Hướng dẫn toàn tập – Cách thương lượng giá cả khi thuê căn hộ

0
3631

Khi đang tìm kiếm căn hộ để thuê trên mạng, bạn vô tình gặp được một căn hộ có đầy đủ yếu tố phù hợp nhu cầu của bạn. Bạn rất thích nó và muốn thuê nó bằng được. Thế nhưng giá cho thuê lại vượt quá với mức bạn có thể chi trả. Vậy lúc này bạn sẽ phải làm thế nào để có thể thuê được căn hộ đó theo mức giá bạn mong muốn ? Rơi vào tình thế như vậy bắt buộc bạn phải thương lượng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để thương lượng giá khi thuê một căn hộ.

I. Tìm hiểu trước khi hành động

1. Tham khảo căn hộ mới trước khi hết hợp đồng thuê nhà hiện tại

Nếu tháng 8 là thời điểm bạn phải giao nhà hiện tại, vậy bạn cần phải tiến hành tham khảo căn hộ mới trước đó là 2 tháng. Bạn càng tiến hành tham khảo sớm thì bạn càng có nhiều lựa chọn và dễ dàng thương lượng bấy nhiêu

Nếu đến phút chót bạn mới bắt đầu tìm kiếm căn hộ mới để thuê lúc này áp lực sẽ cộng dồn và bạn luôn trong trang thái bị hối thúc dồn dập, càng tìm càng không ra. Hơn nữa không có sự chuẩn bị từ sớm, đồng nghĩa bạn là người đóng vài kèo dưới khi đi thuê nhà. Điều này thật bất lợi cho bạn.

thuê nhà ở

2. Xác định thời điểm thuê nhà thật chính xác

Chọn thời điểm thuê căn hộ rơi đúng vào lúc thị trường cho thuê nhà đất tại khu vực đó đang trở nên nhộn nhịp là một quyết định sai lầm. Vì lúc đó chủ căn hộ sẽ không muốn thương lượng giá cả vì họ tin rằng nhu cầu thuê tại đây đang tăng cao, sẽ còn nhiều người sẵn sàng chi ra số tiền lớn hơn để thuê căn hộ của họ.

Những thời điểm hợp lý để bạn tung đòn quyết định lẽ là

 • Cuối tháng: Trong những ngày này chủ nhà sẵn sãng thương lượng, vì họ không muốn để trống căn hộ của họ thêm một tháng nữa
 • Tiến hành thuê trong thời điểm sinh viên đã được nghỉ hè, vì lúc này nhu cầu thuê căn hồ, nhà ở giảm xuống, bạn sẽ dễ dàng thương lượng.
 • Giáp tết cũng là thời điểm thuê thích hợp, vì nhiều người về ăn tết, đi du lịch dài ngày họ sẽ trả phòng. Trong những ngày này chủ nhà sẵn sàng hạ giá để có khách mới thuê phòng.

tìm thuê nhà

>>> Có thể bạn quan tâm: Thuê nhà quận 1 – Nỗi khổ người thuê, nỗi lòng kẻ cho thuê

3. Khảo giá thị trường trước khi thuê

Quá trình khảo sát giá thị trường sẽ cũng cấp cho bạn một lượng thông tin, trong đó những thông tin mà bạn cần chú ý để có thể rút ra được câu trả lời

 • Giá cho thuê thấp nhật tại trị trường đang là bao nhiêu ?
 • Giá cho thuê cao nhất tại thị trường đang là bao nhiêu ?
 • Với mức giá đó có bao nhiêu người đang cho thuê ?

Dựa vào những thông tin này, khi đàm phán bạn có thể biết lúc nào là lúc chủ nhà đang đưa ra một mức quá quá hời dành cho bạn, lúc nào chủ nhà đang bắt chẹt bạn. Và để có chứng cớ đối đạp lại với chủ nhà lúc đó bạn đã có sẵn thông tin những căn hộ mà bạn từng tham khảo.

Vậy có mấy phương pháp để khảo giá

 • Trò truyện với cư dân trong tòa nhà để hỏi giá
 • Hỏi thăm về bạn bè, đồng nghiệp về tiền thuê nhà họ phải trả
 • Xem các tin rao vặt tại website muaban.net hoặc trên mogi.vn
 • Tìm hiểu giá của căn hộ đó được đăng tin trong thời gian qua

thuê nhà giá rẻ

>>> Bạn có biết??? Giá cho thuê căn hộ chung cư tphcm

II. Thể hiện bản thân

1. Trực tiếp tiến hành thương lượng

Việc trao đổi qua điện thoại, tin nhắn sẽ không giúp ích nhiều cho bạn, người lại chủ nhà sẽ có thể bỏ qua bạn. Việc tiến hành trao đổi trực tiếp sẽ đem lại những hiệu quả nhất định dành cho bạn bởi:

 • Bạn và chủ nhà đều phải dành 1 khoảng thời gian tập trung, nghiêm túc để tiến hành trao đổi thương lượng về căn hộ
 • Sắp xếp một lịch hẹn cụ thể sẽ chuyên nghiệp hơn là tạt ngang qua mà không thông báo, điều đó cho thấy bạn tôn trọng thời gian của chủ nhà.

thuê nhà

2. Ăn mặc sao cho phù hợp

Khi đến xem căn hộ hoặc thương lượng với chủ nhà, hãy mặc một bộ đồ lịch sự, thoải mái. Điều này sẽ thể hiện bạn là người trưởng thành, đáng tin tưởng. Chủ nhà sẽ hy vọng bạn có thể chăm sóc tốt căn hộ của họ, và lúc này:

 • Chủ nhà sẽ tôn trọng bạn nhiều hơn, xem xét đề nghị của bạn một cách tốt hơn
 • Khi đến xem nhà hãy lái một chiếc xe sạch sẽ điều đó sẽ để lại ấn tượng tốt với chủ nhà.

thuê căn hộ

3. Thể hiện bạn là người thuê nhà tuyệt vời

Đối với chủ nhà, một người như thế nào được coi là một khách hàng tiềm năng của họ. Để trở thành người đó, đòi hỏi bạn cần có ít nhất 2 yếu tố sau.

 • Khả năng tài chính vững vàng: Thông thường để cho một người thuê căn hộ, thì thu nhập của người đó phải lớn gấp 3 lần so với giá thuê căn hộ đó. Để chứng minh điều này hãy cho chủ nhà thấy số thu nhập trong tài khoản, bảng lương hàng tháng của bạn. Quan trọng hơn hãy thể hiện bạn là người làm việc chăm chỉ và luôn ổn định tài chính.
 • Bạn sở hữu những đặc điểm tích cực: bạn luôn nhớ thanh toán tiền thuê nhà đúng hạn hoặc sớm hơn, bạn không hút thuốc, bạn không nuôi thú cưng có thể gây hư tổn cho căn hộ, bạn là người lịch sự và không ồn ào, bạn có kế hoạch sống tại đó ít nhất 1 năm.

Thuê căn hộ

III. Thương lượng phải linh hoạt

1. Không đối đầu

Hạn chế bày tỏ thái độ tiêu cực, chủ động đặt câu hỏi mang tính dẫn dắt sẽ giúp bạn và chủ nhà tìm được điểm chung thuận mua vừa bán. Và tuyệt đối không nên tỏ ra thái độ vô lễ trước chủ nhà tương lai của bạn vì khi đó bạn sẽ vô tình đánh mất khả năng thương lượng của mình.

 • Nếu tình huống diễn ra theo như mong đợi, người đó chuẩn bị là chủ nhà của bạn, vậy tại sao bạn lại bắt đầu một mối quan hệ bằng sự tiêu cực
 • Bất kỳ ai cũng đều trở nên dễ tính và muốn được giúp đỡ nếu như họ được đối xử tử tế. Không ai lại muốn cho một người thuê nhà có tính cách nỏng nảy, thô lỗ.

thương lượng thuê nhà

2. Đưa ra mức giá thấp hơn mức giá bạn sẵn sàng chi trả

Trong lần trả giá đầu tiên, bạn cần phải đưa ra mức giá thấp hơn so với mức giá bạn sẵn sàng chi trả và lúc này sẽ có 2 khả năng xảy ra:

 • Chủ nhà đồng ý với mức giá đó, vậy thì đó là một cuộc đàm phán thắng lợi dành cho bạn
 • Chủ nhà không đồng ý : lúc này bạn cần đặt câu hỏi để khuyến khích họ nêu mức giá, rồi sau đó bạn tiếp tục trả giá.

3. Sẵn sàng nhún nhường

Một cuộc đàm phán thành công là đôi bên cùng có lợi. Việc đề nghị từ bỏ một yếu tố nào đó hoặc trở nên nhún nhường sẽ giúp bạn đi đến thỏa thuận cuối cùng, sau đây là một vài gợi ý giúp bạn thương lượng tốt hơn:

 • Cam kết thuê dài hạn để đổi lấy mức giá thuê thấp hơn
 • Chấp nhận thông báo trước nhiều tháng khi chuyển đi nơi khác
 • Để nghị trả trước tiền thuê nhà
 • Nếu căn hộ đang có nội thất, có thể bỏ bớt để lấy mức giá tốt hơn.

tìm thuê nhà

4. Thỏa thuận rõ ràng bằng hợp đồng

Nếu việc thương lượng thành công với việc giảm giá thuê, giảm bớt tiện nghi, hoặc các lợi ích khác khi sử dụng căn hộ, bạn nên viết chúng vào hợp đồng thuê nhà của mình.

 • Nếu trong tương lai chủ nhà không làm đúng với thỏa thuận, bạn có thể sử dụng hợp đồng thuê nhà làm bằng chứng
 • Lưu ý: thỏa thuận bằng lời sẽ không có hiệu lực khi đối chứng pháp lý

5. Sẵn sàng bỏ đi

Nếu chủ nhà không muốn thỏa thuận hoặc không sẵn lòng thương lượng, có thể căn hộ đó không dành cho bạn.

thuê nhà

 • Sự sẵn sàng của họ trong việc thương lượng, và thái đồ hời hợt sẽ cho biết mức độ nhiệt tình của họ trong vai trò chủ nhà. Bạn không nên ở căn hộ mà mà người chủ không quan tâm đến việc tìm kiếm người thuê tốt và duy trì mối quan hệ tốt đẹp đối với họ.
 • Hãy cân nhắc tìm một căn hộ nhỏ hơn tại cùng một tòa nhà để giảm giá thuê của bạn.

>>> Xem tiếp: Thuê nhà tại TP. Hồ Chí Minh khu vực nào giá rẻ nhất?

—-

Thành Lê