Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
spot_img
HomeViệc làmRegistered Nurse là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành Registered Nurse

Registered Nurse là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành Registered Nurse

Hiện nay, Registered Nurse rất được coi trọng tại các nước đã và đang phát triển. Vậy bạn đã biết Registered Nurse là gì? Đâu là lộ trình cơ bản để trở thành một Registered Nurse xuất sắc? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu chi tiết những kiến thức bổ ích về Registered Nurse trong bài viết này nhé!

Registered Nurse là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành Registered Nurse
Registered Nurse là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành Registered Nurse

I. Registered Nurse là gì?

Registered Nurse (RN) là người cung cấp và điều phối việc chăm sóc bệnh nhân. Họ cũng là người giúp cho bệnh nhân hiểu các kiến thức cần thiết về bệnh tật, các triệu chứng của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Một cách hiểu khác thì RN là những chuyên gia y tế được cấp phép làm việc với bệnh nhân, bác sĩ và những nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. 

Registered Nurse đóng một vai trò quan trọng trong việc điều phối chăm sóc sức khỏe cũng như đảm bảo rằng mọi thứ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân đang diễn ra suôn sẻ.

Ở Việt Nam hiện nay, hệ thống y tế không có cơ cấu phù hợp để định nghĩa đúng về vị trí Registered Nurse. Tuy nhiên, nếu như xét dựa trên trình độ chuyên môn, chức danh và nhiệm vụ công việc, bạn có thể hiểu RN tương đương với các y tá chính quy tại các bệnh viện trực thuộc trung ương.

Định nghĩa Registered Nurse
Định nghĩa Registered Nurse

II. Sự khác biệt giữa Registered Nurse và y tá thông thường

Tại các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, người ta xếp hạng y tá dựa trên trình độ học vấn, giấy phép hành nghề, chứng chỉ, chuyên môn và số năm kinh nghiệm của ý tá. Các vị trí y tá khác nhau thường làm việc cùng nhau trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Mặc dù y tá thông thường có thể là một loại Registered Nurse, như giữa hai vị trí này có những điểm khác rõ rệt. Cụ thể:

 • Yêu cầu tối thiểu để trở thành y tá thông thường đó là có bằng liên kết hai năm về điều dưỡng. Ở Mỹ, điều này đủ điều kiện để bạn thi NCLEX – RN và nhận được chứng chỉ Registered Nurse. Các Registered Nurse thường học thêm một bằng cấp bổ sung, chẳng hạn như bằng cử nhân bốn năm và bằng thạc sĩ điều dưỡng (MSN) hai năm, điều này nhằm giúp RN đạt được kỹ năng giám sát cho các vị trí điều dưỡng nâng cao. RN thường sẽ dành nhiều thời gian và tiền của hơn cho trường học và các chương trình đào tạo so với nhân viên y tá.
 • Nhiệm vụ của RN và các y tá thông thường là khác nhau: RN có thể làm việc trong môi trường phẫu thuật hoặc làm việc với tư cách là một y tá linh động. Trong khi y tá thông thường sẽ làm việc trong bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn. 
 • Các nhân viên y tá thông thường có thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiều hơn RN và y tá thông thường sẽ có trách nhiệm cung cấp, hỗ trợ về mặt tinh thần cho bệnh nhân. Ngược lại, RN là người ở vị trí quản lý có nhiệm vụ giám sát và thường chịu trách nhiệm đào tạo y tá cấp dưới, sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên, bảo trì thiết bị y tế, đặt hàng vật tư và cung cấp dịch vụ nhân sự,…
Sự khác biệt giữa Registered Nurse và y tá thông thường
Sự khác biệt giữa Registered Nurse và y tá thông thường

Tuy nhiên, giữa y tá thông thường và các RN cũng tồn tại những điểm tương đồng, chẳng hạn như:

 • Họ cần có những kỹ năng (gần) giống nhau để hoàn thành các chương trình học và kỳ thi điều dưỡng. (Ở đó có những kiến thức về sinh học, giải phẫu và sức khỏe con người). Bên cạnh đó, những người làm nghề y tá nói chung thường cần sự kiên nhẫn, vì có thể họ sẽ làm việc với những bệnh nhân lớn tuổi hoặc mắc bệnh tâm thần và có nhiều nhu cầu khác thường.
 • Ngoài ra, họ cần giao tiếp thân thiện để đảm bảo bệnh nhân luôn cảm thấy thoải mái và được hỗ trợ về mặt cảm xúc. Hơn nữa, Những người làm RN ở vị trí lãnh đạo cần có kỹ năng tổ chức để quản lý nhân viên và duy trì hồ sơ nhân viên và bệnh nhân.

III. Mô tả công việc của Registered Nurse

Vị trí Registered Nurse được biết đến nhiều nhất với việc trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Không dừng lại ở đó, RN là một phần quan trọng trong mọi khía cạnh của hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ. 

Bạn có thể tìm thấy RN đảm nhận những vai trò mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới. Chẳng hạn như: Cố vấn pháp lý về điều dưỡng, quản trị viên lâm sàng, y tá dinh dưỡng và thể dục, chuyên gia tin học điều dưỡng, hoặc điều phối viên cấy ghép,…

Mô tả công việc của Registered Nurse
Mô tả công việc của Registered Nurse

Có rất nhiều công việc có sẵn trong ngành điều dưỡng mà các Registered Nurse có thể làm. Họ có thể tham gia vào mọi lĩnh vực chuyên môn chăm sóc sức khỏe, hơn nữa là những công việc nghiên cứu và chính sách của ngành y tế. Thực tế thì đại đa số RN sẽ làm việc trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Dưới đây là một số công việc điển hình mà một Registered Nurse có thể đảm nhận:

 • Đánh giá và sắp xếp ưu tiên nhu cầu chăm sóc bệnh nhân;
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như các triệu chứng đặc biệt của bệnh nhân;
 • Cập nhật biểu đồ và phác đồ điều trị;
 • Xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hàng ngày;
 • Thực hiện điều trị và cho bệnh nhân dùng thuốc theo y lệnh của bác sĩ;
 • Trao đổi với thân nhân người bệnh về tình hình của họ;
 • Phối hợp chăm sóc giữa các chuyên khoa khác nhau;
 • Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ bệnh nhân, bảo mật thông tin người bệnh.

IV. Lợi ích của Registered Nurse

Lợi ích của Registered Nurse
Lợi ích của Registered Nurse

Khó khăn, áp lực là vậy nhưng khi trở thành một Registered Nurse bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Được bệnh nhân, thân nhân người bệnh và mọi người xung quanh tôn trọng bởi tính chất công việc luôn giúp đỡ người khác;
 • Học được cách yêu thương, chăm sóc người bệnh, vận dụng thực hành các kỹ năng được học vào thực tế;
 • Có cơ hội nghề nghiệp rộng mở vì sau khi ra trường các RN có thể làm nhiều dạng công việc khác nhau;
 • Có thêm kiến thức chuyên môn để giúp đỡ người bệnh. Đặc biệt là khi người thân trong gia đình gặp khó khăn;
 • Giúp bản thân RN có sự hoạt bát, tự tin, và khỏe léo trong sử lý tình huống.

V. Các yêu cầu về kỹ năng của Registered Nurse

Các yêu cầu về kỹ năng của Registered Nurse
Các yêu cầu về kỹ năng của Registered Nurse

Để có thể làm việc nắng suất và có được mức lương hấp dẫn ở nghề Registered Nurse, bạn cần trau dồi một số kỹ năng sau:

 • Chăm chỉ và cẩn thận là những yếu tố không thể thiếu đối với các điều dưỡng viên. Vì bạn là người chịu trách nhiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh;
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt;
 • Cuối cùng, thấu hiệu bệnh nhân là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với những người làm trong ngành y tế, đặc biệt là y tá.

VI. Mức lương của Registered Nurse hiện nay

Mức lương của Registered Nurse hiện nay
Mức lương của Registered Nurse hiện nay

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) thì từ năm 2019 đến năm 2029, cơ hội việc làm cho Registered nurse ​​sẽ tăng khoảng 7 – 9% (nhanh hơn mức trung bình của tất cả các ngành nghề khác). BLS cũng chỉ ra rằng vào tháng 5 năm 2019 rằng mức lương trung bình hàng năm cho vị trí RN là $77.460 đô la.

VII. Lộ trình trở thành một Registered Nurse xuất sắc

Lộ trình trở thành một Registered Nurse xuất sắc
Lộ trình trở thành một Registered Nurse xuất sắc

Để trở thành một Registered Nurse, bạn phải hoàn thành các yêu cầu:

1. Về học vấn

Con đường học vấn của một người làm Registered Nurse có thể bao gồm:

 • Cử nhân điều dưỡng (BSN), thường thì sẽ mất 4 năm;
 • Cao đẳng về điều dưỡng (ADN) / bằng Cao đẳng Khoa học về điều dưỡng (ASN), thông thường sẽ mất khoảng 2 – 3 năm
 • Tốt nghiệp điều dưỡng ở một bệnh viện hoặc trung tâm y tế (điều này không phổ biến như trước đây), thường sẽ mất từ ​​2 đến 3 năm

Các chương trình này sẽ bao gồm các lớp học về:

 • Giải phẫu, sinh lý học
 • Khoa học xã hội và hành vi con người
 • Tâm lý học
 • Vi trùng học

2. Về đạo tạo

Bên cạnh những kiến thức cần thiết thì trong quá trình học thì sinh viên RN sẽ phải trải qua một giai được thực tập. Ở đó, họ sẽ có sự giám sát và cố vấn bởi những người đang làm Registered Nurse. Giai đoạn này giúp sinh viên học được những kiến thức, kinh nghiệm thông qua những trải nghiệm thực tế.

3. Sự cấp phép

Để có thể trở thành một Registered Nurse, bạn cần phải:

 • Được sự cấp phép bởi tiểu bang nơi bạn họ làm việc.
 • Sở hữu Giấy phép liên quan đến việc tốt nghiệp từ một chương trình đã được phê duyệt và vượt qua Kỳ thi cấp phép của Hội đồng Quốc gia.
 • Các yêu cầu sẽ khác nhau tùy theo tiểu bang.

Ngoài ra, các Registered Nurse làm việc trong một số chuyên ngành nhất định phải được chứng nhận thông qua hiệp hội nghề nghiệp của chuyên ngành đó. Điều này thường là không bắt buộc, nhưng nó thể hiện năng lực nghề nghiệp và nhà tuyển dụng sẽ thích điều này.

VIII. Cách để trở thành một Registered Nurse giỏi

Cách để trở thành một Registered Nurse giỏi
Cách để trở thành một Registered Nurse giỏi

Để có thể trở thành một Registered Nurse làm việc tại các bệnh viện hoặc phòng khám hiện nay thì bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng ký học chuyên ngành điều dưỡng tại các trường đại học hoặc cao đẳng hợp lý.
 • Bước 2: Theo đuổi ngành học nhằm trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ vững chắc trước khi trở thành một RN trong thực tế. Bạn cần trải qua 4 năm học với lượng kiến thức khổng lồ, đối với cao đẳng thì bạn chỉ là 3 năm.
 • Bước 3: Tham gia thực tập tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế để đủ điều kiện tốt nghiệp.
 • Bước 4: Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí y tá được tuyển dụng tại các cơ sở y tế khác nhau trên cả nước.
 • Bước 5: Vừa làm việc vừa rút kinh nghiệm và không ngừng trau dồi kiến thức để trở thành một y tá giỏi.

XIX. Kết luận

Vậy là Mua Bán đã cùng bạn tìm hiểu Registered Nurse là gì cũng như những thông tin quan trọng liên quan đến vị trí này. Tuy không có ở Việt Nam, nhưng Registered Nurse sẽ là một đích đến lý tưởng nếu như bạn có mong muốn du học hoặc định cư tại Mỹ. Nếu bạn hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc những bài viết bổ ích khác đến từ Mua Bán nhé!

>>> Xem thêm:

To Ngoc Nam
Tô Ngọc Nam - Chàng trai tuổi đôi mươi yêu thích công nghệ đang trên con đường với năng lượng của tuổi trẻ, khả năng phục hồi tuyệt vời và thái độ chuyên nghiệp.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ