Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmSPC là gì? Những thông tin cần biết về SPC có thể...

SPC là gì? Những thông tin cần biết về SPC có thể bạn chưa biết

SPC là gì? Trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì SPC cũng trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi cho nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, công cụ SPC được áp dụng nhiều nhất lên các ngành liên quan đến việc sản xuất linh kiện điện tử, hàng hóa… Tuy nhiên ít người hiểu được chính xác SPC là gì hay vì sao cần phải sử dụng SPC. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về SPC thì Muaban.net sẽ cung cấp rõ hơn về công cụ này trong bài viết dưới đây.

SPC là gì? – Giới thiệu về kiểm soát quy trình thống kê

spc là gì
SPC là gì? – Giới thiệu về kiểm soát quy trình thống kê (SPC)

SPC (Statistical process control) hay kiểm soát quá trình bằng thống kê. Đây là một phương pháp thống kê nhằm mục đích thu thập, phân tích và trình bày các dữ liệu liên quan đến công việc và hoạt động sản xuất.

Nhờ có công cụ SPC mà việc phân tích biến động số liệu của các doanh nghiệp sẽ được chính xác hơn rất nhiều. Từ đó các doanh nghiệp có thể nắm được thực trạng và sự biến động trong quá trình sản xuất để vạch ra những hướng đi mới giúp cho việc vận hành bộ máy sản xuất được tốt hơn. Như đưa ra những phương án kiểm soát, theo dõi và cải tiến lại quá trình sản xuất các loại linh kiện điện tử, hàng hóa và các sản phẩm khác….

Vai trò kiểm soát quy trình thống kê SPC trong doanh nghiệp?

spc là gì
Vai trò kiểm soát quy trình thống kê SPC trong doanh nghiệp?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm được những biến động trong quá trình sản xuất linh kiện hay hàng hóa… Do đó mà SPC có tác dụng rất lớn trong những trường hợp như thế này, những công dụng của SPC có thể kể đến như:

 • SPC giúp các nhà sản xuất kiểm soát được những vấn đề thường phát sinh trong quá trình làm việc của họ. Người quản lý dễ dàng thu thập được những dữ liệu cần thiết và quan trọng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà không mất nhiều thời gian và công sức.
 • SPC là một trợ thủ đắc lực giúp cho các doanh nghiệp phát hiện ra những vấn đề còn tồn đọng trong quá trình sản xuất để kịp thời xử lý.
 • Thông qua SPC, các doanh nghiệp có thể tiên đoán, dự phòng hoặc mô phỏng trước những nguyên nhân có thể gây ra sự cố. Từ đó các doanh nghiệp sẽ có phương án xử lý những nguyên nhân đó một cách nhanh chóng và kịp thời.
 • SPC là người “giúp việc” hỗ trợ doanh nghiệp xác định, phòng tránh những thiếu sót và lôi sai trong quá trình vận hành. Từ đó, nâng cao hiệu quả và cải tiến toàn bộ chất lượng đầu ra của sản phẩm.
 • Bên cạnh đó, SPC còn giúp loại bỏ những nguyên nhân dẫn đến các sai sót.

>>> Tham khảo thêm: PMC là gì? Làm gì để trở thành một PMC chuyên nghiệp?

Ưu điểm và nhược điểm của công cụ SPC

spc là gì
Ưu điểm và nhược điểm của công cụ SPC

Công cụ SPC ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất công nghiệp và sản xuất hàng hóa. Những ưu, nhược điểm mà công cụ SPC mang lại như:

Ưu điểm công cụ SPC mang lại

Với một công cụ có thể dự đoán được những nguyên nhân và đánh giá được những biến động trong sản xuất và quản lý thì nắm giữ được không ít ưu điểm. Và những ưu điểm lớn nhất mà các doanh nghiệp cũng mong chờ nhất vào SPC có thể kể đến như:

 • Giúp doanh nghiệp và nhà máy sản xuất giảm thiểu tối đa mọi biến cố có thể ập đến bất kỳ lúc nào trong quá trình vận hành hoặc sản xuất.
 • Với việc tập hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp không hề đơn giản hay dễ dàng. Nhưng khi sử dụng SPC thì doanh nghiệp sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức. Bởi, SPC thực hiện các công việc đó một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Xác định được những sự cố và nguyên nhân một cách nhanh chóng. Thế nên việc ứng dụng các phương pháp xử lý cũng được thực hiện nhanh chóng và kịp thời.
 • SPC là trợ thủ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu suất làm việc, vận hành của toàn bộ hệ thống. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển hơn.

Nhược điểm của công cụ SPC

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội dễ dàng nhận thấy thì SPC cũng khó tránh được một số nhược điểm. Vì trên thực tế không phải tất cả các quá trình SPC đều có thể hoạt động một cách dễ dàng.

Đồng thời để đạt được kết quả như mong muốn thì SPC phải đảm bảo độ chính xác lớn. Trong nhiều tình huống khó có thể đưa ra một giải pháp nhanh chóng và kịp thời cho doanh nghiệp. Thế nhưng nhược điểm này không phải luôn luôn xảy ra. Chúng chỉ tồn tại với tỷ lệ khá thấp, các doanh nghiệp không cần quá lo lắng. 

>>> Tham khảo thêm: PHD là gì? Điều kiện để lấy bằng PHD có khó không?

Cách sử dụng kiểm soát quá trình bằng thống kê (SPC)

spc là gì
Cách sử dụng kiểm soát quá trình bằng thống kê (SPC)

Trước khi thực hiện SPC, quy trình sản xuất cần phải được đánh giá để xác định các khu vực lãng phí chính. Ví dụ về lãng phí từ quá trình sản xuất như làm lại, phế liệu và thời gian kiểm tra quá mức. Sẽ có lợi khi áp dụng công cụ SPC cho những khu vực này trước tiên. Không phải tất cả các kích thước đều được SPC giám sát do sự chậm trễ về chi phí, thời gian và sản xuất sẽ phát sinh.

Trước khi triển khai SPC, Nhóm chức năng chéo (CFT – Cross Function Team) phải xác định các đặc điểm chính hoặc quan trọng của thiết kế hoặc quy trình trong quá trình đánh giá in hoặc kiểm ra thiết kế phân tích lỗi và ảnh hưởng của lỗi (DFMEA). Những dữ liệu sau đó sẽ được thu thập và theo dõi trên các đặc điểm chính hoặc quan trọng này.

Thu thập và ghi dữ liệu

Dữ liệu SPC được thu thập dưới dạng các phép đo kích thước, tính năng của sản phẩm hoặc quy trình đọc của thiết bị. Những dữ liệu sau đó sẽ được ghi lại và theo dõi trên các biểu đồ kiểm soát khác nhau. Dữ liệu có thể ở dạng dữ liệu biến liên tục hoặc dữ liệu thuộc tính. Dữ liệu cũng có thể được thu thập và ghi lại dưới dạng các giá trị riêng lẻ hoặc giá trị trung bình của một nhóm các bài đọc.

Phân tích dữ liệu

Các điểm dữ liệu được ghi trên biểu đồ kiểm soát phải nằm trong giới hạn kiểm soát, miễn là không có nguyên nhân đặc biệt nào được xác định hoặc chỉ có các nguyên nhân phổ biến. Các nguyên nhân phổ biến sẽ nằm trong giới hạn kiểm soát, trong khi đó các nguyên nhân đặc biệt thường là ngoại lệ hoặc nằm ngoài giới hạn kiểm soát. Đối với một quá trình kiểm soát thống kê, không nên có nguyên nhân đặc biệt trong bất kỳ biểu đồ nào hoặc dữ liệu phải nằm giữa các giới hạn kiểm soát.

Khi theo dõi một quy trình thông qua biểu đồ SPC, thanh tra viên sẽ phải xác minh rằng tất cả các điểm dữ liệu đều nằm trong giới hạn kiểm soát và theo dõi các thay đổi đột ngột trong quy trình. Nếu có bất kỳ nguyên nhân đặc biệt nào của biến thể được xác định, cần phải thực hiện hành động thích hợp để xác định nguyên nhân và khắc phục để đưa quy trình trở về trạng thái kiểm soát thống kê.

>>> Tham khảo thêm: Sản xuất là gì? Những điều cần biết về hoạt động sản xuất

4 yếu tố của một hệ thống SPC

spc là gì
4 yếu tố của một hệ thống SPC

Quy trình

Đây là sự kết hợp của toàn bộ những yếu tố đầu vào như: nhà cung cấp, nhà sản xuất, con người, thiết bị, nguyên vật liệu và môi trường. Tổng hiệu suất của quy trình phụ thuộc vào giao tiếp giữa nhà cung cấp và khách hàng, cũng như cách quy trình được thiết kế, vận hành và quản lý.

Thông tin hiệu suất

Đây là một nghiên cứu đầu ra để tìm hiểu thêm về hiệu suất của quá trình. Một nghiên cứu nỗ lục tập trung vào các đặc điểm của quá trình như nhiệt độ, tốc độ thức ăn, thời gian chu kỳ, số lần gián đoạn và áp suất. Nếu được tập hợp một cách chính xác, những đặc điểm này sẽ cho biết các hành vi bất thường hoặc thông thường của quá trình.

Hành động trong quy trình

Thực hiện hành động trên quy trình nhằm ngăn cản các đặc tính quan trọng có thể thay đổi quá xa so với giá trị mục tiêu. Điều này đảm bảo được sự ổn định và sự thay đổi của sản lượng trong giới hạn có thể chấp nhận được. Một số ví dụ về những hành động này nhưng không giới hạn như:

 • Thay đổi trong hoạt động – có nghĩa là nguyên liệu thô và các thành phần đầu vào
 • Những thay đổi đối với các yếu tố cơ bản của quy trình – có nghĩa là thiết bị, thông tin liên lạc và thiết kế quy trình

Hành động trên đầu ra

Các hành động đầu ra được giới hạn trong việc phát hiện các sản phẩm nằm ngoài thông số kỹ thuật mà không khắc phục những vấn đề cơ bản của quy trình. Điều này có thể dẫn đến việc phân loại, sửa đổi và loại bỏ một số hoặc tất cả các sản phẩm. Do đó, việc tập trung vào việc thu thập thông tin về quy trình để phân tích là rất quan trọng.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng SPC

spc là gì
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng SPC

Để đảm bảo quá trình sử dụng công cụ SPC đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Hiểu rõ những kiến thức của phương pháp thống kê và nắm chắc cách thức sử dụng công cụ. Để có thể làm được điều này, các đơn vị cần phải đào tạo đầy đủ những thông tin và nội dung quan trọng về SPC.

 • Phải có khả năng nhạy bén với các con số và những tình huống bất ngờ có thể xảy ra
 • Có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong việc sử dụng kỹ thuật thống kê trong kiểm soát chất lượng và các công việc khác.
 • Đảm bảo hệ thống sản xuất và vận hành của doanh nghiệp phù hợp với phương pháp SPC đề ra.
 • Phải linh động trong việc xử lý các rủi ro có thể xảy ra mà công cụ SPC phát hiện trong quá trình giám sát, từ đó có thể đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Kiểm soát quá trình bằng phương pháp thống kê (SPC) được xem là công cụ để nắm bắt thực tế các dữ liệu thu thập được. Ứng dụng SPC giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình hoạt động và chất lượng của sản phẩm. 

Bài viết trên đã chia sẻ cho mọi người về SPC là gì và những thông tin cần thiết liên quan đến SPC. Đây là một công cụ cần thiết và hữu ích cho các doanh nghiệp muốn kiểm soát và thúc đẩy công ty đi lên. Hãy theo dõi Muaban.net để cập nhật những thông tin nhanh nhất có thể nhé!

>>> Xem thêm: 

Lê Nhi

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ