Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngTeamwork là gì? Những kiến thức hữu ích về vai trò của...

Teamwork là gì? Những kiến thức hữu ích về vai trò của kỹ năng Teamwork

Teamwork là gì? Teamwork là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết và quan trọng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nếu có được kỹ năng này bạn sẽ dễ dàng hoà nhập hơn trong công việc và được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy kỹ năng Teamwork là gì? Làm thế nào để phát huy thế mạnh của kỹ năng Teamwork và học hỏi những kiến thức hữu ích để trau dồi kỹ năng này? Hãy cùng Mua bán tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Teamwork là gì? Vai trò của Teamwork là gì?

Teamwork là từ gì? Teamwork là một thuật ngữ chỉ các hoạt động nhóm có sự liên kết và hỗ trợ giữa các thành viên trong một tập thể hay còn được gọi là làm việc nhóm. Vậy team có nghĩa là gì? Thông thường trong một nhóm (hay còn gọi là team) chỉ một nhóm người có cùng chung mục tiêu và mục đích phát triển. Khi một nhóm thực sự Teamwork sẽ tạo ra những giá trị thiết thực hướng đến mục tiêu phát triển cuối cùng của cả nhóm, đó cũng chính là ý nghĩa của việc Teamwork.

Teamwork nghĩa là gì?
Teamwork nghĩa là gì?

Teamwork đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của một tập thể. Đồng thời, hiệu quả của việc Teamwork cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với khi làm việc theo cá nhân, nhất là đối với những dự án lớn và có tầm ảnh hưởng. Nhờ có việc Teamwork mà một nhóm có thể phát triển và đi theo tiến trình cụ thể, hoàn thành tốt mục tiêu và có sự phân công vai trò đồng đều theo khả năng, thế mạnh của từng thành viên.

>>> Xem thêm: Cách nâng cao kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp cực hiệu quả

Tại sao cần có tinh thần Teamwork?

Teamwork là gì và vì sao nó cần thiết? Teamwork là một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ môi trường tập thể nào. Đặc biệt là các dự án lớn, phức tạp đòi hỏi tính chính xác và tinh thần tập thể cao. Đối với doanh nghiệp, tinh thần Teamwork chính là sợi dây kết nối vô hình giữa các thành viên và giữa lãnh đạo với cấp dưới.

Tinh thần teamwork là gì?
Tinh thần teamwork là gì?

Ngoài ra, tinh thần Teamwork còn giúp cá nhân nâng cao các kỹ năng công việc, về cách sắp xếp và tổ chức công việc hợp lý. Nhờ có kỹ năng làm việc nhóm mà công việc trong một tập thể có thể được phân công sao cho phù hợp với vai trò và năng lực của từng thành viên, hạn chế sự thiếu sót và đảm bảo thời gian hoàn thành.

Bên cạnh đó, tinh thần Teamwork còn mang lại rất nhiều giá trị hữu ích trong công việc như giúp các cá nhân bù trừ những khuyết điểm của nhau. Học hỏi được kinh nghiệm và có được những sáng kiến, sáng tạo trong quá trình trao đổi, làm việc nhóm, thể hiện được năng lực và sở trường của bản thân mỗi người.

Giai đoạn hình thành và phát triển của Teamwork

Teamwork sẽ có 4 giai đoạn hình thành và phát triển tương ứng với sự hình thành tâm lý và tư tưởng của các thành viên trong một nhóm. Vậy 4 giai đoạn Teamwork là gì? Cụ thể đó là 4 giai đoạn sau: Hình thành > Sóng gió > Chuẩn hoá > Thể hiện

4 giai đoạn phát triển tinh thần Teamwork là gì?
4 giai đoạn phát triển tinh thần Teamwork là gì?

Giai đoạn 1: Hình thành

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình hình thành và phát triển của Teamwork khi các thành viên trong nhóm chưa có sự liên kết. Các cá nhân rời rạc, thiếu các quan hệ tình cảm xã hội và thường có tâm lý hỗn độn như háo hức, lo âu, kỳ vọng và nghi ngờ.

Giai đoạn 2: Sóng gió

Đây là giai đoạn có nhiều xung đột nhất trong quá trình teamwork của nhóm, sẽ có những cá nhân bốc đồng, không tuân theo nguyên tắc. Đây cũng là giai đoạn mà tính cách cá nhân của các thành viên được bộc lộ rõ và xuất hiện va chạm với nhau có thể dẫn đến sự cố, mâu thuẫn và tăng mức độ không hài lòng, bất mãn lẫn nhau và xung đột với người lãnh đạo.

Giai đoạn 3: Chuẩn hoá

Giai đoạn chuẩn hoá trong Teamwork là gì? Đây là lúc mà các mâu thuẫn được dàn xếp và công việc cũng như mối quan hệ giữa các thành viên dần đi vào quỹ đạo. Sẽ có ít mâu thuẫn hơn xảy ra và mọi người cũng đã nắm rõ cách thức hoạt động cũng như mục tiêu chung của nhóm.

Giai đoạn 4: Thể hiện

Đây là giai đoạn phát triển nhất trong quá trình Teamwork khi các thành viên có sự tin tưởng, hoà nhập và kết nối với nhau. Tâm lý của mọi người lúc này là sự háo hức, hợp tác và nguồn ý tưởng dồi dào, làm việc ăn ý đưa nhóm phát triển đến mục tiêu cao nhất.

Những kỹ năng giúp phát triển Teamwork bền vững và lâu dài

Kỹ năng làm việc nhóm hay Teamwork skill là gì? Sau đây là một số kỹ năng cần thiết giúp quá trình Teamwork diễn ra dễ dàng hơn và thúc đẩy sự phát triển bền vững của một tập thể.

Kỹ năng Teamwork là gì và ứng dụng như thế nào?
Kỹ năng Teamwork là gì và ứng dụng như thế nào?

Kỹ năng tổ chức và phân công công việc

Trong một tập thể, việc tổ chức và phân công công việc cụ thể về vai trò, nhiệm vụ của từng thành viên sẽ giúp công việc được thực hiện tốt nhất. Đây là kỹ năng quan trọng cần có khi làm việc nhóm, đặc biệt là ở nhóm trưởng hoặc các thành viên có thể tìm hiểu về thế mạnh của mình để nhận những nhiệm vụ phù hợp.

Có tinh thần trách nhiệm trong công việc

Yếu tố quan trọng nhất trong Teamwork là gì? Đó chính là tinh thần trách nhiệm của mỗi một cá nhân trong tập thể biết tiếp thu, sửa đổi, hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn, làm tốt vai trò của mình và đặc biệt là không để người trưởng nhóm hoặc các thành viên khác phải nhắc nhở nhiều lần.

Kỹ năng lắng nghe và tiếp thu thông tin

Khi làm việc trong một tập thể mỗi chúng ta cần phải hạ cái tôi của mình xuống để tiếp nhận những lời góp ý. Từ đó sửa đổi và làm tốt hơn trong những nhiệm vụ được giao tiếp theo, khắc phục hậu quả và sai lầm nhanh chóng. Chỉ khi bạn biết lắng nghe và tiếp thu thì mới có thể tự phát triển bản thân và gián tiếp mang đến sự phát triển cho một tập thể. Vì vậy, kỹ năng lắng nghe đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự thành công của nhóm.

Hỗ trợ và có tinh thần tôn trọng lẫn nhau

Trong một tập thể, khi Teamwork, chúng ta cần phải có tinh thần tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau. Không nên quá đề cao vai trò và ý kiến của bản thân mà bỏ qua việc bạn phải tôn trọng các thành viên khác. Điều này sẽ tạo ra một tập thể công bằng, vững mạnh, mọi người được thấu hiểu và tôn trọng để các thành viên có thể thoải mái chia sẻ quan điểm và ý kiến của mình.

Vai trò của người trưởng nhóm trong Teamwork

Trưởng nhóm đóng vai trò quan trọng trong quá trình Teamwork
Trưởng nhóm đóng vai trò quan trọng trong quá trình Teamwork

Như đã đề cập ở phần Teamwork là gì, thì để một nhóm làm việc hiệu quả nhất đòi hỏi phải có một người dẫn dắt và quản lý các thành viên còn lại, đó chính là nhóm trưởng. Cụ thể, vai trò và nhiệm vụ của một người trưởng nhóm đó chính là:

 • Tiếp nhận các thông tin từ cấp trên và phổ biến thông tin đến với các thành viên trong nhóm.
 • Phân chia và quản lý các công việc chung của một tập thể, đưa ra các định hướng và kế hoạch cụ thể cho nhóm.
 • Hỗ trợ và hướng dẫn các thành viên trong nhóm, phổ biến các nhiệm vụ được giao cho các thành viên khác.
 • Thúc đẩy các thành viên để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, tránh việc chậm trễ làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của nhóm.
 • Ghi nhận, đánh giá mức độ hoàn thành công việc của các thành viên nhóm và tiến trình của các hoạt động trong một tập thể.
 • Chịu trách nhiệm cao nhất đối với lợi ích và các sai phạm của các thành viên trong nhóm nếu chúng xảy ra.

Một số vấn đề hay mắc phải khi làm việc theo Teamwork

Khó khăn thường gặp trong quá trình teamwork là gì?
Khó khăn thường gặp trong quá trình teamwork là gì?

Khi làm việc nhóm không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có sự phân công và hợp tác đồng đều giữa các thành viên. Sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình này, vậy những vấn đề gì thường mắc phải trong quá trình Teamwork giữa các thành viên?

 • Cá nhân thụ động, ngại đưa ra những quan điểm và ý kiến của mình trong quá trình làm việc chung.
 • Các thành viên trong nhóm quá đông gây khó khăn trong việc kiểm soát công việc của từng người.
 • Phân chia công việc không đồng đều hoặc phân chia công việc không tương ứng với thế mạnh của thành viên đó.
 • Vấn đề thường gặp nhất trong những nhóm ít thành viên đó chính là câu hỏi “Teamwork hay tao work” khi các thành viên khác không làm việc.
 • Cá nhân thiếu trách nhiệm, không có sự chú tâm vào công việc được giao, không sửa chữa sai lầm khi nhận được góp ý.
 • Các thành viên nhóm thường trao đổi thông tin qua các ứng dụng thông minh, không có sự trao đổi và kết nối trực tiếp ngoài đời thực.

Bên trên là những chia sẻ của Mua bán về Teamwork là gìtầm quan trọng của làm việc nhóm cũng như những kiến thức về Teamwork trong công việc. Hy vọng những chia sẻ của Mua bán sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại kỹ năng này và ứng dụng chúng một cách hiệu quả trong công việc của mình. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi Muaban.net thường xuyên để cập nhật thêm nhiều làm việc uy tín và các lĩnh vực khác như bất động sản, ô tô, xe máy, đồ điện tử… nhé!

>> Xem thêm:

Hương Giang.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ