Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBullet Journal là gì? Hướng dẫn cách dùng Bullet Journal

Bullet Journal là gì? Hướng dẫn cách dùng Bullet Journal

Bạn có thể tạo Bullet Journal của riêng mình bằng cách sử dụng giấy, bút và sức mạnh tinh thần. Vậy, bạn có biết Bullet Journal là gì không? Công dụng của Bullet Journal là gì? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu nhé!

Bullet Journal là gì? Bullet Journal gồm những gì?

Bullet Journal là gì? Nó được định nghĩa là một cách ghi chép tự quản lý mục tiêu, kế hoạch, danh sách việc cần làm cho mỗi ngày, tuần, tháng, năm và có thể hơn thế nữa như sở thích, thói quen và mọi thứ bạn muốn thực hiện. Do đó, Bullet Journal được xem như một quyển nhật ký cá nhân mang tính sáng tạo, một quyển sổ gồm những kế hoạch quen thuộc mà mỗi cá nhân sẽ phát triển cho những nhu cầu riêng của họ.

Bullet Journal là gì? Bullet Journal gồm những gì?
Bullet Journal là gì? Bullet Journal gồm những gì?

Phương pháp Bullet Journal được phát minh bởi Ryder Carroll, một nhà thiết kế web, dựa trên những ghi chú hàng ngày của chính anh ấy. Bullet Journal hiện được coi là một hình mẫu thực hành có lợi và sáng tạo rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay, cung cấp rất nhiều ý tưởng tuyệt vời. Bạn có thể hình dung được Bullet Journal là gì để so sánh với nhật ký hoặc sổ kế hoạch để dễ hình dung. Mặt khác, Bullet Journal ngắn gọn hơn nhật ký nhưng nó lại kỹ lưỡng hơn một planner. Vậy Bullet Journal gồm những gì?

  • Index (Mục lục).
  • Keyword (Từ khóa).
  • Future Log (Nhật ký tương lai).
  • Daily Log, Monthly Log, Weekly Log.

Công dụng của Bullet Journal là gì?

Bullet Journal ban đầu được tạo ra với mục đích giúp việc lưu giữ thông tin trở nên đơn giản hơn. Bullet Journal có một số ưu điểm khi nó phát triển và thay đổi theo thời gian, bao gồm:

  • Quản lý thời gian và tổ chức công việc hiệu quả.
  • Giúp ta không quên làm những công việc quan trọng.
  • Giúp xác định mục tiêu cá nhân thiết yếu và duy trì động lực để đạt được chúng.
  • Bullet Journal giúp thư giãn và tận hưởng sau một khoảng thời gian dài áp lực.
  • Tăng tư duy nghệ thuật và khả năng sáng tạo của bạn.
Công dụng của Bullet Journal là gì?
Công dụng của Bullet Journal là gì?

Hướng dẫn cách dùng Bullet Journal

Biết được sổ Bullet Journal là gì, khi viết Bullet Journal ban đầu có thể khó nhưng với sự kiên nhẫn và nỗ lực, bạn sẽ phát hiện ra rằng ghi Bullet Journal là một cách tuyệt vời để quản lý cuộc sống của bạn. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng Bullet Journal.

Chọn loại sổ thích hợp

Bạn không cần phải mua một máy tính xách tay đắt tiền; chỉ cần chọn một cuốn sổ là đủ rồi. Những cuốn sổ tốt nhất được làm bằng da. Bạn sẽ không cần một cuốn sổ được trang trí hoặc ghi ngày tháng vì bạn sẽ tự làm. Bạn vẫn có thể mua một cuốn sổ tùy theo sở thích của bạn. 

Ví dụ, nếu bạn thích màu xanh lam, hãy lấy một cuốn sổ ghi chú màu xanh lam. Bạn không bắt buộc phải mua một cuốn sổ có lót. Đừng kẻ có thể có dạng chấm, hình vuông hoặc trắng trơn; sự lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn!

Lập mục lục cho cuốn sổ của bạn

Mỗi trang nên được đánh số. Bạn có thể sử dụng mục lục để tìm ra trang nào của mỗi mục. Trên hai trang đầu, là hai trang trống được trải dài cạnh nhau, cần viết mục lục. Để bắt đầu, hãy viết “Mục lục” trên đầu cả hai trang. Bạn có thể viết bằng bút mực hoặc bút chì, và bạn có thể chọn màu sắc yêu thích của mình. Màu tối sẽ dễ đọc hơn và bút mực dễ nhìn hơn.

Hướng dẫn cách dùng Bullet Journal
Hướng dẫn cách dùng Bullet Journal

Lập danh sách các kế hoạch trong tương lai của bạn

Hãy lật hai trang sau để xem phần lập kế hoạch trong tương lai. Bạn sẽ theo dõi các công việc cần hoàn thành trong sáu tháng tiếp theo trong lĩnh vực bất kỳ nào đó. Nó được tổ chức theo tháng và chứa các sự kiện, công việc và mục tiêu. Bắt đầu bằng cách đánh số các dòng và chia chúng thành ba nửa.

Ví dụ: nếu sổ ghi chép có 24 dòng trên mỗi trang, bạn sẽ chia thành ba phần theo chiều ngang, mỗi phần có tám dòng. Dùng thước kẻ ba đoạn thẳng trên hai trang giấy để chia chúng thành ba nửa bằng nhau.

Ghi tháng trong mỗi trang

Ví dụ: nếu bạn đang làm sổ ghi chú cho Năm Mới, bạn sẽ bắt đầu bằng “Tháng Giêng” trong phần đầu tiên, sau đó “Tháng Hai” trong phần thứ hai,… Mỗi trang được đánh số ở góc. Số trang sẽ là 1 và 2 vì kế hoạch tương lai của bạn là phần đầu tiên trong sổ ghi chép của bạn. Lật mục lục và viết “Kế hoạch tương lai… trang 1-2” ở mặt sau.

Hướng dẫn cách dùng Bullet Journal
Dùng Bullet Journal như thế nào?

Lập lịch trình hàng tháng

Trong sổ tay, hãy lật sang hai trang sau. Đây sẽ là công cụ lập kế hoạch hàng tháng của bạn, cung cấp cho bạn bản tóm tắt hàng tháng. Bắt đầu bằng tháng hiện tại, phải ở đầu cả hai trang. Đánh số mỗi ngày trong tháng ở trang bên trái. Sau đó, ghi các ngày trong tuần vào lịch. 

Ví dụ: bạn có thể viết “ngày 1 tháng 1, thứ tư”. Trang bên phải tạo ra giá trị công việc của một tháng. Đánh dấu các danh sách câu quan trọng dưới dạng gạch đầu dòng, sau đó lập danh sách các mục tiêu bạn muốn đạt được.

Mục lục cần được cập nhật

Khi bạn đã hoàn thành, hãy ghi chú lại từng trang và quay lại mục lục để cập nhật lịch trình hàng tháng của bạn. “Kế hoạch tháng 1 … trang 3-4,” chẳng hạn.

Lập thời gian biểu hàng ngày

Lật hai trang sau và viết ngày hôm nay ở trên cùng. Điền vào các vòng tròn nhỏ hơn với những công việc bạn cần hoàn thành vào ngày hôm đó, cũng như bất kỳ điều gì khác xảy ra vào ngày hôm đó. Bạn có thể viết bao nhiêu dòng tùy thích để theo dõi các hoạt động hàng ngày của mình. Khi ngày trôi qua, bạn phải thêm một bản ghi ngày mới vào ngày trước đó.

Cách viết Bullet Journal sáng tạo

Khi biết được khái niệm về sổ Bullet Journal là gì thì chúng ta cũng nên biết cách viết nó như thế nào cho sáng tạo. Để tạo các gạch đầu dòng, tất cả những gì bạn cần là một cuốn sổ ghi chú và một chiếc bút. Mọi người thường sử dụng một “tệp đính kèm” khác để làm cho trang Bullet Journal đơn giản trở nên sống động, sáng tạo. 

Ví dụ, bút đánh dấu được sử dụng để thu hút sự chú ý đến phần văn bản quan trọng, trong khi bút dạ, bút chì màu, băng keo, nhãn dán và các phần tô điểm khác được sử dụng để tạo tiêu đề. 

Cách viết Bullet Journal sáng tạo
Cách viết Bullet Journal sáng tạo

Hoàn toàn không cần thiết phải chú ý quá nhiều hoặc tìm kiếm các bố cục Bullet Journal quá phức tạp. Tất nhiên, nếu bạn có năng khiếu hay khéo tay, có tài năng sáng tạo, hoặc đơn giản là muốn sổ tay Bullet Journal của bạn trở nên đáng yêu, bạn có thể tự mình tô điểm kỹ lưỡng cho nó. 

Công việc của bạn khá vất vả nhưng bù lại kết quả sẽ độc đáo và mang màu sắc cá nhân bạn. Nếu bạn không có năng khiếu về hội họa hoặc chỉ đơn giản là muốn sử dụng Bullet Journal làm sổ tay ghi chép, tất cả những gì bạn phải làm là giữ cho nó sạch sẽ và dễ đọc.

Một số ý tưởng Bullet Journal thú vị

Khi biết được Bullet Journal là gì thì hãy tham khảo một số ý tưởng viết hay, độc đáo. Bullet Journal không có công thức chung, nhưng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau dựa trên nhu cầu của bạn. Nếu làm theo lời khuyên dưới đây, bạn có thể trở thành một “chuyên gia” Bullet Journal thực thụ.

Một số ý tưởng Bullet Journal thú vị
Một số ý tưởng Bullet Journal thú vị

Một tiêu đề đáng yêu trên một trang mỗi ngày

Thêm một tiêu đề dễ thương vào Bullet Journal của bạn mỗi ngày sẽ làm cho nó trở nên đáng yêu hơn. Ghi chép hàng ngày có thể giúp bạn phát triển ý thức kỷ luật hơn về những việc bạn cần làm trong ngày và bạn đã tiến bộ được bao nhiêu. Bạn sẽ không chỉ có một ngày kiểm soát tốt hơn mà tâm trạng của bạn cũng sẽ được cải thiện nhờ những tiêu đề xinh xắn.

Thực hành lối sống lành mạnh

Nếu bạn đang cố gắng sống một lối sống lành mạnh hơn, công cụ theo dõi thói quen thú vị này có thể giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của mình. Nếu bạn không muốn kế hoạch “sống khỏe – sống đẹp” của mình chỉ đơn giản là lời nói, hãy dành một phần trên Nhật ký Bullet để tập thể dục, ăn uống điều độ và theo dõi tiến trình của bạn. Khi bạn đã theo dõi được tiến trình của mình, bạn sẽ vững bước để đạt được mục tiêu.

Theo dõi chi tiêu của bạn

Kiểm soát chi tiêu của bạn nhiều nhất có thể bằng cách sử dụng trình theo dõi chi tiêu này. Bạn đã bao giờ phải tự hỏi số tiền mình nhận được đầu tháng đi đâu vào giữa tháng hay cuối tháng chưa? Theo dõi các chi phí của bạn sẽ cho bạn câu trả lời và tìm cách khắc phục. Khi bạn biết mình còn lại bao nhiêu tiền, việc sử dụng Bullet Journal cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn!

Bullet Journal tuy chỉ là một cuốn sổ nhưng có sức mạnh và cho bạn 1 nguồn cảm hứng phi thường giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày. Hy vọng những thông tin từ Mua Bán trên đây đã giúp bạn nắm bắt rõ hơn về Bullet Journal là gì và cách tạo Bullet Journal cho riêng mình. Và đừng quên theo dõi tin tuyển dụng việc làm trên website Muaban.net để cập nhật các công việc uy tín và hot nhất hiện nay nhé!!

>>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ