Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022
spot_img
HomeÔ tôBằng lái xe Container và tất tần tật thông tin cần biết

Bằng lái xe Container và tất tần tật thông tin cần biết

89 / 100

Container là một dòng xe chuyên dụng yêu cầu bằng lái xe Container vì tải trọng của xe lớn, kích thước to và có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Bởi vì tính chất công việc nên nghề lái xe Container mang đến nguồn thu nhập ổn định với mức lương cao. Tuy nhiên, để bắt đầu công việc này, bạn nhất định phải tìm hiểu tất tần tật về bằng lái xe Container – tấm vé quyết định bạn có được ngồi trong ghế lái hay không! Cùng Muaban.net tìm hiểu ngay sau đây nhé!      

Bằng lái xe Container là bằng gì?

Như bạn đã biết, ngoài đi bộ và các loại xe đạp, bất kể bạn điều khiển phương tiện nào cũng cần có bằng lái xe. Bằng lái xe Container được Bộ Giao thông Vận tải quy định là bằng hạng FC. Tại quy định Giấy phép lái xe, bằng FC được phép cấp cho người lái xe ô tô có kéo rơ moóc, các loại xe đầu kéo. Bằng FC cho phép tài xế điều khiển các loại xe quy định cho Giấy phép lái xe hạng C, B1, B2 và FB.

Lái xe Container cần bằng gì?
Lái xe Container cần bằng gì?

Do đó, người có giấy phép hạng C có thể chuyển lên hạng FC để lái xe Container, nhưng phải đáp ứng được đầy đủ các quy định về độ tuổi, số kilômét, số tiếng lái xe,… Điều này giúp đảm bảo sức khỏe của tài xế cũng như an toàn khi tham gia giao thông.

>>> Xem thêm: Đổi bằng lái xe quốc tế: Thủ tục, hướng dẫn và lời khuyên

Bằng lái xe Container bao nhiêu tuổi thì lấy được?

Như đã nói, nghề lái xe Container là một nghề mang đến thu nhập cao và ổn định. Tuy nhiên, đây cũng là công việc đòi hỏi sức khỏe tốt bởi tính chất ngồi xe đường dài và đặc biệt tham gia giao thông rất nhiều. Trong một số trường hợp, bạn phải lái xe cả trong đêm với những chuyến hành trình dài hàng trăm kilomét. Do đó, hầu hết xế Container đều là nam giới và đã trưởng thành, có thể trạng tốt.

Điều kiện học và thi bằng lái xe Container

Với những loại xe như xe máy, ô tô con 4 bánh, bạn chỉ cần đủ 18 tuổi là đã có thể tham gia thi bằng lái. Tuy nhiên, với bằng lái xe Container, người tài xế phải từ 24 tuổi trở lên. Người tham gia thi bằng FC là công dân Việt Nam, đang học tập, làm việc hoặc cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Như vậy, có thể thấy để lấy bằng lái xe Container cũng không hề dễ dàng.

Điều kiện học và thi bằng lái xe Container
Điều kiện học và thi bằng lái xe Container

Do tính chất công việc phải di chuyển liên tục, giờ giấc không ổn định, người thi bằng lái xe Container bắt buộc phải có một sức khỏe tốt. Thể trạng tốt được biểu hiện bằng việc tài xế không có các bệnh nền như tâm thần rối loạn, hô hấp, thần kinh, mắt kém… Tại sao?

Thứ nhất, khi di chuyển đường dài, các bệnh liên quan đến thần kinh sẽ gây suy giảm sự tập trung của tài xế. Trong trường hợp xấu nhất , tài xế container có thể mất ý thức gây tai nạn khi tham gia giao thông.

Thứ hai, các bệnh lý và tật về mắt có thể gây suy giảm thị lực – vốn là giác quan cần thiết đối với nghề lái. Tài xế suy giảm thị lực không có tầm nhìn xe khi đang di chuyển hoặc tệ nhất, có thể đâm vào người đi đường.

>>> Có thể bạn chưa biết: 5 lưu ý cho các bác tài khi chạy xe

Lái xe Container yêu cầu sức khỏe tốt
Lái xe Container yêu cầu sức khỏe tốt

Để tham gia thi bằng lái xe hạng FC, người thi còn cần đáp ứng các tiêu chí sau:     

 • Đã có bằng lái xe hạng C, D hoặc hạng F. Trước khi học để lấy bằng FC, người học phải có thâm niên ít nhất 3 năm trong lĩnh vực lái xe.
 • Người tham gia thi cũng phải có kinh nghiệm lái xe đầu kéo ít nhất 2 năm. 
 • Tổng số kilômét lái xe an toàn phải đạt tối thiểu từ 50.000 km.

Thời hạn bằng lái xe Container       

Trừ bằng A1, A2, A3 sử dụng không thời hạn, bằng lái xe nào cũng chỉ có thể dùng trong một thời gian nhất định. Bằng lái xe Container (bằng FC) có thời hạn sử dụng giống như bằng lái hạng C, D, E, FB2, FD, FE là 5 năm kể từ ngày cấp. Thời hạn này được in trực tiếp trên bằng lái. Bằng lái khi hết hạn cần được mang đến trung tâm cấp giấy để được cấp giấy phép mới.

Thời hạn thi bằng lái xe Container
Thời hạn thi bằng lái xe Container

Với các bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm, tài xế phải sát hạch lại lý thuyết. Trong trường hợp quá hạn 1 năm, tài xế phải thực hiện sát hạch cả lý thuyết lẫn thực hành. Khi tham gia sát hạch để được cấp bằng mới, tài xế cần chuẩn bị những thứ sau:  

 • Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe. Đơn đề nghị này được làm theo mẫu đã có sẵn.
 • Giấy khám sức khỏe của tài xế, đảm bảo tài xế có đủ điều kiện về sức khỏe khi tham gia lái xe Container.
 • Bản sao của căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài.
 • Chi phí cấp lại là 135.000 VND/lần và chi phí thi sát hạch lại cho bằng FC: thi lý thuyết chi phí 90.000 VND, thi thực hành trên đường 60.000 VND và thi thực hành trên ảnh 300.000 VND. Đây đều là những phần thi cần thiết để đánh giá khả năng lái xe của tài xế khi tham gia giao thông, đặc biệt với một chiếc xe cồng kềnh và phức tạp như Container.

Những câu hỏi liên quan đến bằng lái xe Container       

Bằng E có lái được xe Container không?    

Bằng E có lái được xe Container không?
Bằng E có lái được xe Container không?

Trước tiên để biết bằng E có lái được xe Container hay không, chúng ta cần biết bằng E được phép sử dụng các dòng xe gì? Các bạn có thể tham khảo tại đây:      

 • Dòng ô tô trên 30 ghế, có khả năng chở trên 30 chỗ ngồi.
 • Các loại xe được quy định cho các bằng lái xe hạng B1, B2, C và D.

Như vậy, bằng lái xe B1, B2, C và D lái được xe nào thì bằng hạng E cũng lái được xe đó. Bằng hạng B1 được cấp cho tài xế lái các loại xe:

 • Ô tô tối đa 9 chỗ ngồi đã bao gồm cả ghế tài xế.
 • Ô tô tải có trọng tải dưới 3500 kg.
 • Máy kéo với khả năng kéo thêm một rơ moóc không quá 3500 kg. 

Trong khi đó, bằng hạng B2 được cấp để lái các loại xe sau: 

 • Ô tô có trọng tải nhỏ hơn 3.500 kg.        
 • Các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe B1 đã kể trên.      
Bằng hạng C có lái được Container không?
Bằng hạng C có lái được Container không?

Còn bằng C thì sao? Bằng C chạy được xe gì?     

 • Ô tô tải có trọng lượng lớn hơn 3500kg.
 • Một xe kéo có khả năng kéo thêm một rơ moóc từ 3500kg trở lên.
 • Các loại xe được quy định cho giấy phép lái xe B1, B2.    

Đối với câu hỏi bằng D chạy được xe gì, Mua Bán xin chia sẻ đến các bạn như sau:

 • Ô tô không vượt quá 30 chỗ ngồi trên một xe.   
 • Các loại xe được quy định cho giấy phép B1, B2 và C.      

Như vậy, ngay cả khi bạn có bằng E, bạn có thể lái được toàn bộ các loại xe quy định ở bằng B1, B2, C và D nhưng bạn vẫn không được lái xe Container. Nếu vi phạm, bạn có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 VND cho đến 6.000.000 VND. 

Chính vì vậy, nếu muốn lái xe Container mà chỉ có bằng E thì tốt nhất bạn nên đi nâng bằng. Ngoài bằng E thì các hạng B2 được nâng lên FB, bằng C, D được nâng lên FC.

Học bằng lái xe bao nhiêu tiền?    

Lệ phí thi bằng lái xe Container là bao nhiêu?
Lệ phí thi bằng lái xe Container là bao nhiêu?

Khi học bằng lái xe Container, bạn cần quan tâm tới các chi phí sau:

 • Chi phí cho khóa học lý thuyết thi bằng lái xe Container.
 • Chí phí dành cho phần thi lý thuyết là 90.000 VND/lần; phần thi lý thuyết là 300.000 VND và lệ phí để cấp thẻ bằng nhựa PET 135.000 VND. 

Như vậy, học bằng lái xe Container cần chuẩn bị nhiều loại chi phí cũng như tâm thế chăm chỉ bởi tiền bỏ ra là tiền thật, mất đi rồi mà không đạt sẽ rất uổng phí.

Công việc tài xế lái xe Container   

Công việc tài xế Container vẫn luôn là một vị trí được săn đón bởi cả người lao động và những nhà tuyển dụng. Lý do là bởi không phải ai cũng có cơ thể đủ khỏe mạnh và đề kháng tốt để làm việc lâu dài mặc dù thu nhập của nghề này so với mặt bằng chung là khá tốt.

Mức lương của công việc lái xe Container
Mức lương của công việc lái xe Container

Mức lương và thu nhập của tài xế Container được đánh giá là rất ổn định khi dao động từ 15 triệu cho đến 20 triệu, đặc biệt có thể hơn nếu làm việc thêm vào cuối tuần, ngày lễ và hoạt động trong trung tâm thành phố. Tuy nhiên, với các môi trường vận chuyển ở vùng thôn quê, mức lương này có thể tụt giảm còn 13 triệu – 15 triệu tùy vào mức độ năng động. 

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết về bằng lái xe Container. Hiểu đúng biết đủ sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có, đặc biệt là quy trình học và thi giấy phép lái xe chuẩn chỉnh. Ghé Muaban.net để săn đón những công việc tài xế Container chất lượng và mức lương cao nhé!

Tác giả: Việt Đông.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ