Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCò đất là gì? Cách phân biệt cò đất và môi giới...

Cò đất là gì? Cách phân biệt cò đất và môi giới bất động sản

Cò đất là từ ngữ rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam và được sử dụng rộng rãi trong mảng bất động sản, nhưng có nhiều người vẫn chưa biết cò đất là gì? Thậm chí nhiều người có sự nhầm lẫn giữa cò đất và môi giới bất động sản. Vậy hôm nay Cẩm nang mua bán sẽ giải đáp một số câu hỏi của mọi người về cò đất và sự khác nhau giữa cò đất với môi giới bất động sản.

Cò đất là gì? 

Cò đất là gì?
Cò đất là gì?

Cò đất là từ ngữ trong dân gian tạo ra, không được quy định trong bất kỳ văn bản pháp lý nào của chính phủ. Thuật ngữ cò đất dùng để chỉ những đối tượng kiếm tiền bằng cách chuyên cung cấp thông tin thị trường bất động sản, đồng thời hỗ trợ việc mua và bán đất cùng với đó là các thủ tục pháp lý liên quan đất đai cho cá nhân có nhu cầu mua bán bất động sản.

Cò đất là làm gì? Công việc chủ yếu của cò đất là làm bên trung gian giới thiệu bất động sản của chủ đầu tư đến người có nhu cầu. Tuy nhiên cò đất thường khai giá trị bất động sản cao hơn giá bán của chính chủ để hưởng chênh lệch. Do đó nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm với đối tượng hành nghề cò đất.

Người làm nghề cò đất rất khéo ăn nói, họ thường dùng nhiều biện pháp cùng lời nói hoa mỹ để tạo giá trị cho bất động sản. Để người mua thấy mảnh đất hay căn hộ rất lý tưởng và ký kết hợp đồng buôn bán. Khi bất động sản được bàn giao, người làm cò đất sẽ nhận được hoa hồng tùy theo giá trị giao dịch cùng phần chênh lệch.

>>>Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà đất cho người mới

Phần lợi nhuận cò đất nhận được trên mỗi giao dịch thành công

Phần lợi nhuận cò đất nhận được trên mỗi giao dịch thành công
Phần lợi nhuận cò đất nhận được trên mỗi giao dịch thành công

Cò đất có nguồn thu nhập nhận được từ phần trăm hoa hồng theo mỗi giao dịch nhà đất suôn sẻ, ngoài ra còn có thêm phần tiền chênh lệch do nâng giá. Nếu hợp đồng giao dịch có giá trị càng lớn, phần trăm hoa hồng mà cò đất hưởng sẽ càng cao. Ngược lại nếu hợp đồng có giá trị thấp chỉ vài trăm triệu thì hoa hồng sẽ thấp hơn nhiều.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng? Theo thị trường chung, phần trăm hoa hồng mà có đất thu được sẽ dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng. Con số này có thể tăng hoặc giảm tùy theo điều khoản mà các bên thương lượng trong hợp đồng.

Ngoài ra, nếu có đất chịu gánh hậu quả bất động sản ký gửi thì cò đất và người ký gửi có thể thương lượng giá bán cố định. Phần tiền hơn sẽ thuộc về cò đất.

Nhiều người nói cò đất chỉ cần hoàn thành được một giao dịch là đủ để sống xa xỉ cả năm do vừa hưởng hoa hồng vừa ăn chênh lệch. Dẫn đến thị trường bất động sản có vô vàn cò đất nhưng thực hư vẫn chưa rõ trắng đen. Thông tin này có thể đúng nếu cò đất có kinh nghiệm hành nghề lâu năm và hợp đồng giao dịch nhà đất có giá trị từ 10 con số trở lên. 

Con đường làm nghề cò đất có thực sự rải đầy hoa hồng?

Con đường làm nghề cò đất có thực sự rải đầy hoa hồng?
Con đường làm nghề cò đất có thực sự rải đầy hoa hồng?

Mỗi nghề nghiệp đều có những trái đắng và quả ngọt riêng của mình, nhưng có điểm chung là đều có chông gai cần phải vượt qua. Nghề cò đất cũng vậy, nếu người làm cò đất không thật sự cố gắng, nỗ lực vươn lên và học hỏi không ngừng thì thành công là điều không tưởng. Cò không thực sự yêu nghề, có khả năng chịu đựng thì nhanh chóng bị đào thải.

Nghề cò đất không hề nhẹ nhàng và dễ dàng như ngồi không rung đùi là có tiền mà nhiều người lầm tưởng. Cò đất mới vào nghề cần phải chạy đôn chạy đáo để tìm các dự án đất tốt, có tiềm năng mới có thể cung cấp cho người mua. Đặc biệt cò đất không có quan hệ rộng thì khó tiến xa được. Mối quan hệ rộng lớn sẽ giúp cò biết được những mảnh đất đẹp đang cần giao dịch.

Người hành nghề cò đất còn phải hứng chịu nhiều thị phi do một bộ phận cộng đồng cò đất làm ăn gian dối gây ra. Thành phần này lợi dụng sự thiếu hiểu biết, quan sát đất đai của người mua để lừa bán khu đất đắt đỏ nhưng có vị trí xấu, không đúng với những gì thành phần này tư vấn cho khách hàng.

Do đó, rất nhiều người tìm cách làm cò đất với ý nghĩ đổi đời sau vài hợp đồng nhưng thực tế đều phải rút lui sau một thời gian ngắn.

>>>Xem thêm: Bất Động Sản Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Kinh Doanh BĐS

Môi giới bất động sản là gì

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng đến nay một bộ phận người dân vẫn còn lầm tưởng rằng cò đất cùng môi giới bất động sản là một. Điều này khiến nhiều nhân viên tư vấn bất động sản chân chính bị vạ lây với những mặt thị phi của cò đất và tạo sự nhìn nhận sai trái trong thị trường bất động sản. 

Môi giới bất động sản là gì?
Môi giới bất động sản là gì?

Định nghĩa môi giới bất động sản được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật, cụ thể tại Mục 2 Chương V Luật Thương mại 2005:

Môi giới là hoạt động thương mại đúng pháp luật, theo đó một thương nhân sẽ làm trung gian được gọi là bên môi giới cho các đối tượng mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hay gọi là bên được môi giới trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng hoa hồng ghi nhận trong hợp đồng.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là hoạt động làm trung gian giao dịch cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê trong lĩnh vực bất động sản.

Tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân hay tổ chức muốn kinh doanh bằng dịch vụ môi giới bất động sản cần phải thỏa mãn các điều kiện:

  • Cần lập doanh nghiệp để kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
  • Cá nhân có thể kinh doanh dịch vụ này độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế đúng quy định pháp luật.

Từ đó có thể thấy ngành nghề môi giới bất động sản giữ vị thế vô cùng quan trọng trong thị trường mua bán bất động sản. Không như cò đất môi giới sẽ giúp kết nối bên bán với bên mua đúng theo nhu cầu và mong muốn của cả hai bên. Chứ không chộp giật, càng nhanh mua bán càng tốt như cò đất.

>>>Xem thêm: Top 3 bí kíp đăng tin mua bán nhà đất hiệu quả nhất hiện nay!

Phân biệt môi giới bất động sản và cò đất 

Về chứng chỉ hành nghề mang giá trị pháp lý

Về chứng chỉ hành nghề mang giá trị pháp lý
Về chứng chỉ hành nghề mang giá trị pháp lý

Nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp đều mang trong mình bằng cấp để tăng độ uy tín cho bản thân, nhận được sự tin cậy từ khách hàng. Nhân viên môi giới luôn cần tìm hiểu nghiên cứu thị trường kỹ càng trước khi thực hiện tư vấn cho khách hàng.

Trong khi đó, cò đất thường là hành nghề tự phát, không qua trường lớp đào tạo nào do đó không có chứng chỉ hành nghề. Có thể nhiều người tìm cách làm cò đất bằng cách tầm sư học đạo những cò đất đi trước giàu kinh nghiệm. Cũng có người bỏ tiền mua các khóa học trên mạng và tự xưng cò đất.

Kiến thức và kỹ năng thị trường bất động sản

Kiến thức và kỹ năng thị trường bất động sản
Kiến thức và kỹ năng thị trường bất động sản

Môi giới bất động sản sẽ có kiến thức uyên thâm về thị trường mua bán nhà đất, đồng thời môi giới cũng sở hữu những kỹ năng chuyên nghiệp để cung cấp và phân tích thông tin nhà đất một cách khách quan cho khách hàng. Kiến thức môi giới trải rộng từ thủ tục hành chính, chất lượng dự án, phong thủy, thủ tục mua bán.

Cò đất không có nhiều kiến thức và kỹ năng để phân tích thị trường bất động sản một cách sâu sắc, tạo một bức tranh toàn cảnh để khách hàng thấy rõ ưu nhược điểm khu đất. Nhưng bù lại họ có tài ăn nói khéo léo và thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng mua bán. Cò đất thường tập trung nhiều vào lợi ích khu đất và lơ đi nhược điểm để khách hàng chi tiền.

Kết luận

Sau khi xem xong bài viết về Cò đất là gì? Phân Biệt cò đất và môi giới bất động sản, Mua Bán hy vọng các bạn đã nắm được thông tin chi tiết về cò đất và cách phân biệt cò đất với môi giới bất động sản. Ngoài ra, nếu bạn mong muốn mua đất phong thủy tốt để xây nhà thì đừng ngần ngại mà hãy truy cập Mua Bán ngay hôm nay!

>>>Tham khảo thêm: 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ