CV là gì? Tại sao phải viết CV? CV có những phần nào? Chắc hẳn đây là những điều mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng thắc mắc khi sắp xin việc. Trên thực tế một CV ấn tượng sẽ giúp khả năng được nhận việc của bạn tăng lên rất nhiều. Bởi vậy mà Blog.muaban.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thắc mắc trên. Cùng với đó là cách tạo ra một chiếc CV thật ấn tượng.

Cover Letter là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu CV là gì thì bạn cần phải biết đến khái niệm Cover Letter. Cover Letter tiếng Việt có nghĩa là Đơn/Thư xin việc. Đây là phần không thể thiếu nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào một vị trí nào đó.

Loại thư này có thể hoàn toàn được viết bằng tay hoặc bằng máy. Đơn thư này sẽ cho nhà tuyển dụng biết được vị trí bạn mong muốn. Và tất nhiên cùng với đó không thể thiếu được CV để giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn. Qua CV bạn cũng có thể nêu lên những ưu điểm và kinh nghiệm của mình. Từ đó tăng khả năng được tuyển dụng. Vậy CV là gì?

CV là gì

CV là gì?

CV là từ viết tắt của “Curriculum Vitae”. Thường được biết đến như sơ yếu lý lịch. Chỉ khác nó sẽ tập trung nhiều vào trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. Các kỹ năng liên quan đến công việc và vị trí bạn muốn ứng tuyển. Một phần nữa không thể thiếu được đó là mức lương mong muốn.

Thông qua CV nhà tuyển dụng có thể biết được đến gần 80% trình độ của bạn. Bạn cũng sẽ chỉ cần đến phỏng vấn để hai bên hiểu nhau hơn cũng như kiểm chứng xem những gì bạn viết là thật hay không. Vậy CV quan trọng đến mức nào?

Tại sao phải viết CV?

Trên thực tế nhiều bạn hiểu rất rõ khái niệm CV là gì? Tuy nhiên lại không hiểu được tại sao phải viết CV. Cơ bản mà nói CV như một bản khai tóm tắt những gì bạn đang làm, kinh nghiệm đang có và thành tựu đạt được.

Các nhà tuyển dụng sẽ từ đó kiểm tra xem bạn có hợp với công ty hay không. Hoặc bạn có những yếu tố sẽ giúp công ty phát triển hay không. Nếu một bộ CV quá sơ sài và thiếu sót nhiều thứ. Khả năng cao đơn xin việc của bạn sẽ không có lấy 1% cơ hội được nhà tuyển dụng để mắt đến. Bởi vậy mà CV luôn phải thật đầy đủ, chỉnh chu và trung thực.

CV là gì

CV có những phần nào?

Sau khi đi qua khái niệm CV là gì thì tiếp đến ta sẽ tìm hiểu những phần của CV. CV có 5 phần cơ bản như sau:

Giới thiệu bản thân trong CV

Ở phần này bạn cần phải đưa ra các thông tin sau:

  • Thông tin cá nhân (tên, năm sinh, số điện thoại, email, …)
  • Trình độ học vấn
  • Những câu lạc bộ hội hội nhóm từng tham gia

Phần này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm sơ qua được bạn là ai và học vấn đến đâu.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Ở phần này bạn cần phải đưa ra được định hướng phát triển lâu dài của bản thân. Có thể nói phần này khá quan trọng. Quan trọng bởi lẽ NTD từ đây sẽ biết được bạn có phù hợp với định hướng lâu dài của công ty hay không.

Bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần đưa ra hướng phát triển hiện tại và tương lai. Nếu không phù hợp với công ty chắc chắn bạn cũng sẽ không thoải mái khi làm việc. Vậy nên đây cũng là phần giúp bạn hạn chế bớt những buổi phỏng vấn không cần thiết.

CV là gì

Kinh nghiệm làm việc

Với kinh nghiệm làm việc bạn chỉ nên viết ra những công việc có liên quan. Nhiều NTD khá khắt khe và không thích phần này quá dài dòng. Viết quá nhiều công việc không liên quan đôi khi sẽ tạo ấn tượng xấu cho bạn.

Tiếp đó bạn cần viết ra cụ thể tên công ty, vị trí đảm nhiệm, công việc thực hiện, … Lưu ý nên viết đầy đủ nhất có thể để NTD hiểu rõ khả năng bạn đến đâu. Bạn cũng cần viết đúng sự thật vì khi phỏng vấn bạn sẽ bị hỏi rất sâu ở phần này. Nếu câu trả lời của bạn không giống như CV thì 50% bạn đã trượt.

Kỹ năng

Kỹ năng là những khả năng bên cạnh công việc mà bạn đang có như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, thiết kế, lập trình, … Phần này sẽ chứng minh được bạn hiểu biết rộng đến đâu và có thể làm được gì khác.

Tốt nhất bạn cũng chỉ nên viết ra các kỹ năng liên quan đến công việc. Từ đó giúp NTD tập trung vào những kỹ năng bạn cho là giỏi nhất.

Điểm mạnh điểm yếu

Điểm mạnh là phần mà bạn tự đánh giá những gì mình làm tốt nhất. Cùng với đó là những thiếu sót chưa được cải thiện. Tất nhiên ở đây ta nên tập trung vào điểm mạnh và hạn chế điểm yếu.

Điểm mạnh của bản thân

Bạn nên nêu ra từ 3 – 4 điều về bản thân mà bạn thấy tự tin nhất như: Khả năng làm việc nhóm tốt, cần cù, học hỏi nhanh, … Điểm mạnh phải bộc lộ ra những gì có thể giúp công việc phát triển tốt.

Ví dụ bạn làm lĩnh vực marketing, thì ở đây điểm mạnh của bạn nên là sự sáng tạo cao, khả năng học hỏi tốt hay có chuyên môn sâu trong nghề. Còn nếu bạn làm về các lĩnh vực mà tính chất công việc lặp đi lặp lại. Khi ấy điểm mạnh bạn có thể chọn là kiên trì, luôn cảm thấy hào hứng trong công việc, luôn tìm ra những cách làm việc sáng tạo và tốt hơn, …

CV là gì

Điểm yếu của bản thân

Tất nhiên rồi, không ai muốn cho người khác thấy quá nhiều điểm yếu của bản thân. Tuy nhiên nếu không có bạn sẽ được cho rằng không trung thực hoặc dấu diếm. Bạn cần phải ghi để cho thấy sự tự nhìn nhận khuyết điểm của bản thân.

Ở đây bạn nên đưa ra các điểm mà nhược điểm của nó chỉ là 50/50. Ví dụ như nhược điểm của bạn là còn khá thẳng thắng thiếu sự mềm dẻo. Đối với nhiều người đây là nhược điểm, nhưng nó không hẳn là xấu và đôi khi còn được xe là đức tính tốt đối với nhiều người. Như thế vừa giúp bạn cho thấy sự trung thực mà còn không gây ấn tượng xấu.

Xem thêm: Công việc làm thêm tại nhà là gì? Lưu ý và bí quyết

Làm sao thiết kế cv ấn tượng?

Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ được CV là gì cũng như CV có phần nào rồi. Vậy làm sao để thiết được được CV ấn tượng? Bạn sẽ có 2 lựa chọn:

Đối với những người có chuyên môn và trình độ cao

Khi này bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế ra một bộ CV dành riêng cho mình. Có thể thực hiện bằng các phần mềm đồ họa như Photoshop, AI, … Một bộ CV ấn tượng được tự bản thân thiết kế ra sẽ mang lại dấu ấn cho nhà tuyển dụng. Qua đó học cũng biết được phần nào trình độ của bạn.

Tuy nhiên cách này khá khó và thường chỉ được áp dụng cho lĩnh vực thiết kế hoặc lập trình viên. Đây đều là những công việc có chuyên môn về máy tính và thiết kế đồ họa.

CV là gì

Đối với những người không có chuyên môn

Đối với những ai không có chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng bên thứ 3. Đó không gì khác chính là các trang đăng tin tuyển dụng. Trên các trang này họ sẽ cung cấp cho bạn những mẫu CV khá nịnh mắt.

Những mẫu này có gần như đầy đủ các phần NTD cần. Điều bạn cần làm đó chính là điền theo được đưa ra sẵn và chọn mẫu CV. Sau đó website sẽ giúp bạn tạo nên một bộ CV như ý và không mất quá nhiều công sức.

CV là gì

Thư cảm ơn phỏng vấn

Ngoài chủ đề CV là gì cũng như cách làm sao để viết CV thì thư cảm ơn khi được mời phỏng vấn cũng rất quan trọng. Thư này có 2 mục đích chính:

  • Báo cho NTD rằng bạn đã nhận được thư mời
  • Xác định lại thời gian tham gia phỏng vấn và yêu cầu các thông tin cần thiết

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ gửi đầy đủ thông tin cho bạn. Từ thời gian, địa chỉ, hồ sơ cần mang theo và nhiều thông tin khác. Bạn chỉ cần cảm ơn, viết lại thời gian và địa điểm nếu bạn không có thay đổi gì. Kèm với đó là thắc mắc nếu có.

Thư cảm ơn này nếu viết tốt sẽ tạo ấn tượng tốt về bạn đối với nhà tuyển dụng.

Lời kết

CV vô cùng quan trọng và cũng là thứ không thể thiếu khi xin việc. Cũng vì vậy mà viết ra một bộ CV tốt thường sẽ tốn của bạn rất nhiều công sức. Tuy nhiên đừng vì thế mà cẩu thả khi viết CV nhé, nó sẽ gây hại cho bạn nhiều hơn lợi đấy.

Trên đây là bài viết “CV là gì? Cách viết một mẫu CV sao cho hay và hấp dẫn”. Mong rằng sau bài viết này bạn có thể viết ra một bộ CV thật ấn tượng. Chúc bạn tìm việc làm như ý và đạt được nhiều thành công.

– Content Writer: Lan Anh –

Cover Letter là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu CV là gì thì bạn cần phải biết đến khái niệm Cover Letter. Cover Letter tiếng Việt có nghĩa là Đơn/Thư xin việc. Đây là phần không thể thiếu nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào một vị trí nào đó.

CV là gì?

CV là từ viết tắt của “Curriculum Vitae”. Thường được biết đến như sơ yếu lý lịch. Chỉ khác nó sẽ tập trung nhiều vào trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. Các kỹ năng liên quan đến công việc và vị trí bạn muốn ứng tuyển. Một phần nữa không thể thiếu được đó là mức lương mong muốn.

Tại sao phải viết CV?

Cơ bản mà nói CV như một bản khai tóm tắt những gì bạn đang làm, kinh nghiệm đang có và thành tựu đạt được.
Các nhà tuyển dụng sẽ từ đó kiểm tra xem bạn có hợp với công ty hay không. Hoặc bạn có những yếu tố sẽ giúp công ty phát triển hay không.

CV có những phần nào?

– Giới thiệu bản thân trong CV
– Mục tiêu nghề nghiệp trong CV
– Kinh nghiệm làm việc
– Kỹ năng
– Điểm mạnh điểm yếu