Wednesday, October 4, 2023
spot_img
HomeNhà đấtChủ đầu tư và những điều cần biết theo Luật Xây Dựng

Chủ đầu tư và những điều cần biết theo Luật Xây Dựng

Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế ngày nay không thể không kể đến sự đóng góp của những dự án đổ bộ hàng loạt. Và chủ đầu tư luôn là một trong những yếu tố then chốt dẫn đến sự thành công của các dự án đó. Vậy chủ đầu tư là gì? Họ mang vai trò và trách nhiệm như thế nào trong một dự án? Sự khác nhau giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư là gì? Cùng Cẩm Nang Mua Bán theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp cho những thắc mắc trên.

Chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là những tổ chức hay cá nhân nào đó sở hữu nguồn vốn hoặc được ủy thác quản lý nguồn vốn để triển khai các dự án công trình. Thông thường chủ đầu tư sẽ do nhà đầu tư quyết định trước hoặc trong lúc tiến hành ký kết phê duyệt.

Chủ đầu tư và điều cần biết theo Luật Xây Dựng 2014
Lựa chọn chủ đầu tư uy tín là điều mọi nhà đầu tư quan tâm nhất

Chủ đầu tư là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến dự án. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản (mua nhà, bán nhà, mua đất, bán đất,…), nhiều nhà đầu tư trước khi rót vốn vào dự án nào đó thường quan tâm đến chủ đầu tư dự án là ai. Điều này cho thấy chủ đầu tư càng uy tín thì chất lượng dự án càng được đảm bảo hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dự án Bình Dương nào thu hút nhà đầu tư?

Vai trò và trách nhiệm của chủ đầu tư trong xây dựng

Chủ đầu tư là người giữ vai trò chính trong việc vận hành dự án. Tuy nhiên vai trò và trách nhiệm của họ không phải là bất biến mà còn tùy thuộc vào các loại hình và cấp độ dự án.

Vai trò của chủ đầu tư

Trong một dự án, chủ đầu tư là người đưa ra quyền quyết định tiến hành thi công hoặc dừng thi công. Bên cạnh đó đây cũng là người sẽ lựa chọn nhà thầu chính, thiết kế chính cũng như có quyền yêu cầu bồi thường, khắc phục hậu quả của đơn vị thầu gây nên.

Chủ đầu tư và điều cần biết theo Luật Xây Dựng 2014
Chủ đầu tư là người có khả năng dẫn dắt dự án tốt nhất

Chủ đầu tư cần có đủ năng lực trong việc dẫn dắt cũng như hướng dẫn các bộ phận liên quan quản lý, rà soát mọi mặt. Đây cũng là người trực tiếp giám sát công trình xây dựng, kiểm tra đánh giá tiến độ và chất lượng dự án. Tùy thuộc vào loại hình công trình dự án, từ đó có thể có những khác biệt về quyền hạn nhưng nhìn chung các chủ đầu tư đều nắm giữ vai trò nhất định như nhau.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Vì là người quản lý chính của nguồn vốn nên chủ đầu tư là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về giám sát tiến độ, chất lượng và hiệu quả xây dựng của dự án. Ngoài ra đây cũng là người sẽ thẩm định chất lượng cơ sở vật chất, nguồn gốc thiết bị được sử dụng tại công trình.

Chủ đầu tư và điều cần biết theo Luật Xây Dựng 2014
Chủ đầu tư là người sẽ thẩm định chất lượng cơ sở vật chất và các loại chi phí

Chủ đầu tư là mắt nối chính của các bên liên quan trong suốt quá trình tiến hành xây dựng dự án. Việc đưa ra các quyết định chi tiêu hoặc thay đổi kế hoạch, giải quyết các vấn đề phát sinh đều cần thông qua ý kiến của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó việc tiến hành các cuộc kiểm tra chất lượng công trình từ các cơ quan nhà nước và báo cáo mọi khoản phí về nguồn đầu tư theo quy định pháp luật cũng được quan tâm hàng đầu. Trong nhiều trường hợp chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm chính làm việc cùng cơ quan chức năng nếu phải giải phóng mặt bằng để công trình được tiến hành thi công.

Những quyền hạn và nghĩa vụ của các chủ đầu tư

Bên cạnh tinh thần trách nhiệm của một người dẫn đầu cả một dự án, chủ đầu tư cũng sở hữu những quyền hạn và nghĩa vụ nhất định. Các quyền hạn và nghĩa vụ này cho phép chủ đầu tư vận hành dự án theo một trình tự hợp lệ và đúng quy trình.

Quyền hạn của chủ đầu tư

Mặc dù gánh vác trách nhiệm nặng nề nhất nhưng chủ đầu tư cũng sẽ có quyền hạn chính trong việc quyết định đơn vị thầu có đủ năng lực và điều kiện đáp ứng yêu cầu dự án. Đây cũng chính là người trực tiếp ký kết các hợp đồng giao dịch liên quan. Điều này cũng bao gồm việc quyết định thuê các đơn vị, công nhân xây dựng trong suốt dự án.

Chủ đầu tư và điều cần biết theo Luật Xây Dựng 2014
Chủ đầu tư – người trực tiếp ký kết các loại hợp đồng giao dịch

Chủ đầu tư có thể thành lập các bộ phận quản lý và giám sát để hỗ trợ trong việc theo dõi tiến độ dự án. Đồng thời các ban quản lý này cũng sẽ được phân phó nhiệm vụ, chịu trách nhiệm cho những bộ phận được giao trước cơ quan pháp luật.

Trong khi tiến hành dự án, chủ đầu tư có quyền thuê các bên tư vấn, các nhà thẩm định kiểm tra dự án theo yêu cầu và kế hoạch của dự án. Sau khi dự án hoàn thành, lãnh đạo đầu tư có quyền kiểm tra và nghiệm thu sau đó đưa dự án chính thức đi vào hoạt động.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bất động sản Đà Nẵng – Đầu tư như thế nào để tránh rủi ro?

Nghĩa vụ của chủ đầu tư

Chủ đầu tư sẽ là người trực tiếp phê duyệt đầu tư dự án, trình báo xin cấp thẩm quyền phê duyệt tổng mức đầu tư, cũng như tạm ứng thanh toán và quyết toán hợp đồng đã phê duyệt với bên nhà thầu.

Chủ đầu tư và điều cần biết theo Luật Xây Dựng 2014
Chủ đầu tư có nghĩa vụ phải tuân thủ các quy định về pháp luật

Các chủ đầu tư đảm nhận việc tổ chức quản lý chặt chẽ các khoản mức phí hợp lệ của dự án đồng thời tổ chức xác định các mức dự toán cần thiết hoặc điều chỉnh chi phí quản lý. Bên cạnh đó các lãnh đạo đầu tư này cũng là người có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về tính chính xác, phù hợp của giá trị và chi phí bỏ ra.

Song song đó, việc tuân thủ các quy định pháp luật trong khi triển khai xây dựng công trình dự án cũng như khắc phục những hậu quả cũng được ưu tiên hàng đầu. Trong một dự án đòi hỏi phải mua bỏ hiểm, các nhà lãnh đạo cũng có nghĩa vụ tuân thủ đúng quy định của các cơ quan thẩm quyền.

Điểm khác biệt giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư là gì?

Nhiều người vẫn không ít lần nhầm lẫn giữa hai khái niệm chủ đầu tư và nhà đầu tư. Vì suy cho cùng trong một dự án từ khi xây dựng đến khi chính thức nghiệm thu đi vào hoạt động, đây là hai nhân tố chủ chốt không thể không nói đến.

Chủ đầu tư và điều cần biết theo Luật Xây Dựng 2014
Chủ đầu tư và nhà đầu tư giữ vai trò khác nhau rõ rệt

Như vậy theo những phân tích trên, bạn có thể dễ dàng hiểu được rằng chủ đầu tư là những người sở hữu vốn hoặc được giao cho sở hữu vốn thực hiện các hoạt động tổ chức, quản lý quá trình thực hiện dự án.

Còn theo Luật đầu tư 2020, tại Khoản 18 Điều 3 có quy định rằng nhà đầu tư là những cá nhân tổ chức thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh. Cũng theo định nghĩa này, nhà đầu tư bao gồm: nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư ngoài nước và những tổ chức kinh tế khác có vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó:

  • Nhà đầu tư trong nước là những cá nhân mang quốc tịch Việt Nam hay những tổ chức kinh tế không có thành viên cổ đông là các nhà đầu tư ngoài nước.
  • Nhà đầu tư ngoài nước: Theo Luật đầu tư 2020, tại Khoản 19 Điều 3 có quy định rằng nhà đầu tư nước ngoài là các cá nhân mang quốc tịch nước ngoài hay những tổ chức cơ sở được thành lập theo quy định nước ngoài thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam.
  • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là các đơn vị kinh tế có thành viên cổ đông là các nhà đầu tư nước ngoài.

Có thể thấy, trách nhiệm của người lãnh đạo mang tính quyết định và là kim chỉ nam cho sự thành công của dự án. Do đó nếu bạn đang có ý định đầu tư, hãy theo dõi mua bán nhà đất ngay từ bây giờ. Mua Bán sẽ là kênh trung gian kết nối bạn với các chủ đầu tư uy tín nhất. Tại đây bạn có thể thỏa sức nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin dự án cũng như thị trường bất động sản mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Chủ đầu tư và điều cần biết theo Luật Xây Dựng 2014
Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư và dự án dễ dàng tại Muaban.net

Trên đây là những chia sẻ về các khái niệm xoay quanh thắc mắc chủ đầu tư là gì mà Mua Bán thông tin đến quý bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn tính lũy được những kinh nghiệm trong việc đầu tư sau này. Chúc bạn luôn thành công!

>>> Có thể bạn chưa biết: 3 Ông lớn đứng sau thành công của dự án The Manor Hà Nội

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ