Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôCách lùi xe số sàn đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách lùi xe số sàn đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách lùi xe số sàn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với người lái xe, được xem là một kỹ thuật khó, yêu cầu tài xế phải có sự phán đoán tốt và tập trung cao độ, bất kỳ một lỗi nhỏ nào đều có thể dẫn tới ảnh hưởng đến các xe xung quanh.

Vì thế, để giảm thiểu rủi ro, người lái xe cần phải nắm vững và thực hành nhuần nhuyễn những quy tắc trong cách lùi xe số sàn để quá trình lưu thông được an toàn hơn. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin về cách lùi xe số sàn hiệu quả, cùng tham khảo ngay nhé!

Cách lùi xe số sàn đơn giản, đúng kỹ thuật

Xe số sàn là loại xe mà người lái xe phải điều khiển cần số trực tiếp bằng tay, đặc trưng bởi bộ côn (bộ ly hợp), với tác dụng là đóng/ ngắt kết nối giữa bánh xe và động cơ, giúp cho bánh xe quay với tốc độ chậm theo quán tính và dừng hẳn. Tài xế cần phải kết hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa ga – côn – số, hãy giữ cho bản thân một tư thế bình bình tĩnh, không lúng túng túng để an toàn lùi xe.

Cách lùi xe số sàn đơn giản, đúng kỹ thuật
Cách lùi xe số sàn đơn giản, đúng kỹ thuật

Dưới đây là hướng dẫn cách lùi xe số sàn đơn giản, đứng kỹ thuật mà tài xế cần nắm vững: 

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Dừng xe, bật đèn cảnh báo, cài số lùi là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng người lái phải thực hiện để có thể an toàn các thao tác lùi xe số sàn. Trước hết, đạp côn và phanh để dừng hẳn xe. Sau đó, hãy bật đèn cảnh báo để các phương tiện khác có thể biết và nhường đường cho xe của bạn. Tiếp theo đó, khi xe đã dừng hẳn, tài xế cần thực hiện đạp phanh, vào số lùi và bắt đầu lùi xe của mình.

Mỗi hàng xe sẽ có cách về số lùi khác nhau, tuy nhiên, tài xế cần nhớ rằng trong suốt quá trình thực hiện thao tác này, cần phải đạp phanh xuyên suốt để đảm bảo xe không bị giật cục hoặc tiến bất ngờ.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu chính là trợ thủ đắc lực trong quá trình lái xe của mỗi tài xế. Do tính chất của ô tô khá to, cao và cồng kềnh, người lái xe thường thường bị khuất tầm nhìn và rơi vào điểm mù. Việc điều chỉnh gương sẽ có tác dụng giúp cho người lái dễ dàng nhìn nhìn thấy các vật cản, mở rộng tầm nhìn cho mình, và việc điều khiển xe cũng đơn giản và thuận lợi hơn.

Điều chỉnh gương chiếu hậu
Điều chỉnh gương chiếu hậu

Đặc biệt, khi phải lùi xe số sàn, đỗ xe vào vị trí bất thường hoặc trong thời tiết xấu, ánh sáng không đủ thì tài xế cần vận dụng linh hoạt cả 3 gương chiếu hậu, và nếu cần sẽ vươn người quay lại phía sau để tầm nhìn rõ hơn. Thông thường, gương chiếu hậu sẽ có chữ “khoảng cách trên gương xa hơn so với khoảng cách thực tế” nên người lái xe cần chủ động tìm hiểu được kích thước của xe để có cách lái xe an toàn.

>>>Xem thêm: Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng chuẩn, hạn chế điểm mù

Đánh lái chậm

Với loại xe số sàn này, mạnh nhất sẽ là số lùi, thậm chí còn nhanh hơn cả số một. Do vâỵ, khi thao tác lùi xe số sàn, người lái xe cần đánh lái chậm để làm chủ được tình hình và đảm bảo tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Hơn nữa, việc tài xế đánh lái chậm này sẽ giúp xe di chuyển vào đúng hướng hơn. Hãy nắm chắc nguyên tắc này để lùi xe hiệu quả nhé. 

Người lái xe cần đánh lái chậm để làm chủ được tình hình
Cách lùi xe số sàn- Người lái xe cần đánh lái chậm để làm chủ được tình hình

>>>Xem thêm: Vô lăng ô tô là gì? Hướng dẫn người mới sử dụng vô lăng

Sử dụng đèn chiếu gần

Đây sẽ là một nguyên tắc vô cùng quan trọng khi tiến hành lùi xe vào ban đêm hoặc lùi xe vào địa hình chật hẹp, hiểm trở (bụi cây, làng ngõ,…). Hãy điều chỉnh đèn xe về chế độ quan sát tầm gần để ánh sáng phản xạ gần hơn sẽ giúp tài xế quan sát tốt hơn các vật thể ở khoảng cách gần, ước lượng và tính toán được khoảng cách an toàn để lùi xe hiệu quả. 

Thực hiện nguyên tắc

Nguyên tắc – “Trái là phải, phải là trái”

Bất kể loại xe nào không chỉ riêng xe số sàn, nguyên tắc “Trái là trái, phải là phải” đều rất quan trọng và đều cần thực hiện do thời điểm đánh lái sang bên phải, xe sẽ lùi sang bên trái và ngược lại. Vì vậy, chỉ một nhầm lẫn nhỏ đều có thể gây ra rủi ro là va chạm với các vật thể xung quanh. Do đó, các tài xế phải nắm chắc và thực hiện đúng theo nguyên tắc này.

Nguyên tắc – “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Đây cũng là một nguyên tắc phổ biến mà tài xế nào cũng cần phải biết: “Tiến bám lưng, lùi bám bụng” khi lùi xe tại các không gian nhỏ hợp hoặc có vật cản hai bên đường. Với nguyên tắc này, khi lái xe vào thì tài xế phải mở cua rộng (tức là bám lưng) để phần đuôi bên tay trái đánh sang (bên bụng) với mục đích giúp xe không bị ca chạm vào vật cản, đánh xe vào dễ dàng hơn.

Ngược lại khi cho xe ra thì tài xế phải bám sát về bên đánh vô lăng sang (tức là phần bụng), như vậy mới có thể cho xe ra khỏi địa điểm đỗ được. Mục đích là giúp phần đầu xe sẽ không bị va quệt với vật cản, giữ khoảng cách an toàn với chướng ngại vật hơn.  

Nguyên tắc - “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”
Cách lùi xe số sàn- Nguyên tắc – “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Mẹo giúp bạn làm quen với cách lùi xe số sàn

Tập luyện vị trí lùi từ mật độ thấp lên cao, dễ đến khó

Để bắt đầu làm quen với cách lùi xe số sàn, hãy thực hành từ những thứ đơn giản nhất, từ mật độ thấp lên cao. Hãy luyện tập thuần thục các kỹ năng lùi xe trong các trường hợp khác nhau, xử lý tình huống nhuần nhuyễn để không bị hấp tập, lúng túng khi gặp các vấn đề khó. Những kỹ năng lùi xe tài xế cần phải nắm chắc như:

 • Lùi theo đường thẳng
 • Lùi xe lên vỉa hè
 • Lùi xe vào chuồng
 • Lùi xe song song
 • Lùi xe trong đường hẹp
Lùi xe vào bãi đỗ - độ khó cao
Nên luyện tập cách lùi xe số sàn vào bãi đỗ – độ khó cao

Lùi xe không để chết máy

Để việc lùi xe số sàn diễn ra thuận lợi, không để chết máy, dưới đây là một số chia sẻ giúp các tài xế khắc phục điều đó: 

 • Ra vào số đúng tốc độ
 • Sử dụng chân côn hợp lý
 • Đề pa xe số sàn
 • Dùng phanh tay thì cần phải thật chú ý
 • Thời điểm buổi sáng, không nên nổ máy đi ngay. 

>>>Xem thêm: Cách căn đường khi lái xe ô tô chuyên nghiệp cho tài xế mới

Một số lỗi thường gặp khi lùi xe số sàn

Để ga cao, xe lùi nhanh

Đa số các tài xế đều từng mắc phải lỗi “Để ga cao” khi lùi xe số sàn. Việc để ga cao khiến tốc độ lùi của xe sẽ nhanh hơn, làm cho tài xế đánh lái không kịp hoặc xe sẽ chạy lệch hướng, chạy sai đúng hướng mong muốn. Việc bị chệch hướng khi lùi rất nguy hiểm, có thể xảy ra va quệt với các xe và vật thể xung quanh, dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Vì vậy, khi chưa nhuần nhuyễn các thao tác trong cách lùi xe số sàn thì tài xế nên lưu ý lùi xe với tốc độ chậm hoặc vừa phải để làm chủ tình hình, đồng thời đạp côn, rà phanh để kịp thời xử lý khi gặp vấn đề. 

Ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe

Do khoảng cách trên gương chiếu hậu thường sẽ xa hơn so với khoảng cách thực tế, hơn nữa, kinh nghiệm còn ít nên rất nhiều tài xế cảm thấy lúng túng mỗi khi lùi xe số sàn, không thể ước lượng được khoảng cách để đưa xe vào an toàn. Việc ước lượng khoảng cách và vị trí xe ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc lùi xe nếu bạn ước lượng sai, có thể lùi xe sai chỗ, mất rất nhiều thời gian để sửa lại. Vì vậy, khi gặp những tình huống khó, người lái xe có thể ra ngoài để quan sát thực tiễn, đưa ra phương án tốt nhất trước khi tiến hành lùi xe. 

Quên nhìn về phía trước

Do đây là thao tác lùi xe nên các tài xế thường chỉ nhìn phía sau mà quên việc quan sát phía trước. Đây là điều không nên vì có rất nhiều phương tiện giao thông lưu thông trên đường, vì thế, việc quan sát cả bốn phía rất quan trọng, giúp tài xế kiểm soát được tình hình, xử lý tình huống nhanh nhạy hơn trong các trường hợp xảy ra. 

Quên nhìn về phía trước là một lỗi thường gặp
Quên nhìn về phía trước là một lỗi thường gặp

Những lưu ý quan trọng khi lùi xe số sàn

Bên cạnh những nguyên tắc và hướng dẫn cách lùi xe số sàn bên trên, các tài xế cần lưu ý những vấn đề sau đây: 

 • Lùi xe số sàn là sự kết hợp của các thao tác vào số, đạp phanh, đánh tay lái và sử dụng côn. Những động tác này đều rất kỹ thuật và phức tạp, thêm việc phải quan sát trái phải trước sau nên càng khó hơn. Vì vậy, các tài xế cần phải tập luyện thuần thục trước khi tiến hành di chuyển. 
 • Khi tập lùi xe số sàn, hãy lựa chọn một địa điểm rộng rãi, trống trải, không có quá nhiều người hoặc chướng ngại vật để việc tập luyện được an toàn và hiệu quả. 
 • Nếu bị lệch hướng khi lùi, hãy bình tĩnh đánh lái theo hướng ngược lại. Với trường hợp bị chệch hướng quá nhiều, nên dừng hẳn xe, tiến lên một đoạn rồi quan sát để điều chỉnh lại hướng lùi xe. 
 • Khi thi sát hạch bằng lái xe, thí sinh chỉ cần thực hiện kỹ năng lùi xe vào chuồng. Tuy nhiên, khi lái xe thực tế, tài xế sẽ gặp rất nhiều tình huống lùi xe khác nhau, tùy vào mỗi kiểu lùi xe, tài xế sẽ phải luyện tập nhiều để ứng biến kịp thời các tình huống đó.  
 • Khi tiến hành lùi xe, cần hình thành cho mình thói quen quan sát bốn phía và ước lượng khoảng cách, vị trí xe để chủ động hơn giúp việc điều khiển lùi xe dễ dàng hơn.
Khi thi sát hạch bằng lái xe, thí sinh chỉ cần thực hiện kỹ năng lùi xe vào chuồng
Khi thi sát hạch bằng lái xe, thí sinh chỉ cần thực hiện kỹ năng lùi xe vào chuồng

Bài viết trên đây là những chia sẻ bổ ích về cách lùi xe số sàn. Hy vọng có thẻ giúp các tài xế có thêm những kiến thức hữu ích để tham gia giao thông chủ động  và an toàn hơn. Để thực hiện các bước trong cách lùi xe số sàn thuần thục nhất, hãy chăm chỉ nắm chắc và thực hành để việc lùi xe trở nên đơn giản hơn. Đừng quên truy cập muaban.net thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích, mới nhất về ô tô, xe máy, công nghệ,… nhé!

>>>Xem thêm: Bộ kích điện ô tô là gì? Những bộ kích điện ô tô đáng mua nhất 2022

__ Hương Martini __

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ