Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
spot_img
HomeViệc làmHSE là gì? Tất tần tật về công việc HSE bạn cần...

HSE là gì? Tất tần tật về công việc HSE bạn cần biết

HSE có thể hiểu là công việc của người phụ trách việc tư vấn các vấn đề về sức khỏe cũng như an toàn lao động cho các nhân viên trong quá trình làm việc và tư vấn về môi trường làm việc lý tưởng cho doanh nghiệp. HSE đảm bảo các nhân viên trong quá trình làm việc luôn tuân thủ nghiêm túc những quy định về an toàn lao động và vấn đề vệ sinh môi trường.

Tại Việt Nam HSE là ngành nghề còn khá mới mẻ với nhiều người. Cùng Mua bán tìm hiểu chi tiết công việc HSE là gì cũng như cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập của vị trí này qua bài viết sau.

HSE là gì?

HSE là viết tắt của từ gì?

HSE là viết tắt của các từ Health – Safety – Environment. Dịch ra tiếng Việt 3 từ này có nghĩa là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Như vậy HSE là nghề giám sát an toàn lao động, thực hiện việc đảm bảo sức khỏe cũng như vệ sinh môi trường tại các doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của vị trí HSE chính là đảm bảo an toàn lao động cho người lao động của doanh nghiệp tại nơi làm việc và yêu cầu, kiểm soát tất cả nhân viên phải tuân thủ các luật cũng như quy định và hướng dẫn về sức khỏe và vấn đề an toàn lao động. 

HSE là gì?
HSE là gì?

Nghề HSE được phân định rất rõ ràng tại các công ty có quy mô lớn trên thế giới. Tùy theo nhiệm vụ cũng như chức năng mà công việc này sẽ được gọi bằng những cái tên như HSE, SHE, HES. Chữ cái đứng đầu trong tên thể hiện nhiệm vụ chính của vị trí công việc đó. Tuy nhiên, mục đích chung của nghề HSE chính là luôn là đảm bảo các vấn đề về an toàn, sức khỏe cũng như vệ sinh môi trường tại nơi làm việc.

Chứng chỉ HSE là gì?

Chứng chỉ HSE là gì? Đây chính là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá được năng lực hành nghề của nhân viên ở vị trí này. Ngoài ra, khi tuyển dụng ở các doanh nghiệp, chứng chỉ HSE chính là bắt buộc đối với các ứng viên. Khi đạt được chứng chỉ này bạn đã có đủ những kiến thức trong nghề, đảm bảo có khả năng đảm nhiệm công việc chuyên về an toàn – sức khỏe – môi trường. Các công việc hiện nay yêu cầu chứng chỉ HSE có thể kể đến như:

 • Chuyên viên HSE, HES, SHE
 • Nhân viên bảo hộ lao động
 • Chuyên viên quản lý, giám sát các điều kiện lao động
 • Chuyên viên thực hiện phân tích và đánh giá rủi ro lao động
 • Bộ phận phụ trách vấn đề cải thiện điều kiện lao động

>>>Xem thêm: Credential là gì? Tầm quan trọng của Credential khi xin việc

Chính sách HSE là gì?

Chính sách HSE là gì? Đây chính là những điều luật, quy định được lập ra với mục đích là bảo vệ người lao động tránh khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Một số điều luật cụ thể được quy định của chính sách này như:

 • Bảo vệ an toàn và sức khỏe của người lao động
 • Giữ gìn môi trường lao động an toàn, trong lành.
 • Tuân thủ luật an toàn lao động của quốc tế và Việt Nam.
 • Công ty phải đảm bảo tạo ra một môi trường với điều kiện làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo các yếu tố an toàn sức khỏe của nhân viên.
 • Công ty có nhiệm vụ phổ cập các chính sách về HSE để người lao động hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của họ.
 • Thực hiện việc nghiên cứu, đánh giá các nguy cơ gây hại có ảnh hưởng tới môi trường và con người trong quá trình sản xuất và làm việc.

HSE đóng vai trò quan trọng thế nào trong doanh nghiệp?

Vai trò của HSE là gì? HSE đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp. Nhân viên HSE chính là người phụ trách việc triển khai và áp dụng các biện pháp an toàn lao động. Đồng thời công việc này cũng chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng ngừa tai nạn cũng như các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Từ đó giúp hạn chế tối đa các tổn thương về sức khỏe cũng như tính mạng của người lao động hay các thiệt hại về mặt tài chính, tài sản của doanh nghiệp.

Vai trò của HSE là gì?
Vai trò của HSE là gì?

Thực hiện tốt các công tác an toàn sẽ tạo môi trường làm việc hiệu quả từ đó giúp người lao động có thể yên tâm làm việc và từ đó góp phần nâng cao hiệu suất lao động. Trong khi đó doanh nghiệp cũng có thể hạn chế tối đa những thiệt hại về tài sản xảy ra trong quá trình sản xuất do tai nạn. Vậy vai trò của HSE là gì? Chính là giúp doanh nghiệp có thể tạo dựng được niềm tin đặc biệt mang lại sự thành công cũng như phát triển bền vững trong tương lai.

Nếu các doanh nghiệp không thực hiện tốt các biện pháp an toàn lao động, người lao động của doanh nghiệp sẽ phải làm việc trong một môi trường độc hại, đầy hoang mang vì rất dễ gặp tai nạn khi làm việc. Về lâu dài việc này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên, người lao động vì phải đối mặt với những đe dọa về sức khỏe, thậm chí tính mạng. Những doanh nghiệp không tạo ra được môi trường làm việc an toàn cho nhân viên sẽ không có độ tin cậy và rất khó để thu hút nhân tài, dẫn đến sự phát triển thiếu bền vững trong tương lai.

>>>Có thể bạn quan tâm: Bảo hiểm tai nạn lao động và những thông tin cần phải biết

Công việc của nhân viên HSE là gì?

Sau khi nắm được khái niệm HSE là gì, hãy cùng tìm hiểu chi tiết công việc của HSE là gì để có cái nhìn rõ hơn về công việc của vị trí này. Kỹ sư an toàn lao động HSE chính là người thực hiện và áp dụng các công việc giám sát các hoạt động diễn ra trong sản xuất tại doanh nghiệp. Thực hiện đôn đốc và nhắc nhở người lao động phải tuân theo những quy định về an toàn lao động cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường, không gian làm việc. Cụ thể:

 • Theo dõi thường xuyên và kiểm tra sự an toàn khi làm việc của người lao động. Kiểm tra các thiết bị máy móc được sử dụng trong sản xuất, xây dựng.
 • Xây dựng nên khung tiêu chuẩn, đánh giá và đưa ra các nội dung cũng như nguyên tắc được ứng dụng phù hợp để đảm bảo an toàn lao động theo định hướng của nhà nước áp dụng trong các ngành nghề đặc thù.
 • Khi xảy ra các vấn đề về an toàn cũng như vệ sinh lao động, HSE chính là người kiểm tra các sự cố, điều tra ra nguyên nhân để  từ đó có thể đưa ra cách giải quyết tốt nhất. 
 • Đề xuất những giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả quy trình đảm bảo an toàn lao động.
Công việc của nhân viên HSE là gì?
Công việc của nhân viên HSE là gì?

Bạn cần gì để trở thành một nhân viên HSE xuất sắc?

Yêu cầu của vị trí HSE là gì?

Vậy yêu cầu để đảm nhận vị trí HSE là gì? Vị trí này cần phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo sự bình an của người lao động trong công ty. Yêu cầu cụ thể khi bạn đảm nhận vị trí này như sau:

 • Nhân viên HSE cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cơ bản của pháp luật, Bộ Lao Động về an toàn – lao động – môi trường. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện đúng theo các quy định của Bộ Y tế và Bộ tài nguyên và Môi trường.
 • Làm việc tại vị trí HSE, người lao động cần nắm bắt cũng như đánh giá chính xác những tác động của hoạt động sản xuất đến môi trường theo các quy chuẩn quốc tế. Từ đó đưa ra được các biện pháp theo dõi, thực hiện công tác kiểm tra và khắc phục các sự cố để đảm bảo hạn chế tối đa sự nguy hại.
 • Xác định nguy cơ cũng như nhận định được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình lao động sản xuất để từ đó tìm ra được những phương án tối ưu nhất khắc phục hiệu quả. Đảm bảo không có sự tổn hại đến con người, môi trường và tài sản của công ty.
 • Theo dõi tình hình sức khỏe của người lao động theo định kỳ bao gồm tình trạng thể chất cũng như tinh thần của người lao động.
 • Ngoài ra, vị trí HSE cũng cần thường xuyên lập các báo cáo về các vấn đề có liên quan đến vấn đề an toàn lao động để trình lên cấp trên.
Yêu cầu của vị trí HSE là gì?
Yêu cầu của vị trí HSE là gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm giấy khám sức khỏe nhanh để xin việc

Những kỹ năng cần thiết của HSE là gì?

Những kỹ năng cần thiết khi đảm nhận công việc kỹ sư an toàn lao động HSE là gì? Đó là bạn phải đảm bảo được trang bị những kiến thức chuyên môn về bảo hộ an toàn cũng như các kỹ năng cần thiết để đáp ứng cho công việc như:

 • Hiểu biết về các kiến thức chuyên ngành về môi trường và bảo hộ lao động. Đối với từng ngành nghề, thì những kiến thức bảo hộ này lại khác nhau, vì vậy việc học hỏi trau dồi thêm các kiến thức chuyên ngành là vô cùng quan trọng đối với các nhân viên bảo hộ lao động.
 • Nắm vững được những quy định của nghề theo tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn Việt Nam, nắm được những rủi ro có thể xảy ra trong an toàn lao động của doanh nghiệp để từ đó đề xuất phương án điều chỉnh.
 • Khả năng quan sát tỉ mỉ hoạt động quá trình sản xuất, có tư duy cũng như nhìn nhận các vấn đề an toàn lao động chuẩn xác để kịp thời đưa ra được những phương án an toàn, từ đó phòng tránh tối đa việc xảy ra rủi ro với người lao động và các thiết bị máy móc
 • Kỹ năng phát hiện và đặc biệt là giải quyết các sự cố an toàn để đảm bảo việc giảm thiểu tối đa những mất mát về người và thiệt hại tài sản cho doanh nghiệp. 
 • Kỹ năng đào tạo hướng dẫn hiệu quả cho người lao động tuân thủ đúng và đầy đủ theo các biện pháp an toàn lao động.
Những kỹ năng cần thiết của HSE là gì?
Những kỹ năng cần thiết của HSE là gì?

Thực trạng công việc HSE hiện nay và cơ hội nghề nghiệp

Theo quy định của Bộ lao động thì tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều cần có bộ phận HSE tùy theo quy mô. Vì thế, hiện nay nhu cầu nguồn nhân lực HSE của các doanh nghiệp ngày càng cao. Từ đó cơ hội việc làm cho các kỹ sư an toàn lao động cũng ngày càng rộng mở đặc biệt là cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn. Nguồn cung nhân lực HSE thì rất hiếm trong khi đó cầu tuyển dụng lại vô cùng nhiều. Đây chính là nghề nghiệp được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Nếu bạn muốn có cơ hội cao thì hãy tìm việc làm tại TPHCM hay Hà Nội.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cập nhật top 10 ngành nghề hot nhất trong tương lai

Thực trạng công việc HSE hiện nay và cơ hội nghề nghiệp
Thực trạng công việc HSE là gì

Mức lương cơ bản của HSE

Mức lương của HSE hiện nay dao động trong khoảng từ 10 – 13 triệu đồng/tháng tùy quy mô và khối lượng công việc của các doanh nghiệp. Mức lương có sự chênh lệch đáng kể bởi công việc này phụ thuộc lĩnh vực, quy mô của doanh nghiệp và đặc biệt là trình độ cũng như kinh nghiệm của ứng viên. Những HSE phụ trách các vị trí quản lý tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, có chế độ đãi ngộ rất tốt và mức lương vô cùng hấp dẫn từ 17 – 37 triệu đồng/tháng. Lương cho những HSE tại công ty nước ngoài cũng cao hơn những công ty trong nước. 

Mức lương cơ bản của HSE là tương đối tốt
Mức lương cơ bản của HSE là tương đối tốt

Tìm việc HSE ở đâu

Vị trí HSE thường xuyên được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp lớn. Các cơ sở hoạt động trong các lĩnh vực như: hóa chất, điện tử và các ngành công nghiệp liên quan, ngành xây dựng, hay giáo dục và đào tạo, kỹ thuật, các doanh nghiệp dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ, các bệnh viện hay phòng khám, nhà hàng và khách sạn, dầu khí, điện lực, viễn thông, vận tải và đặc biệt công nghiệp thực phẩm, đồ uống và thuốc lá,…là những lĩnh vực thường có nhu cầu tuyển dụng HSE.

HSE là ngành nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được HSE là gì và những thông tin cần thiết về nghề nghiệp này. Đừng quên thường xuyên truy cập Muaban.net để cập nhật những tin đăng tìm việc làm ở nhiều lĩnh vực trên cả nước phù hợp với bản thân.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ