Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm văn phòngNghệ thuật tuyển nhân viên bán hàng thời trang

Nghệ thuật tuyển nhân viên bán hàng thời trang

Làm sao để tuyển nhân viên bán hàng thời trang chuyên nghiệp? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích.

Nhân viên bán hàng đóng vai trò quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý. Nhưng làm sao chọn được nhân tài giữa biển người? Đó là vấn đề đau đầu của không ít nhà tuyển dụng.

Bạn nóng lòng tuyển dụng nhân viên bán hàng thời trang nhưng tìm mãi vẫn chưa thấy được hồ sơ nào ưng ý. Những kiến thức hữu ích sau đây chính là chìa khóa cho những khó khăn bấy lâu nay của bạn.

Hình 1. Nghệ thuật tuyển dụng nhân viên bán hàng thời trang

1. Các hình thức tuyển dụng hiệu quả

Tuyển dụng từ nội bộ công ty

Thực tế có rất nhiều nhân viên muốn chuyển đổi lĩnh vực làm việc vì cảm thấy mình không phù hợp với yêu cầu của vị trí hiện tại và mong muốn cơ hội phát triển tốt hơn. Có thể nói nhân viên kinh doanh là vị trí năng động, tính thử thách cao do áp lực doanh số nhưng phần thưởng cũng rất ngọt ngào với hoa hồng hấp dẫn và cơ hội thăng tiến nhanh chóng.

Do đó, trước khi đăng tuyển bên ngoài, bạn hãy thông báo tuyển dụng ngay trong chính nội bộ công ty hoặc cửa hàng của bạn để không bỏ xót những nhân sự mong muốn trở thành nhân viên bán hàng.

Với cách làm này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tuyển dụng. Bên cạnh đó, nhân viên cũng ít nhiều có kiến thức về sản phẩm thời trang mà bạn đang kinh doanh. Do đó, quá trình học việc cũng nhanh chóng hơn so với tuyển dụng nhân viên mới bên ngoài.

Đăng quảng cáo tuyển dụng

Đây là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty khi có nhu cầu về nhân lực vì đem lại nhiều ứng viên nhất và thời gian cũng nhanh chóng. Nhiều trang tuyển dụng mà bạn không thể bỏ qua như Vietnamworks.com, Muban.net, Careerlink.vn, Timviecnhanh.com, Mywork.vn….Bạn có thể bắt gặp rất nhiều tin tuyển dụng nhân viên bán shop quần áo tphcm trên các trang này.

Hình 2. Đăng tin tuyển dụng

Với phương án này, bạn phải đặc biệt chú ý xây dựng thông tin quảng cáo. Ngoài việc trình bày đầy đủ nội dung và yêu cầu công việc, bạn còn cần gây ấn tượng với người đọc bằng cách làm nổi bật thông tin quan trọng mang đến lợi ích cho người ứng tuyển, chẳng hạn như chính sách đãi ngộ. Có như vậy, ứng viên mới lựa chọn bạn chứ không phải là một ty nào đó.

Mặc dù hình thức này đem đến nhiều ứng viên nhưng cũng không ít người ứng tuyển chỉ với tâm lý cầu may hoặc khai man về lý lịch, kinh nghiệm. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi phỏng vấn thật tỉ mỉ để làm sao khai thác được thông tin ứng viên càng nhiều càng tốt.

Tuyển từ người giới thiệu

Đây là cách thức tuyển dụng dựa vào việc khai thác những mối quan hệ xung quanh nhân viên, người quen của bạn.

Cách làm này sẽ cho bạn các ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng hơn và họ thường là người đã có kinh nghiệm làm việc từ trước. Nếu ứng viên được nhận vào làm thì họ sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường công việc vì đã có bạn bè, anh chị hướng dẫn.

Nhưng nhược điểm của phương án này là nếu ứng viên không đạt yêu cầu bạn đề ra thì rất khó từ chối vì dù sao cũng là nhờ người quen của bạn giới thiệu. Trong trường hợp này, bạn nên khẳng định trước cách làm việc công tư phân minh của mình. Như vậy, dù kết quả thế nào thì bạn cũng dễ ứng xử hơn.

Tuyển dụng từ các nguồn cung cấp nhân lực

Hàng năm, có hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp những trường đại học, cao đẳng chuyên đào tạo về kinh tế, đây chính là một nguồn cung cấp nhân lực dồi dào cho bạn. Bạn cần thiết lập mối quan hệ với các trường để trường trở thành cầu nối giúp bạn tìm kiếm nhân lực chất lượng.

Do được nhà trường giới thiệu nên bạn không phải mất chi phí đăng quảng cáo tuyển dụng, tiết kiệm thời gian, lại có được những ứng viên tiềm năng đã qua đào tạo chuyên ngành. Sinh mới ra trường đều là người trẻ, họ có nhiệt huyết và dám thử sức, khả năng sáng tạo của họ rất lớn, bạn có thể tận dụng những phẩm chất này để phát huy hiệu quả công việc đến mức tối đa.

Tuy nhiên, người trẻ thường hiếu thắng và ít kinh nghiệm thực tế, bạn nên có chương trình đào tạo họ thật cẩn thận để dẫn họ đi đúng hướng.

Tuyển dụng qua công ty dịch vụ headhunter

Việc nhờ bên thứ ba luôn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, chỉ cần đưa ra bản mô tả chi tiết công việc, yêu cầu,…thì họ sẽ thay bạn làm phần còn lại. Ứng viên thu được có độ phù hợp cao với vị trí cần tuyển.

Tuy nhiên, chi phí thuê các dịch vụ này không hề rẻ và bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn công ty.

2. Nghệ thuật trong phỏng vấn nhân viên bán hàng quần áo

Sau khi đã tạo được nguồn ứng viên, việc tiếp theo cần làm là sàng lọc họ. Những kinh nghiệm này sẽ rất có ích cho buổi phỏng vấn tuyển dụng của bạn.

Tạo một chút căng thẳng

Một cách có chủ ý, bạn hãy tỏ ra bất đồng với khuyết điểm hoặc thất bại của ứng viên. Để ý xem người đó bối rối hay phản ứng lại như thế nào để biết được thái độ của họ khi đón nhận những lời phê bình.

Tỏ ra hững hờ, thiếu nhiệt tình

Điều này sẽ giúp bạn phát hiện được những ứng viên không phù hợp với công việc bán hàng. Nó giúp bạn nhìn nhận được thiện chí của họ đối với công việc như thế nào. Hãy đưa ra những bất lợi của công việc để trắc nghiệm động cơ làm việc của ứng viên.

Hình 3. Tỏ ra hờ hững khi phỏng vấn

Tạo ra những khoảng ngừng

Bạn có thể cố ý sắp xếp trước những cuộc điện thoại hay những lý do ngắt quãng khác để xem ứng viên xử sự như thế nào trước những hoàn cảnh như thế. Họ có nắm được những gì đã nói trước đó và hướng bạn tiếp tục với câu chuyện.

Những lúc nghỉ hơi lâu và khó xử

Điều này ám chỉ rằng bạn cảm thấy câu trả lời của ứng viên ngắn hoặc chưa đủ, khoảng dừng lâu sẽ làm cho ứng viên bắt đầu căng thẳng và bắt buộc họ phải tiếp tục. Những gì họ nói thêm sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin quan trọng và giúp bạn đánh giá chính xác năng lực ứng viên.

Tránh hỏi “tại sao”

Thường hay dùng câu hỏi bắt đầu bằng “tại sao” sẽ dễ dẫn đến phản ứng tự bảo vệ của ứng viên. Chẳng hạn, “Tại sao bạn lại chọn việc bán hàng” thường nhận được những câu trả lời giả tạo. Hãy đưa ra những câu hỏi khiến ứng viên thoải mái hơn và dễ dàng bộc lộ bản thân như ” So với những công việc khác, nghề sale có gì hấp dẫn bạn hơn?”

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp các nhà quản lý, chuyên viên nhân sự nhanh chóng tuyển dụng được những nhân viên bán hàng quần áo như mong muốn cả mình để công việc kinh doanh ngày càng phát triển.

Ngọc Minh

>> Xem thêm: 5 mẹo để tăng năng suất làm việc của nhân viên chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ