Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmĐông phương học - ngành gợi mở nhiều cơ hội hấp dẫn

Đông phương học – ngành gợi mở nhiều cơ hội hấp dẫn

Đông phương học được xem là một trong những ngành học mới đầy tiềm năng, phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế nước ta hiện nay cũng như các quốc gia phương Đông. Bởi ngành học này luôn tạo ra nguồn nhân lực giỏi, thành thạo về chuyên môn lẫn ngoại ngữ.

Hứa hẹn trong tương lai, ngành đông phương học sẽ mang đến nhiều triển vọng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ. Cùng đến với bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về Đông phương học bạn nhé!

Đông phương học là gì? Sinh viên học ngành này sẽ được đào tạo những gì?

Ngành đông phương học là gì? Đông phương học – tên tiếng anh là Oriental Studies, là một ngành học tập trung nghiên cứu về con người, xã hội, địa lý, lịch sử lẫn văn hóa và ngôn ngữ của các quốc gia phương Đông trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam.

Tùy theo mục đích và nhu cầu của mỗi sinh viên mà nhà trường sẽ phân chia chuyên ngành phù hợp. Từ đó cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức cần thiết để phục vụ cho nghề nghiệp sau này.

Những môn học thú vị mà ngành đông phương học mang đến cho các bạn trẻ có thể kể đến như:

 • Đối với sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Nhật, Hàn, Trung: được học và trang bị thành thạo kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cùng các kiến thức về đất nước, con người.
Đông phương học
Đông phương học là ngành tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và con người các nước phương Đông

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 Việc làm phổ biến cho sinh viên ngành ngôn ngữ học

 • Đối với sinh viên ngành văn hóa, du lịch: sinh viên sẽ được trải nghiệm việc điều hành các tour du lịch, trang bị nhiều kiến thức về văn hóa Việt Nam.
 • Đối với sinh viên ngành quan hệ công chúng: Các bạn sẽ được tiếp thu các kiến thức về chính trị – xã hội, pháp luật và ngoại giao liên quan đến các khối doanh nghiệp thuộc các nước phương Đông.

Tổ hợp xét tuyển vào ngành đông phương học bao gồm:

– Khối C00: Văn, Sử, Địa.

– Khối D01: Tiếng Anh, Văn, Toán.

– Khối C19: GDCD, Văn, Lịch Sử.

– Khối C20: GDCD, Địa, Văn.

Ngành hot của đa số bạn trẻ

Khi nước nhà đang trong giai đoạn hội nhập kinh tế với các nước trong khu vực thì việc giao thoa văn hóa cũng trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Các quốc gia láng giềng sẽ có thể tự do đi lại, giao lưu kinh tế văn hóa với nhau. Cũng chính vì vậy mà ngành đông phương học dần trở thành một ngành nghề hot được giới trẻ yêu thích và muốn khám phá.

Bên cạnh đó, đây cũng là một ngành khá đặc biệt. Nó giúp bạn hiểu được nhiều nền văn hóa, phong tục cũng như lịch sử của nhiều quốc gia. Nó kích thích sự tò mò và muốn tìm hiểu về chúng.

Đồng thời khi quyết định chọn ngành học này, các bạn sinh viên cũng sẽ có cơ hội được trải nghiệm khi được đi du lịch trải nghiệm đến nhiều nước khác nhau thông qua chương trình học. Tuy nhiên nếu không có điều kiện đi nước ngoài, mà vẫn muốn có thể tìm hiểu được về con người các quốc gia khác, thì bạn nên tìm việc làm part time tại các nhà hàng hay có khách nước ngoài lui tới, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về họ và quá trình đi làm cũng sẽ giúp ích cho bản thân bạn sau khi ra trường rất nhiều.

Tố chất cần thiết của ngành đông phương học, bạn có được mấy phần?

Năng động, hướng ngoại, thích khám phá đó đây – Năng động, tự tin sẽ giúp bản làm chủ trong mọi tình huống, thích khám phá giúp thôi thúc bạn muốn học hỏi, tìm tòi. Từ đó,  mở rộng tư duy về kiến thức hội nhập văn hóa, giúp bạn giao lưu, hòa nhập tốt hơn, quá trình học tập cũng được đánh giá cao.

Năng khiếu ngoại ngữ, diễn đạt thông tin tốt – Để có được thành tích cao trong ngành Đông phương học, trước tiên bạn phải có khả năng ngoại ngữ lưu loát. Một khi bạn giỏi ngoại ngữ, đồng nghĩa với việc bạn nắm trong tay phương tiện kết nối và giao tiếp với nhiều bạn bè năm châu. Giúp bạn hiểu hơn về văn hóa và các lĩnh vực đời sống của các nước khác.

Đông phương học
Ngoại ngữ là yếu tố cần thiết để học tốt ngành Đông phương học

Có đam mê với lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn – Vì là nhóm ngành thiên về khoa học, xã hội, nên để có thể gắn bó dài lâu. Bạn phải thực sự yêu thích những khía cạnh thiên về nhân văn – xã hội học. Đây cũng chính là bước khởi động quan trọng cho hành trình tương lai phía trước với nhiều thách thức và cơ hội đang chờ đón bạn.

Nhạy bén và tự tin – Nhạy bén để đón nhận cơ hội, tự tin để thể hiện bản lĩnh bản thân. Từ đó gặt hái được nhiều quả ngọt ở ngành nghề này.

Trí nhớ tốt – Vì là ngành học tập trung về tìm hiểu văn hóa, lịch sử của các nước. Vậy nên một trí nhớ tốt và minh mẫn sẽ dễ đưa bạn đến thành công trong nghề. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có cả lòng kiên nhẫn và quyết tâm chinh phục con đường mình đã chọn.

Việc xác định kỹ năng, tố chất của bản thân khi lựa chọn một ngành nghề là rất quan trọng. Nếu bạn đã xác định rõ ràng khối ngành Đông phương học cần những yêu cầu gì? thì hãy mạnh dạn chinh phục giấc mơ của mình bạn nhé!

Tiềm năng của ngành Đông phương học trong tương lai sẽ rất rộng mở

Vị trí và cơ hội việc làm

Học ngành Đông phương học ra làm gì sau khi tốt nghiệp? Đây thường là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ lẫn phụ huynh quan tâm. Song đối với ngành này, khi kết thúc và hoàn thành quá trình đạo tạo. Lúc này bạn đã được bổ sung và cung cấp đầy đủ các kiến thức về ngoại ngữ lẫn chính trị – xã hội – văn hóa.

Vậy nên, sau khi tốt nghiệp cơ hội nghề nghiệp của ngành này là rất rộng với đa dạng lĩnh vực khác nhau. Với xu hướng ngoại giao của Việt Nam với các nước khác cùng khu vực đang ngày càng chú trọng, thì có trong tay tấm bằng cử nhân Đông phương học, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

Đông phương học
Sinh viên ngành Đông phương học là thể trở thành một hướng dẫn viên tour du lịch

– Một nhà biên tập viên cho đài truyền hình trung ương lẫn địa phương…

– Hướng dẫn viên du lịch, điều khiển tour cho các công ty lữ hành.

– Chuyên viên quan hệ quốc tế, ngoại giao tại các Lãnh sứ quán hoặc Đại sứ quán.

– Giảng viên ngoại ngữ, giảng viên dạy về văn hóa, lịch sử, xã hội học tại các trường đại học, viện bảo tàng, trung tâm triển lãm…

Nhân viên văn phòng vị trí phiên dịch viên, giao dịch viên cho các cá nhân, doanh nghiệp quốc tế có trụ sở làm việc tại Việt Nam.   

Bên cạnh đó đối với những cử nhân ngành Đông phương học, cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm khác nhau để bạn lựa chọn, điển hình như:

Đông phương học
Săn học bổng chính là một trong những cơ hội dành cho các bạn sinh viên ngành Đông phương học
 • Công tác và làm việc tại các đại sứ quán của nước ngoài đặt tại Việt Nam như (UNDP, UNESCO…).
 • Làm việc trong các bộ ngành Giáo dục và Đào tạo, Bộ quốc phòng, Bộ Công An, hay Bộ ngoại giao trong và ngoài nước.
 • Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành đông phương học còn có thể tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn của mình thông qua các khóa học đào tạo sau đại học. Những ngành như Châu Á học, Đông Nam Á học hay Trung Quốc học thường là những chuyên ngành cần thiết để bạn mở rộng thêm vốn kiến thức.
 • Hiện nay, các sinh viên ngành học này còn có thêm cơ hội săn học bổng toàn phần hằng năm theo các cấp bậc thạc sĩ, tiến sĩ đến từ các quốc gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, Thái Lan…

Với môi trường làm việc phong phú như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo, làm việc hết khả năng của mình. Nhưng trước tiên hãy xác định trước năng lực và sở thích cá nhân của bạn là gì để lựa chọn một môi trường đồng hành phù hợp nhất.

Mức lương hấp dẫn của ngành Đông phương học

Theo chia sẻ của một số người đang làm trong ngành này thì mức lương ngành Đông phương học trung bình hàng tháng của họ là con số không hề nhỏ. Cụ thể, nếu bạn công tác và làm việc tại các đơn vị công lập nhà nước, thì mức thu nhập sẽ được tính theo quy định hiện hành.

Còn khi bạn làm việc cho các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia, ngoài nhà nước thì mức thu nhập sẽ khả quan hơn. Nó còn tùy thuộc vào từng vị trí cũng như năng lực và trình độ mỗi người. Bạn có thể tham khảo mức lương cho một số vị trí của ngành đông phương học dưới đây:

Đông phương học
Đông phương học vừa là ngành “hot” vừa là ngành có mức lương hấp dẫn
 • Nhà biên tập viên, phiên dịch viên: 20 -25 triệu đồng/ tháng.
 • Chuyên viên ngoại giao quốc tế: 10 -15 triệu đồng/ tháng.
 • Trợ lý, thư ký: 15 triệu đồng/ tháng.
 • Hướng dẫn viên du lịch lữ hành: 30 triệu đồng/ tháng.
 • Giảng viên: 12- 15 triệu đồng/ tháng.

Nhu cầu về nguồn nhân lực 

Trong những năm trở lại đây, tại thị trường nước ta, có rất nhiều doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản đang là đối tác lớn của Việt Nam. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành Đông phương học biết tiếng Hàn, tiếng Nhật cũng như am hiểu về văn hóa, lịch sử của quốc gia này nhằm phục vụ cho những hoạt động thương mại, ngoại giao đang ngày càng tăng cao.

Đông phương học
Những cử nhân Đông phương học hiện nay sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón

Do đó, nếu bạn đang là sinh viên theo đuổi ngành học này thì sẽ có rất nhiều thuận lợi ngay trong vấn đề tìm kiếm một công việc phù hợp với năng lực. Bên cạnh đó, khả năng thăng tiến và mức lương cũng đều sẽ không làm bạn thất vọng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Du học Trung Quốc: chọn 3 ngành này không bao giờ sai

Những trường Đại học tiềm năng để bạn theo đuổi ngành Đông phương học

Được biết ngành Đông phương học hiện đang đào tạo và giảng dạy tại nhiều trường đại học trên cả nước với từng hệ đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn một ngôi trường chất lượng và phù hợp với nhu cầu học tập của bạn là rất quan trọng.

Đông phương học
Đại học Khoa học xã hội và nhân văn là một trong những trường đào tạo ngành Đông phương học tốt nhất

Một số trường đại học có thế mạnh về ngành Đông phương học đang được nhiều phụ huynh lẫn sinh viên quan tâm và tin tưởng đó là Đại học Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh.

Như vậy là thông qua những kiến thức được chia sẻ trong bài viết, cho thấy Đông phương học là một ngành khá thú vị đúng không nào? Nó giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức bổ ích, cũng như cơ hội việc làm cũng thênh thang chờ đón bạn.

Hiện nay trên các trang tuyển dụng việc làm, chúng ta đều thấy lượng thông tin tuyển dụng cho ngành Đông phương học là khá nhiều. Điều này cho thấy độ hot của ngành này đang không ngừng tăng cao.

Và nếu như bạn đang mong muốn và có nhu cầu tìm kiếm một vị trí ngành Đông phương học tại bất cứ nơi nào trên toàn quốc, thì có thể truy cập ngay vào chuyên mục tìm việc làm của website Mua Bán. Tại đây sẽ mang đến hàng những kết quả để bạn thỏa sức tìm kiếm và lựa chọn. Chúc bạn thành công nhé!

>>> Có thể bạn muốn biết: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ