Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm kỹ thuậtNghiệp vụ an ninh - Ngành nghề thách thức 2022

Nghiệp vụ an ninh – Ngành nghề thách thức 2022

Nghiệp vụ an ninh là từ khóa có sức ảnh hưởng trong những năm gần đây. Vậy nghiệp vụ an ninh quan trọng như thế nào?

Ngành an ninh được chia làm nhiều phân hệ. Với từng phân hệ thì chuyên môn về nghiệp vụ an ninh luôn là yếu tố cần và bắt buộc phải có. Trong xã hội hiện nay thì tính bảo mật, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Ngày nay, thông tin, tài sản của chúng ta đều được mã hóa. Nếu không có đủ kĩ năng để đảm bảo tính tuyệt mật cá nhân thì sẽ làm khách hàng, người dân dễ gặp các nguy hiểm, rủi ro.

Nghiệp vụ an ninh - Ngành nghề thách thức 2022
Nghiệp vụ an ninh – Ngành nghề thách thức 2022

Tổng quan về nghiệp vụ an ninh

Nghiệp vụ an ninh là gì?

Nghiệp vụ an ninh là một cụm từ được gồm thành từ nghĩa của 2 từ riêng biệt. Để hiểu trọn vẹn được ý nghĩa của cụm từ này, chúng ta sẽ phân tích làm 2 vế gồm: Nghiệp vụ và an ninh.

Nghiệp vụ là gì?

Nghiệp vụ được định nghĩa là những kỹ năng về chuyên môn, khả năng thực hiện được những công việc trong một lĩnh vực bất kì. Thông qua nghiệp vụ, chúng ta có thể đánh giá được năng lực làm việc của một cá nhân trong một tổ chức. Đây là một thước đo quan trọng đối với tất cả ứng viên khi đi vào một tổ chức.

Nghiệp vụ là gì?
Nghiệp vụ là gì?

An ninh là gì?

An ninh chính là sự bảo đảm an toàn trước những mối đe dọa, nguy hiểm trong nhiều lĩnh vực: Đời sống, xã hội, chính trị, trật tự… An ninh thể hiện các trạng thái bình an, yên ổn của xã hội. Khi an ninh xã hội được đảm bảo thì các tình trạng như: Bạo động, tệ nạn cũng sẽ được giảm dần. Từ đó, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân.

Từ hai khái niệm này, chúng ta có thể chốt lại nghiệp vụ an ninh là những kĩ năng chuyên môn được đào tạo và rèn luyện một cách bài bản ở nhiều lĩnh vực nhằm đảm bảo sự an toàn, ổn định khỏi các sự nguy hiểm đáng có.

An ninh là gì?
An ninh là gì?

Các loại hình nghiệp vụ an ninh 

Sơ lược về những khía cạnh của an ninh

Khi được học tại các trường về chuyên ngành đạo tạo lực lượng công an, quân đội, có hai loại hình nghiệp vụ an ninh mà bạn sẽ được chọn gồm : Điều tra hình sự và trinh sát.

Tiếp theo đó, sự nghiệp an ninh còn được chia nhỏ trên nhiều khía cạnh như: An ninh mạng, an ninh ngân hàng, an ninh hàng không…

>>> Xem thêm: Trực giác là gì? Có nên tin vào những gì mà trực giác mách bảo không?

Nghiệp vụ an ninh làm gì? – Nghiệp vụ an ninh điểm chuẩn 

Như đã nêu trên, nghiệp vụ an ninh là cụm từ có trên nhiều lĩnh vực. Sau đây, Mua Bán sẽ đi vào chi tiết cụ thể từng lĩnh vực để bạn có thể nắm được phần nổi của vấn đề học nghiệp vụ an ninh ra trường làm gì?

Nghiệp vụ an ninh quân đội

Có các chuyền ngành riêng về nghiệp vụ an ninh khi được đào tạo tại các trường quân đội: Trinh sát an ninh và điều tra hình sự.

Trinh sát an ninh

Trinh sát thuộc lực lượng vũ trang quân đội. Trinh sát an ninh là một ngành nghề khá nguy hiểm và nhiều rủi ro về tính mạng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn của quốc gia, các trinh sát an ninh phải có đủ chuyên môn kỹ năng, kiến thức, sự gan dạ và một phẩm chất đạo đức tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trinh sát an ninh
Trinh sát an ninh

Điểm chuẩn xét nghiệp vụ an ninh đối với mục ”trinh sát” sẽ từ 19-28 điểm theo mỗi khối. Các trường đại học an ninh trong nước sẽ xét thang điểm dựa trên bài thi đầu vào.

Trong trinh sát an ninh được chia làm các nội dung:

 • Trinh sát kinh tế
 • Trinh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao
 • Trinh sát phòng chống tội phạm ma túy
 • Trinh sát phòng chống tội phạm môi trường
 • Trinh sát bảo đảm trật tự an toàn tổ quốc

Sinh viên sau khi học xong có thể làm việc tại các Phòng cảnh sát, Cục cảnh sát theo đúng chuyên ngành mà mình lựa chọn.

Điều tra hình sự

Điều tra hình sự là ngành nghề nghiên cứu và bắt giữ tội phạm. Các điều tra viên sẽ xác minh danh tính, động cơ và cách thức phạm tội cũng như tìm ra nạn nhân để hoàn tất vụ án, trả lại trật tự a ninh xã hội.

Các khôi học mà được xét tuyển vào điều tra hình sự gồm: A01, C03, D01 với thang điểm từ 23-26.

Khi làm điều tra hình sự, bạn phải thực sự chú trọng và để tâm tới công việc bởi đây là ngành nghề yêu cầu sự chuẩn xác, cẩn thận để đưa ra phán đoán đúng. Các cảnh sát điều tra hình sự sẽ được công tác tại các Cục cảnh sát theo từng phân khúc điều tra như:

 • Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao
 • Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy
 • Cục An ninh điều tra tội phạm kinh tế, buôn lậu
 • Công An hình sự

>>> Xem thêm: Sĩ quan là gì? Phân biệt sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp khác nhau như thế nào?

Nghiệp vụ an ninh khách sạn 

An ninh khách sạn là ngành bao gồm tất cả những nghiệp vụ để giữ an toàn cho cả khách sạn, tòa nhà cũng như nhân viên, khách hàng. 

Ngành nghiệp vụ an ninh khách sạn cũng là một phân khúc quan trọng trong ngành công nghiệp khách sạn. Bởi danh tiếng của một khách sạn thường gắn với cảm nhận về trải nghiệm của khách hàng và sự đầu tư về an ninh của khách sạn đó. Khi có sự đầu tư về an ninh một cách kĩ lưỡng sẽ làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái và an tâm đối với ddija điểm mà họ đã lựa chọn.  An ninh khách sạn tốt sẽ tránh được các vấn đề như mất cắp, khách hàng bị lộ thông tin cá nhân, hoặc tệ nhất là hình ảnh hoặc video được phát tán bất hợp pháp.

Các nghiệp vụ an ninh khách sạn quan trọng có thể kể đến như:

 • Giám sát ra vào

Các nhân viên bảo vệ, vệ sĩ sẽ được cử đến cửa ra vào và lối thoát của khách sạn để nhận biết được lượng khách ra vào khu vực này hàng giờ. Việc này sẽ giúp ổn định an ninh khách sạn và phát hiện được những hành vi đáng nghi của kẻ gian hoặc người lạ.

 • Kĩ năng xử lí tình huống đối với các sự cố bất ngờ

Khi làm những ngành nghề liên quan đến dịch vụ thì sẽ có rất nhiều sự kiện không mong muốn xảy ra. Người làm nghề phải có những kĩ năng chuyên môn để ứng phó cũng như giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Trong quá trình được đào tạo, các nhân viên sẽ được truyền đạt những kiến thức để bảo đảm cho khách hàng an toàn nhất có thể. 

Hiện nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là các ngành về dịch vụ cũng ngày càng sôi động đặc biệt là các dịch vụ về lưu trú nên các khách sạn được xây dựng ngày càng nhiều.

Nghiệp vụ an ninh mạng

An ninh mạng là cụm từ được quan tâm nhất thời gian gần đây khi hầu hết tất cả dữ liệu của con người đều được mã hóa và lưu trữ. Nếu cơ sở dữ liệu mạng bị đánh cắp thì có thể đem đến hệ lụy khó lường. 

An ninh mạng là nghề quan trọng trong xã hội hiện nay

Ngành an ninh mạng đang là ngành nghề được săn đón bởi đòi hỏi tính chuyên môn và đạo đức. Người làm an ninhh mạng phải biết phân tích, quản trị và bảo vệ dữ liệu khỏi các tội phạm công nghệ cao. Có thể nói rằng người làm an ninh mạng là đang nắm giữ một phần mạng sống của một tổ chức. Các ngành nghề có trong an ninh mạng :

 • Kỹ sư mạng
 • Chuyên viên hệ thống nội bộ
 • Kiến trúc sư bảo mật hệ thống
 • Giám đốc an ninh mạng
 • Nhân viên/chuyên viên công nghệ thông tin
 • Kiểm tra xâm nhập mạng

Nghiệp vụ an ninh ngân hàng

Trong số các ngành nghề cần có sự bảo mật tuyệt đối phải kể đến ngân hàng. Chắc chắn mọi người đều hiểu được lí do tại sao. An ninh ngân hàng được xem là nhiệm vụ trọng tâm của mọt ngân hàng nhằm giữ được tài sản và thông tin cá nhân, thông tin giao dịch của khách hàng. 

Hiện nay, các loại hình tội phạm đang ngày càng tinh vi và hoạt động mạnh mẽ hơn, vì vậy việc bảo vệ và truy soát sai sót, lỗ hổng trong hệ thống mạng là rất quan trọng. Việc đầu tư và củng cố đội ngũ an ninh sẽ là tiền đề để ngân hàng đó gây dựng uy tín với khách hàng cũng như đảm bảo về nguồn tài chính một cách minh bạch và rõ ràng cho những người giao dịch.

Tổng kết

Nghiệp vụ an ninh ngành nghề có phổ nghề nghiệp đa dạng nhưng đòi hỏi kĩ thuật, sự chuyên nghiệp và tinh thần vững vàng. Nếu bạn đang thắc mắc nghiệp vụ an ninh làm gì- thì hi vọng qua bài viết này, Mua Bán cho bạn cái nhìn bao quát về định nghĩa và một số ngành nghề liên quan đến nghiệp vụ an ninh. Để từ đó bạn sẽ có những quyết định cũng như kiến thức một cách rõ ràng nhất. Để có thêm nhiều thông tin về các xu hướng tìm việc làm hiện nay.

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ