Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img
HomeNhà đất10 Kinh nghiệm mua đất không thể bỏ qua, tránh thua lỗ

10 Kinh nghiệm mua đất không thể bỏ qua, tránh thua lỗ

Hiện nay, thị trường bất động sản luôn thu hút và được rất nhiều nhà đầu tư săn đón. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản không phải là chuyện bạn muốn là làm được, nhất là đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy nên, khi quyết định đầu tư vào một mảnh đất nào đó, các nhà đầu tư cần trang bị cho mình kinh nghiệm mua đất để tránh được những rủi ro không đáng có. Sau đây, mời bạn đọc hãy cùng Cẩm Nang Mua Bán tìm hiểu 10 kinh nghiệm mua đất tránh thua lỗ trong bài viết dưới đây. 

1. Thông tin chung về khu đất

Trước tiên khi quyết định mua khu đất nào đó, việc bạn cần làm là tìm hiểu các thông tin chung về khu đất đó. Đó là các thông tin bao gồm: khu đất thuộc diện nào, khu dân sinh ra sao, mạng lưới giao thông có thuận tiện không…

Bạn có thể quan tâm thêm các tiện ích xung quanh khu đất đó như trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ,… Để xác định tính thuận tiện và ước lượng khu đất có đáng giá hay không. Hãy để xác định khu đất sẽ được bạn theo giá sàn hay giá trần.

Ngoài ra, bạn cần chú ý thêm các vấn đề pháp lý của khu đất để tránh mua phải đấy không hợp pháp.

 kinh nghiệm mua đất
Cần tìm hiểu ký thông tin về khu đất trước khi đầu tư

2. Tìm hiểu thông tin pháp lý – Sổ đỏ

Như đã đề cập ở trên, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý – sổ đỏ trước khi quyết định xuống tiền cho một dự án khu đất. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng bởi nó liên quan đến tính hợp pháp của khu đất.

Tốt nhất, chủ đầu tư nên mua đất đã có sổ đỏ hợp pháp (hay gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp). Điều này sẽ khiến bạn không dính phải các trường hợp tranh chấp. Đồng thời bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi. 

Đã có rất nhiều trường hợp vì mua đất giấy tay hay chưa tách sổ mà trắng tay. Bởi pháp luật Việt Nam hiện nay không công nhận hình thức mua bán này. 

Do đó, bạn nên tìm hiểu chủ nhân khu đất kỹ lưỡng và luôn đòi hỏi giấy tờ pháp lý rõ ràng để tránh “tiền mất tật mang”.

kinh nghiệm mua đất
Nên tìm hiểu chủ nhân khu đất kỹ lưỡng và luôn đòi hỏi giấy tờ pháp lý rõ ràng để tránh “tiền mất tật mang”

3. Chọn hướng mảnh đất 

Phong thủy luôn là yếu tố được nhiều nhà đầu tư chú trọng khi quyết định xuống tiền. Bởi lẽ, sở hữu khu đất phong thủy tốt và hợp mệnh sẽ mang đến tài lộc, sự bình an, sức khỏe tốt cho người sinh sống. 

Khu đất đẹp, có sự kết nối, giao thoa các hướng long mạch được coi là vị trí vàng được nhiều nhà đầu tư săn đón. Một vài tiêu chí để nhận biết khu đất có vị trí vàng là:

 • Khu đất có nhiều cây cỏ xanh tươi, nhiều sức sống, tươi mới, mang đến vượng khí tốt
 • Khu đất gần sông, suối, ao hồ thể hiện sự tươi mát, khỏe khoẳn, mang đến sự thoải mái tinh thần, tăng tài lộc

4. Xem xét vị trí và vị thế đất

Vị trí và vị thế đất cũng là yếu tố quan trọng trong kinh nghiệm mua đất đầu tư. Mảnh đất tốt thường có chiều rộng (mặt tiền) và chiều sâu (hay chiều dài) tương quan tỉ lệ với nhau. Tỉ lệ hợp nhất là chiều rộng bằng 2/3 chiều dài.

Nếu là người kinh doanh, vị trí và vị thế đất càng đặc biệt quan trọng với bạn hơn. Mảnh đất có vị trí đẹp, bằng phẳng, có tiềm năng phát triển giao thông, cơ sở hạ tầng… sẽ đem lại cơ hội phát triển kinh tế lớn. 

5. Tìm hiểu thông tin về môi trường sống xung quanh 

Môi trường sống xung quanh cũng là điều bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua đất. Tùy vào từng loại đất, bạn sẽ tìm hiểu các yếu tố khác nhau như:

 • Đối với đất dự án hay khu dân cư, cần tìm hiểu cơ sở hạ tầng, các tiện ích xung quanh hay tiềm năng phát triển của khu vực…
 • Đối với đất thổ cư, bạn cần xác định mục đích sử dụng để tìm hiểu các yếu tố. Chẳng hạn như không gian yên tĩnh hay tấp nập, sự tiện lợi, tiện ích xung quanh…
 • Đối với đất nông nghiệp, kho bãi, bạn cần tìm hiểu nguồn nước tưới tiêu như thế nào…

6. Tìm hiểu về địa chất mảnh đất 

Kinh nghiệm mua đất nữa là tìm hiểu về địa chất. Bởi địa chất có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng nhà. Nếu những khu đất nằm trên khu vực ao hồ lấp địa chất thì chúng thường rất yếu. Về sau nó dễ ảnh hưởng và dẫn đến vấn đề lún, nghiêng công trình. Điều này khiến bạn tốn kém thêm chi phí để gia cố nền đất. Do đó, khi mua đất chủ đầu tư cần chú trọng tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất. 

kinh nghiệm mua đất
Khi mua đất chủ đầu tư cần chú trọng tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

7. Tìm hiểu các tranh chấp xung quanh mảnh đất 

Một kinh nghiệm mua đất nữa bạn cần biết đó là tìm hiểu về tranh chấp đất (nếu có). Tranh chấp đất là điều bạn không chủ đầu tư nào mong muốn. Nó vừa khiến bạn mất thời gian giải quyết vấn đề pháp lý. Thậm chí còn khiến bạn mất tiền, chi phí xử lý. 

Nhưng thực tế hiện nay có rất nhiều mảnh đất (kể cả tại khu đô thị lớn) cũng đang vướng vào tranh chấp chưa thể giải quyết. Cho nên, khi chọn mua đất, bạn có thể áp dụng kinh nghiệm sau để kiểm tra như sau:

 • Liên hệ UBND xã, phường, thị trấn để kiểm tra
 • Tìm người dân địa phương để thăm dò tình hình 
 • Đến văn phòng, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để tìm hiểu các thông tin chi tiết về khu đất

8. Phải có xác nhận chữ ký của tất cả người liên quan trong hợp đồng mua đất

Kinh nghiệm mua đất tiếp theo là bạn cần cẩn trọng trong những vấn đề liên quan đến hợp đồng mua đất. Chẳng hạn như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của tất cả những người liên quan. Đó thường là tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình người bán để tránh tranh chấp sau này. Có thể là cả chồng và vợ (bên bán), con cái, bố mẹ, anh chị em trong gia đình.

Ngoài ra, hợp đồng này còn cần xác nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

Đối với những trường hợp đất là tài sản thừa kế. Trước khi làm hợp đồng đặt cọc, hãy đảm bảo tất cả những thành viên được thừa kế đều phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Khi đó, bạn mới có thể chắc chắn và không sợ tranh chấp sau này.

kinh nghiệm mua đất
Cần có chữ ký xác nhận của tất cả người liên quan trong hợp đồng mua đất

9. Ra ngân hàng thanh toán

Đầu tư bất động sản nói chung, mua đất nói riêng có giá trị rất cao. Do đó đối với các giao dịch nhà đất, bạn nên ra ngân hàng thực hiện thanh toán. Khi thực hiện tại ngân hàng, bạn sẽ có các chứng từ giao dịch rõ ràng. Đây sẽ là bằng chứng, giấy tờ quan trọng khẳng định bạn đã thanh toán đủ số tiền theo hợp đồng mua bán.

kinh nghiệm mua đất
Bạn nên ra ngân hàng thực hiện thanh toán để lưu giữ chứng từ

10. Kinh nghiệm mua đất hạn chế rủi ro

Để hạn chế các rủi ro cũng như việc tránh “tiền mất tật mang” khi mua đất. Chủ đầu tư cần trang bị một số kinh nghiệm mua đất sau:

Thỏa thuận trước khi đặt cọc

Cần xác định mảnh đất bạn mua đủ điều kiện mua bán, phù hợp pháp lý và không có tranh chấp. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu, nắm rõ quy định phạt cọc để đảm bảo quyền lợi của mình, tránh mất tiền vô lý.

kinh nghiệm mua đất
Cần thỏa thuận trước khi đặt cọc để bảo vệ quyền lợi của bạn

Không chỉ thế, bạn nên công chứng, chứng thực hợp đồng để tránh các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai. 

Soạn trước hợp đồng đặt cọc

Hãy soạn trước hợp đồng đặt cọc khi mua đất. Nội dung cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Đối tượng hợp đồng đặt cọc
 • Số lượng, chất lượng hợp đồng đặt cọc
 • Soạn giá và phương thức thanh toán
 • Nêu rõ thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng đặt cọc
 • Đưa ra quyền và nghĩa vụ các bên rõ ràng
 • Nêu trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng đặt cọc
 • Đề ra phương thức giải quyết các tranh chấp

Ngoài ra, nên đặt cọc dưới 30% giá trị hợp đồng chuyển nhượng, mua bán đất. Mặc dù luật pháp Việt Nam hiện nay không quy định mức tiền đặt cọc. Tuy nhiên điều này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Hợp đồng chuyển nhượng rõ ràng

kinh nghiệm mua đất
Cần biết rõ các thông tin về hợp đồng chuyển nhượng khi mua đất

Bạn cần nắm rõ thông tin về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Điều này giúp bạn mua đất an toàn, hiêu quả và an tâm hơn. Nội dung hợp đồng chuyển nhượng cần các yếu tố sau:

 • Thông tin rõ ràng của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng 
 • Thông tin cụ thể về thửa đất sẽ chuyển nhượng
 • Nội dung thỏa thuận các bên gồm: vị trí, diện tích, thời gian, địa điểm…
 • Cần có quyền và nghĩa vụ các bên chuyển nhượng
 • Nêu điều khoản giải quyết tranh chấp
 • Đưa ra hiệu lực của hợp đồng
 • Ngoài ra thêm các thỏa thuận khác giữa các bên (nếu có)

Tránh thanh toán đủ tiền khi chưa nhận giấy tờ đất

Tuyệt đối không nên thanh toán đủ tiền khi chưa nhận giấy tờ đất. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm và phức tạp với bạn. Trong mọi trường hợp, dù mối quan hệ tốt đến đâu, bạn tin tưởng họ ra sao. Bạn cũng đều nên “tiền trao cháo múc” – thanh toán tiền khi nhận giấy tờ đất. 

kinh nghiệm mua đất
Chỉ nên thanh toán khi nhận đầy đủ giấy tờ đất

Kinh nghiệm mua một số loại đất cụ thể 

Mỗi loại đất sẽ có cách đánh giá khác nhau để tối ưu hóa tiềm năng. Chẳng hạn như kinh nghiệm mua đất nền sẽ khác hoàn toàn với mua đất đầu tư hay đất thổ cư. Và nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm để đánh giá các loại đất này, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây.

Kinh nghiệm mua đất nền

Khi mua đất nền, điều đầu tiên bạn cần nhớ, đó là không được thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ đỏ. Trong trường hợp chưa có giấy tờ gì chắc chắn trong tay, bạn chỉ nên thanh toán một phần nhỏ hoặc một nửa giá trị mảnh đất. Chỉ khi giấy tờ trao tay, bạn kiểm chứng đó là sổ đỏ thực. Lúc đó bạn mới thanh toán hết số tiền còn lại. 

Điều này sẽ đảm bảo tối đa quyền lợi cho bạn. Vừa giúp bạn tránh bị lừa, vừa giúp bạn không bị mất tiền oan.

Kinh nghiệm mua đất
Khi mua đất nền, tuyệt đối không được thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ đỏ

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Đất thổ cư là tên gọi thường dùng để chỉ đất được chính quyền cấp phép xây dựng. Loại đất này thường được dùng với mục đích xây nhà ở hay các công trình phục vụ cho nhu cầu sống. 

Đất này thường được lựa chọn đầu tư lâu dài, chờ đợi thời điểm tốt để bán ra thu về lãi cao. Đối với loại đất này, kinh nghiệm mua đất là nên chọn các phân khúc có tiềm năng phát triển, chẳng hạn như du lịch để mở rộng cơ hội phát triển kinh tế, thu về lợi nhuận cao.

Kinh nghiệm mua đất
Đất thổ cư thường được lựa chọn đầu tư lâu dài, chờ đợi thời điểm tốt để bán ra thu về lãi cao

Kinh nghiệm mua đất đầu tư

Nếu bạn có nhu cầu mua đất đầu tư, bạn cần tập trung kỹ vào vấn đề lô đất có thuộc diện quy hoạch hay giải tỏa không. Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể đến Sở Tài Nguyên – Môi trường cùng chủ mảnh đất để xin trích lục lô đất. Ngoài ra, bạn nên lưu ý thêm các điều sau:

 • Lựa chọn vị trí có tiềm năng phát triển, thuận tiện di chuyển, nhiều tiện ích công cộng
 • Quan tâm hệ thống thoát nước kín hoạt động tốt không
 • Chú ý tình trạng xây dựng xung quanh

Nếu bạn đang có nhu cầu mua đất đầu tư, bạn có thể tham khảo một số thị trường nhà đất được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trong thời gian qua bởi có tiềm năng phát triển cao, điển hình như thị trường bán đất Lâm Đồng. Trong nhiều năm qua Lâm Đồng là một tỉnh phát triển khá mạnh về kinh tế và du lịch nên thị trường bất động sản tại đây rất sôi nổi.

Kinh nghiệm mua đất
Cần tập trung kỹ vào vấn đề lô đất có thuộc diện quy hoạch hay giải tỏa không khi mua đất đầu tư

Lưu ý các loại đất không nên mua

Hiện nay, tình trạng mua bán đất diễn ra khắp nơi. Vậy để mua được đất an toàn, đảm bảo, chủ đầu tư nên chú ý tránh các loại đất nào? 

Đất đang bị cầm cố ngân hàng 

Đầu tiên, cần tìm hiểu kỹ để tránh mua phải đất đang bị cầm cố ngân hàng. Bởi mua đất đang trong thời hạn thế chấp cho ngân hàng, bạn sẽ bị hạn chế quyền hạn. Chẳng hạn như quyền chuyển nhượng nhà đất, quyền thay thế, quyền trao đổi và quyền tặng cho. Bạn cũng không thể bán được tài sản đang cầm cố ngân hàng nếu không có sự đồng ý từ phía ngân hàng đó.

Đất đang bị ngân hàng thanh lý

Những thông tin thanh lý đất giá rẻ luôn là lời chào hàng thu hút người mua. Tuy nhiên, thông thường các ngân hàng thường đăng tải thông tin thanh lý trên các kênh truyền thông chính thống. Và không ngân hàng nào bán đất theo hình thức phát tờ rơi, treo bảng biển, gửi tin nhắn tiếp thị…

Chính vì thế, hãy cẩn trọng khi nhận các thông tin ngân hàng thanh lý đất giá rẻ. Bạn cần xác định tính chính thống của thông tin. Bởi những lô đất bán giá rẻ thường tiềm ẩn nguy cơ rủi ro hoặc dính quy hoạch, tranh chấp, hay nó ở nơi vị thế không đẹp.

Kinh nghiệm mua đất
Cần tránh mua đất ngân hàng thanh lý giá rẻ

Đất thuộc dự án ma

Đất thuộc dự án ma hay còn được gọi là đất ảo. Nó là những khu đất không có thật, không tồn tại về mặt pháp lý. Đây là chiêu trò lừa đảo để dụ dỗ khách hàng bỏ tiền mua đất và lừa lấy tiền. Đất thuộc dự án ma ra đời nhằm mục đích chiếm lòng tin, che mắt khách hàng để khách ra tiền nhanh hơn. 

Để tránh mua đất thuộc dự án ma, người mua cần tìm hiểu rõ các thông tin, đặc biệt là thông tin từ ngân hàng. Đây sẽ là nguồn tin chính xác nhất giúp bạn không bị lừa. 

Kết luận

Như vậy, để mua được mảnh đất “vàng” mà vẫn đảm bảo sự an toàn của cá nhân. Thì 10 kinh nghiệm mua đất trên đây là bộ tài liệu quan trọng bạn nên nhớ. Hãy luôn tỉnh táo và cẩn trọng trước khi ra bất kỳ quyết định mua đất nào. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm địa điểm mua bán đất uy tín, hãy truy cập Muaban.net để tham khảo thêm.

>>>Xem thêm bài viết:

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ