Hướng Đông Tây Nam Bắc là 4 hướng của trời đất. Trên phương diện địa lý học, mỗi hướng sẽ có luồng khí, ánh sáng, sức gió… khác nhau. Do vậy mà đem lại năng lượng, khí hậu khác nhau cho đất đai, con người. 

hướng đông tây nam bắc

Tương tự như vậy, trong phong thủy, 4 hướng này là 4 biểu trưng khác nhau. Mỗi hướng sẽ đem lại hung – cát khác nhau cho con người.

Để xác định phong thủy hướng nào tốt, hướng nào xấu, cần dựa vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, căn bản nhất là hiểu được ý nghĩa phong thủy của từng hướng.

Thông tin phong thủy tổng quan 4 hướng Đông Tây Nam Bắc

Trong phong thủy, 4 hướng Đông Tây Nam Bắc sẽ đem lại những nguồn năng lượng khác nhau. Do đó đem lại những ảnh hưởng khác nhau đến đời sống, công việc của con người. 

Vậy nên mỗi người nên nắm được ý nghĩa phong thủy của 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Khi áp dụng vào việc bài trí nhà cửa hay các hoạt động thường ngày, ắt hẳn sẽ cải thiện được phần nào vận may của mình.

Hướng Đông

Trong tự nhiên, hướng Đông là hướng mặt trời mọc. Vì thế, trong phong thủy, đây là hướng đem lại sự sinh sôi. Khi mặt trời mọc, bình minh lên thì xua tan màn đêm. Nhờ đó mà cây cối sinh sôi, động vật phát triển. 

Không chỉ tượng trưng cho sự sinh sôi, hướng Đông còn mang ý nghĩa của hy vọng, nội lực, sự hưng vượng. 

Phía Đông đặc biệt hợp với những người trẻ tuổi, tính khí sôi động.

Hình ảnh gắn với phía Đông thường là hình ảnh người trưởng nam.

Hướng Tây

Trái ngược với hướng Đông là hướng Tây. Đây là hướng mặt trời lặn. Nên trong phong thủy, hướng Tây biểu trưng cho sự đoàn tụ gia đình. Đồng thời, hướng này cũng biểu tượng cho sự ổn định, bảo thủ, chậm chạp nhưng bền vững. 

Nếu mọi sự xảy ra theo chiều hướng chậm chạp, không có mục đích, không có sự đổi mới… Thì chính là ảnh hưởng từ năng lượng phía Tây. 

Hướng Nam

Còn hướng Nam là hướng mặt trời lên cao. Hướng Nam ở giữa cực dương nên được ví như giai đoạn hoàng kim mạnh mẽ. Thông thường, trong phong thủy, người ta thường sử dụng hướng này để bài trí đồ đạc nhằm đạt được lợi ích, phát triển địa vị.

Để phát triển sức mạnh sẵn có, người ta cũng thường tận dụng năng lượng phong thủy từ hướng Nam. 

Hướng Bắc

Tương tự như hướng Tây, hướng Bắc đối nghịch với hướng Nam. Là hướng cực âm, mang ý nghĩa nghỉ ngơi, tĩnh tại. Đồng thời cũng tượng trưng cho sự đoàn tụ, tình yêu. 

Trong phong thủy, hướng Bắc thường đem lại năng lượng tốt. Đem lại sự phát triển khấm khá, nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Ứng dụng phong thủy hướng Đông Tây Nam Bắc trong đời sống

Mỗi hướng đều mang lại một trường năng lượng khác nhau. Sự tác động của mỗi hướng cũng khác nhau. Nên khi tìm ra ý nghĩa phong thủy của 4 hướng Đông Tây Nam Bắc, người Việt đã áp dụng ngay vào đời sống. 

Thậm chí, không chỉ dừng lại ở 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Con người còn sử dụng cả những hướng phụ. Đó là Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam. Kết hợp với các hướng Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc. 

Việc ứng dụng ý nghĩa phong thủy theo hướng Đông Tây Nam Bắc vào đời sống đã được sử dụng từ rất lâu. Các thế hệ trước đã chứng minh lý thuyết phong thủy này hoàn toàn chính xác. Nhất là khi áp dụng vào những vấn đề dưới đây.

Chọn hướng nhà theo phong thủy 

Chọn hướng nhà theo phong thủy là một trong những ứng dụng phổ biến nhất. Hướng nhà là hướng mặt tiền của ngôi nhà nhìn ra. Cũng chính là hướng đón khí cho cả căn nhà. Vì thế, khi chọn hướng nhà cần chọn theo phong thủy. 

hướng đông tây nam bắc

Phong thủy hướng nhà sẽ đem lại nguồn năng lượng tích cực cho căn nhà. Đồng thời, hướng nhà hợp phong thủy cũng sẽ giúp chủ nhà và các thành viên đạt được nhiều điều may mắn, phúc lộc. 

Khi chọn hướng nhà theo phong thủy, gia chủ cần chú ý xác định đúng hướng. Hướng chính là hướng vuông góc với mặt tiền (cửa chính). Có thể sử dụng la bàn phong thủy xem hướng nhà để chọn hướng chính.

Cùng với đó là xác định tuổi người chủ nhà. Thường là nam giới hoặc người cao tuổi nhất trong gia đình. Cần chọn hướng hợp tuổi chủ nhà vì theo quan niệm cổ xưa, chủ nhà là người có sức ảnh hưởng đến toàn gia đình.

Thông thường, người Việt hay chọn phong thủy nhà ở hướng Tây Nam. Đây là hướng được coi là đẹp nhất và đem lại nhiều sung túc cho gia đình. 

Chọn hướng bếp theo phong thủy 

Bên cạnh hướng nhà, hướng bếp cũng không kém phần quan trọng. Nếu hướng nhà đem lại sự sung túc cho gia đình. Thì hướng bếp đem lại sự ấm áp, hạnh phúc cho tổ ấm. 

Theo quy tắc phong thủy từ xa xưa, hướng bếp cần đặt theo thế “tọa Hung, hướng Cát”. Tức là bếp hướng về hướng Cát. Còn đằng sau bếp là hướng Hung.

Người Việt tin rằng, với thế bếp như vậy, mọi điều xấu sẽ bị chặn lại bởi năng lượng của ngọn lửa trong bếp. Và mọi điều tốt sẽ đến với gia đình và được lưu lại trong căn bếp.

Ngoài ra, trong bếp thì người Việt cũng chọn hướng đặt bếp và hướng đặt tủ lạnh theo phong thủy. Theo quan niệm của người Việt thì đây là hai thứ đồ tượng trưng cho sự sung túc và tài lộc. Nên cần phải đặt đúng hướng để đem lại sung túc và tài lộc cho gia đình.

Tương tự như chọn hướng nhà, chọn hướng bếp cũng cần theo các quy tắc phong thủy hướng Đông Tây Nam Bắc kết hợp với tuổi của người chủ nhà.

Chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy 

Chọn hướng bàn thờ theo phong thủy là một trong những ứng dụng hướng Đông Tây Nam Bắc trong đời sống không thể bỏ qua. 

Cũng như hướng chính của căn nhà, hướng bàn thờ là hướng đem lại dương khí. Tác động đến việc thờ cúng và phúc lộc, sức khỏe của gia đình. 

Không những thế, hướng bàn thờ còn là hướng đón vong linh tổ tiên. Nên không thể chọn bừa. Mà phải theo phong thủy để tạo nguồn năng lượng tốt nhất.

Nhờ đó, gia đình sẽ càng được tổ tiên phù hộ độ trì.

Chọn hướng xuất hành theo phong thủy 

Xuất hành là một trong những nghi thức không người Việt nào bỏ qua khi đón năm mới. Chọn hướng xuất hành theo phong thủy hướng Đông Tây Nam Bắc được coi là nghi thức cầu may cho cả năm. 

Thông thường, người ta thường chọn xuất hành về hướng chính Đông. Với mong muốn cả năm luôn may mắn, rực rỡ và phát tài như mặt trời. Hoặc hướng chính Nam với mong muốn phát triển, giàu có.

Tuy nhiên, cũng có một số người chọn hướng xuất hành theo tuổi. Hoặc chọn hướng xuất hành theo mong muốn. Ví dụ như hướng đem lại tài lộc, hướng đem lại con cái, hướng đem lại thăng tiến… 

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trong phong thủy thế nào? 

Để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc và thực hành ứng dụng phong thủy trong đời sống, bạn cũng thực hiện tương tự các xác định hướng trong địa lý. Chỉ cần sử dụng la bàn định hướng Đông Tây Nam Bắc hoặc chú ý tới các hiện tượng tự nhiên là được.

Ví dụ, hướng Đông thường là hướng mặt trời mọc. Cây cối, hoa lá thường mọc quay về hướng đông. 

Việc xác định hướng để thực hành phong thủy cần chính xác. Nhưng không cần chính xác tuyệt đối. Nên bạn có thể dùng la bàn hoặc ứng dụng la bàn trên điện thoại để xác định là được. 

Còn với việc xác định hướng hợp tuổi, xem hướng phong thủy, bạn nên biết thêm cung mệnh của mình. Sau đó lựa theo cung mệnh mà xác định hướng. Tốt nhất khi xác định hướng hợp tuổi nên tìm đến các thầy phong thủy. Để tránh việc tìm hiểu thiếu thông tin dẫn đến chọn hướng sai lệch. 

Lời kết

Việc chọn hướng Đông Tây Nam Bắc hợp phong thủy đã được lưu truyền từ lâu đời. Tuy chưa nghiên cứu khoa học cụ thể để chứng minh được sự tác động của hướng phong thủy đến số mệnh con người. Nhưng trên thực tế, hầu hết các công trình xây dựng từ lớn đến nhỏ đều áp dụng cách chọn hướng phong thủy. 

Điều đó chứng tỏ, việc chọn hướng phong thủy hoàn toàn đem lại tác dụng thực tiễn. 

Bên cạnh đó, ngoài chọn hướng nhà, hướng bếp, hướng đặt bàn thờ, hướng xuất hành theo phong thủy thì người Việt cũng chọn hướng cầu thang theo phong thủy, hướng xây chuồng trại theo phong thủy… 

Muaban.net hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa phong thủy của 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Từ đó ứng dụng vào cuộc sống để có nhiều may mắn hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Bàn thờ thần tài – Ý nghĩa và cách bài trí bàn thờ theo phong thủy

Content Writer Nguyệt Thu