Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmVệ sinh nhà xưởng và các nguyên tắc, quy trình cần lưu...

Vệ sinh nhà xưởng và các nguyên tắc, quy trình cần lưu ý

Trước khi vệ sinh nhà xưởng, cần phải có quy trình vệ sinh nhà xưởng cụ thể, chi tiết. Các khu công nghiệp, nhà máy là nơi tập trung nhiều công nhân để sản xuất, chế tạo ra các sản phẩm chất lượng cao. Vì vậy, việc vệ sinh nhà xưởng là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho họ đồng thời bảo quản sản phẩm tốt hơn tránh hư hỏng tài sản, hư hỏng nhà xưởng. Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu những thông tin liên quan đến vệ sinh nhà xưởng dưới bài viết sau:

Vệ sinh nhà xưởng là gì ?

Vệ sinh nhà xưởng là công việc mà đội ngũ vệ sinh chuyên nghiệp phải thực hiện thường xuyên để đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ và chất lượng sản phẩm. 

Tuy nhiên, vệ sinh nhà xưởng bao gồm nhiều công đoạn đòi hỏi kỹ năng làm việc chuyên biệt. Vì vậy, thuê dịch vụ vệ sinh nhà xưởng là giải pháp được nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn.

Vệ sinh nhà xưởng
Khái niệm vệ sinh nhà xưởng là gì ?

Các nguyên tắc khi vệ sinh nhà xưởng 

Để giữ cho nhà xưởng sạch sẽ, an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của người lao động, nhà xưởng cần được vệ sinh thường xuyên. Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn để đảm bảo việc vệ sinh được diễn ra nhanh chóng và triệt để nhất.

Nguyên tắc làm sạch nhà xưởng

Các quy tắc vệ sinh đặc biệt được áp dụng tùy thuộc vào loại nhà xưởng. Tuân theo các nguyên tắc chung về vệ sinh, khi vệ sinh nhà xưởng cần tuân thủ các bước cơ bản sau: 

 • Làm sạch từ trên xuống dưới. 
 • Làm sạch từ xa đến gần và bắt đầu làm sạch từ điểm xa nhất so với cửa.
 • Vệ sinh các bộ phận sạch sẽ trước, sau đó lau các bộ phận bẩn sau. 
 • Vệ sinh kỹ từng khu vực, không lau mạnh. 
 • Từng bước phải được thực hiện chi tiết và đầy đủ để đạt hiệu quả làm sạch cao nhất,  không bỏ qua các bước hoặc đảo ngược thứ tự của các bước.
 • Khi lau sàn, bạn cần chà sàn kỹ và xoa theo các đường chồng lên nhau để tránh bỏ sót một vị trí nào.
  Vệ sinh nhà xưởng
  Nguyên tắc làm sạch nhà xưởng

Nguyên tắc an toàn khi vệ sinh nhà xưởng

 • Khi vệ sinh nhà xưởng, bạn phải mặc đầy đủ quần áo bảo hộ lao động như mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn, khẩu trang, găng tay…
 • Giữ khoảng cách an toàn khi đứng trên cao. Không cần làm sạch các khu vực không thể tiếp cận, đứng ở một vị trí không ổn định có thể dẫn đến ngã. 
 • Hạn chế tiếp xúc với các khu vực cấm, cảnh báo nguy hiểm trong nhà xưởng, cẩn thận khi vệ sinh khu vực  nhiều hóa chất độc hại, khu vực điện cao thế, ổ cắm, v.v. 
 • Không được tự ý sửa chữa máy móc, thiết bị  khi chưa được phép. Trong trường hợp hư hỏng phải thông báo ngay cho bộ phận kỹ thuật.
 • Đối với sàn ướt, trơn trượt hãy nên cắm biển báo an toàn trên đó.
  Vệ sinh nhà xưởng
  Nguyên tắc an toàn khi vệ sinh nhà xưởng

>>> Tham khảo thêm: 5 cách chống thấm nhà vệ sinh nhanh chóng, hiệu quả

Nguyên tắc khi sử dụng hóa chất để vệ sinh nhà xưởng

Đối với một số chất tẩy rửa cần tuân thủ một số nguyên tắc khi sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe và thiết bị. 

 • Pha đúng theo tỷ lệ cho phép, không sử dụng những hóa chất không nhãn mác, không xuất xứ. 
 • Nên bảo quản hóa chất trong bao bì đặc biệt, có ghi rõ tên, ngày hết hạn, mục đích sử  dụng và công dụng rõ ràng.
 • Không sử dụng các chất hóa học mà không biết hoặc cấm sử dụng các chất hóa học. 
 • Không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong quá trình pha chế, sử dụng và phải trang bị đầy đủ  dụng cụ, thiết bị bảo hộ, găng tay, v.v.
  Vệ sinh nhà xưởng
  Nguyên tắc khi sử dụng hóa chất để vệ sinh nhà xưởng

Cách vệ sinh nhà xưởng đúng tiêu chuẩn

 • Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng chiều cao trên 6m: Toàn bộ khu vực trần, tường, sàn phải sạch hoàn toàn. Ở những nơi sáng, quạt hút trên cao cũng cần phải loại bỏ bụi bẩn.
 • Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng cao dưới 6m: Nhân viên vệ sinh thường cần loại bỏ tất cả các vết bẩn cứng đầu, sàn nhà, vết bẩn trên tường, mái nhà, khung giá, đường ống thông gió, ống dẫn cứu hỏa,… cùng với hệ thống máy móc sản xuất của nhà máy. 
 • Tiêu chuẩn vệ sinh trong văn phòng nhà xưởng: Đây là nơi sạch sẽ nhất trong nhà máy, nhưng  bàn ghế, cốc chén, máy tính,… cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ. Nên lau cửa để giữ sạch sẽ, không có bụi, lau sạch tay nắm cửa.
 • Tiêu chuẩn vệ sinh toilet trong nhà xưởng: Khu vực toilet phải luôn sạch sẽ, khô ráo, được khử mùi và thông thoáng. Tuy nhiên, khi xây nhà vệ sinh bạn cũng cần xây đúng vị trí để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong trường hợp quá tải.
 • Tiêu chuẩn vệ sinh phòng ăn: Bàn ghế, bát đũa phải luôn  sạch sẽ. Đây là tiêu chí  đầu tiên để vệ sinh khu nhà ăn. Tiếp đến là sàn, trần, mái nhà và quan trọng nhất là hệ thống thoát nước, xử lý nước thải để ngăn mùi hôi quay trở lại nhà ăn của công nhân.
Vệ sinh nhà xưởng
Cách vệ sinh nhà xưởng đúng tiêu chuẩn

>>> Tham khảo thêm: Một số cách chống nóng cho nhà mái tôn hiệu quả trong mùa nắng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng cần nắm

Nhà xưởng là nơi tập trung nhiều công nhân và thực hiện các công việc sản xuất. Vì vậy, việc vệ sinh nhà xưởng là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả làm việc cao nhất, chất lượng sản phẩm cao và an toàn cho sức khỏe của mọi người. Không gian làm việc sạch sẽ tạo sự thoải mái, nâng cao hiệu quả công việc cũng như để lại ấn tượng tốt cho khách hàng. 

Tuy nhiên, nhà xưởng thường có diện tích rộng lớn với nhiều hỗn hợp vết bẩn khô và lỏng khác nhau ở nhiều vị trí khác nhau. Để có thể thực hiện vệ sinh toàn diện, người vận hành phải tuân theo quy trình vệ sinh nhà xưởng thích hợp do chuyên gia vệ sinh thực hiện, cụ thể như sau:

Bước 1: Vệ sinh trần nhà xưởng 

Trên trần nhà xưởng thường có các thanh xà ngang, dây điện, bóng đèn,… và để vệ sinh sạch, bạn cần làm sạch mạng nhện hoặc dùng chổi quét trần chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn.  

Bước 2: Vệ sinh khu vực xung quanh nhà xưởng 

Ở bước này, người làm vệ sinh sẽ làm sạch các loại bụi bẩn và mạng nhện trong nhà xưởng. Tùy theo độ cao của nhà xưởng mà  sử dụng các thiết bị phụ trợ để công trình được an toàn, đảm bảo và sạch sẽ. Các bức tường xung quanh nhà xưởng cần được làm sạch, loại bỏ bụi  và mạng nhện trên tường nhà xưởng, và vệ sinh lại thêm một lần nữa.

Bước 3: Vệ sinh thiết bị nhà xưởng, máy móc, dây chuyền sản xuất  

Họ dùng khăn lau và hóa chất đặc biệt để lau tất cả các vị trí trên từng thiết bị. Nếu phát hiện hệ thống của mình có dấu hiệu hư hỏng cần báo ngay cho nhân viên kỹ thuật. 

Vệ sinh nhà xưởng
Quy trình vệ sinh nhà xưởng cần nắm

Bước 4: Vệ sinh sàn của nhà xưởng 

Sàn nhà là bộ phận bẩn nhất của cơ sở sản xuất, trong quá trình làm việc sẽ bám rất nhiều bụi bẩn và hóa chất, dầu mỡ rơi ra. Do đó, người thực hiện phải cẩn thận và sử dụng các kỹ thuật thích hợp để làm sạch khu vực này. Ngày nay, có rất nhiều thiết bị như máy chà sàn, máy hút bụi… nhà xưởng có thể hỗ trợ rất hiệu quả cho việc vệ sinh sàn nhà. Ngoài ra, hãy lưu ý chọn chất tẩy rửa thích hợp.

Bước 5: Kiểm tra tất cả các khu vực 

 Nên kiểm tra lại sau khi vệ sinh tất cả các nơi trong nhà máy. Nếu vẫn còn bộ phận bẩn, tiếp tục sửa chữa, khắc phục còn nếu không còn bạn đã hoàn thành công việc vệ sinh nhà xưởng rồi.

Một số lưu ý khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng bạn cần biết

Nhà xưởng là nơi tập trung số lượng lớn công nhân cùng những thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu có giá trị. 

Vì vậy, vấn đề vệ sinh nhà xưởng không hề đơn giản, dễ dàng mà cần phải được thực hiện bởi tiêu chuẩn đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị, dụng cụ và chất tẩy rửa chuyên dụng. 

Để đảm bảo rằng quá trình làm sạch được thực hiện hiệu quả và đảm bảo các điều khoản của luật an toàn lao động, nhân viên vệ sinh phải tuân thủ một số điểm sau: 

 • Trước khi làm việc, nhân viên vệ sinh phải mặc đồ bảo hộ lao động như: áo bảo hộ, mũ, găng tay, ủng…
 • Bạn cần thực hiện đúng quy trình vệ sinh, không được bỏ qua các bước nào.
 • Cần hạn chế tiếp xúc với các khu vực cảnh báo nguy hiểm trong nhà máy như khu vực nhiều hóa chất độc hại,  ổn áp, ổ cắm,…
 • Không để nước bắn trực tiếp vào các thiết bị điện.
 • Không sử dụng hệ thống vệ sinh một cách không có kế hoạch khi chưa hiểu cách sử dụng và cách khắc phục nếu máy của bạn gặp sự cố.
Vệ sinh nhà xưởng
Một số lưu ý khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng bạn cần biết

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng cũng như quy trình cần nắm rõ đối với vệ sinh nhà xưởng. Hãy theo dõi Muaban.net  để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

>>> Xem thêm: 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ