Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmLiterature review là gì? 4 bước thực hiện literature review chuẩn nhất!

Literature review là gì? 4 bước thực hiện literature review chuẩn nhất!

Literature review đóng vai trò quan trọng đối với sinh viên đang trong giai đoạn làm luận văn. Với những sinh viên đang du học, hiểu về Literature review là điều cần thiết. Vậy, Literature review là gì? Làm cách nào để thực hiện Literature review chính xác nhất. Hãy cũng Mua Bán tìm hiểu về vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Literature Review là gì?

Literature Review là gì? Literature Review hay còn được gọi là tổng quan lý thuyết. Đây là phần quan trọng không thể thiếu đối với sinh viên đang thực hiện bài luận văn. Nội dung của Literature Review giúp tổng hợp và đánh giá tổng thể vấn đề mà bạn đang nghiên cứu.

Nói chính xác hơn, Literature Review bao gồm các thông tin phân tích phản biện về vấn đề đang nghiên cứu và kết quả đạt được. Nó cũng chỉ rõ kết quả này có quan hệ mật thiết đến chủ đề nghiên cứu mà bạn đang thực hiện. Literature Review thông thường sẽ được trình bày ở phần giới thiệu. Hoặc nếu kỹ hơn, bạn có thể thực hiện nó riêng một chương trước phần phương pháp luận và kết quả.

Literature Review là gì?
Các nội dung cần thực hiện trong Literature Review là gì?

Tầm quan trọng của Literature Review là gì?

Thông thường khi chấm bài, hầu hết các giảng viên đều quan tâm đến Literature Review. Dựa vào nội dung này, giảng viên biết được sinh viên đang nghiên cứu về nội dung, đề tài gì. Thông tin và bài luận sinh viên thực hiện đã đầy đủ, đúng hướng hay không. Do đó, đây chắc chắn là phần bắt buộc phải có và không thể thiếu sót trong bài luận. Bên cạnh đó, Literature Review còn nắm giữ các vai trò quan trọng như sau:

 • Cung cấp các thông tin cần thiết giúp người đọc hiểu hơn về bối cảnh và đề tài đang nghiên cứu.
 • Mở rộng câu hỏi và phân tích vấn đề đang nghiên cứu.
 • Hiểu được lịch sử của vấn đề đang nghiên cứu và các vấn đề tranh luận có liên quan.
 • Đưa ra các thông tin và bằng chứng logic nhất.
 • Phân tích và xác định được các vấn đề còn tồn đọng, hạn chế trong quá trình nghiên cứu, từ đó đưa ra phương án giải quyết triệt để.
 • Xây dựng tính liên kết, kế thừa và phát huy các đề tài nghiên cứu đi trước.
 • Hiểu rõ hơn về phương pháp nghiên cứu đang sử dụng. Từ đó, tránh được các phương án yếu, kém hiệu quả gây ảnh hưởng đến bài luận.
 • Làm nổi bật các vấn đề đang được nghiên cứu.
 • Trình bày tài liệu một cách khoa học và có tổ chức.
Literature Review là gì?
Tầm quan trọng của Literature Review là gì?

Một số kiểu Literature Review phổ biến nhất

Kiểu nghiên cứu phổ biến nhất hiện nay được hầu hết các sinh viên áp dụng chính là thuyết minh và hệ thống. Một bài nghiên cứu thuyết minh có thể bổ trợ thông tin cho bài nghiên cứu hệ thống và ngược lại. Chính vì vậy, khi thực hiện Literature Review cũng sẽ dựa trên 2 dạng này:

Kiểu nghiên cứu lý thuyết thuyết minh

Với kiểu nghiên cứu này bạn có thể phân tích tổng hợp một cách tường tận và thấu đáo vấn đề đang quan tâm. Có thể thực hiện các bước không cần phải theo một quy trình cụ thể nào. Những nghiên cứu được lựa chọn để phân tích có thể bổ trợ thông tin mà bạn đã đề xuất.

Do đó, kiểu nghiên cứu này mang tính khách quan, có thể đánh giá được điểm mạnh, yếu và chất lượng của từng nghiên cứu khác nhau một cách định tính nhất. Nếu thiếu dữ kiện bạn có thể đề xuất kinh nghiệm bản thân để xây dựng bài luận hoàn chỉnh hơn.

Kiểu nghiên cứu lý thuyết hệ thống

Với cách nghiên cứu này, bạn cần sử dụng các bằng chứng từ nghiên cứu thực nghiệm. Việc thực hiện các bước cần có quy trình rõ ràng. Các thông tin bạn muốn tổng hợp cần phải có tiêu chí chọn lựa và loại trừ cụ thể.

Bạn có thể sử dụng các dữ kiện của từng nghiên cứu riêng lẻ. Sau đó, tổng hợp thành một bài phân tích tổng hợp. Phương pháp này phù hợp với các nghiên cứu định lượng hơn. Và khi thiếu dữ kiện, bạn có thể đề xuất thêm các nghiên cứu để bổ khuyết cho phần trống trong nghiên cứu của mình.

literature review là gì?
Có 2 kiểu nghiên cứu được sinh viên sử dụng phổ biến nhất

Hướng dẫn cách viết Literature Review hay nhất

Khi hiểu được Literature Review là gì chúng ta sẽ tiến hành viết. Để sở hữu được một Literature Review hấp dẫn người đọc, bạn cần xây dựng trình tự nghiên cứu khoa học hợp lý nhất. Các bước thực hiện Literature Review chính xác nhất sẽ theo trình tự sau:

Xác định vấn đề, phạm vi nghiên cứu

Ở bước này, bạn cần xác định vấn đề mình sẽ viết trong Literature Review là vấn đề gì. Bạn cũng cần chọn lọc các tiêu chí khoa học và chính xác nhất với chủ đề cần nghiên cứu. Như vậy để chọn lọc thông tin chất lượng bạn cần nghiên cứu các từ khóa liên quan ở các nguồn cơ sở dữ liệu như:

 • Tài liệu thư viện.
 • Google.
 • JSTOR.
 • EBSCO.
 • Project Muse (humanities and social sciences).
 • WorldCat.

Lên kế hoạch cụ thể

Ở bước này bạn cần chia nhỏ vấn đề cần nghiên cứu thành những câu hỏi, khái niệm riêng lẻ. Từ đó, bạn sẽ xây dựng lên hệ thống các từ khóa cần tìm kiếm. Sau đó, sắp xếp và hoạch định kế hoạch để giải quyết các vấn đề cần tìm hiểu trong nội dung Literature Review là gì. Các kênh bạn có thể tìm kiếm thông tin:

 • Tìm hiểu thông tin tại các chuyên gia lĩnh vực bạn đang quan tâm.
 • Thư viện online tại các trường.
 • Tìm trên Google Scholar.

Đánh giá và chọn lọc dữ liệu

Khi đã có những tài liệu cần thiết, việc tiếp theo là bạn nên sắp xếp và hệ thống lại trước khi tiến hành ghi chép. Vậy, phương thức sắp xếp khoa học và hợp lý nhất của Literature Review là gì? Bạn có thể áp dụng các phương thức sau:

 • Sử dụng các phần mềm quản lý tài liệu tham khảo để dễ dàng kiểm soát.
 • Sắp xếp các tựa đề hoặc phần tóm tắt các kết quả tìm kiếm được đưa lên phần mềm trên sau đó đọc lại một lượt. Lựa chọn và loại trừ các bài không phù hợp. Nên tập trung vào phần phương pháp và kết quả hơn phần giới thiệu và kết luận.
 • Tại bước này nên chú trọng độ cụ thể.
 • Tổng hợp lại số lượng bài bị loại bỏ và ghi chép lại lý do.
 • Đánh giá tổng quan về chất lượng bài báo cáo.
Literature review là gì?
Các bước viết Literature review chuẩn nhất!

Trình bày dữ liệu

Bạn nên thực hiện bước này bằng cách liệt kê hoặc lập sơ đồ tham khảo kết quả nghiên cứu theo dạng bảng biểu. Sau đó tiến hành tổng hợp, đánh giá và phê bình. Các hình thức tổng hợp được áp dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Thống kê: Thực hiện phân tích tổng hợp.
 • Thuyết minh: Tóm tắt bằng lời văn (sắp xếp theo chủ đề, thể loại nghiên cứu…).
 • Theo khái niệm: Gom các khái niệm cần nghiên cứu khác nhau thành một nhóm để tiến hành phân tích.

Một số vấn đề nổi bật bạn có thể đưa vào tiến hành nghiên cứu và phân tích:

 • Phân tích dựa trên nền tảng của lý thuyết.
 • Phân tích dựa trên những thiết kế và tiến hành nghiên cứu.
 • Sử dụng phương pháp chọn mẫu để phân tích.
 • Phân tích cách để đo lường.
 • Phân tích về các chiến lược để làm rõ các dữ liệu đã tổng hợp được.
 • Phân tích các kết quả đã đạt được.
 • Tổng hợp và đánh giá các kết quả vừa nghiên cứu được để đi đến kết quả rõ ràng nhất từ những bằng chứng hiện bạn đang nắm giữ.
Literature review là gì?
Có nhiều nguồn thông tin giúp bạn tổng hợp dữ liệu khi viết Literature review

Hướng dẫn cách trình bày Literature Review chuẩn xác nhất

Lý thuyết nền – Parent Theory (Theory Base)

Đó là cơ sở lý thuyết dẫn đến câu hỏi nghiên cứu. Lý thuyết cơ bản được chọn để trình bày cần có mối quan hệ trực tiếp và bao hàm câu hỏi được nghiên cứu. Đây là những khái niệm và lĩnh vực chúng ta học trong lớp học. Literature Review bắt đầu với phần này để xác định lại lĩnh vực dịch vụ nghiên cứu của mình.

literature review là gì
Parent Theory

Lý thuyết trực tiếp – Research Problem Theory

Nó là phần lý thuyết cốt lõi liên quan đến vấn đề cần nghiên cứu. Không giống như phần trước, phần này yêu cầu trình bày kết hợp một lập luận. Lý thuyết ở đây là các nghiên cứu trước đây trong cùng một lĩnh vực, sử dụng các mô hình, có kết quả khác nhau. Kết quả của phần này là xác định “khoảng trống nghiên cứu” và chọn “khung lý thuyết” (mô hình) được sử dụng trong bài báo.

Ví dụ: Nghiên cứu về sự hài lòng của khách hàng cần nhắc lại những “khoảng trống” trong mô hình SERVQUAL, khả năng ứng dụng của mô hình và tại sao mô hình lại phù hợp với chủ đề hiện tại. Thực tế, nếu chúng ta làm đúng thì đây là một phần rất khó đối với chúng ta vì chúng ta không có cơ hội đọc và xem lại nhiều bài báo. Tuy nhiên, ít nhất bạn phải có thể chỉ ra lý do tại sao mô hình này phù hợp với bài báo của bạn

literature review là gì
Research Problem Theory

Xây dựng vấn đề, mô hình, giả thuyết – Research Issues (Your Study)

Sau khi xác định được những “khoảng trống nghiên cứu” và lựa chọn “khung lý thuyết” cho đề tài từ những lập luận ở phần trước. Phần này được sử dụng để trình bày lại “khung lý thuyết” (mô hình) của tôi, trong đó có định nghĩa đầy đủ về các yếu tố được sử dụng để kiểm tra, câu hỏi nghiên cứu và giả thuyết. Đây là phần bạn phải làm và làm tốt trong luận văn hiện tại của mình.

literature review là gì
Research Issues

Các lỗi thường gặp khi viết Literature Review

Thực hiện Literature Review không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với sinh viên lần đầu thực hiện luận văn. Vậy, các lỗi thường hay gặp khi viết Literature Review là gì?

 • Thông tin giới thiệu lan man, không rõ ràng và chỉ xuất hiện ở phần cuối nên khiến Literature Review dài dòng.
 • Chưa bao quát được các tài liệu hiện đang có.
 • Thiếu tính tổng hợp.
 • Chỉ đi vào lỗi và điểm yếu của dữ liệu nhưng thiếu đánh giá phê phán.
 • Không thực hiện điều chỉnh kết luận sau khi thực hiện đánh giá phê phán.
 • Bằng chứng còn mập mờ, không rõ ràng thiếu tính thuyết phục.
Literature Review là gì?
Các lỗi cơ bản thường gặp khi viết Literature Review là gì?

Một số lưu ý khi viết Literature Review

Để hoàn thành tốt một bài nghiên cứu, thì phần Literature Review cũng cần phải chỉnh chu. Các lỗi thường gặp khi viết Literature Review là gì? Nội dung cần lưu ý khi viết Literature Review là gì? Tất cả sẽ được tổng hợp ngay sau đây:

 • Phần giới thiệu của Literature Review nên thực hiện logic và rõ ràng. Thông thường, các bạn sinh viên thường chỉ chú ý đến phần kết luận mà bỏ qua nội dung này sẽ khiến bài luận bị đánh giá thấp.
 • Nội dung của Literature Review cần phải bao quát và thể hiện đầy đủ các thông tin đã tổng hợp được.
 • Toàn bộ dẫn chứng sử dụng trong bài luận phải đảm bảo rõ ràng và có tính thuyết phục cao.
 • Nên tổng hợp các đánh giá có chọn lọc để tránh nội dung Literature Review lan man hoặc chung chung, không rõ ràng.
Literature Review là gì
Những điều cần cải thiện khi viết Literature Review là gì?

Một số thắc mắc thường gặp về Literature Review

Để viết Literature Review như thế nào cho tốt, không thể bỏ qua lưu ý sau:

* Về trình bày:

 • Chỉ tập trung vào mô hình, xác định các yếu tố: chỉ đưa ra mô hình, đưa ra định nghĩa, không nói lý do tại sao chọn mô hình, khả năng ứng dụng của mô hình vào đề tài.
 • Chỉ tập trung vào bối cảnh nghiên cứu: Các tác giả cung cấp một số dữ liệu cho thấy ngành công nghiệp này quan trọng và đang phát triển và các công ty quan trọng hoặc đang gặp khó khăn, nhưng không cung cấp bối cảnh lý thuyết.

* Viết bài chung:

 • Mục đích và ý tưởng chính của bài nghiên cứu không được xác định rõ ràng trong phần mở đầu. Nhiều bạn thường đợi đến cuối mới viết được ý chính của một bài luận.
 • Báo cáo tài liệu hiện có không đủ về chủ đề bạn đang nghiên cứu.
 • Thiếu đánh giá quan trọng. Bạn cần hiểu các lỗi và điểm yếu của dữ liệu / bằng chứng trong tài liệu tham khảo.
 • Không điều chỉnh kết luận sau khi đánh giá quan trọng.
 • Bằng chứng mơ hồ.
 • Phê bình “có chọn lọc”.
literature review là gì
Các lưu ý về Literature Review

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc Literature Review là gì và cách thức thực hiện sao cho chính xác nhất. Nó chính là yếu tố làm cho luận văn của bạn hay và thuyết phục hơn. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ hiểu và biết cách áp dụng thực hiện Literature Review cho bài luận văn của mình. Đừng quên cập nhật những thông tin tìm việc làm mới nhất qua website muaban.net nhé!

Hiền Phạm

>>> Có thể bạn quan tâm:

Hiền Phạm
Xin chào! Mình là Hiền Phạm. Mình bắt đầu sáng tạo nội dung từ 2018 với nhiều chủ đề khác nhau như Phong Thủy, Việc Làm, Tài Chính, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt về chăm sóc nhà cửa, thú cưng... Hy vọng, với những chia sẻ của mình trên Muaban.net sẽ giúp bạn tìm thấy được nhưng thông tin hữu ích.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ