Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
spot_img
HomeNhà đấtMua bán nhà đất An Giang không chính chủ làm sao để...

Mua bán nhà đất An Giang không chính chủ làm sao để đảm bảo an toàn?

Mua bán nhà đất An Giang không chính chủ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy làm sao để đảm bảo an toàn khi giao dịch là băn khoăn của rất nhiều người quan tâm đến bất động sản An Giang. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến mua bán nhà đất tại An Giang thì nhất định phải đọc bài viết này!

Nhà đất không chính chủ là gì?

Thực tế thì pháp luật không có nhiều quy định về đất không chính chủ. Tuy nhiên, qua những giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể thấy rằng: Đất không chính chủ là người sử dụng đất hiện tại có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất nhưng mang tên người khác.

Thực tế thì pháp luật không có nhiều quy định về đất không chính chủ.
Thực tế thì pháp luật không có nhiều quy định về đất không chính chủ.

Theo khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện và theo thủ tục của Luật Đất đai.

Điều kiện mua bán nhà đất An Giang không chính chủ bạn nên biết

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

>>> Luật đền bù đất đai 2020 và 6 bước thu hồi đất bạn cần biết!

# Nhà đất có sổ đỏ. Trừ trường hợp 02 trường hợp

Trường hợp 1: Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp Sổ đỏ nhưng được chuyển nhượng.

Trường hợp 2: Theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 được chuyển giao dịch mua bán, nhượng quyền sử dụng đất khi:

 • Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền bán đất. Sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;
 • Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền bán khi có điều kiện để cấp sổ đỏ.
Muốn mua bán nhà đất An Giang không chính chủ hợp pháp phải thỏa mãn các điều kiện kèm theo
Muốn mua bán nhà đất An Giang không chính chủ hợp pháp phải thỏa mãn các điều kiện kèm theo

# Quyền sử dụng nhà đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

# Nhà đất không có tranh chấp

# Trong thời hạn sử dụng nhà đất

Như vậy, người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình. Nếu có đủ các điều kiện trên. Trong đó, sổ đỏ phải đứng tên mình. Hoặc phải được người khác ủy quyền thực hiện việc chuyển nhượng, mua bán, thừa kế,…

Những rủi ro khi mua nhà đất An Giang không chính chủ

Hoạt động mua bán nhà đất không chính chủ vẫn diễn ra hàng ngày tại An Giang nói riêng và toàn quốc nói chung. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính chủ thì người mua có thể mua được đất với với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, giao dịch trong trường hợp này chứa nhiều rủi ro khó lường trước.

Nếu mua bán nhà đất không chính chủ rất dễ xảy ra những rủi ro mà người mua đa phần đều là người chịu thiệt thòi.
Nếu mua bán nhà đất không chính chủ rất dễ xảy ra những rủi ro mà người mua đa phần đều là người chịu thiệt thòi.

Ví dụ như:

# Không thể sang tên quyền sử dụng đất

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng. Trừ trường hợp một bên nhận chuyển nhượng là tổ chức kinh doanh bất dộng sản.

Nhưng khi làm thủ tục công chứng phải có sổ đỏ hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất hợp pháp (đứng tên người bán). Trong trường hợp Sổ đỏ đứng tên người khác thì sẽ bị từ chối công chứng.

Theo thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu không có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng thì sẽ không được phép sang tên.

# Khi bị thu hồi thì không được bồi thường

Theo khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013. Các hộ gia đình, cá nhân được bồi thường khi Nhà nước thu hồi nếu đủ các điều kiện sau:

 • Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;
 • Có sổ đỏ. Hoặc có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp.

Như vậy, nếu mua đất không chính chủ. Tức là sổ đỏ đứng tên người khác thì người được đền bù là người đứng tên trong sổ đỏ. Chứ không phải người mua và sử dụng đất. Bạn cần nắm rõ điều này để tránh thiệt thòi cho mình.

Trường hợp đất thuộc khu vực bị giải tóa, đền bù đứng tên người khác thì người được đền bù là người đứng tên trong sổ đỏ.
Trường hợp đất thuộc khu vực bị giải tóa, đền bù đứng tên người khác thì người được đền bù là người đứng tên trong sổ đỏ.

# Không bán lại được cho người khác

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được chuyển nhượng nếu có đủ 04 điều kiện trên. Nếu sổ đỏ không đứng tên mình thì không có quyền chuyển nhượng cho người khác.

# Dễ xảy ra tranh chấp

Mua bán nhà đất ở An Giang không chính chủ dễ xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất. Đặc biệt là khi hiện nay giá nhà đất tăng cao. Cụ thể: Người nhận chuyển nhượng trả tiền cho người bán. Nhưng Sổ đỏ không sang tên mình được.

Do đó, người mua cần kiểm tra kỹ toàn bộ thông tin trước khi quyết định xuống tiền. Ví dụ như: Số hiệu thửa đất, diện tích, tình trạng pháp lý. Hoặc lịch sử biến động của khu đất đó: Đã chuyển nhượng bao nhiêu lần, chuyển nhượng cho những ai. Quy hoạch sử dụng đất, vấn đề tranh chấp,… Để tránh ngậm trái đăng khi mua bán nhà đất tại An Giang nhé.

Nếu muốn mua bán nhà đất Long Xuyên An Giang không chính chủ thì bạn nên yêu cầu người đang sử dụng đất hiện tại làm thủ tục sang tên.
Nếu muốn mua bán nhà đất Long Xuyên An Giang không chính chủ thì bạn nên yêu cầu người đang sử dụng đất hiện tại làm thủ tục sang tên.

Làm sao để hạn chế rủi ro khi mua bán nhà đất An Giang không chính chủ?

Thực tế thì bạn vẫn có thể mua bán nhà đất An Giang không chính chủ bình thường. Tuy nhiên cần có giải pháp để tránh những rủi ro. Ví dụ:

 • Nếu muốn mua bán nhà đất Long Xuyên An Giang không chính chủ thì bạn nên yêu cầu người đang sử dụng đất hiện tại làm thủ tục sang tên. Sau khi người đó sang tên thì mới thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp pháp được.
 • Tránh những rủi ro khi mua đất người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin về thửa đất định mua bằng cách viết đơn xin thông tin đất đai và gửi tại văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Khi xin thông tin đất đai, người xin thông tin sẽ biết được toàn bộ thông tin về thửa đất. Cụ thể như sau:

 • Số hiệu thửa đất, diện tích, địa chỉ;
 • Họ tên, năm sinh, chứng minh nhân dân, địa chỉ của người sử dụng đất;
 • Tình trạng pháp lý;
 • Lịch sử biến động: Đã chuyển nhượng bao nhiêu lần, chuyển nhượng cho những ai..
 • Quy hoạch sử dụng đất…
Tại muaban.net hàng ngày đều update tin mua bán nhà đất An Giang mới nhất.
Tại muaban.net hàng ngày đều update tin mua bán nhà đất An Giang mới nhất.

Trên đây là chia sẻ về kinh nghiệm mua bán nhà đất An Giang không chính chủ an toàn. Nếu bạn quan tâm đến hoạt động mua bán nhà đất thành phố Long Xuyên An Giang nói riêng và toàn tỉnh An Giang nói chung thì hãy truy cập ngay muaban.net nhé.

Tại muaban.net hàng ngày đều update tin mua bán nhà đất An Giang mới nhất. Tin tức được kiểm định rõ ràng nên bạn có thể yên tâm hoàn toàn về độ chính xác và tin cậy.

Trần Thanh – Content Writer

>>>> Xem thêm: Luật đền bù đất đai 2020 và 6 bước thu hồi đất bạn cần biết!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ