Wednesday, October 4, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmDigital Marketing Là Gì? 3 Kỹ Năng Cần Có Của Digital Marketer

Digital Marketing Là Gì? 3 Kỹ Năng Cần Có Của Digital Marketer

Digital Marketing là gì mà người trẻ hiện nay ai cũng muốn làm? Trong bài viết này, Mua bán sẽ giúp bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về Digital Marketing. Đồng thời giới thiệu một số trường đại học tại TP.HCM đào tạo tốt chuyên ngành này, mức lương của một Digital Marketer cũng như các kỹ năng cần có của một người làm Digital Marketing chuyên nghiệp. Theo dõi ngay nhé!

Digital Marketing là gì? Ngành Digital Marketing học trường nào TPHCM?

Digital Marketing là gì?

Digital marketing là gì mà ngày càng được chú ý và trở nên phổ biến trong cuộc sống? Thật ra, Digital marketing được xem là công cụ giúp kết nối doanh nghiệp và nguồn khách hàng mục tiêu. Do trên thị trường hiện nay, việc các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng truyền thông kỹ thuật số ngày càng nhiều nên đây được xem là cơ hội cho các bạn sinh viên mới ra trường và những bạn học sinh muốn theo học ngành này.

Trong đó, một Digital Marketer – người làm Digital Marketing có nhiệm vụ thúc đẩy tình hình kinh doanh bằng các hoạt động như nghiên cứu, lập kế hoạch và phát triển nhiều chiến dịch tiếp thị nhờ sự hỗ trợ của nhiều công cụ số chuyên dụng.

Digital Marketing là gì mà không bao giờ hết hot?
Digital Marketing là gì mà không bao giờ hết hot?

Digital Marketing là thuật ngữ chỉ những hoạt động tiếp thị thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số. Thay vì một số phương thức truyền thống, doanh nghiệp sử dụng các kênh thông tin điện tử như: Email, Website, Facebook… để tiếp cận khách hàng. Thông qua những nền tảng số này, các Digital Marketer sẽ tạo ra một những chiến dịch cụ thể, giúp thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp. 

Digital marketing là một chuyên ngành được công nhận đào tạo trong nhiều trường đại học. Đặc biệt ở một số trường đại học về kinh tế, Digital Marketing là chuyên ngành hot bởi đầu ra tiềm năng và có sự phát triển lâu dài trong nghề.

Vậy, đâu là những trường đào tạo ngành Digital Marketing tại TPHCM nên được cân nhắc lựa chọn?

Ngành Digital Marketing học trường nào TPHCM?

Lựa chọn đúng một ngôi trường sẽ giúp sinh viên có được lộ trình đạo tạo bài bản, tiếp cận chuyên ngành một cách gần với thực tiễn nhất.

Trường Đại học RMIT cơ sở Nam Sài Gòn

RMIT là một ngôi trường có tiếng trong đào tạo các chuyên ngành về truyền thông và công nghệ. Trong đó không thể thiếu Digital Marketing. Điều đặc biệt nhất của RMIT trong đào tạo Digital Marketing là giúp sinh viên có nhiều kinh nghiệm thực chiến. Các kỹ năng về Digital Marketing như SEO, Ads… sẽ được đào tạo bài bản.

Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Có nên học Digital Marketing tại trường đại học Kinh tế TP.HCM hay không? Chắc chắn câu trả lời phải là có. Nhắc đến đào tạo Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng thì không thể không nhắc đến trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Digital marketing là gì? Được đào tạo tại trường đại học nào?
Đại học kinh tế TPHCM là một trong những trường đại học đào tạo marketing top đầu

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, về Marketing bạn sẽ được trau dồi những kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Đó sẽ là những điểm cộng lớn cho sự chuyên nghiệp của bạn trong nghề Marketing số sau này.

Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM)

Đại học Tài chính – Marketing có thể coi là “trùm cuối” và không làm bạn thất vọng. Sở hữu tên trường đại học trùng với tên ngành Marketing cho thấy đây là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuyên ngành Marketing tốt nhất tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại UFM, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về Marketing và các chuyên ngành liên quan như: nghiên cứu hành vi khách hàng, quản trị Marketing, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, truyền thông Marketing.

Digital Marketing bao gồm những gì?

Có thể nói Digital Marketing là một “bể lớn” với rất nhiều phân ngành khác nhau. Bất kể những hoạt động tiếp thị trên nền tảng số đều là một phần của Digital Marketing. Cụ thể hơn, Digital Marketing sẽ bao gồm một số loại hình tiêu biểu như sau:

 • SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Content Marketing – xây dựng nội dung tiếp thị.
 • Social Media Marketing – tiếp thị truyền thông xã hội.
 • Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết.
 • Native Advertising – quảng cáo ngữ cảnh.
 • Marketing Automation – tự động hóa tiếp thị.
 • Email Marketing – tiếp thị thư điện tử.

Vậy, những loại hình Digital Marketing này sẽ giúp ích gì? Làm Digital Marketing là làm gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là hoạt động giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp Marketer thực hiện được các chiến dịch Marketing hiệu quả.

digital marketing là gì?
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO vô cùng quan trọng

Content Marketing

Content Marketing là hình thức tiếp thị nội dung thông qua ngôn từ, hình ảnh hoặc âm thanh. Bằng cách chia sẻ thông tin hữu ích, đích đến của hoạt động Content Marketing chắc chắn là tăng nhận thức về thương hiệu.

Bạn cần xác định người đọc đang mong muốn điều gì? Loại nội dung nào sẽ khiến họ mất hứng bỏ đi, và loại nội dung nào sẽ khiến họ ở lại trang web lâu hơn?

Một số chiến lược Content Marketing phổ biến bao gồm: Viết Blog, sản xuất video, podcast, infographic, ebook,…

Social Media Marketing

Tiếp thị truyền thông xã hội là quá trình tạo nội dung phù hợp cho từng nền tảng truyền thông xã hội để thúc đẩy sự tương tác và quảng bá doanh nghiệp của bạn. Các kênh thường được sử dụng trong Social Media Marketing bao gồm:

 • Facebook.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.

Social Media Marketing được coi là các nút giao giữa khách hàng và thương hiệu. Càng nhiều nút giao, cơ hội gia tăng doanh số cho doanh nghiệp của bạn càng lớn.

Digital Marketing là gì?
Social Media Markteting là một nhánh được rất nhiều người lựa chọn

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là hoạt động đơn vị liên kết kiếm hoa hồng cho việc tiếp thị sản phẩm của người khác hoặc của công ty. Đơn vị nhận liên kết chỉ cần biết đến những sản phẩm có ích, sau đó quảng bá sản phẩm đó và kiếm một phần lợi nhuận từ mỗi lần bán hàng mà họ thực hiện.

Hoạt động tiếp thị liên kết ngày nay vô cùng phổ biến, nó phát triển vô cùng mạnh mẽ khi mạng xã hội Tik Tok xuất hiện. Chỉ cần biết cách, bạn đã có thể thực hiện tiếp thị liên kết qua các nền tảng mạng xã hội một cách hiệu quả mà chẳng cần phải là một marketer chuyên nghiệp.

Native Advertising

Native Advertising hay còn gọi là quảng cáo ngữ cảnh là việc sử dụng các quảng cáo có trả tiền phù hợp với giao diện và chức năng của định dạng phương tiện mà chúng xuất hiện.

Quảng cáo ngữ cảnh có nhiều loại, chúng được thấy rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Những video được đề xuất trên youtube cho bạn được coi là một dạng Native Ads, những video có dòng chữ “được tài trợ” trên mục “Dành cho bạn” ở nền tảng Tik tok là một dạng quảng cáo ngữ cảnh… Đây là công cụ vô cùng hữu ích trong việc tăng độ nhận diện thương hiệu và mở rộng phạm vi quảng bá của doanh nghiệp.

Marketing Automation

Marketing Automation – tự động hóa tiếp thị là hoạt động sử dụng phần mềm để tạo tính tự động cho các hoạt động tiếp thị. Nó giúp giảm thời gian và công sức cho những công việc lặp đi lặp lại như tiếp thị qua email, đăng bài trên mạng xã hội,…

Digital marketing là gì?
Tự động hóa tiếp thị là cách để tạo nên tốc độ trong các chiến dịch marketing

Email Marketing

Email Marketing là hình thức tiếp thị qua thư điện tử. Thông qua việc gửi thư điện tử cho những người đã để lại email cho bạn, bạn sẽ dễ dàng quảng bá các chương trình khuyến mãi và sản phẩm mới cho khách hàng.

Xu hướng tuyển dụng ngành Digital Marketing hiện nay 

Digital Marketing ngày càng phát triển đã cho thấy tiềm năng và nhu cầu nhân lực của ngành này là rất lớn. Với sự đa dạng trong các hình thức Digital Marketing, bạn có thể chọn một hoặc một vài kỹ năng để phát triển nhiều hơn trong nghề.

Vậy trước tiên, một người làm về Digital Marketing có thể làm việc tại đâu? Bạn hoàn toàn có thể làm việc tại Agency Marketing – nơi cung cấp giải pháp Marketing toàn diện. Đây là nơi mà nhiều sinh viên lựa chọn để bắt đầu và phát triển các kỹ năng trong nghề.

digital marketing là gì?
Xu hướng tuyển dụng của Digital Marketing hiện nay là gì?

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn làm trong team Marketing In-house của doanh nghiệp. Tại đây thường sẽ yêu cầu bạn đã có kinh nghiệm ở vị trí tương đương. Đồng thời đây cũng là nơi đem lại cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến nhất trong sự nghiệp.

Dựa vào một số trang tuyển dụng lớn, xu hướng tuyển dụng trong ngành Digital Marketing thường nhiều ở vị trí Content Marketing, Social Media và Native Ads. Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào thị trường việc làm Marketing bằng việc bắt đầu với một trong 3 vị trí này.

Digital Marketing lương bao nhiêu?

Làm Digital Marketing lương bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào vị trí và khả năng mà bạn có được.

Lương khởi điểm của Digital Marketer

Mức lương khởi điểm của một sinh viên khi chưa có kinh nghiệm làm part-time sẽ dao động từ 2 – 3 triệu đồng/tháng.

Với vị trí full-time và trong thời gian thử việc thì bạn sẽ nhận khoản lương dao động từ 5 triệu – 6 triệu đồng/tháng. Sau khi đã nắm rõ công việc, lương khởi điểm của một Fresher Marketer sẽ rơi vào khoảng 7 – 12 triệu đồng/tháng.

Mức lương theo kinh nghiệm

Lương theo kinh nghiệm sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào việc bạn đã ra trường hay chưa. Nếu bạn mới ra trường, có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm thì bạn hoàn toàn có thể nhận được lương cơ bản là 8 triệu đồng/tháng rất hấp dẫn.

Ngoài ra, cũng vào từng lĩnh vực và vị trí trong ngành Digital Marketing thì bạn sẽ nhận được mức lương khác nhau. Ở vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc giám đốc Marketing mức lương sẽ vào khoảng 20 – 30 triệu đồng/tháng, cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Để có được một mức lương cao và thăng tiến nhanh trong công việc, các Marketer cần trang bị một số kỹ năng sau đây.

Những kỹ năng cần có của Digital Marketer

Xây dựng nội dung – Content

Nội dung (Content) là điều tạo nên sự thu hút và tương tác với khách hàng. Content có thể tồn tại ở dạng chữ viết, video, social media hay blog. Hiểu rõ các khía cạnh của content, cách tạo ra content, hiệu quả của nó và cách sử dụng tốt nhất sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức khổng lồ đủ để biết về bất cứ vai trò nào trong Digital Marketing.

Digital marketing là gì? Các kỹ năng nào cần có trong digital marketing
Digital marketing là gì? Các kỹ năng nào cần có trong digital marketing

Chỉnh sửa video

Một nghiên cứu chỉ ra rằng “Trong thời đại mà người dùng bị bao vây bởi quá nhiều thông tin, mức độ tập trung sẽ bị giảm xuống khoảng 8,25 giây”. Bởi vậy, để có được sự tập trung của khách hàng trong thời gian nhanh nhất chưa bao giờ là dễ dàng.

Định dạng video không chỉ giải quyết được bài toán thông tin nhanh này. Nó còn giúp tăng lượng tương tác của website, fanpage và tạo xếp hạng cao hơn trên Google. Hiểu cách chỉnh và dựng video chắc chắn sẽ là điểm cộng lớn cho bạn khi ứng tuyển cho công việc Digital Marketing.

SEO & SEM

Bạn chắc chắn cần phải biết tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO (Search Engine Optimization) và SEM (Search Engine Marketing) nếu muốn làm việc trong ngành này. Đây là bước đầu tiên của bất cứ hoạt động Digital Marketing hay quản trị nội dung nào.

Phân tích thông tin dữ liệu

Thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu bằng các công cụ chuyên dụng cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Những thông tin được thu thập bởi doanh nghiệp là rất quý giá. Nó cần được phân tích kỹ lưỡng và chuyên sâu để giúp Marketer có thể đưa ra các chiến lược hiệu quả.

Digital marketing là gì mà cần kỹ năng phân tích dữ liệu
Digital marketing là gì mà cần kỹ năng phân tích dữ liệu

Tư duy thiết kế

Trải nghiệm khách hàng ấn tượng chính là chìa khóa thành công trên nền tảng số. Tư duy thiết kế (Design Thinking) là kỹ năng trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm và cảm giác của khách hàng về doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa Digital Marketing và Marketing Online

Tiếp thị trực tuyến (Online Marketing) và tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) là các thuật ngữ thường dễ bị nhầm lần và dễ bị đánh đồng. Tuy cả hai có nhiều nét tương đồng nhưng chúng khác nhau và được phân biệt bởi một vài điểm sau đây.

Khi nhắc đến Digital Marketing là nhắc đến việc sử dụng các kênh kỹ thuật số bao gồm thiết bị hay nền tảng để xây dựng, quảng bá, truyền tải thông điệp tiếp thị sản phẩm đến khách hàng.

Digital marketing là gì? Khác gì với Online Marketing?
Digital marketing là gì? Khác gì với Online Marketing?

Digital Marketing không chỉ gói gọn trong việc sử dụng Internet, mà tiếp thị kỹ thuật số bao gồm nhiều hơn những hoạt động tiếp thị trên nền cả nền tảng kỹ thuật số không có Internet và nền tảng cần sử dụng Internet.

Ví dụ: Bạn muốn sử dụng SMS Marketing trên điện thoại trong chiến dịch để gửi tới khách hàng các chương trình khuyến mãi sắp tới. Khi này, công nghệ sẽ được sử dụng giúp gửi tin nhắn tự động. Trong trường hợp này, khách hàng không cần sử dụng Internet cũng có thể nhận được tin nhắn quảng cáo.

Online Marketing – Tiếp thị Trực tuyến là một phần của Digital Marketing. Đặc điểm chính của tiếp thị trực tuyến cần có kết nối Internet để thực hiện các chiến dịch.

Digital marketing là gì? Khác gì với Marketing online
Digital marketing là gì? Khác gì với Marketing online

Ví dụ: Nếu chúng ta thực hiện một chiến dịch CPC/PPC (Pay Per Click) hoặc quảng cáo hiển thị hình ảnh trên một trang web (Display Ads) cho doanh nghiệp hay thương hiệu nào đó thì chúng ta đang thực hiện một hình thức của Online Marketing.

Hi vọng với bài viết này, bạn đã có cho mình câu trả lời Digital Marketing là gì. Đặc biệt, đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích cho những bạn học sinh tốt nghiệp THPT và có định hướng đi theo con đường Marketing. Hãy trang bị thêm nhiều kiến thức cho mình thông qua những bài viết của Mua Bán ngay bên dưới đây nhé. Đừng quên theo dõi website Muaban.net để có tìm kiếm về việc làm, bất động sản, điện tử, ô tô, xe máy… nhé!

>>> Xem thêm:

Hải Anh.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ