Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngCách viết CV song ngữ Anh Việt chuẩn phù hợp với mọi...

Cách viết CV song ngữ Anh Việt chuẩn phù hợp với mọi ngành nghề

CV song ngữ là thành phần quan trọng không thể thiếu khi đi xin việc. Chuẩn bị CV đẹp mắt đầy đủ nội dung là cách để bạn gây ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng. 

Vậy, CV song ngữ sẽ bao gồm nội dung gì? Bí quyết để chuẩn bị một bản CV hay và thuyết phục là gì? Cùng Mua Bán tìm hiểu các thông tin này qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao cần viết CV song ngữ?

CV là cụm từ viết tắt của Curriculum Vitae. Đây là bản tóm tắt toàn bộ thông tin cá nhân của ứng viên một cách cơ bản nhất. Dựa trên CV, nhà tuyển dụng có thể tìm thấy các thông tin liên quan đến ứng viên nhanh nhất. Đồng thời dựa vào đó để đánh giá năng lực và mức độ phù hợp với vị trí cần tuyển để sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Với sự hội nhập và phát triển hiện nay, CV song ngữ được sử dụng khá phổ biến. Có khá nhiều công ty nước ngoài đang đầu tư vốn và muốn tìm kiếm nhân lực tại Việt Nam. Đây là cơ hội để những sinh viên mới ra trường và những người có kinh nghiệm tìm kiếm được công việc có mức lương cao. Tuy nhiên, để vào được các công ty này điều kiện đầu tiên là phải biết ngoại ngữ.

Một số đơn vị sẽ yêu cầu ứng viên chuẩn bị CV được thể hiện bằng loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp đó. Vì vậy, muốn tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng bạn nên chuẩn bị kế hoạch xây dựng CV thật ấn tượng. Đây là cơ hội ban đầu giúp bạn tiếp cận một công việc tốt trong tương lai.

cv song ngữ
Tại sao cần viết CV song ngữ?

>>> Xem thêm: CV là gì? Viết CV làm sao cho hay và hấp dẫn

Có mấy loại CV song ngữ?

Nội dung trong bản CV song ngữ phải bao gồm 2 thứ tiếng. Ngôn ngữ chính bắt buộc cần có trong bản CV này chính là tiếng Việt. Ngôn ngữ thứ hai sẽ phụ thuộc vào yêu cầu và đặc điểm công việc mà lựa chọn sao cho phù hợp. Các loại CV song ngữ được sử dụng phổ biến hiện hay là Việt – Anh, Việt – Pháp, Việt – Trung, Việt – Hàn…

cv song ngữ
Tùy thuộc vào loại hình công ty ứng viên sẽ lựa chọn loại ngôn ngữ phù hợp

Cách viết CV song ngữ Anh – Việt cực chuẩn

Hiện nay có khá nhiều phần mềm miễn phí để tạo nên các bản CV đẹp mắt. Do đó, bạn sẽ không gặp khó khăn khi thực hiện một bản CV trước khi ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ nội dung và biết cách trình bày sao cho phù hợp và ấn tượng nhất. Đây chính là yếu tố quan trọng để bạn có cơ hội gặp mặt nhà tuyển dụng trong lần phỏng vấn trực tiếp sau đó.

Để viết được CV song ngữ Anh – Việt chuẩn thì người viết cần phải thông thạo loại ngôn ngữ này. Ngoài ra, cần chú ý trình bày đầy đủ các mục như sau:

Thông tin cá nhân (Personal details)

Đây là nội dung xuất hiện đầu tiên trên bản CV song ngữ. Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm được tên, thông tin liên lạc của bạn. Vì vậy, phần này cần thể hiện rõ ràng và chính xác.

Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)

Nội dung của phần này cần thể hiện rõ định hướng của bạn về công việc dự định ứng tuyển trong tương lai. Dựa vào đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá liệu bạn có phải là người có thể hoạch định công việc tốt hay không.

Nội dung này tốt nhất nên chia nhỏ thành 2 phần mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Phần trình bày các mục tiêu nên ngắn gọn, cụ thể. Gắn liền mục tiêu với lợi ích của doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

Đây cũng là phần khá quan trọng khi thực hiện CV xin việc. Bạn nên đưa những kinh nghiệm có liên quan đến ngành nghề mà bạn sẽ ứng tuyển vào công ty mới. Nội dung của phần này cũng cần thể hiện bằng hai loại ngôn ngữ. Phần thời gian nên sắp xếp từ hiện tại đến cũ hơn về trước. Lưu ý nên nhấn mạnh các mục đã được khen thưởng hoặc thăng tiến và các số liệu cụ thể.

>>> Xem thêm: CV tiếng Anh khó hay dễ viết? Lưu ý gì khi viết CV tiếng Anh?

cv song ngữ

CV song ngữ phải trình bày đầy đủ và ngắn gọn các mục thông tin

Kỹ năng làm việc (Skills)

Những kỹ năng chính cần thiết cho công việc bạn định ứng tuyển nên ghi rõ trong phần này. Hãy để cho nhà tuyển dụng thấy rằng những kỹ năng bạn có phù hợp với công việc họ cần tuyển. Bạn cần sắp xếp kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sao cho hợp lý nhất. Đồng thời nhấn mạnh những kỹ năng nổi trội nhất của bạn. Điều này sẽ giúp gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Các hoạt động (Activities)

Nhà tuyển dụng công ty nước ngoài thường quan tâm đến phần này. Những hoạt động nhỏ hoặc lớn khác nhau sẽ thể hiện được sự năng động và trách nhiệm của bạn đối với cộng đồng ra sao. Có thể đính kèm một số hình ảnh tiêu biểu để khẳng định tính trung thực của bạn khi làm CV này.

Lưu ý khi viết CV song ngữ Anh – Việt

Khi thực hiện CV bạn cần lưu ý tránh một số lỗi cơ bản có thể gây mất điểm đối với nhà tuyển dụng. Một số điều nên làm và cần tránh sau đây sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt bản CV để xin việc.

  • Tuyệt đối không mắc lỗi chính tả. Đây là lỗi cơ bản nhưng thường gặp nhất. Tuy nhiên hầu hết các bản CV sai chính tả đều bị các nhà tuyển dụng bỏ qua dù là một chi tiết nhỏ. Do đó kể cả phần từ vựng tiếng Anh lẫn tiếng việt cần được kiểm tra kỹ nhiều lần trước khi bạn nộp hồ sơ.
  • Không nên viết tắt nếu từ đó không được phép. Mặc dù yêu cầu của CV phải ngắn gọn nhưng nó cần đảm bảo dễ đọc và dễ hiểu nhất.
  • Nhất quán hình thức và nội dung trình bày. Số lượng font chữ sử dụng trong bản CV tối đa là 3 kiểu. Và cần bôi đậm một số điểm quan trọng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
  • Giọng điệu khi viết CV nên mang tính chủ động và ngôi xưng thích hợp.
  • Nếu gửi mail cho nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo file CV xin việc đã được chuyển sang định dạng pdf.
  • Không được sử dụng tiếng lóng hoặc thành ngữ khi thực hiện CV.
  • Nên dẫn chứng đầy đủ về thành tích. Có thể đính kèm một số ảnh liên quan đến nội dung này. Đây là cách giúp bạn thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng. Đồng thời khẳng định tính trung thực của bản CV bạn vừa nộp.
cv song ngữ
Cần lưu ý các lỗi cơ bản khi làm CV song ngữ

Một số mẫu CV song ngữ Anh – Việt

Sau khi đã nắm được nội dung cần có trong một CV song ngữ Anh – Việt, bạn cần quan tâm đến việc trình bày nó sao cho đẹp mắt. Một số mẫu CV xin việc song ngữ Anh Việt sau đây có thể hỗ trợ bạn.

cv song ngữ

cv song ngữ

cv song ngữ

Top những ngành nghề cần có CV song ngữ

Quản lý nhà hàng – khách sạn

Đây là ngành nghề tiếp xúc thường xuyên với khách hàng và quản lý cấp cao. Với sự phát triển về du dịch như hiện nay và triển vọng ngành nghề rất lớn nên ngoại ngữ đóng vai trò rất quan trọng. Do đó bản CV song ngữ là yêu cầu đầu tiên mà ứng viên cần thực hiện hoàn chỉnh nhất để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Chuyên viên kiểm soát chất lượng – Quality Control

Đặc thù của ngành nghề này có thể liên quan đến nhiều tài liệu học thuật nước ngoài. Đồng thời với những mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài, chúng ta sẽ tiếp đón các khách hàng ngoại quốc thăm nơi sản xuất rất thường xuyên. Do đó bắt buộc những người làm việc trong ngành nghề này cần biết tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành.

cv song ngữ
Nhiều ngành nghề yêu cầu CV song ngữ

Trợ lý giám đốc

Đây là chức vụ tương đối quan trọng trong một doanh nghiệp. Công việc này sẽ hỗ trợ và tiếp xúc thường xuyên với khách hàng. Vì vậy, bạn phải có trình độ ngoại ngữ khá trở lên. CV song ngữ ấn tượng là cách thể hiện ban đầu của bạn đối với nhà tuyển dụng.

Giáo viên ngoại ngữ

Dù ứng tuyển vị trí dạy ngoại ngữ cho người Việt. Hoặc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đều yêu cầu bạn phải có vốn ngoại ngữ tốt. Điều này cần thể hiện qua bản CV xin việc song ngữ mà bạn nộp cho nhà tuyển dụng khi ứng tuyển. 

Hiện nay, ở các khu vực thành phố lớn, nhu cầu tuyển gia sư hay giáo viên dạy ngoại ngữ ngày càng tăng. Đặc biệt, với việc làm giảng dạy, bạn có thể làm theo giờ hoặc làm theo ca. Trong đó, làm trợ giảng tiếng anh là một trong những việc làm part time Đà Nẵng được nhiều người quan tâm đến. Do vậy, muốn tìm được việc làm tốt và thu hút người tuyển dụng ngay từ lần gặp đầu thì bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc CV thật chất lượng nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến việc soạn thảo và một số lưu ý quan trọng khi thực hiện CV song ngữ là gì? Nếu thể hiện tốt nội dung trên CV sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm có thu nhập cao với mức lương thưởng hấp dẫn.

Hy vọng với những nội dung mà Mua Bán cung cấp sẽ giúp bạn có thể tự tạo một bản CV song ngữ ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng. Đừng quên theo dõi Website để tìm việc làm và cập nhập các tin tức tuyển dụng mới nhất nhé!

>>> Xem thêm:

Tác giả: Hiền Phạm.

Hiền Phạm
Xin chào! Mình là Hiền Phạm. Mình bắt đầu sáng tạo nội dung từ 2018 với nhiều chủ đề khác nhau như Phong Thủy, Việc Làm, Tài Chính, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt về chăm sóc nhà cửa, thú cưng... Hy vọng, với những chia sẻ của mình trên Muaban.net sẽ giúp bạn tìm thấy được nhưng thông tin hữu ích.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ