Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
spot_img
HomeViệc làmThu ngân là gì? Top 5 kỹ năng mà nhân viên thu...

Thu ngân là gì? Top 5 kỹ năng mà nhân viên thu ngân cần phải có

86 / 100

Thu ngân là vị trí vô cùng quan trọng tại các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng bán lẻ. Vậy thu ngân là gì? Công việc cụ thể của thu ngân và kỹ năng cần phải có là gì? Cùng Mua Bán tìm hiểu ngay trong bài viết nhé! 

Thu ngân là gì?

Nhân viên thu ngân là một vị trí không thể thiếu trong các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim, quán cà phê… Thu ngân là người chịu trách nhiệm chính trong khâu thanh toán sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. Cụ thể, thu ngân trực tiếp thu, nhận tiền mặt/thẻ/séc của khách hàng, in hóa đơn, kiểm kê nguồn thu – chi,…

thu ngân là gì

Thu ngân là gì? Tất tần tật thông tin bạn cần biết

Ngoài ra, nhân viên thu tiền điện, nước hay tiền dịch vụ mạng internet cũng được gọi là thu ngân.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 điều bạn cần biết để trở thành một nhân viên thu ngân giỏi

Mô tả chi tiết công việc thu ngân là gì?

Nghề thu ngân vốn không được đào tạo một cách bài bản qua trường lớp như hầu hết các công việc khác. Người ứng tuyển sẽ được quản lý hoặc các nhân viên chính thức training (hướng dẫn) trực tiếp tại nơi làm việc và làm việc ngay khi đạt yêu cầu. 

Công việc của nhân viên thu ngân cũng không quá phức tạp. Cụ thể:

Trước khi bắt đầu công việc

Việc đầu tiên khi nhân viên nhận bàn giao công việc từ ca trước hay bắt đầu làm việc từ ca đầu trong ngày là kiểm tra lại quầy thu ngân. Những vấn đề cần kiểm tra gồm có: máy móc, trang thiết bị, các biểu mẫu, giấy tờ in hóa đơn, số tiền có trong quầy. 

Nhận order từ khách

Nhân viên thu ngân tại các quán cà phê, quán ăn hay nhà hàng phải nhận order từ khách. Nhân viên nhận thông tin order trực tiếp từ khách hàng hoặc thông qua nhân viên phục vụ. Sau đó, nhân viên thu ngân phải cập nhật thông tin vào hệ thống tính tiền để xuất hóa đơn khi khách thanh toán.

thu ngân là gì
Mô tả chi tiết công việc của thu ngân là gì?

Hỗ trợ khách hàng thanh toán

Có thể nói, đây chính là công việc chính của nhân viên thu ngân. Các bạn thu ngân phải tiến hành kiểm tra đơn giá đã order và được note lại từ trước. Tiếp đến, bạn phải tiến hành kiểm tra các ưu đãi, khuyến mãi của nhà hàng (nếu có). Sau khi tính ra số tiền cuối cùng, bạn chịu trách nhiệm in hóa đơn và nhận tiền từ khách. 

Bàn giao ca hoặc kết thúc công việc

Cuối ca làm việc hoặc cuối ngày, nhân viên thu ngân kiểm tra lại số tiền thu – chi trong ngày. Các bạn phải đảm bảo số tiền trên phần mềm quản lý và số tiền thu được trên thực tế phải bằng nhau.

Sau đó, bạn tiến hành sắp xếp, vệ sinh sạch sẽ quầy thu ngân và bàn giao ca. Trong một số trường hợp, các bạn cũng cần note lại những nội dung quan trọng cho thu ngân ca sau.

Một số công việc khác (tùy thuộc vào từng vị trí thu ngân cụ thể)

Ngoài các công việc chính đã được nêu trên đây, các bạn thu ngân còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác. Ví dụ như: training, hướng dẫn kỹ năng cần thiết cho nhân viên mới, thực hiện một số công việc được cấp trên giao cho, tư vấn khách hàng triển khai các chương trình khuyến mãi,…

Những kỹ năng cần có và quy trình làm việc của nhân viên thu ngân

Theo mô tả công việc trên đây, bạn đã nắm được công việc của thu ngân là gì chưa? Có thể thấy, các công việc của nhân viên thu ngân tương đối đơn giản. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi người làm phải có những kỹ năng cần thiết.  

Kỹ năng cần có khi làm nhân viên thu ngân là gì?

Đặc trưng của nghề thu ngân là tiếp xúc với nhiều người. Vì vậy, nhân viên thu ngân phải có kỹ năng giao tiếp tốt. 

Bên cạnh đó, kỹ năng cần có khi làm nhân viên thu ngân là:

Kỹ năng quản lý tiền

Thu ngân là người trực tiếp nhận tiền từ khách, trả lại tiền thừa cho khách và quản lý số tiền đó trong suốt thời gian làm việc của mình. Vì vậy, kỹ năng quản lý tiền bạc một cách hợp lý, cẩn thận là kỹ năng cần thiết.

Kỹ năng phân biệt tiền, nhận diện tiền giả

Vấn nạn sử dụng tiền giả xuất hiện nhiều, nhất là khi kỹ năng làm tiền giả trở nên tinh vi và giống thật. Bạn không có kỹ năng nhận diện và phân biệt tiền giả, tiền thật sẽ dễ dàng bị lừa. Việc nhận phải tiền giả không chỉ gây thiệt hại cho nơi bạn làm việc mà còn là vấn đề liên quan tới pháp luật.

Kỹ năng sử dụng các thiết bị thu nhận tiền

Hiện nay, hầu hết các nhà hàng, cửa hàng,… đều sử dụng thiết bị thu nhận tiền. Bên cạnh đó, một số nơi còn cho phép sử dụng phương thức thanh toán là quẹt thẻ. Nhân viên kế toán cần nắm vững kỹ năng sử dụng các loại máy móc thiết bị này để tránh lúng túng hay sai sót khi làm việc. 

Kỹ năng ghi nhớ

Khi bạn làm quán ăn, quán cà phê kỹ năng ghi nhớ rất cần thiết khi khách hàng order. Còn làm thu ngân tại các siêu thị, cửa hàng phân phối sản phẩm, bạn bắt buộc phải nhớ mã sản phẩm để nhập và tính tiền cho khách.

Ngoài ra, kỹ năng lắng nghe, giao tiếp cùng tính cách thật thà, trung thực, thân thiện và nhiệt tình cũng là những điều mà một nhân viên thu ngân cần phải có. 

thu ngân là gì
Yêu cầu về những kỹ năng cần thiết cho nhân viên thu ngân là gì?

Quy trình làm việc của nhân viên thu ngân là gì?

Sau khi trúng tuyển vòng nộp CV và phỏng vấn, ứng viên ứng tuyển vào vị trí nhân viên thu ngân sẽ được training hướng dẫn quy trình làm việc cụ thể. Vậy, quy trình làm việc của các nhân viên thu ngân là gì?

>>> Xem thêm: Bật mí 8 kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân cực hay bạn nên biết

Chuẩn bị một số công việc trước khi vào ca

Nhân viên thu ngân phải vệ sinh quầy thu ngân trước khi bắt đầu làm việc. Sau đó, các bạn phải tiến hành kiểm tra các vật dụng, khởi động các loại máy móc. Tại một số nơi, thu ngân còn chịu trách nhiệm kiểm tra lại số tiền có trong quầy.

Thực hiện quy trình order, thanh toán cho khách hàng

Thu ngân nhận order hoặc sản phẩm mua từ khách hàng, tính giá tiền và in hóa đơn. Sau khi khách hàng kiểm tra xong hóa đơn, thu ngân nhận tiền và trả lại tiền thừa (nếu có).

Hỗ trợ, xử lý những vấn đề phát sinh trong ca làm việc của mình

Nếu có vấn đề phát sinh trong ca làm việc có thể tự xử lý thì nhân viên thu ngân trực tiếp xử lý. Ngược lại, những vấn đề nghiêm trọng và không thể xử lý được, các bạn cần liên hệ với quản lý.

Hoàn tất các công việc cuối ca và bàn giao ca cho nhân viên ở ca sau

Nhân viên thu ngân sẽ kiểm tra lại số tiền thu chi, vật dụng, vệ sinh quầy làm việc và bàn giao ca cho nhân viên làm ca sau.

thu ngân là gì
Quy trình làm việc của nhân viên thu ngân

Mức lương của nhân viên thu ngân

Bên cạnh thông tin về nhân viên thu ngân là gì? công việc thu ngân là gì? thì mức lương của nhân viên thu ngân cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Mức lương của nhân viên thu ngân không nằm ở một mức cố định mà sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh cũng như vị trí nơi làm việc. Qua thống kê, mức lương dành cho nhân viên thu ngân toàn thời gian nằm ở khoảng từ 7 triệu đồng/tháng đến 9 triệu đồng/tháng. Mức lương dành cho nhân viên làm bán thời gian hoặc đăng ký theo ca là 2 triệu đồng/tháng đến 4 triệu đồng/tháng.

Một số nơi làm việc còn có chế độ thưởng cho nhân viên thu ngân hàng tháng khi hoàn thành tốt công việc. 

thu ngân là gì
Mức lương của nhân viên thu ngân hiện tại là bao nhiêu?

Trên đây, Mua Bán đã chia sẻ tất tần tật những thông tin liên quan đến nội dung “thu ngân là gì“? Mong rằng, bài viết không chỉ giúp bạn tìm được việc làm phù hợp cho mình mà còn có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng quan trọng. 

Mỗi ngày trên Website có rất nhiều tin đăng tuyển dụng khác nhau. Nhờ vậy, bạn có thể tìm được tin đăng tuyển công việc thu ngân phù hợp dễ dàng. Chúc các bạn tìm việc làm thành công và có đơn vị uy tín để ứng tuyển.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tác giả: Vinh Nguyễn.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ