Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmCách trả lời phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách trả lời phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách trả lời phỏng vấn hay là một trong những điều bạn không thể bỏ qua để lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng. Thế nhưng trên thực tế rất nhiều người dù đã dày dặn kinh nghiệm nhưng vẫn gặp khó khăn trong ải này. Vậy làm sao để trả lòng phỏng vấn tốt và gây được ấn tượng đẹp. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm mà Blog.muaban.net muốn gửi đến bạn.

Contents

Cách trả lời thư mời phỏng vấn

Đối với mẫu thư mời phỏng vấn bạn có thể gửi thư trả lời thư mời với nội dung như sau:

Kính chào anh/chị,

Tôi thật sự rất vui vì có cơ hội được nói chuyện với anh/chị qua điện thoại vào hôm nay (hoặc một thời điểm nào đó bạn được liên hệ). Tôi chân thành cảm ơn anh/chị vì lời lời phỏng vấn cho vị trí … tại công ty… Tôi vô cùng háo hức và mong chờ cuộc trò chuyện của chúng ta, dự kiến vào… giờ, ngày… tháng… năm…

Tôi tin rằng với kinh nghiệm làm việc lâu năm và hiểu biết chuyên sâu của tôi trong lĩnh vực … sẽ giúp tôi trở thành một ứng viên lý tưởng cho vị trí này. Tôi hy vọng được chia sẻ niềm đam mê và những kinh nghiệm làm việc mà tôi có trong cuộc phỏng vấn cùng anh/chị.

Nếu tôi cần cung cấp cho anh/chị bất kỳ thông tin nào khác trước buổi phỏng vấn, xin vui lòng cho tôi biết.

Một lần nữa, xin cảm ơn anh/chị vì đã dành thời gian đọc CV và gửi lời mời phỏng vấn.

Trân trọng,

[Tên của bạn]

[Số điện thoại]

Cách trả lời phỏng vấn

Cách trả lời email phỏng vấn

Đối với Email phỏng vấn thì sẽ có đôi chút khác biệt so với thư mời. Mẫu trả lời như sau:

TO: [người/nơi đã gửi lời mời phỏng vấn đến bạn]

CC: [những người khác có liên quan (nếu có)]

Chủ đề: RE: [chủ đề từ thư mời phỏng vấn của công ty]

Nội dung:

Kính chào Anh/chị + [tên và chức vụ của người nhận thư] + [công ty]

Rất chân thành cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và mời tôi đến phỏng vấn cho vị trí … [chức danh công việc]. Tôi vô cùng hào hứng và mong muốn được sớm gặp anh chị vào buổi phỏng vấn ngày …

Tôi đã sẵn sàng và rất vui lòng được nói chuyện với anh/chị. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm và những hiểu biết hiện tại, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có được một buổi phỏng vấn thú vị và thành công cho cả đôi bên.

Tôi rất hào hứng khi tìm hiểu thêm về các cơ hội việc làm tại [Công ty]. Một lần nữa xin được cảm ơn anh/chị cho lời mời này.

Trân trọng,

[Tên đầy đủ của bạn]

[Số điện thoại liên lạc]

[Email liên lạc]

Cách trả lời phỏng vấn

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay

Câu hỏi 1: Hãy tự giới thiệu về bạn?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất mà hầu như nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi. Câu hỏi này thường được sử dụng để biết khả năng ứng biến và thuyết trình về bản thân của ứng viên. Trong một số trường hợp là do nhà tuyển dụng chưa đọc CV hoặc muốn tìm hiểu rõ hơn.

Trả lời:

Bạn nên tóm tắt câu trả lời từ vào khoảng 3 phút trở lại. Hãy trả lời đầy đủ thông tin nhưng đừng quá dong dài. Điều cần thiết đó là liệt kê được họ tên, năm sinh, công ty làm việc gần nhất, chức danh và kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn mới ra trường thì có thể nói về các thành tích và những vị trí từng làm trong trường.

Cách trả lời phỏng vấn

Câu hỏi 2: Điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong câu hỏi phỏng vấn?

Câu này được sử dụng để biết bạn có thật sự tự tin và biết thế mạnh của mình ở đâu hay không. Bạn có thể trả lời theo ý sau đây:

 • Điểm mạnh: Nêu 2-3 điểm mạnh mà bạn thấy tốt nhất có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang dự tuyển. Điều này rất quan trọng vì họ thật sự quan tâm hiệu quả của bạn trong công việc hơn quan tâm bạn
 • Điểm yếu: Nói 1-2 điểm yếu tuy nhiên đây là điểm bạn chưa tự tin thay vì những thứ bạn thật sự yếu

Câu hỏi 3: Mục tiêu, định hướng nghề nghiệp của bạn?

Câu này thật sự khá khó và bạn cần có sự hiểu biết nhất định về công việc của bản thân. NTD ở đây muốn xem thử bạn hiểu được bao nhiêu về công việc của mình và chí tiến thủ của bạn.

Trả lời:

Cách trả lời phỏng vấn cho câu hỏi này phải thật sự khéo léo. Hãy đưa ra câu trả lời về định hướng nghề nghiệp ngắn hạn từ 1 – 2 năm kế tiếp của mình. Và định hướng ấy tốt nhất nên gắn liền với công ty. Đừng tỏ ra mình tham vọng quá nhưng cũng đừng cho thấy hướng phát triển của bạn quá chậm chạp.

Câu hỏi 4: Bạn biết gì về công ty chúng tôi? Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Câu hỏi này nhằm tìm hiệu sự nghiêm túc của bạn về công ty. Một người đã tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty và muốn ứng tuyển sẽ được đánh giá rất cao.

Trả lời:

Bạn nên tìm hiểu rõ về lịch sử hình thành, phát triển cũng như định hướng tương lai của công ty (những thông tin này thường có trên Website công ty). Từ đó bạn có thể trả lời theo cách tin tưởng vào những gì công ty làm được và hướng phát triển của bản thân bạn phù hợp với công ty. Cảm thấy rằng đây là nơi bạn có thể gắn bó và cống hiến để phát triển đôi bên. Như vậy bạn sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng đến từ NTD.

Câu hỏi 5: Vì sao bạn ứng tuyển vị trí này? 

NTD ở câu hỏi này muốn biết bạn đã tìm hiểu kỹ về công việc hay chưa. Ngoài ra bạn đánh giá khả năng bản thân liệu có phù hợp với vị trí ấy không.

Trả lời:

Ở câu này bạn nên lấy điểm mạnh bản thân và sự hiểu biết về công việc để đánh giá độ phù hợp với vị trí hiện tại bạn ứng tuyển. Cho NTD thấy rằng vị trí này thật sự quan trọng và bạn là mảnh ghép cần thiết cho công ty.

Cách trả lời phỏng vấn

Câu hỏi 6: Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ? 

Đây có thể nói là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất và cách trả lời phỏng vấn khi gặp câu hỏi này cũng thật sự phải khéo léo. Điều này là để NTD biết được lý do bạn nghỉ công ty cũ và biết liệu có lặp lại tại đây hay không. Ngoài ra cũng đánh giá được một phần con người bạn qua câu hỏi này.

Trả lời:

Ở câu này bạn nên trách tuyệt đối việc có thái độ hoặc chỉ trích công ty cũ. Hãy cố gắng chuyển câu chuyện thành bạn cảm thấy mình phù hợp với vị trí mới ở công ty mới thế nào. Điều này cho NTD thấy được bạn rời công ty cũ vì không đáp ứng được mục tiêu nghề nghiệp. Ngoài ra các NTD cũng sẽ không xoáy quá sâu vào vấn đề này nếu nhận được câu trả lời trên.

Cách trả lời phỏng vấn

Câu hỏi 7: Mong đợi của bạn khi ứng tuyển vị trí này?

Các ứng viên thường sẽ bị bất ngờ về câu hỏi trên. Bởi lẽ họ thường có suy nghĩ làm sao thuyết phục được NTD. Bởi vậy mong muốn trong công việc thường không được chuẩn bị. Tuy nhiên NTD cần biết liệu họ có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn hay không.

Trả lời:

Về câu hỏi này bạn nên nêu ra các mong muốn về công việc, cơ hội được trải nghiệm, làm việc. Những điều này nhằm khẳng định về sự phù hợp và khả năng đóng góp của bạn.

Câu hỏi 8: Bạn mong đợi mức lương như thế nào? 

Mục đích của câu hỏi này gồm 2 phần. Đầu tiên đó là xem thử công ty có thể đáp ứng mức lương bạn mong muốn hay không. Và thứ 2 đó là xem bạn tự đánh giá bản thân bạn bao nhiêu.

Trả lời:

Các ứng viên thường sợ hố và đưa ra mức lương quá cao. Tuy nhiên bạn cứ thật tự tin đưa ra mức lương mình mong muốn. Nếu NTD đã ưng ý với bạn nhưng công ty không đủ khả năng chi mức lương ấy. Họ sẽ chủ động đề xuất thảo luận lại mức lương cho phù hợp với đôi bên. Cách trả lời phỏng vấn này thường được những người có kinh nghiệm sử dụng.

Câu hỏi 9: Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi? 

Câu hỏi này là một câu hỏi khá bị động đến từ NTD. Bởi khi này họ sẽ chuyển mình từ thế chủ động sang bị động và phải trả lời câu hỏi của bạn. Tất nhiên một lần nữa họ cũng muốn kiểm tra xem bạn có chuẩn bị kỹ lưỡng cho câu hỏi này và sẽ không có gì đảm bảo 100% những câu hỏi mà bạn nếu ra các NTD đều có thể trả lời được. Bởi vậy mà bạn nên trả lời theo hướng như sau.

Trả lời:

Bạn nên hỏi kỹ hơn về công việc, môi trường, đồng nghiệp và cấp trên. Thêm vào đó là những phúc lợi bạn có thể nhận được. Nhiều người sẽ khuyên bạn không nên hỏi về phúc lợi, tuy nhiên điều này khẳng định bạn muốn gắn bó lâu dài với công ty, tuy nhiên nếu có nhân sự đi kèm để phỏng vấn thì bạn có thể không cần hỏi phần này bởi sau buổi phỏng vấn bạn sẽ được tư vấn.

Cách trả lời phỏng vấn

Xem thêm: Thư từ chối nhận việc cực khéo mà bạn nên biết!

Cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân

1. Cảm ơn khi bắt đầu buổi phỏng vấn

Không thể thiếu được những lời cảm ơn trong buổi phỏng vấn. Trong đó quan trọng nhất đó là mở màn bằng cách cảm ơn được mời đến phỏng vấn. Cảm ơn sẽ giúp bạn tăng thêm thiện cảm, sự chân thành và bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

2. Giới thiệu đầy đủ Họ tên, bí danh, năm sinh

Giới thiệu đầy đủ về tên tuổi, bí danh và năm sinh giúp NTD hiểu rõ bạn hơn. Ngoài ra việc xưng hô, nói chuyện cũng sẽ trở nên gần gũi và thoải mái hơn rất nhiều. Đây cũng là phép lịch sự cơ bản đối với ứng viên.

3. Đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì?

Giới thiệu về trường học, chuyên ngành sẽ giúp tăng sự uy tín của bản thân. Ngoài ra còn cho bạn thấy mình là một người được đào tạo bài bản. Nhiều người thường tự ti khi ngành học không giống với ngành đang làm việc hiện tại. Tuy nhiên điều này không thật sự quá quan trọng vậy nên hãy tự tin để buổi phỏng vấn được thoải mái nhất.

4. Giới thiệu về các kinh nghiệm làm việc đã có

Kinh nghiệm làm việc là thứ không thể thiếu. Bạn cần phải giới thiệu một cách ngắn gọn, dễ hiểu và thật xúc tích. Bạn không nên quá kéo dài phần này bởi nó có thể khiến bạn mất điểm trong mắt NTD. Ví dụ bạn là ở quá nhiều công ty và mỗi công ty chỉ làm vài tháng sẽ gây ác cảm. Khiến NTD cảm thấy bạn là người thích nhảy việc và không có sự gắn bó lâu bền. Vậy nên trả lời ngắn gọn để tránh sơ hở ở đây là lựa chọn sáng suốt cho bạn.

5. Điểm mạnh và điểm yếu

Như đã nêu trên cách trả lời phỏng vấn bên trên. Nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi câu này trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên nếu bạn đủ kinh nghiệm và sự khéo léo thì nên trả lời trong phần giới thiệu bản thân. Điều này không chỉ giúp NTD hiểu hơn về bạn mà còn cảm thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn cho buổi phỏng vấn này.

6. Nguyện vọng gì?

Nguyện vọng là thứ ai cũng có và cũng là thứ đánh giá xem bạn có muốn gắn bó với công ty hay không. Đưa ra nguyện vọng bản thân cũng giúp cho NTD hiểu hơn về bạn. Không chỉ thế còn đánh giá được xem liệu bạn có phù hợp với công ty hay không.

Cách trả lời phỏng vấn

Ngoài các câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời bạn cần lưu ý những gì?

Ngoài cách trả lời phỏng vấn ra thì những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng:

1. Ánh mắt giúp bạn tạo sự chân thành và tự tin

Ánh mắt nhanh nhẹn, thần thái và chân thành sẽ giúp NTD có thiện cảm tốt. Lưu ý hãy nhìn thẳng vào mắt NTD khi nghe và trả lời. Điều này là để cho thấy sự tự tin của bạn khi tham gia buổi phỏng vấn.

2. Nụ cười là hỗ trợ đắc lực cùng cách trả lời phỏng vấn

Một nụ cười đẹp và chân thành luôn giúp bạn ăn điểm trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên hãy thật sự cười đúng lúc, đúng thời điểm và chỉ nên cười nhẹ nhàng.

Cách trả lời phỏng vấn

3. Thái độ là cách trả lời phỏng vấn tốt nhất  

Một thái độ thoải mái, tự tin, là điều bạn cần khi đi phỏng vấn. Sự thoải mái và tự tin sẽ giúp bạn trả lời lưu loát và cho thấy mình thật sự đánh tin cậy. Tuy nhiên đừng quá tự tin mà quên đi sự khiêm nhường nhé! Quá tự tin đôi khi sẽ khiến NTD khó chịu và gây ác cảm với bạn.

Trên đây là những cách trả lời phỏng vấn hay mà muaban.net muốn gửi đến bạn. Mong rằng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn có được một buổi phỏng vấn thành công.

Lan Anh

Vì sao phải biết cách trả lời tốt khi phỏng vấn?

Cách trả lời phỏng vấn hay là một trong những điều bạn không thể bỏ qua để lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng. Thế nhưng trên thực tế rất nhiều người dù đã dày dặn kinh nghiệm nhưng vẫn gặp khó khăn trong ải này.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn?

 • Câu hỏi 1: Hãy tự giới thiệu về bạn?
 • Câu hỏi 2: Điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong câu hỏi phỏng vấn?
 • Câu hỏi 3: Mục tiêu, định hướng nghề nghiệp của bạn?
 • Câu hỏi 4: Bạn biết gì về công ty chúng tôi? Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?
 • Câu hỏi 5: Vì sao bạn ứng tuyển vị trí này? 
 • Câu hỏi 6: Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ? 
 • Câu hỏi 7: Mong đợi của bạn khi ứng tuyển vị trí này?
 • Câu hỏi 8: Bạn mong đợi mức lương như thế nào? 
 • Câu hỏi 9: Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi?

Cách nào trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân?

Trả lời với đầy đủ các yếu tố sau:

 1. Cảm ơn khi bắt đầu buổi phỏng vấn
 2. Giới thiệu đầy đủ Họ tên, bí danh, năm sinh
 3. Đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì?
 4. Giới thiệu về các kinh nghiệm làm việc đã có
 5. Điểm mạnh và điểm yếu
 6. Nguyện vọng gì?

Ngoài các câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời bạn cần lưu ý những gì?

 1. Ánh mắt giúp bạn tạo sự chân thành và tự tin
 2. Nụ cười là hỗ trợ đắc lực cùng cách trả lời phỏng vấn
 3. Thái độ là cách trả lời phỏng vấn tốt nhất 
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ