Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
spot_img
HomeViệc làmBán thời gianTop 4 việc làm thêm cho sinh viên y dược cực hấp...

Top 4 việc làm thêm cho sinh viên y dược cực hấp dẫn

Việc làm thêm cho sinh viên y dược là cách tốt nhất để các bạn sinh viên ngành y vừa có thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm, củng cố vốn kiến thức cần thiết trong cuộc sống. Vậy sinh viên ngành dược thì có thể làm thêm những công việc nào? Blog Muaban.net xin giới thiệu đến bạn những việc làm thêm hấp dẫn cho sinh viên y dược.

Các công việc làm thêm cho sinh viên y dược
Các công việc làm thêm cho sinh viên y dược

Tại sao sinh viên y dược nên đi làm thêm?

Một công việc bán thời gian phù hợp không chỉ giúp các bạn trẻ là sinh viên năm nhất, năm hai có thêm chi phí để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt, rèn luyện ngoại ngữ mà đó còn là cơ hội để phát triển, trau dồi kỹ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm sống hữu ích. Để việc làm thêm được thuận lợi cũng như hỗ trợ củng cố kiến thức chuyên ngành nên đa phần sinh viên đều mong muốn tìm được những công việc làm thêm có liên quan và bổ trợ cho ngành học.

Đặc biệt đối với sinh viên y dược, ngành y là ngành có thời gian đào tạo đặc biệt lâu hơn các ngành khác do đặc thù tính chất công việc có liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Thời gian đào tạo ngành y sẽ thường trong khoảng 6-10 năm — một khoảng thời gian tương đối dài trước khi bạn có tấm bằng bác sĩ để hành nghề. Vì vậy, việc làm thêm cho sinh viên y dược càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn đối với ngành này.

Sinh viên y dược đi làm thêm đúng ngành sẽ tích lũy cho mình những kiến thức thực tiễn, hỗ trợ rất nhiều cho con đường sự nghiệp tương lai, có thể kể đến như:

  • Được tiếp cận sớm với các loại thuốc, giúp ghi nhớ và nhận diện hiệu quả
  • Học cách sắp xếp, quản lý dụng cụ y tế
  • Hiểu được quy trình khám và chăm sóc bệnh nhân
  • Thành thục cách khám và chữa bệnh đối với các bệnh phổ biến

Ngoài ra, việc đi làm thêm từ sớm còn giúp sinh viên ngành y hiểu được giá trị của đồng tiền, mở rộng các mối quan hệ xã hội giúp gia tăng cơ hội tìm việc sau này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 việc làm trả lương theo giờ phổ biến nhất hiện nay

4 công việc làm thêm cho sinh viên y dược phổ biến

Sau đây là một số công việc làm thêm cho sinh viên y dược phổ biến nhất mà các bạn có thể tham khảo.

Nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc

Việc làm thêm cho sinh viên Y Dược tại các cửa hàng thuốc, tiệm thuốc tây sẽ mở ra nhiều cơ hội và trải nghiệm quý giá cho sinh viên đang theo học ngành dược. Bạn sẽ được trực tiếp làm quen với nhiều loại thuốc, được vận dụng kiến thức trên trương lớp, hỗ trợ ghi nhớ và nâng cao kỹ năng tư vấn chăm sóc khách hàng. Đặc biệt là có thêm một khoản thu nhập ổn định để trang trải sinh hoạt.

Nhân viên bán hàng tại hiệu thuốc là việc làm thêm cho sinh viên y dược rất phổ biến
Nhân viên bán hàng tại hiệu thuốc là việc làm thêm cho sinh viên y dược rất phổ biến

Nhu cầu mua thuốc, chăm sóc sức khỏe của người dân hiện nay ngày một tăng kéo theo sự ra đời của hàng loạt hiệu thuốc từ nhiều thương hiệu ở nhiều vùng khác nhau. Chính vì vậy, cơ hội việc làm y dược ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh như nhân viên bán thuốc là không hề nhỏ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ da liễu học ngành gì? Tốt nghiệp lương có cao không?

Làm gia sư dạy học

Có thể nói đây là một trong những công việc part-time tại tphcm phổ biến nhất cho các bạn học sinh sinh viên. Để tìm được lớp dạy hoặc các gia đình có nhu cầu dạy học cho con em, bạn có thể liên hệ với các trung tâm gia sư uy tín để giới thiệu bạn. Phí giới thiệu thông thường dao động từ 20 -30% tháng lương đầu tiên. Tùy theo khả năng, trình độ học vấn của mình, mà bạn chọn lứa tuổi học sinh phù hợp.

Gia sư là việc làm thêm cho sinh viên y dược được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Gia sư là việc làm thêm cho sinh viên y dược được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Sinh viên ngành y dược thường có năng lực học tập tốt thể hiện qua điểm đầu vào không hề thấp. Do đó, các bậc phụ huynh cũng như các trung tâm dạy kèm luôn đánh giá cao khả năng dạy học của các sinh viên ngành y. Chính vì vậy, với những phụ huynh có con em muốn theo học khối B hay thi vào các trường Đại học, Cao đẳng ngành y dược thì nhu cầu tìm một bạn sinh viên y dược để làm gia sư không phải là điều lạ.

Hoặc nếu bạn không quá tự tin và chuyên môn sư phạm của mình, bạn hoàn toàn có thể nhận dạy các học sinh lứa tuổi thấp hơn. Dù là học sinh cấp 1, cấp 2 thì nhu cầu tuyển gia sư hiện nay đều rất cao.

Khi đi làm gia sư, các bạn sinh viên y dược có thể sắp xếp thời gian sao cho phù hợp, cân bằng thời gian dạy học với thời gian tiếp thu kiến thức chuyên môn trên trường lớp. Đồng thời,  quá trình ôn luyện các kiến thức khi đi dạy sẽ góp phần củng cố kiến thức cho các bạn.

>>> Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp việc làm y dược cho những y dược sĩ tương lai

Công việc gia sư này giúp bạn rèn luyện rất nhiều kỹ năng mềm hữu ích:

  • Kỹ năng thuyết trình: để dạy học sinh hiểu bài thì cách trình bày, hướng dẫn của bạn phải thu hút, rõ ràng và xúc tích
  • Kỹ năng giao tiếp với phụ huynh: phụ huynh sẽ cần báo cáo của bạn để nắm được tình hình học tập của con em. Bạn cần trình bày tất cả những ưu, khuyết điểm của học sinh và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Có thể phụ huynh sẽ đặt ra một số yêu cầu về kết quả điểm số của học sinh. Bạn cần khéo léo giải thích với họ những yêu cầu nào là phù hợp và yêu cầu nào chưa phù hợp. Nói chung, công việc của một người gia sư hầu hết sẽ cần tương tác với phụ huynh rất nhiều.
  • Kỹ năng xử lý tình huống: Không phải học sinh nào cũng ngoan ngoãn và chăm chỉ. Do đó, đòi hỏi bạn cần có kỹ năng xử lý tình huống mỗi khi các em lười học hoặc cư xử không đúng mực. Một số phụ huynh vì “trăm công nghìn việc”, sẽ phó mặt toàn bộ việc dạy dỗ con em mình cho bạn. Lúc đó, bạn không chỉ đóng vai trò như một người gia sư mà còn là một người bạn thân, một người anh, người chị hỗ trợ các em học tập hiệu quả hơn và cư xử lễ độ hơn.
Bạn có thể rèn luyện kỹ năng mềm khi tìm việc làm thêm cho sinh viên Y Dược
Bạn có thể rèn luyện kỹ năng mềm khi tìm việc làm thêm cho sinh viên Y Dược

Mức thù lao nhận được từ việc làm gia sư thường sẽ cao hơn so với các công việc khác do yêu cầu trình độ học vấn cao. Nếu như các công việc thời vụ khác tính lương theo giờ từ 15.000đ đến 20.000đ thì việc làm gia sư sẽ giúp các bạn kiếm được ít nhất 30.000đ/ 1h với thời gian học 1 buổi khoảng 2h. Nếu bạn khéo léo sắp xếp thời gian có thể nhận dạy nhiều học sinh một lúc thì thu nhập mỗi tháng của bạn sẽ rất tốt, có thể từ 4-5 triệu trở lên, tùy thuộc vào cấp học của học sinh.

Trình dược viên cho công ty dược

Một công việc làm thêm cho sinh viên Y Dược khác được nhiều người lựa chọn làm Trình Dược Viên. Đặc biệt với các bạn các lớp liên thông Cao đẳng Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng dược, ngoài giờ hành chính, bạn có thể lựa chọn công việc này để có thể vừa đi học, vừa đi làm một cách thuận lợi.

Trình dược viên là công việc làm cầu nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất, đây là một nghề cạnh tranh, đòi hỏi sinh viên Y Dược cần hội tụ các kĩ năng như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng sales, marketing,…Tuy nhiên mức thu nhập mà nghề trình dược viên mang đến cũng vô cùng hấp dẫn, xứng đáng công sức mà bạn bỏ ra.

Cộng tác viên chuyên mục sức khỏe cho các báo

Việc làm thêm cho sinh viên Y Dược có kiến thức sâu rộng về sức khỏe mà bạn có thể làm là CTV viết bài cho các báo mục sức khỏe để ôn lại kiến thức và nâng cao thu nhập. Bạn sẽ được giao chủ đề, đề tài để viết bài hoặc là người giải đáp thắc mắc của bệnh nhân thông qua chuyên mục hỏi đáp sức khỏe.

Công tác viên viết bài cũng là một trong những việc làm thêm cho sinh viên y dược
Công tác viên viết bài cũng là một trong những việc làm thêm cho sinh viên y dược

Những lưu ý cần có khi tìm việc làm thêm cho sinh viên y dược

Cân đối thời gian và sức khỏe

Điều cực kỳ quan trọng khi tìm việc làm thêm cho sinh viên Y Dược đó là phải biết cân đối thời gian và sức lực, sắp xếp hợp lý thời khóa biểu giữa việc học và đi làm.

Đặc biệt đối với ngành y là ngành có lượng kiến thức chuyên môn khổng lồ cần nắm vững, có không ít bạn trẻ rơi vào trường hợp vì quá mải mê công việc mà thiếu tập trung việc học, dẫn đến phải thi lại, sa sút kết quả học tập và tệ hơn nữa là nghỉ học. Đây là điều cấm kỵ đối với ngành y dược vì bạn đã mất công rất nhiều để thi đầu vào điểm cao.

Kết hợp giữa kiếm tiền và tích luỹ kinh nghiệm

Có rất nhiều bạn vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn nên rất cần đi làm thêm để kiếm thêm tiền trả học phí, nhà thuê, ăn uống,… và đủ thứ “tiền tiền và tiền” khác. Nhưng tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn. Nên chẳng có lý gì bạn lại bỏ lỡ mất việc học chỉ vì vài triệu đồng một tháng, hay lỡ thích công việc làm thêm này quá rồi.

Đừng quá mải mê kiếm tiền khi tìm việc làm thêm cho sinh viên Y Dược
Đừng quá mải mê kiếm tiền khi tìm việc làm thêm cho sinh viên Y Dược

>>> Có thể bạn quan tâm: Các Công Việc Làm Thêm Cho Sinh Viên Tốt Nhất 2022

Hãy luôn nhớ rằng bạn việc học tập tốt luôn là ưu tiên quan trọng nhất và mục đích chính của việc đi làm thêm là để kết quả học tập tốt hơn.

Với những chia sẽ trên đây, hy vọng giúp các bạn nhanh chóng tìm được việc làm thêm cho sinh viên Y Dược tại tphcm như mong muốn để có thể trang trải sinh hoạt phí cũng như học hỏi và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Ngọc Minh

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ