Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm kinh doanhCửa hàng trưởng là gì? Mô tả chi tiết nhiệm vụ của...

Cửa hàng trưởng là gì? Mô tả chi tiết nhiệm vụ của 1 cửa hàng trưởng?

Cửa hàng trưởng là gì? Cửa hàng trưởng có nhiệm vụ gì? Đây là những câu hỏi rất thường gặp ở những ai đang tìm hiểu về vị trí này. Trong bài viết sau, Mua Bán sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về vị trí việc làm cửa hàng trưởng để bạn có đầy đủ kiến thức về chức vụ này.

Cửa hàng trưởng là gì?

Cửa hàng trưởng là gì?
Cửa hàng trưởng là gì?

Cửa hàng trưởng được hiểu là người đứng đầu cửa hàng, chịu trách nhiệm điều hành mọi việc tại cửa hàng từ quản lý đến kinh doanh. Cửa hàng trưởng làm gì? Mọi hoạt động của cửa hàng đều chịu sự kiểm soát, quản lý bán hàng và điều hành của cửa hàng trưởng.

Mô tả công việc của Cửa hàng trưởng​

Cửa hàng trưởng cần làm gì? Dưới đây là những công việc một người cửa hàng trưởng phải làm mỗi ngày:

Quản lý cửa hàng

Quản lý cửa hàng ở đây không chỉ đơn giản là giữ cho hàng hóa tại cửa hàng luôn sạch sẽ, ngăn nắp mà còn bao gồm cả công việc kế toán như: Nộp các báo cáo hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, hàng năm lên Phòng quản lý, báo cáo bán hàng, số lượng hàng hóa phải phù hợp với số lượng có sẵn tại cửa hàng, các thông tin tài chính phải được bảo mật cẩn thận và kỹ lưỡng. Sẽ có một số yêu cầu nhất định khi bạn ứng tuyển vị trí quản lý cửa hàng tại việc làm Lạng Sơn như trên đây.

Nhiệm vụ của cửa hàng trưởng là gì
Nhiệm vụ của cửa hàng trưởng là gì

Quản lý nhân viên bán hàng

Trong một cửa hàng có nhiều bộ phận khác nhau và nhiệm vụ của cửa hàng trưởng đó là điều tiết nguồn nhân lực. Cụ thể, cửa hàng trưởng phải bố trí lịch làm việc phù hợp cho người lao động, kiểm tra, đánh giá, giám sát điều kiện làm việc và tinh thần của người lao động.

Đào tạo nhân viên bán hàng

Cửa hàng trưởng là người trực tiếp hướng dẫn nhân viên các kiến thức và nghiệp vụ bán hàng, đảm bảo nhân viên thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của công việc.

Giám sát bán hàng

Trưởng cửa hàng là người trực tiếp theo dõi việc bán hàng hàng ngày, có nhiệm vụ kiểm tra sản phẩm nào bán chạy nhất, sản phẩm nào bán không chạy, mẫu mã nào không được người dùng ưa chuộng để đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng.

Ngoài ra, cửa hàng trưởng còn phải quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ như cách sắp xếp hàng hóa, trưng bày sao cho bắt mắt, để người mua tiếp cận hàng hóa một cách dễ dàng.

Phối hợp với bộ phận khác

Cửa hàng trưởng phải phối hợp với các bộ phận khác như tuyển dụng, Marketing, nghiên cứu… để đưa sản phẩm đến gần hơn với người dùng để tăng lợi nhuận, xây dựng thương hiệu nhằm phát triển doanh nghiệp.

Lập báo cáo

Mỗi số liệu được đưa ra trong báo cáo đều quan trọng và ảnh hưởng đến việc kiểm tra và lập kế hoạch của cửa hàng. Vì vậy, đây là một nhiệm vụ rất quan trọng của cửa hàng trưởng.

Nhiệm vụ của cửa hàng trưởng
Nhiệm vụ của cửa hàng trưởng

Quản lý lương

Ngoài các công việc trên còn có chức danh trưởng phòng phụ trách chế độ tiền lương và chính sách nhân sự. Tùy theo khối lượng công việc của từng nhân viên của từng bộ phận khác nhau mà có các chế độ lương, thưởng khác nhau. Quản lý cửa hàng cũng phải điều chỉnh nhân sự của cửa hàng cho phù hợp.

Giải quyết khiếu nại

Đối tượng chính của doanh nghiệp không ai khác chính là khách hàng, sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu cũng như động lực phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những phàn nàn không đáng có, và giải quyết tốt những tình huống này để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng là vai trò của cửa hàng trưởng.

Yêu cầu trình độ và kỹ năng với Cửa hàng trưởng​ là gì?

Trình độ chuyên môn

  • Trình độ học vấn

Đối với vị trí của hàng trưởng thường thường không yêu cầu trình độ cao nhưng nếu như có bằng cấp và một ít kĩ năng mềm thì các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao và ưu tiên nhiều hơn, Ví dụ:

Có bằng cao đẳng, đại học các chuyên ngành liên quan đến vị trí tuyển dụng như kinh doanh, bán hàng, marketing, kế toán, …

Có kĩ năng tin học văn phòng như thành thạo Word, Excel, biết sủ dụng máy tính và nhạy bén khi sử dụng các phần mềm bán hàng

Ngoại ngữ tốt để thuận tiện trong việc trao đổi, bán hàng, giải quyết khiếu nại cho khách hàng người nước ngoài

  • Kinh nghiệm làm việc

Suy cho cùng, Kinh nghiệm làm việc đối với vị trí cửa hàng trường vẫn là quan trọng nhất. Vì trong hoạt động kinh doanh của cửa hàng, đôi khi sẽ xuất hiện những vấn đề, tình huống khó đỡ, nếu cửa hàng trưởng là tấm chiếu mới thì vấn đề đó giải quyết chưa tận gốc hoặc hướng giải quyết không phù hợp rất dễ sẽ đưa bạn vào thế bị động và bị cấp trên trách phạt.

Thường thi kinh nghiệm từ 1-2 năm là tối thiểu cho vị trí cửa hàng trưởng, nhưng tùy vào lĩnh vực và quy mô của công ty đó mà yêu cầu kinh nghiệm đối với vị trí này có thể nhiều hơn nữa.

Kinh nghiệm của cửa hàng trưởng
Kinh nghiệm của cửa hàng trưởng

Sau khi đã biết được cửa hàng trưởng là làm gì? Điều quan trọng đó là bạn cần phải nắm rõ những yêu cầu của vị trí cửa hàng trưởng là gì.

Kỹ năng cần có

  • Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Khách hàng là nhân tố tạo ra dòng tiền cho cửa hàng, việc quan trọng là phải giữ chân được khách hàng. Đây là yêu cầu kỹ năng đầu tiên đối với một cửa hàng trưởng. Dù khách hàng là bất kì ai thì họ xứng đáng được trải nghiệm, sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách chuyên nghiệp nhất. Thái độ của bạn có chuyên nghiệp hay không là yếu tố quan trọng quyết định sự trở lại của khách hàng đối với cửa hàng của bạn

  • Kỹ năng bán hàng

Để quản lý nhân viên bán hàng thì cửa hàng trưởng cần có kỹ năng bán hàng đủ tốt. Kỹ năng bán hàng tốt sẽ giúp trưởng cửa hàng đào tạo nhân viên một cách dễ dàng và hơn hết, trưởng cử hàng có thể hiểu được tâm lý của một nhân viên bán hàng để có thể quản lý tốt nhân viên của mình hơn.

  • Kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhân viên

Bạn cần có kỹ năng lãnh đạo để quản lý nhân viên của mình. Vai trò của kỹ năng lãnh đạo đối với cửa hàng trưởng là gì? Theo các chuyên gia, một người quản lý cửa hàng phải có khả năng đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của người khác.

Cửa hàng trưởng cần có kĩ năng quản lí nhân viên
Cửa hàng trưởng cần có kĩ năng quản lí nhân viên

Tùy theo mục tiêu kinh doanh mà quản lý cửa hàng lên kế hoạch cho nhân viên của mình. Cùng với đó là giải quyết các vấn đề nảy sinh giữa các nhân viên, duy trì môi trường làm việc và điều kiện làm việc thoải mái, bám sát kế hoạch.

  • Kỹ năng giao tiếp

Một kỹ năng quan trọng không kém khác đó là kỹ năng giao tiếp. Vai trò của kỹ năng giao tiếp đối với cửa hàng trưởng là gì? Trưởng cửa hàng là người đại diện cho toàn bộ cửa hàng giải quyết các tình huống xảy ra như giữa nhân viên, khách hàng hoặc chủ cửa hàng; bao gồm cả mặt tích cực và tiêu cực. Vì vậy, cửa hàng cần trang bị cho mình những kỹ năng thật tốt để xử lý các tình huống một cách nhanh chóng và chính xác.

Thu nhập của Cửa hàng trưởng/Quản lý cửa hàng là bao nhiêu?

Thu nhập của cửa hàng trưởng
Thu nhập của cửa hàng trưởng

Điều kiện tính lương của cửa hàng trưởng là gì? Mức lương cửa hàng trưởng giao động từ 4 triệu đến 25 triệu đồng tùy thuộc vào trình độ, cơ sở làm việc cũng như số năm kinh nghiệm…

Đặc biệt, mức lương của trưởng cửa hàng cũng phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của cửa hàng. Một người cửa hàng trưởng có khả năng quản lý tốt, mang lại nhiều lợi nhuận cho cửa hàng chắc chắn sẽ nhận được mức lương cao cùng những đãi ngộ hấp dẫn.

Tính cách cần có để trở thành cửa hàng trưởng là gì ?

Bí quyết để có thể trở thành cửa hàng trưởng là gì?

  • Tính cách vui vẻ, hòa đồng

Không phải lúc nào các cửa hàng trưởng cũng phải nghiêm khắc và phê bình những sai sót của nhân viên. Để nhân viên có thể thoải mái làm việc và tạo ra bầu không khí vui vẻ trong cửa hàng, cửa hàng trưởng cần có tính cách cởi mở, vui vẻ và hòa đồng.

Tính cách cửa cửa hàng trưởng
Tính cách cửa cửa hàng trưởng
  • Biết làm chủ cảm xúc và xử lý tình huống tôt

Khi cửa hàng gặp các khiếu nại của khách hàng, cửa hàng trưởng cần là người đứng ra giải quyết các khiếu nại đó và xử lý một cách trơn tru nhất. Tuyệt đối không được bực tức và không kiểm soát được cảm xúc gây mất thiện cảm với khách hàng.

Sự cố có thể đến từ bất cứ đâu, từ bất cứ nguyên nhân nào, có thể là sự cố từ phía khách hàng, cũng có thể là sự cố từ phía nội bộ cửa hàng. Trưởng cửa hàng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng giải quyết những sự cố ấy nhằm duy trì hiệu suất làm việc của cửa hàng.

  • Biết quản lý và phân công nhiệm vụ

Một trong những vai trò của người trưởng cửa hàng là phân công công việc cho nhân viên. Cửa hàng trưởng là người có cái nhìn toàn diện nhất về nhân viên của mình, phân tích công việc cho phù hợp với vị trí, tận dụng lợi thế của nhân viên để giao việc cho họ.

  • Biết tự học hỏi và phát triển bản thân

Tự giác hoàn thiện bản thân thông qua việc học hỏi, tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm, sẽ khiến bạn phát triển hơn trong sự nghiệp.

Những khó khăn hay gặp ở vị trí cửa hàng trưởng là gì ? 

Sức ép doanh số

Sản phẩm, dịch vụ bán ra càng nhiều thì doanh số tăng đồng nghĩa với doanh thu càng lớn. Của hàng trưởng không phải là người tham gia trực tiếp vào việc bán hàng mà là nhân viên, nhưng lại chịu toàn bộ trách nhiệm về doanh số của cửa hàng. Việc giải trình với cấp trên về việc thụt lùi doanh thu, doanh số là thứ chắc chắn sẽ khiến cửa hàng trưởng hết sức stress, nếu không có phương án tối ưu thúc đẩy doanh số thì cửa hàng trưởng có thể bị kỉ luật, nặng hơn nữa là sa thải. Cho nên trong kinh doanh, sức ép doanh số là hết sức nặng nề.

Phải biết lập báo cáo tài chính
Phải biết lập báo cáo tài chính

Làm báo cáo tài chính

Làm việc với những con số đôi khi không tránh khỏi việc sai sót. Đối với việc cửa hàng trưởng lập báo cáo tài chính hàng ngày, hàng tháng nếu như chỉ cần lệch một chữ số có thể làm cho hệ lụy sau đó đi một dặm. Vừa đánh mất lòng tin từ cấp trên cũng như việc đánh giá cửa hàng bị sai. Do đó những cửa hàng trưởng cần phải luôn trang bị cho mình tính cẩn thận, tỉ mỉ để chắc chắn rằng những con số trong báo cáo tài chính là hoàn toàn chính xác.

Quản lí nhân viên

Nhân viên làm việc dưới chướng có nhiệt tình bán hàng, hỗ trợ khách hàng, có gắn bó lâu dài với cửa hàng hay không thì một phần lớn do sự chỉ huy của cửa hàng trưởng. Thực tế hiện nay không phải người lao động nào cũng nghe lời cấp trên và làm việc theo quy củ như trước kia. Nên đôi khi xuất hiện sự việc nhân viên xin nghỉ đồng loạt sẽ gây áp lực lên cửa hàng trưởng về việc tuyển dụng, đào tạo lại nhân sự từ đầu.

Sức ép từ khách hàng

Đối khi nhân viên có thể tự giả quyết được các vấn đề nhỏ từ khách hàng khiếu nại. Nhưng trong những trường hợp khách hàng làm sự việc trở nên quá căng thẳng thì bắt buộc sự có mặt của cửa hàng trưởng. Nhiều khách hàng khó tính có thể sẽ đánh giá cửa hàng của bạn lên Website, Fanpage, … sẽ khiến khách hàng sẽ mất đi nhiều. Lúc đó vấn đề đã trở nên căng thẳng và rất có thể cửa hàng trưởng sẽ lại bị kỉ luật từ cấp trên.

Áp lực xử lí công việc
Áp lực xử lí công việc

Cơ hội nghề nghiệp đối với vị trí cửa hàng trưởng?

Cửa hàng trưởng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động bán hàng, quản lí doanh số của công ty. Cho nên ngày càng nhiều vị trí thuộc rất nhiều ngành nghề khác nhau tuyển dụng vị trí cửa hàng trưởng trong tất cả các lĩnh vực. Mức thu nhập cũng khá hấp dẫn, môi trường làm việc lại hét sức năng động cho các cửa hàng trưởng phát huy hết tài năng của mình để có được nhiều thăng tiến trong công việc. Ngoài ra bạn có thể tìm được việc làm ở vị trí cửa hàng trưởng tại việc làm Cần Giuộc, tìm việc làm bán hàng ở Đà Nẵng

Trên đây là một vài thông tin về cửa hàng trưởng là gì cũng như công việc của cửa hàng trưởng. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có một cái nhìn bao quát hơn về công việc này. Bạn có thể kham khảo thêm các tin đăng tuyển dụng tại Mua Bán để tìm cho mình một công việc phù hợp nhé!

>> Xem thêm:

Hồng Phúc.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ