Hạn tam tai và cúng giải hạn tam tai chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua. Vậy nhưng ngay cả những người đã từng được cúng giải hạn tam tai cũng chưa hiểu hết được về nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thế nào là hạn tam tai và 3 bước đơn giải giúp bạn cúng giải hạn tam tai tốt nhất.

1. Hạn tam tai là gì? Vì sao phải cúng giải hạn tam tai

Trong một đời người cứ 12 năm sẽ có 3 năm mắc phải hạn, 3 năm này chính là hạn tam tai. 3 năm này liên tiếp nhau và vào năm thứ 2 luôn luôn là năm có hạng nặng nhất. Trong đó tam tai không chỉ nói đến 3 năm hạn liên tiếp mà còn ứng nghiệm với 3 tai ương khác nhau mà người mắc hạn có thể gặp phải.

Ứng với cái tên hạn tam tai thì cũng được chia ra làm 3 tai họa bao gồm: Hỏa tai, Thủy tai, Phong tai. 3 tai họa này được hiểu như sau:

 • Hỏa tai là những tai họa hay tai nạn do lửa: Cháy nhà, cháy xe, cháy rừng, nổ, …
 • Thủy tai là các loại tai nạn hay tai họa do nước gây ra: Sóng thần, lũ lụt, …
 • Phong tai ứng với tai nạn do gió: Lốc xoáy, bão, …
Cúng giải hạn tam tai
Đồ cúng giải hạn tam tai

Ngoài ra còn có tiểu tam tai là những thứ họa nhỏ hơn được ứng với các loại sau đây: Cơ cẩn chi tai, Tật dịch tại, Đao binh tai. Trong đó 3 tai này được hiểu như sau:

 • Cơ cẩn chi tai là tai họa ứng với sự nghèo đói
 • Tật dịch tai là tai họa do bệnh, dịch truyền nhiễm
 • Đao binh tai là tai họa do chiến tranh loạn lạc

>>> Xem Thêm: 9 điều kiêng kỵ phải tránh trong phong thủy nhà bếp

Hạn tam tai và tiểu tam tai tuy khác nhau về đặc điểm nhưng cơ bản đều gây ra nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp cho người bị mắc phải. Để tránh khỏi hạn tam tai ta cần phải thực hiện cúng giải hạn tam tai.

Hạn tam tai gây ra không ít ảnh hưởng cho thân chủ. Nhẹ thì khiến người mắc hạn nóng nảy, thường xuyên bực bội, hay đưa ra các quyết định sai lầm. Nặng sẽ ảnh hưởng lớn đến tiền bạc, tài sản, và đôi khi là tính mạng, hạnh phúc gia đạo.

Để có thể giảm bớt hay thoát khỏi loại hạn đen này bạn phải tìm thầy cúng giải hạn. Việc cúng này đôi khi sẽ không giúp bạn thoát hạn hoàn toàn mà chỉ giúp bạn giảm đi hạn xấu của mình. Vậy cúng giải hạn tam tai như thế nào mới linh ứng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn.

2. 3 bước cúng giải hạn tam tai

Đôi khi mọi người sẽ thấy việc giải hạn tam tai ở nhiều vùng, nhiều thầy có sự khác nhau và sự linh ứng cũng có chút chênh lệch. Hôm nay mình muốn giới thiệu đến bạn cách giải hạn được xem là đơn giản, nhanh chóng nhất, không có quá nhiều thứ phải chuẩn bị.

Cúng giải hạn tam tai
Cúng giải hạn tam tai giúp bạn phần nào đó thoát khỏi kiếp nạn này

Bước 1: Người cần được cúng giải hạn tam tai

Trước hết người được cúng giải hạn tam tai phải tắm rửa sạch sẽ và chuẩn bị những vật sau đây: Một ít tóc, một ít móng tay, móng chân và một miếng vạt áo đã cũ của người cần cúng giải hạn. Sau đó đem tất cả gói lại thành túi nhỏ mang đến cho thầy cúng.

Thời gian cúng rơi vào 18 – 20 giờ. Địa điểm được chọn cúng giải hạn là ngã ba đường, ngã ba đường càng lớn thì giải hạn càng tốt.

>>> Xem Thêm: Phong thủy nhà chung cư và 6 điều bạn phải biết

Bước 2: Chuẩn bị đồ cúng giải hạn tam tai

 • 3 điếu thuốc lá
 • 3 ly rượu trắng nhỏ
 • 3 bộ tam sên
 • 3 ngọn đèn cầy
 • 3 đồng tiền bạc cắc
 • 2 bộ đồ thế nam hoặc nữ
 • 1 bài vị có ghi tên vị thần được viết tỉ mỉ bằng mực đen, giấy đỏ
Cúng giải hạn tam tai
Một mâm cúng giải hạn tam tai đơn giản

Bước 3: Cách cúng giải hạn tam tai

Lấy gói nhỏ chứa tóc và móng tay của người cần được giải hạn tam tai đặt lên trên bàn, sau đó đem cúng cho đến khi tàn  nhang và đèn thì thôi. Khi cúng, người thực hiện cúng tuyệt đối không được phép nói chuyện với người khác cho đến khi thực hiện xong nghi lễ.

>>> Xem Thêm: 5 điều về phong thủy xây nhà giúp bạn trở thành chuyên gia

Sau khi nhang và đèn đã tàn hẳn hãy lấy 3 đồng bạc cắc bỏ vào trong túi chứa tóc và móng tay. Mang đến ngã ba đường bỏ, lúc bỏ không được phép ngoái nhìn lại phía sau. Nhớ là từ khi bắt đầu cúng bái phải nói rõ tên người cần cúng thì mới ứng nghiệm.

Nói là cúng bái, nhưng nó chỉ góp một phần vào việc giải hạn tam tai cho người cần cúng, cái chính vẫn là cái tâm và công đức của họ. Lễ phép, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, có tâm hướng thiện thì mới có thể giải được nạn tam tai.

Trần Tấn Luân

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles