Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmDepartment Store là gì? Top 6 Cách Marketing Department Store?

Department Store là gì? Top 6 Cách Marketing Department Store?

Tình trạng dịch chuyển dân số từ nông thôn vào các trung tâm đô thị như TP. HCM hay Hà nội đã thúc đẩy sự gia tăng của loại hình Department store. Nhiều câu hỏi bắt đầu được đặt ra rằng liệu shop và store có khác nhau không? Department store giống hay khác Supermarket? Để trả lời được câu hỏi trên trước tiên bạn cần hiểu Department store là gì?

Department Store là gì?

“Department store” nghĩa tiếng Việt là “cửa hàng bách hóa, cửa hàng bách hóa tổng hợp” hoặc “cửa hàng tiện lợi”. Là hình thức cửa hàng bày bán nhiều loại sản phẩm khác nhau. Sản phẩm được bày bán tại Department store luôn được sắp xếp theo từng khu vực rõ ràng.

Điều này giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm mà họ cần mua. Department store thường bày bán hàng loạt sản phẩm đến từ đa dạng các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, đôi khi cửa hàng bách hóa tổng hợp cũng có thể bán duy nhất một loại sản phẩm. 

Department Store là gì?
Department Store là gì?

Các thương hiệu lớn trên thế giới hiện nay hầu như đều có chuỗi Department store của riêng mình. Một trong những thương hiệu điển hình chính là Lewis – một trong những chuỗi department store đình đám nhất thế giới.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có không ít thương hiệu nổi tiếng với chuỗi cửa hàng bách hóa tổng hợp chất lượng cao như Lotte (thương hiệu bắt nguồn từ Hàn Quốc), Vinmart (thương hiệu của người Việt)…

Cách phân biệt cửa hàng bách hóa và siêu thị?

Sự khác biệt giữa Department store và Supermarket được thể hiện rõ qua những khía cạnh sau:

 • Về mô hình – Supermarket là loại hình tổ chức siêu thị theo khu vực ngành hàng sản phẩm. Tất cả dưới sự điều hành của siêu thị. Ngược lại, Department store tổ chức quầy hàng theo từng thương hiệu và do chủ thương hiệu đó trực tiếp điều hành. 
 • Về quản lý – Supermarket hình thức quản lý là quản lý chung cả siêu thị. Ngược lại, Department store quản lý trên từng quầy hàng. Nghĩa là Department store chia các thương hiệu thành các gian hàng khác nhau. Theo đó, thương hiệu sẽ tự chịu trách nhiệm về sản phẩm mà họ bán.
 • Về cơ cấu lợi nhuận – Department store là hình thức bán ít sản phẩm nhưng có giá trị cao. Supermarket bán nhiều sản phẩm có giá trị thấp.
department store
Cửa hàng bách hóa và siêu thị giống hay khác nhau?

Làm thế nào để Marketing cửa hàng bách hóa tổng hợp?

Cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất

Kinh doanh Department store cũng giống với các lĩnh vực kinh doanh khác. Luôn luôn phải đối mặt với rất nhiều đối thủ cạnh tranh “đáng gờm” trên thương trường. Vậy cùng một mặt hàng, cùng một đối tượng khách hàng, làm sao để thương hiệu của bạn luôn được người tiêu dùng ưu ái nhớ đến đầu tiên? 

Điểm quan trọng đầu tiên chính là hãy cung cấp những sản phẩm với chất lượng vượt trội hơn hẳn các đối thủ của mình. Muốn dành lợi thế trên thị trường bạn cần đảm bảo rằng khi khách hàng đến với cửa hàng của bạn sẽ đạt độ hài lòng cao nhất. Từ đó, giữ chân khách hàng lâu dài.

Ngoài ra, để khách hàng có được những trải nghiệm độc đáo hơn, ấn tượng hơn khi mua hàng tại cửa hàng bách hóa tổng hợp của bạn, bạn cũng nên đầu tư vào những yếu tố khác, chẳng hạn như: 

 • Không gian cửa hàng sạch đẹp, lịch sự.
 • Nhân viên chu đáo và nhiệt tình với khách.
 • Quy trình thanh toán bảo mật và nhanh chóng.
 • Bãi đỗ xe hoặc chỗ để xe an toàn, rộng rãi.

Giữ sự tương tác tốt với khách hàng

Ngoài chất lượng sản phẩm thì một trong những yếu tố dễ chiếm được sự yêu thích của khách hàng chính là độ tương tác mà thương hiệu dành cho họ. 

Hiện nay, khách hàng thường có xu hướng lựa chọn những nhãn hàng quan tâm và chăm sóc tận tình cho họ. Cho khách hàng cảm nhận được giá trị và tầm quan trọng của họ với doanh nghiệp của bạn. Không những cần xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng mà bạn cần duy trì mối quan hệ ấy bền chặt theo năm tháng.

Hãy luôn đối xử chu đáo với khách hàng từ những điểm nhỏ nhặt nhất. Chẳng hạn như: thường xuyên liên lạc, nhớ rõ sở thích và ngày sinh nhật của khách hàng; không quên gửi đến họ những ưu đãi trong ngày sinh nhật…

department store
Giữ sự tương tác tốt với khách hàng là một cách marketing hiệu quả

Đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi

Chương trình khuyến mãi luôn là thứ có sức hút mãnh liệt với khách hàng. Đây chính là một trong những “thỏi nam châm” hiệu quả nhất giúp các Department store thu hút khách hàng. Việc đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hợp lý sẽ giúp doanh số của cửa hàng tăng vùn vụt. Bạn có thể lựa chọn một trong số các loại chương trình khuyến mại như:

 • Giảm giá cho lần mua hàng tiếp theo.
 • Mua 1 tặng 1.
 • Tích điểm thưởng để đổi quà.
 • Giá rẻ “sập sàn” để thanh lý cửa hàng.
department store
Chương trình khuyến mãi luôn là thứ có sức hút mãnh liệt với khách hàn

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa sale off và sale up to có thể bạn chưa biết

Truyền thông trên các kênh mạng trực tuyến

Theo nghiên cứu, hiện nay có 9/10 người thường xuyên sử dụng Facebook. Khoảng 80% những người dùng này ghé thăm các cửa hàng bách hóa tổng hợp một cách thường xuyên hơn nữa. 

Những con số thống kê trên chính là nguyên nhân thúc đẩy các nhà bán lẻ quan tâm đến các kênh mạng trực tuyến hiện nay. Phạm vi tiếp cận của các kênh truyền thông xã hội ngày càng được mở rộng. Do đó, không nên bỏ qua thị trường online đầy tiềm năng này.

Truyền thông trên các kênh mạng trực tuyến là một trong những con đường ngắn nhất để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Ngoài ra, nếu thực hiện tốt thì đây còn có thể là công cụ giúp bạn giữ chân khách hàng cũng như tiếp thị sản phẩm mới một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Social media là gì? Cách áp dụng chiến lược Social Media vào Marketing một cách hiệu quả 

Đẩy mạnh các kênh quảng cáo

Với tình hình cạnh tranh khốc liệt của thị trường hiện nay, nếu không khẳng định chỗ đứng cho thương hiệu thì bạn sẽ nhanh chóng “chìm nghỉm” giữa hằng hà sa số những doanh nghiệp lớn mạnh khác. 

Do đó, song song với việc tập trung đầu tư vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ của cửa hàng bách hóa tổng hợp thì bạn cũng đừng quên việc PR, quảng bá cho sản phẩm của mình.

Hầu như hiện nay quảng cáo là cách nhanh nhất để đưa sản phẩm đến gần hơn với nhận thức khách hàng. Bạn nên tận dụng mọi phương thức hữu hiệu, mọi kênh quảng cáo để đẩy mạnh độ truyền thông quảng cáo cho thương hiệu. Phần nào ghi lại dấu ấn với khách hàng.

department store
Mở rộng truyền thông cho cửa hàng Department Store

Bạn có thể sử dụng các phương thức truyền thống như quảng cáo trên TV, báo chí; đặt banner quảng cáo sản phẩm ở nơi đông người… hoặc tận dụng các kênh truyền thông có sức ảnh hưởng mạnh mẽ hiện nay như mạng xã hội (Facebook, Instagram); Google Ads…

Liên tục đổi mới công nghệ

Quản lý một cửa hàng bách hóa tổng hợp không phải là chuyện đơn giản. Đòi hỏi bạn phải cực kỳ chăm chỉ, tỉ mỉ, cầu tiến và luôn biết cố gắng để thiết lập một cửa hàng có quy trình hoàn chỉnh.

Đặc biệt, những công đoạn trong quy trình quản lý Department store không sai sót. Bởi trong tiếp thị cho cửa hàng bách hóa tổng hợp, việc sửa chữa những lỗi sai là vô cùng khó khăn. Một giải pháp cho vấn đề này chính là ứng dụng những công nghệ hiện đại vào khâu sản xuất và quản lý cửa hàng. 

Vì số lượng hàng hóa là rất nhiều nên việc theo dõi nhập – xuất sẽ cực kỳ khó khăn. Chẳng hạn như để theo dõi hồ sơ hàng tồn kho, các cửa hàng bách hóa tổng hợp hiện nay nên chú trọng đầu tư vào các công nghệ giúp theo dõi hàng tồn.

Ứng dụng công nghệ này sẽ giúp quy trình quản lý hàng hóa trở nên dễ dàng và độ chính xác cao hơn. Giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí về nhân sự. 

Hiện nay, Department store không còn quá xa lạ trong nhận thức về tiêu dùng của khách hàng. Tuy nhiên, để dẫn đầu đường đua bạn nên biết cách marketing cho cửa hàng của mình. Một phần giúp gia tăng doanh thu phần còn lại chính là để định vị thương hiệu của mình trên thị trường. Giúp thương hiệu ngày một ấn tượng hơn trong mắt khách hàng. 

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về Department store được tổng hợp bởi Muaban.net. Là trang thông tin có lượng người truy cập đông đảo, Muaban.net luôn cập nhật một thông tin một cách kịp thời và nhanh chóng nhất. Là kênh thông tin đa lĩnh vực mà bạn không nên bỏ qua.

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ