Friday, September 22, 2023
spot_img
HomeViệc làmQS là gì? Kỹ sư QS làm những công việc gì? Lương...

QS là gì? Kỹ sư QS làm những công việc gì? Lương có cao không?

QS là gì? Tại sao nhu cầu tuyển dụng vị trí QS ngày càng cao với mức lương vô cùng hấp dẫn? Họ có vai trò như thế nào trong lĩnh vực xây dựng? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về công việc này thì bài viết sau đây dành cho bạn. Trong bài viết này, Muaban.net sẽ cung cấp cho các bạn thông tin QS là gì các thông tin liên quan đến vị trí công việc đang rất “hot” này nhé!

QS là gì?

QS là ký hiệu viết tắt cho một từ tiếng Anh có nghĩa là kỹ sư dự toán – Quantity Surveyor. Họ là những chuyên gia trong ngành xây dựng có kiến thức chuyên môn về chi phí và hợp đồng xây dựng. Một Kỹ sư dự toán sẽ chịu trách nhiệm trong việc quản lý tất cả các khía cạnh của hợp đồng và tài chính của các dự án xây dựng. Việc này của họ đảm bảo rằng các dự án xây dựng được hoàn thành trong phạm vi ngân sách dự kiến của nó.

"QS là gì?" Cùng những vấn đề liên quan đến QS đang rất được giới trẻ quan tâm
“QS là gì?” Chuyên viên QS là gì? 

Các Kỹ sư dự toán hay QS cũng thường được các nhà thầu săn đón bởi họ có khả năng giúp định giá các công việc xây dựng cho nhà thầu. Nhờ vào công đoạn tính toán khối lượng của kỹ sư dự toán mà việc chào thầu hay thanh toán sẽ trở nên dễ dàng hơn. Họ được coi như trái tim của dự án, việc thành hay bại của các dự án xây dựng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các công trình tính toán mà QS tạo ra.

QS đóng vai trò quan trọng như một trái tim của dự án
Kỹ sư QS là làm gì?

Kỹ sư QS là làm gì?

Một QS có thể lựa chọn môi trường làm việc khác nhau cho mình. Họ có thể lựa chọn làm việc cho các chủ đầu tư hoặc các nhà thầu. Họ cũng có thể lựa chọn làm việc trực tiếp tại công trường hoặc làm việc tại các văn phòng. Dưới đây là một số công việc của một kỹ sư QS mà chúng ta có thể thấy được tùy theo bộ phận mà họ làm việc.

Kỹ sư QS công tác tại Ban Quản lý dự án

 • Kiểm tra các loại hồ sơ, chứng từ và giấy tờ dự toán khác nhau do bên tư vấn thiết kế lập ra trong giai đoạn thiết kế thi công.
 • Liệt kê các đầu mục cũng như khối lượng công việc theo dự toán cũng như các chủng loại thiết bị vật tư cần thiết cho Bộ phận Đấu thầu nhằm tiến hành công đoạn mời thầu.
 • Tham gia tổ chức cũng như phối hợp với các bộ phận liên quan để kiểm tra, xác nhận các công việc có thể phát sinh trong quá trình thi công.
 • Thực hiện việc cập nhật, điều chỉnh khối lượng các công việc phát sinh vào hồ sơ dự toán của dự án.
 • Thực hiện kiểm tra bảng khối lượng do nhà thầu chuyển giao để phục vụ công việc thanh – quyết toán và giai đoạn bàn giao dự án.
QS có thể làm việc tại các công ty dự án với vai trò thực hiện các công việc dự toán, phối hợp và giám sát công việc
QS có thể làm việc tại các công ty dự án với vai trò thực hiện các công việc dự toán, phối hợp và giám sát công việc

Kỹ sư QS công tác cùng các Nhà thầu thi công

 • Thực hiện kiểm tra chi tiết các điều khoản trong hợp đồng, các công việc cần làm khi thi công, đơn giá thi công trong hợp đồng với Chủ đầu tư.
 • Thu thập, tổng hợp và sắp xếp các bản vẽ: biện pháp và thuyết minh thi công, thuyết minh an toàn thi công…
 • Tập hợp và lập các biên bản nghiệm thu công trình, biên bản nghiệm thu giai đoạn và biên bản bàn giao dự án.
 • Lập các hồ sơ đánh giá chất lượng, khối lượng của các hạng mục trong dự án.
 • Thực hiện kiểm soát tiến độ thực hiện công việc theo hồ sơ khối lượng cùng chất lượng dự án.
 • Hợp tác với các bộ phận liên quan đến hồ sơ khối lượng, chất lượng và thanh toán – quyết toán dự án.
 • Làm việc với bên tư vấn, giám sát, quản lý dự án để đảm bảo theo đúng hồ sơ khối lượng, chất lượng.
 • Thu thập thông tin và lập bản vẽ hoàn công theo từng giai đoạn thực hiện dự án phục vụ cho việc quyết toán và thanh toán chi phí dự án.
QS còn có thể làm việc tại các nhà thầu để thực hiện thu thập thông tin và dự toán xây dựng nhằm mục đích thầu dự án
QS còn có thể làm việc tại các nhà thầu để thực hiện thu thập thông tin và dự toán xây dựng nhằm mục đích thầu dự án

So sánh QS với QA, QC

Khi tìm hiểu QS là gì người ta thường sẽ dễ nhầm lẫn các thuật ngữ cùng nằm trong ngành xây dựng. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực xây dựng thì chắc hẳn bạn đã chẳng xa lạ gì với các thuật ngữ QA, QC cùng với QS. Tuy nhiên, các công việc này là gì, chúng khác nhau ở điểm nào thì cùng theo dõi bảng so sánh sau đây.

Điểm giống nhau

QS, QA và QC đều thuộc hệ thống quản lý chất lượng, công việc của 3 vị trí này đều nhằm tạo ra những dự án/công trình có chất lượng tốt nhất, giúp khách hàng hài lòng.

Điểm khác nhau

Tên thuật ngữ

QS

QA

QC

Khác nhau

Khái niệm

Kỹ sư dự toán

Đảm bảo chất lượng

Kiểm soát chất lượng

Vai trò

Dự toán khối lượng cũng như ngân sách thực hiện dự án.

Thiết lập & tạo ra các quy trình nhằm hệ thống công việc quản lý chất lượng.

Trực tiếp kiểm soát chất lượng theo từng giai đoạn thực hiện dự án dựa vào quy trình do QA đề ra.

Mục tiêu

Dự toán chính xác nhất các chi phí, thời gian hoàn thành dự án

Xây dựng các chính sách, quy trình, tiêu chuẩn để hoàn thành dự án.

Tổ chức các công việc cụ thể để kiểm tra, rà soát và đảm bảo chất lượng dự án

Môi trường làm việc

Chủ dự án & Nhà thầu

Chủ dự án

Nhà thầu

Yêu cầu đối với một QS

Những yêu cầu kỹ năng và chuyên môn cần có của một QS là gì?
Những yêu cầu kỹ năng và chuyên môn cần có của một QS là gì?

Đáp ứng trình độ chuyên môn

Nếu muốn trở thành một Kỹ sư dự toán thì ứng viên phải có trình độ tối thiểu là cử nhân đại học chuyên ngành kinh tế xây dựng hoặc liên quan. Các kiến thức được các trường Đại học cung cấp đều là những kiến thức chuyên môn giúp sinh viên dễ dàng thực hiện công việc lập dự toán xây dựng. Các trường Đại học mà bạn có thể theo học nếu muốn trở thành các QS là: Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông Vận tải…

Kỹ năng chuyên môn cao là yêu cầu đầu tiên dành cho các QS
QS là gì? – Kỹ năng chuyên môn cao là yêu cầu đầu tiên dành cho các QS

>>>Tham khảo thêm: Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Học Trường Nào? Danh Sách 15+ Trường Nên Học Nhất

Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm hiệu quả

Với công việc dự toán chi phí, làm việc cùng các bộ phận khác để đảm bảo chất lượng công trình theo đúng dự toán thì kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là kỹ năng mềm đầu tiên mà một QS cần có. Trong quá trình thực hiện công việc thì các QS sẽ phải tiếp xúc thường xuyên để trao đổi công việc với đồng nghiệp, khách hàng, chủ đầu tư và các đối tác khác. Chính vì vậy, nếu có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng trao đổi và trình bày quan điểm của bản thân dễ dàng hơn, cũng có tính thuyết phục cao hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp các QS dễ dàng trình bày và thuyết phục khách hàng giao dự án
Kỹ năng cần có của một QS là gì? – Kỹ năng làm việc nhóm

Có tinh thần trách nhiệm trong công việc

QS có vai trò quan trọng giống như “trái tim của dự án”. Chính vì vậy, người thực hiện các công việc này phải luôn giữ lòng trách nhiệm cao. Họ luôn phải rèn luyện khả năng thận trọng, tỉ mỉ với mỗi một khâu tính toán trong từng giai đoạn thực hiện dự án. Bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ trong việc tính toán cũng có thể khiến cho dự án chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Khả năng sử dụng ngoại ngữ

Có hai lý do khiến các QS bắt buộc phải có khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Trên thực tế, có rất nhiều tài liệu xây dựng QS cần sử dụng ngoại ngữ để đọc hiểu
Kỹ năng của QS là gì? – Khả năng ngoại ngữ
 • Thứ nhất, trong quá trình học tập và tiếp xúc với công việc, có rất nhiều tư liệu bắt buộc các QS phải tra cứu tư liệu nước ngoài (thường là tiếng Anh). Nhất là trong bối cảnh học liệu liên quan đến công việc này tại Việt Nam còn khá mới mẻ.
 • Thứ hai, trong quá trình làm việc, các khách hàng và đối tác doanh nghiệp rất có thể là người nước ngoài. Trong khi đó công việc của QS là từ các thông tin mà đối tác cung cấp tạo ra bản dự toán hợp lý cho mỗi dự án. Lúc này, việc có thể sử dụng ngoại ngữ sẽ là điểm cộng vô cùng lớn để bạn hiểu rõ hơn về công việc.

Bạn có hợp để trở thành QS?

Những tố chất cần có để trở thành QS là gì?
Những tố chất cần có để trở thành QS là gì?

Những tố chất cần có để trở thành QS là gì?

 • Thứ nhất, hãy đánh giá xem bản thân có khả năng phân tích, nhạy bén với con số, tư duy tài chính mạnh và có kỹ năng quản lý tốt hay không. Bởi những kỹ năng này đều sẽ liên hệ chặt chẽ đến công việc lập dự toán – công việc quan trọng nhất của một QS.
 • Thứ hai, hãy đánh giá xem bản thân có khả năng giao tiếp tốt hay không. Bởi như đã biết, để có thể thực hiện công việc của Kỹ sư dự toán tốt nhất, bạn cần phải biết trình bày dự toán cũng như công việc để hoàn thành dự án sao cho người khác hiểu. Giao tiếp không tốt thì làm việc này sẽ rất khó khăn.
 • Thứ ba, đánh giá khả năng báo cáo và sử dụng tin học văn phòng của bạn. Đây là hai kỹ năng cần thiết để bạn có thể trình bày hiệu quả thực hiện dự án tốt nhất cho khách hàng. Báo cáo dễ hiểu sẽ giúp khách hàng nhanh chóng nắm bắt được tiến trình dự án mà các bạn đang thực hiện.

Tiềm năng phát triển đối với nghề QS

Cơ hội rộng mở

Hiện nay, nhu cầu xây dựng và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng ngày càng được quan tâm. Chính vì vậy đây là thời kỳ thích hợp giúp lĩnh vực xây dựng được chú trọng và phát triển. Kéo theo đó là cơ hội việc làm trong lĩnh vực này cũng ngày càng rộng mở, hấp dẫn nhiều bạn trẻ và người lao động. Trong đó, không thể thiếu nhu cầu cấp thiết vị trí QS cho các doanh nghiệp chuyên về đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng. Các ứng viên có thể lựa chọn làm việc tại các Ban Quản lý dự án hoặc các nhà thầu thi công tùy theo nhu cầu.

Hiện nay, QS là một vị trí công việc vô cùng có tiềm năng phát triển tại Việt Nam
Hiện nay, QS là một vị trí công việc vô cùng có tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Hiện nay, ngành xây dựng đang có xu hướng tăng trưởng tốt bởi nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường bất động sản hay nhiều tỉnh thành muốn xây dựng thêm cơ sở hạ tầng. Do đó, nhu cầu về tuyển dụng những kỹ sư QS cũng tăng lên. Đặc biệt, ở TPHCM đang phát triển ngành xây dựng theo hướng hiện đại, nhanh và bền vững. Điều này chính là cơ hội giúp cho các kỹ sư QS có thể tìm việc nhanh ở Hồ Chí Minh

Thu nhập tốt

Tương ứng với nhu cầu tuyển dụng tăng cao thì mức lương kỹ sư QS được dự toán cũng vô cùng hấp dẫn. Theo thống kê, mức lương trung bình của các QS dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng. Thuộc mức lương khá cao trong thị trường lao động. Tùy theo kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức chuyên môn mà mức thu nhập cũng sẽ khác nhau. Nhìn chung, đây là một công việc có khả năng đáp ứng nhu cầu sống cao trong thị trường lao động.

Trên đây là những kiến thức mà Muaban.net thu thập được để trả lời cho các vấn đề xoay quanh câu hỏi QS là gì?”. Mong rằng sau bài viết này, các bạn trẻ cùng người lao động sẽ có cái nhìn rõ hơn về nghề nghiệp ang rất được chào đón trong thị trường lao động này. Từ đó, cũng sẽ mở ra cho mọi người một cơ hội việc làm mới trong tương lai. 

>>>Xem thêm: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ