Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmShark Vương và chặng đường sự nghiệp để bước đến thành công

Shark Vương và chặng đường sự nghiệp để bước đến thành công

Gần đây, Shark Vương được nhiều người biết đến qua chương trình Thương vụ bạc tỉ – Shark Tank Việt Nam. Có rất nhiều người tò mò về thông tin và sự nghiệp của vị “cá mập” vô cùng gần gũi và hài hước nhưng cũng không kém phần sâu sắc này. Vì vậy trong bài viết này, Muaban.net sẽ giúp bạn cập nhật thông tin cũng như biết nhiều hơn về vị “cá mập” này nhé!

Cập nhập thông tin tiểu sử Shark Vương năm 2022

Trần Anh Vương hay còn được gọi bằng các tên quen thuộc là Shark Vương. Ông sinh ra tại Đông Quang, Đông Hưng, Thái Bình vào năm 1972 trong gia đình nông dân với 7 anh chị em.

Ông hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Đầu tư BVG. Bên cạnh đó, ông còn là thành viên của hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai (NDP) và cả Tổng Công ty Dược Việt Nam (DVN).

Cập nhập thông tin tiểu sử Shark Vương năm 2022
Tiểu sử về Shark Vương

Không chỉ giỏi về các hoạt động kinh doanh, Shark Vương còn là một người yêu ca hát. Thời trẻ ông đã tham gia chương trình “Giọng hát sinh viên vàng thủ đô” và đã giàng được huy chương.

Shark Vương là ai?

Sỡ dĩ các tên Shark Vương ra đời là từ khi ông tham gia và trở thành một trong những nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt Nam ở mùa 1. Ông còn là người đã mang chương trình này về Việt Nam để tạo nên cơ hội kết nối các công ty khởi nghiệp với các nhà đầu tư. Tuy vậy nhưng ông chỉ tham gia một mùa tại chương trình và sau đó lui về hậu trường trong những mùa tiếp theo.

Shark Vương là một trong những nhà đầu tư rất tâm huyết. Cụ thể các startup được vị cá mập này đầu tư trong chương trình:

 • Transfrom Studio – Đầu tư 3.1 tỷ đồng cho 51 % cổ phần cùng Shark Linh
 • Dấm Thủy Tâm – Đầu tư 4 tỷ đồng cho 36% cổ phần cùng Shark Phú
 • FarmTech – Đầu tư 4.4 tỷ đồng cho 44% cổ phần cùng Shark Hưng
 • Emwear – Đầu tư với 2 tỷ đồng cho 25% cổ phần
 • Vườn rau nhà mình – Đầu tư 2.5 tỷ đồng cho 51% cổ phần cùng Shark Linh
 • Power Rings – Đầu tư 11 tỷ đồng nhận 5 USD trên mỗi sản phẩm
 • Volunteer For Education – Đầu tư với vốn 2.7 tỷ đồng cho 36% cổ phần cùng Shark Thủy và Shark Phú
 • SuperShip – Đầu tư 3 tỷ đồng cho 20% cổ phần
 • Xe lăn đa năng – Đầu tư số vốn 1 tỷ đồng cho 36% cổ phần cùng với Shark Hưng và Shark Thủy
 • Umbala – Đầu tư 260.000 USD cho 15% cổ phần cùng với Shark Thủy.

Tuổi thơ của Shark Vương

Trần Anh Vương sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó có 7 anh chị em ở Thái Bình. Khi nhỏ Shark Vương đã là một học sinh nghèo vượt khó và học giỏi, nổi bật nhất là ở môn Toán. Vì là một học sinh chuyên toán nên ông quyết định theo học ngành Quản trị Kinh doanh ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông đã tiếp tục hoàn thành chương trình học và nắm trong tay tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Tuổi thơ của Shark Vương
Tuổi thơ của Shark Vương

Vào năm 1994, ông vào Sài Gòn làm kế toán cho một doanh nghiệp Đài Loan chuyên làm về giày dép. Làm việc ở đây được 8 tháng, ông cảm thấy bản thân không có hứng thú với lĩnh vực này nên ông quyết định về quê.

Tại quê của mình, Shark Vương đầu quân cho một công ty xuất nhập khẩu có sản phẩm là thép và xi măng. Tuy nhiên, sau 3 năm làm việc công ty gặp nhiều khó khăn nên ông quyết định rời đi.

Năm 1996, ông tham gia vào đường đua thương trường với các lĩnh vực tài chính, bất động sản du lịch, sản xuất và xuất nhập khẩu, vui chơi giải trí và cáp viễn thông…

Ngày 01/05/2016, ông trở thành Tổng giám đốc Công ty CP SAM HOLDING (tên mới của Công ty CP Cáp & Vật liệu Viễn thông SACOM)

Ngày 31/08/2018, ông từ bỏ chiếc ghế Tổng giám đốc Công ty CP SAM HOLDING và bắt đầu với 1 dự án mới dành cho cộng đồng những người khởi nghiệp và các nhà đầu tư đó là Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI (Education, Mentoring, Investing).

>>> Tham khảo thêm: Đất nền dự án: Bí quyết đầu tư an toàn, hiệu quả

Cuộc sống đời tư của Shark Vương

Hiện tại, Shark Vương là một trong những “cá mập” lớn và nổi tiếng trên thương trường. Mặc dù là doanh nhân thành đạt và luôn bận rộn nhưng Shark Vương vẫn dành nhiều thời gian để thế hệ trẻ phát triển. Đồng thời, ông rất tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

Cuộc sống đời tư của Shark Vương
Cuộc sống đời tư của Shark Vương

Vì vậy, hiện nay tầm ảnh hưởng của Shark Vương rất rộng. Nhất là khi phong trào khởi nghiệp đang trở nên lớn mạnh từng ngày. Trần Anh Vương hiện là Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội.

Nhiều người thường lầm tưởng những người làm kinh tế sẽ rất khô cứng, nhưng ít ai biết rằng lúc trẻ Shark Vương thường xuyên tham gia các chương trình văn nghệ và giành được huy chương tại cuộc thi “Giọng hát sinh viên vàng thủ đô”.

Tuy Shark Vương rất nổi tiếng nhưng ông vẫn luôn giữ kín chuyện gia đình, rất ít ai biết về vợ của ông và ông luôn giữ bí mật trên sóng truyền hình.

Sự nghiệp của Shark Vương

Trong chặng đường sự nghiệp của Shark Vương trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Nhưng với sự bản lĩnh, quyết đoán của ông đã từng bước tạo dựng nên sự nghiệp và tên tuổi của mình trên thương trường. Sau đây là những cột mốc sự nghiệp quan trọng của Shark Vương:

Cột mốc Chức vụ Công ty
1993- 1994 Nhân viên Kinh doanh Công ty Giày may 32- Bộ Quốc phòng
1995 – 1997 Nhân viên Kinh doanh- XNK Công ty TNHH Thái Bình
1998 – 10/1999 Nhân viên Kinh doanh- XNK CT Đầu tư Thương mại Dịch vụ Ngân hàng
11/1999 – 1/2000 Phó Giám đốc Công ty TNHH Duy Phương
3/2000 – 6/2008 Giám đốc Công ty TNHH Thép Bắc Việt
7/2008 – 10/2015 Chủ tịch HĐQT/Giám đốc Công ty cổ phần Thép Bắc Việt
11/2015 – 4/2016 Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BVG
Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội
1/4/2016 – 30/4/2016 Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển SACOM
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BVG
Chủ tịch HĐQT Công ty CP XNK Tổng hợp I
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội
Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam
1/5/2016 – 31/8/2018 Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sam Holdings
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BVG
Chủ tịch HĐQT Công ty CP XNK Tổng hợp I
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội
Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam
31/08/2018 – nay Co-founder EMI
Thành viên HĐQT Tổng Công ty Dược Việt Nam- CTCP (DVN)
Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai (DNP)
Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần XNK Tổng hợp I (TH1)
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư BVG

Chặng đường khởi nghiệp của Shark Vương

Những lần thất bại: Bất cứ ai đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp cũng đều trải qua những khó khăn, và vài lần vấp ngã. Chính những vấp ngã ấy đã giúp họ trở nên cứng rắn và thành đạt.

Chặng đường khởi nghiệp của Shark Vương
Chặng đường khởi nghiệp của Shark Vương

Vì sinh ra đã có hoàn cảnh khó khăn nên có lẽ Shark Vương đã rèn giũa mình thành một con người mạnh mẽ, biết chấp nhận gian nan thử thách. Vì vậy, khi nhìn lại quá khứ của mình ông thấy vô cùng tự hào.

Một trong số những lần thất bại ấy phải nói đến việc Shark Vương không học cơ khí nhưng lại chọn làm doanh nghiệp kinh doanh thép. Vào thời điểm đó, thép không là ngành lợi thế tại Việt Nam.

Mặt khác, ông khó có khả năng để theo đuổi ngành này. Bởi, nó cần nhiều vốn. Hơn hết, ông học Kinh tế Quốc dân nên không giỏi về lĩnh vực thép. Người mới vào nghề như ông khó mà tìm được khách hàng là doanh nghiệp.

Vì vậy ông rơi vào cảnh nợ nần và phá sản không lâu sau đó. Thất bại này đã dạy cho ông có kinh nghiệm về việc chọn ngành hàng để kinh doanh. 

Năm 1995, Shark Vương góp mốt số  vốn với bạn mình nhưng không thành lập công ty. Đến năm 2000 họ đã phát triển và lập nên công ty. Tuy nhiên, mỗi thành viên sở hữu một công ty riêng nên dẫn đến thất bại. Cái sai tiếp theo của ông là chọn sai người góp vốn.

Qua những lần vấp ngã, Shark Vương đã thấm thía câu nói “Thất bại là mẹ của thành công” chưa bao giờ sai.

Cơ duyên với thép: 

 • Với quyết tâm làm giàu cao độ, Shark Vương đã vay mượn người thân và bạn bè số vốn 300 triệu. Ngày 6 tháng 3 năm 2000, ông cùng 4 người nữa đã sáng lập ra Công ty Thép Bắc Việt.
 • Hiện nay, có 8 công ty con thuộc công ty Bắc Việt. Năm 2008, doanh thu của công ty đạt trên 6 tỷ đồng. Thép Bắc Việt đã xuất khẩu sang thị trường của châu Âu, châu Mỹ, châu Á và vùng Trung Đông. Năm 2009, sản phẩm thép tiền chế mang thương hiệu DamSam của Bắc Việt đã đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt.
 • Có thể nói, Shark Vương có duyên với thép và đi lên từ thép. Vì vậy khi nhắc đến ông, người ta sẽ nhớ đến doanh nhân “bảy nổi ba chìm” trong ngành thép.

Shark Vương xây dựng trung tâm logistics thông minh tại Bắc Ninh

Trần Anh Vương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Western Pacific chia sẻ rằng cá nhân ông đã có 30 năm hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản. Ban đầu xuất nhập khẩu và buôn bán hàng hoá, hợp tác chuyển giao công nghệ, sau đó là đầu tư vào công ty liên doanh tại Bắc Ninh với Nippon Steel. Đến nay, ông lại có cơ hội hợp tác với Nhật Bản để xây dựng một khu công nghiệp kiểu mẫu “Logistics Industry Cluster” dùng năng lượng tái tạo và tạo ra nhiều giá trị gia tăng với sự vào cuộc của rất nhiều tập đoàn lớn như Itochu, MUFG, Mitsubishi, Daiwahouse và Nippon Steel.

Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Vương

Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Vương
Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Vương

“Muốn khởi nghiệp thành công thì chắc chắn là phải khởi nghiệp. Đơn giản có vậy thôi. Thất bại thì lại khởi nghiệp. Muốn khởi nghiệp thành công, điều duy nhất các bạn phải làm là khởi nghiệp.”

“Anh định giá được cả khát vọng!”

“Đây là một sản phẩm không khó bắt chước. Nếu như sản phẩm không thành công thì không ai để ý rồi. Nhưng một khi đã thành công thì có thể mình… mất trắng!”

“Khởi nghiệp mỗi người một thế mạnh, và khi các bạn khởi nghiệp thì thường phải có một đội, ít nhất là cũng phải hai người.”

“Người ta nói rồi, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Tuy vậy, khi mà dắt tay nhau đi trong khởi nghiệp, kinh nghiệm để có thể đi được cùng nhau là ngay thuở sơ khai đầu tiên đã phải phân định rõ ai là cổ đông chính nắm quyền chi phối, ai sẽ là leader.”

“Nếu chúng ta dựa vào tình bạn đi với nhau trong khởi nghiệp thì rất khó có thể đi được đến đích. Hôm nay là tình bạn, ngày mai khi mà khởi nghiệp chúng ta phải rõ mỗi thứ. Ra ngoài đời là tình bạn còn trong công việc là phải có trên có dưới.”

“Khi các bạn đứng trình bày trước một nhà đầu tư hoặc một hội đồng đầu tư thì tất cả các thông tin các bạn đưa ra của quá khứ là phải là những thông tin trung thực nhất.”

Kết luận

Bài viết trên là tất cả những thông tin về Shark VươngMuaban.net gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về vị doanh nhân thành đạt này và dùng những câu nói truyền cảm hứng của ông để đạt được những thành công trong sự nghiệp của mình.

>>> Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ