Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh Nghiệm Phỏng Vấn Online "Hạ Gục" Nhà Tuyển Dụng Bạn Nên...

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Online “Hạ Gục” Nhà Tuyển Dụng Bạn Nên Biết

81 / 100

Từ khi tình hình dịch bệnh Covid-19 chuyển biến phức tạp và thực hiện giãn cách xã hội, phỏng vấn online dần trở nên phổ biến. Nhiều người muốn bắt kịp xu hướng tuyển dụng việc làm hiện nay nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn online.

Vậy, phỏng vấn online là gì? Phỏng vấn online như thế nào? Những điều cần lưu ý và kinh nghiệm phỏng vấn online thành công? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Muaban.net chia sẻ trong bài viết này. Mời các bạn cùng đón xem!

Phỏng vấn online là gì?

Phỏng vấn online hay phỏng vấn trực tuyến được hiểu là một cuộc phỏng vấn được thực hiện bằng các ứng dụng hội họp và trò chuyện qua internet. Những ứng dụng và nền tảng được các nhà tuyển dụng lựa chọn để tổ chức buổi phỏng vấn trực tuyến gồm: Zoom, Google Meeting, Skype, Zalo, Facetime,…

Thông thường, các buổi phỏng vấn trực tuyến sẽ được tiến hành sau bước nộp và duyệt CV. Bên tuyển dụng và bên ứng tuyển tham gia cuộc phỏng vấn trực tuyến theo lịch đã được ấn định trước. Các bên tiến hành trao đổi thông tin, đặt câu hỏi và trả lời như lúc phỏng vấn trực tiếp.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách trả lời phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Lợi ích và hạn chế của phỏng vấn online

Cả hình thức phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn trực tuyến đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ tổ chức hình thức phỏng vấn phù hợp.

kinh nghiệm phỏng vấn online
Kinh nghiệm phỏng vấn online bất bại giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công

>>> Bạn có thể xem thêm: 4 lưu ý quan trọng ứng viên cần ghi nhớ khi đi phỏng vấn

Lợi ích của phỏng vấn trực tuyến

Phỏng vấn trực tuyến được lựa chọn để phỏng vấn từ xa, đối với những ứng viên không đến địa điểm phỏng vấn được. Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội, phỏng vấn online giúp các công ty, doanh nghiệp tuyển được nhân viên làm việc từ xa.

Ưu điểm đầu tiên của phương thức phỏng vấn này là phù với với mọi hoàn cảnh. Từ đó, doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm nhân tố tài năng trên phạm vi tuyển dụng rộng hơn. 

Phỏng vấn trực tuyến còn giúp các bên tiết kiệm được chi phí chuẩn bị, chi phí đi lại và thời gian di chuyển. Bạn chỉ cần ngồi tại một địa điểm thích hợp cùng thiết bị được kết nối Internet là có thể tiến hành buổi phỏng vấn. 

Bên cạnh đó, phỏng vấn trực tuyến mang đến sự linh hoạt, chủ động cho các bên. Trong trường hợp có việc đột xuất, ứng viên và người phỏng vấn cũng có thể trao đổi để thay đổi thời gian. Điều này giúp các bên chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn của mình.

>>> Có thể bạn nên xem: Tạo ấn tượng với thư cảm sau phỏng vấn

Hạn chế của phỏng vấn online

Tuy nhiên, phỏng vấn trực tuyến cũng tồn tại nhiều hạn chế.

Đầu tiên, buổi phỏng vấn có thể bị gián đoạn vì sự cố đường truyền mạng. Do đó, ứng viên ở vùng sâu, vùng xa thường thiệt thòi hơn trong cơ hội tìm việc làm. Nhà tuyển dụng lại mất đi cơ hội tìm kiếm những người giỏi cho công ty của mình.

kinh nghiệm phỏng vấn online
Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn phát huy ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của phương thức phỏng vấn này

Phỏng vấn trực tuyến tạo nên sự hạn chế cho ứng viên trong việc thể hiện phong thái và vận dụng ngôn ngữ cơ thể. Đồng thời, người phỏng vấn cũng khó khăn trong việc quan sát va đánh giá ứng cử viên.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng sẽ khó đánh giá một cách công bằng các ứng viên của mình. Xuất phát từ việc không thể quản lý vấn đề sử dụng các công cụ hỗ trợ hay tài liệu trong quá trình phỏng vấn.

Kinh nghiệm phỏng vấn online sẽ giúp bạn khắc phục được những hạn chế kể trên và chuẩn bị thật tốt. Vậy kinh nghiệm phỏng vấn online hiệu quả là gì?

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn online

Bạn đang thắc mắc không biết làm sao phỏng vấn cho hiệu quả? Muaban.net đã tổng hợp các kinh nghiệm phỏng vấn online cực hay bên dưới. Bạn hãy note lại ngay để chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn trực tuyến thành công rực rỡ nhé!

Cần chuẩn bị những gì khi phỏng vấn trực tuyến

Để có một buổi phỏng vấn thành công, các bạn nên chuẩn bị thật tốt. Những yếu tố cần được chuẩn bị và sắp xếp trước một buổi phỏng vấn trực tuyến gồm:

Tìm hiểu về công ty

Đây là vấn đề mà hầu hết mọi người đều gặp phải, đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm phỏng vấn Online. Việc tìm hiểu về công ty sẽ góp phần giúp bạn trả lời được những câu hỏi từ nhà tuyển dụng về vấn đề này.

Tải và làm quen với ứng dụng, phần mềm cuộc họp.

Ứng dụng Google meet, Messenger, Zalo đã có sẵn trên các nền tảng tìm kiếm nên bạn chỉ cần đăng nhập và bắt đầu buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, các phần mềm khác như Zoom, Skype,… đòi hỏi người dùng phải tải về máy trước khi sử dụng. Do đó, bạn nên tải và làm quen ứng dụng từ trước để tránh sự lúng túng và chậm trễ.

Kiểm tra webcam

Cái nhìn đầu tiên chính là ấn tượng sâu sắc nhất. Sẽ thật khó chịu nếu như webcam của bạn bị bẩn hay mờ. Đó có thể là một điểm trừ khi nhà tuyển dụng khó khăn trong việc quan sát ứng viên. Để chắc chắn, bạn nên kiểm tra webcam trước.

kinh nghiệm phỏng vấn online
Các tips cực hay cho một buổi phỏng vấn online thành công

Chọn địa điểm phỏng vấn và trang phục phù hợp

Như đã nói ở trên, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Vì vậy, bạn phải đảm bảo cho sự xuất hiện của mình thật chỉn chu, chuyên nghiệp và tạo được thiện cảm tốt. Bạn cũng cần tìm một địa điểm phù hợp giúp bạn thoải mái và tránh tiếng ồn trong lúc phỏng vấn. Hãy ghi điểm với người phỏng vấn bằng những tiểu tiết nhỏ nhặt nhất nhé.

Chuẩn bị tinh thần thật tốt 

Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị một tinh thần tốt nhất cho buổi phỏng vấn. Các ứng cử viên thể hiện được sự thoải mái, tự tin trong quá trình phỏng vấn cũng tạo ấn tượng rất tốt cho người phỏng vấn. Thực chất, buổi phỏng vấn để thảo luận, chia sẻ chứ không phải để “trả bài”.

Bật mí kinh nghiệm phỏng vấn online thành công

Kinh nghiệm phỏng vấn trực tuyến giúp ích rất nhiều cho buổi phỏng vấn của bạn. Muaban.net sẽ bật mí cách phỏng vấn online cực kỳ đỉnh, đừng bỏ lỡ nhé!

Giới thiệu bản thân trước người phỏng vấn

Giống như bao buổi phỏng vấn khác, điều đầu tiên người ứng tuyển phải làm là tự giới thiệu bản thân. Giới thiệu bản thân ở đây không phải là nói lại những vấn đề bạn đã trình bày trong CV.

Thay vào đó, bạn cần soạn một bài giới thiệu ấn tượng, độc đáo, cung cấp những ưu điểm của bạn nhưng không thể viết vào CV. Đây cũng là một cách để nhà tuyển dụng đánh giá toàn diện và chính xác hơn về ứng viên của mình. 

Tập trung lắng nghe câu hỏi và chia sẻ từ nhà tuyển dụng

Trong suốt quá trình phỏng vấn, bạn phải tập trung để lắng nghe. Đôi khi, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi hay tình huống bất ngờ để thử thách ứng viên. Khi mất tập trung, bạn có thể để mất đi cơ hội ghi điểm và trở nên lúng túng.

Mặc khác, việc lắng nghe cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người phỏng vấn. Bạn cũng nên sử dụng ánh mắt hay ngôn ngữ cơ thể để thể hiện hết những ý kiến của mình và tạo ấn tượng cho bên tuyển dụng. 

kinh nghiệm phỏng vấn online
Bật mí cách phỏng vấn online cực kỳ đỉnh

Trả lời câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm

Rất nhiều người muốn thể hiện vốn hiểu biết mình mà quên đi vấn đề thời gian. Hầu hết các công ty và doanh nghiệp thường phỏng vấn nhiều ứng viên trong từng đợt tuyển dụng. Vì vậy, họ có thể giới hạn thời gian phỏng vấn của bạn. Sẽ trở nên ấn tượng hơn rất nhiều nếu bạn trả lời rành mạch, ngắn gọn, đúng trọng tâm những câu hỏi phỏng vấn online

Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn online

kinh nghiệm phỏng vấn online
Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn online

Phỏng vấn online mùa dịch sẽ khác hơn rất nhiều so với phỏng vấn trực tiếp. Cách thức nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên cũng sẽ khác. Từ kinh nghiệm phỏng vấn online của nhiều người, Muaban.net đã tổng hợp những điểm bạn cần lưu ý khi tham gia phỏng vấn online như sau:

  • Thể hiện phong thái tự tin, chuyên nghiệp và tích cực trước người phỏ.g vấn;
  • Bình tĩnh xử lý tình huống nếu gặp sự cố kỹ thuật, đường truyền mạng.
  • Không nên nhìn vào màn hình mà hãy nhìn vào cam.
  • Tắt mic sau khi nói xong và lắng nghe người phỏng vấn.
  • Sử dụng tên và ảnh đại diện thật của mình để tham gia buổi phỏng vấn.

Trên đây là một số thông tin về kinh nghiệm phỏng vấn OnlineMua Bán muốn truyền tải đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thể tích lũy cho mình thêm một số kinh nghiệm khi đi phỏng vấn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm việc làm nhanh chóng và uy tín có thể truy cập ngay Website của Mua Bán. Tại đây luôn cập nhập những thông tin tuyển dụng một cách nhanh nhất. Chúc bạn sớm tìm được việc làm mà mình mong muốn.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tác giả: Vinh Nguyễn.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ