Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img
HomeViệc làmCông ty đa quốc gia (MNC) là gì? Những điểm nổi bật...

Công ty đa quốc gia (MNC) là gì? Những điểm nổi bật của MNC 

MNC là gì? Công ty đa quốc gia là gì? Những khái niệm này tuy xuất hiện đã lâu nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết đến. Vì thế Mua Bán sẽ giải đáp cho các bạn các khái niệm trên đồng thời giới thiệu 5 công ty đa quốc gia nổi tiếng hiện nay. Đặc biệt các bạn sinh viên đang tìm một môi trường thực tập hay nhân viên muốn công tác tại nơi nhiều đãi ngộ thì không thể bỏ qua bài viết này.

Công ty đa quốc gia (hay Multinational Corporation – MNC) là gì?

Công ty đa quốc gia (hay Multinational Corporation - MNC) là gì?
Công ty đa quốc gia (hay Multinational Corporation – MNC) là gì?

MNC, viết tắt của Multinational Corporation, dịch theo tiếng việt có nghĩa là công ty đa quốc gia hay tập đoàn đa quốc gia. Cụ thể thì công ty đa quốc gia là gì? Đây là một doanh nghiệp sản xuất hay cung cấp dịch vụ ít nhất 2 quốc gia trở lên, hay nói cách khác công ty ngoài hoạt động kinh tế trên đất nước của mình thì còn thực hiện việc kinh doanh ở quốc gia khác.

Ngoài ra, công ty còn cần đáp ứng được một điều kiện khác để được coi là một MNC thực sự, chính là doanh thu từ các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài lớn hơn 25%. Một số tập đoàn với tầm ảnh lớn, quyền lực khủng còn có thể chi phối cả nền kinh tế của một quốc gia, gián tiếp ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cả nền kinh tế.

MNC sẽ đặt trụ sở chính tại một quốc gia, có thể là quốc gia mẹ. Mọi thông tin từ các chi nhánh đều được truyền đến đầu não là trụ sở tại đây để MNC thuận tiện điều phối, quản lý hoạt động kinh doanh ở các chi nhánh. Một số công ty đa quốc gia tầm cỡ còn sở hữu ngân sách khổng lồ lớn hơn kho bạc của cả một quốc gia.

Những đặc điểm đáng chú ý của tập đoàn đa quốc gia

Lịch sử hình thành và phát triển những tập đoàn đa quốc gia

Lịch sử hình thành và phát triển những tập đoàn đa quốc gia
Lịch sử hình thành và phát triển những tập đoàn đa quốc gia

Chế độ tư bản chủ nghĩa ra đời và phát triển đã tạo nên một nền móng vững chắc để các MNC được hình thành. Cụ thể trong thời kỳ đầu cạnh tranh tự do, lợi nhuận luôn được xem là ưu tiên số một dẫn đến sản xuất ngày càng đòi hỏi nhiều hơn về lực lượng lao động, nhiên liệu, tài chính và đặc biệt là thị trường tiêu thụ hàng hóa.

Chính vì những đòi hỏi trên, các công ty cần đẩy mạnh khai thác tài nguyên và mở rộng hoạt động kinh doanh sang các thị trường nước ngoài. Trên cơ sở này, các tổ chức kinh doanh quốc tế, MNC được thành lập và phát triển vượt bậc.

Đặc biệt trong thời kỳ chủ nghĩa đế quốc, nhiều MNC được ra đời và phất lên như diều gặp gió. Nguyên nhân chủ yếu là do sợi dây liên kết giữa giới tài chính và công thương trở nên chặt chẽ hơn cùng quá trình tập trung sản xuất được mở rộng không ngừng.

Nhiều doanh nghiệp cùng tìm kiếm thị trường nước ngoài đã dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt cùng xu hướng độc quyền mạnh mẽ. Điều này làm sắc thêm tính quốc tế của các doanh nghiệp.

Sức ảnh hưởng của những công ty đa quốc gia đến nền kinh tế của một đất nước là rất lớn
Sức ảnh hưởng của những công ty đa quốc gia đến nền kinh tế của một đất nước là rất lớn

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, các MNC càng phát triển mạnh hơn do nền kinh tế thế giới phục hồi, củng cố nhu cầu tăng trưởng quan hệ kinh tế quốc tế và hợp tác chính trị giữa các nước tư bản. Tạo tiền đề cho việc nhiều MNC thế hệ mới được ra đời.

Đến thời điểm hiện tại, các công ty đa quốc gia vẫn giữ vị thế quan trọng trong nền kinh tế cùng sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Trong quan hệ quốc tế, MNC cũng có vai trò độc tôn, góp phần lớn vào việc tăng trưởng các dòng đầu tư nước ngoài, thúc đẩy thương mại xuyên quốc gia, tạo hàng chục nghìn việc làm cho các quốc gia họ đi đến.

Bởi vậy, đa số quốc gia đều mở cửa thị trường, khuyến khích FDI, thậm chí cạnh tranh với nhau để thu hút các MNC đến đầu tư tại đất nước. Trong những năm gần đây, các MNC bắt đầu sáp nhập, hợp tác với nhau để hình thành các tập đoàn lớn hơn, bành trướng nguồn lực của mình, đặc biệt trong lĩnh vực như truyền thông, ngân hàng tài chính và GTVT.

Có những loại công ty đa quốc gia MNC nào?

Có những loại công ty đa quốc gia MNC nào?
Có những loại công ty đa quốc gia MNC nào?

Căn cứ theo cấu trúc phương tiện sản xuất, các MNC được phân loại thành 3 nhóm lớn sau:

 • Công ty đa quốc gia theo chiều ngang: chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hay dịch vụ tương tự nhau ở các quốc gia khác nhau. Điển hình là các công ty đồ ăn thức uống như KFC, Heineken, McDonald,…
 • Công ty đa quốc gia theo chiều dọc: đặt cơ sở sản xuất tại nhiều quốc gia. Sản phẩm mà các đơn vị này tạo ra lại là đầu vào của chính công ty để sản xuất các sản phẩm khác. Điển hình là các công ty may mặc như Nike, Adidas,…
 • Công ty đa quốc gia đa chiều: đặt cơ sở sản xuất tại nhiều quốc gia và có sự kết hợp cả chiều ngang và chiều dọc. Điển hình như Microsoft.

>>>Xem thêm: Top 3 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ở các tập đoàn đa quốc gia

Những ưu thế và hạn chế của một tập đoàn đa quốc gia

Ưu điểm

Những ưu thế của một tập đoàn đa quốc gia MNC
Những ưu thế của một tập đoàn đa quốc gia

Ưu thế dễ dàng thấy được của MNC khi công ty đa quốc gia đặt nhà máy và chi nhánh tại một quốc gia khác, họ có thể loại bỏ đi một số chi phí như phí vận chuyển, phí nhập khẩu mà vẫn đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu của người dân tại quốc gia đó.

Công ty dễ dàng tăng thêm doanh thu do thị trường tiêu thụ được mở rộng, các chi phí thuê bên trung gian để vận chuyển toàn cầu đều được cắt giảm.

Tại những thị trường nguồn vốn đầu tư của công ty phát huy hiệu quả vượt trội hoặc có nguồn nhân công giá rẻ, các công ty sẽ tập trung đầu tư tại các khu vực này do có thể hạ giá thành sản xuất, tối ưu hóa lợi nhuận. Khi giá giảm do không nặng gánh phí phát sinh, người mua sẽ dễ dàng chi tiền cho các sản phẩm của công ty hơn.

>>> Xem thêm: Lãi ròng là gì? Tổng hợp kiến thức về lãi ròng

Tận dụng chính sách thuế ở các nước khác nhau, công ty sẽ đặt trụ sở hoạt động tại đất nước có khoản thuế phải đóng thấp, giúp giảm mức thuế tăng lợi nhuận cho công ty.

Công ty đa quốc gia còn tạo cơ hội việc làm, thu hút những hoạt động kinh doanh khác góp phần tạo bàn đạp cho nền kinh tế tại quốc gia đó được phát triển toàn diện. Hiện nay lướt trên các group tuyển dụng việc làm tại TPHCM hay Hà Nội sẽ thấy được rằng nhu cầu tuyển nhân viên văn phòng hay tuyển nhân viên bán hàng của công ty này rất nhiều, vì vậy đây là cơ hội để bạn có thể làm việc tại những công ty này và có một mức lương khá cao. 

Nhược điểm

Những hạn chế của một tập đoàn đa quốc gia
Những hạn chế của một tập đoàn đa quốc gia

Nhiều chuyên gia cho rằng nhiều công ty đa quốc gia đang độc quyền một số sản phẩm nhất định, nâng giá lên cao dù chất lượng không tương xứng, kìm hãm sự cạnh tranh đổi mới. Hơn nữa, MNC còn được cho là nguyên nhân dẫn đến cạn kiệt tài nguyên và hiện tượng nhà kính đang diễn biến ngày càng tiêu cực.

Việc nhiều công ty đa quốc gia đặt trụ sở hoạt động tại đất nước cũng khiến các doanh nghiệp trong nước khó bề kinh doanh do sự cạnh tranh cự cực kỳ khốc liệt. Thậm chí nhiều doanh nghiệp đã phá sản. Hơn nữa một số tập đoàn đang bỏ qua vấn đề đạo đức mà thực hiện cạnh tranh không lành mạnh.

Mục tiêu hoạt động của MNC

Các tập đoàn đa quốc gia luôn đem lại sự hài lòng cho các cổ đông đứng sau công ty. Họ tin rằng các cổ đông là yếu tố cốt lõi quan trọng trong công ty. Để hoàn thành được điều này, công ty sẽ phải cố gắng để duy trì giá trị doanh nghiệp, hay nói cách khác là giá trị cổ phiếu ở mức vừa phải. Đồng nghĩa MNC cần giúp các cổ đông tránh được nhiều rủi ro nhất có thể và luôn nhận được nhiều lợi ích nhất.

>>>Xem thêm: Vốn Điều Lệ Là Gì?

Quy trình và cách thức hoạt động trong nội bộ các công ty thuộc MNC

Quy trình và cách thức hoạt động trong nội bộ các công ty thuộc MNC
Quy trình và cách thức hoạt động trong nội bộ các công ty thuộc MNC

Các công ty hay tập đoàn đa quốc gia đều có phạm vi hoạt động rất lớn do trải dài trên khu vực địa lý khổng lồ, trên nhiều quốc gia với nhiều chính sách cùng phong tục tập quán khác nhau. Do đó cách thức hoạt động trong nội bộ các công ty thuộc MNC rất đa dạng. Điều này cũng dẫn đến việc các cơ quan thuế ở từng nước khó kiểm soát và quản lý chặt chẽ.

Dựa vào bản chất và đặc điểm từ những giao dịch nội bộ, các hoạt động giao dịch chia thành những nhóm lớn sau:

 • Quá trình giao dịch sản phẩm hay dịch vụ mang tính đặc thù cao, hoặc vật liệu được đặt mua tại các quốc gia dựa theo nhiều yếu tố mà có giá thành rẻ.
 • Quá trình giao dịch hàng hóa là thành phẩm hoàn chỉnh, công ty có thể mua thành phẩm của quốc gia bất kỳ sau đó bán lại mà không cần bỏ ra khoản phí đầu tư cho nhân công sản xuất, máy móc thiết bị.
 • Quá trình giao dịch vận chuyển lượng lớn máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất đến nhà máy tại những nước đang phát triển.
 • Quá trình giao dịch tài sản vô hình như nhượng quyền thương mại, nhãn hiệu, bản quyền sáng tác hay tài liệu phục vụ quá trình nghiên cứu.
 • Quá trình giao dịch liên quan quản lý, dịch vụ tài chính hay chi phí hỗ trợ các chuyên gia công tác tại nước ngoài.

Rủi ro khi thành lập MNC

Do môi trường hoạt động của MNC nằm trong môi trường quốc tế, nên những vấn đề liên quan như vận chuyển và phân phối, điều động vốn, thanh toán, thị trường đầu vào, đầu ra,… đều phải gặp những rủi ro nhất định. Những rủi ro khi thành lập MNC phải đối mặt cụ thể như sau:

 • Rủi ro trong mua và bán hàng hóa như: vận chuyển,thuế quan, bảo hiểm, chính sách vĩ mô khác, chu kỳ cung cầu,…
 • Rủi ro trong chuyển dịch tài chính như: các rủi ro về tỷ giá, lạm phát, chính sách quản lý ngoại hối, thuế, khủng hoảng nợ, rủi ro khi chính sách của chính quyền địa phương thay đổi,…
mnc
Rủi ro khi thành lập MNC là gì?

Thuận lợi và khó khăn khi làm việc ở MNC

Làm việc tại công ty đa quốc gia có gì thuận lợi?

Làm việc tại công ty đa quốc gia có gì thuận lợi?
Làm việc tại công ty đa quốc gia có gì thuận lợi?

Chắc chắn một điều rằng công tác tại các MNC đều sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích mà các doanh nghiệp bình thường không so sánh được, cụ thể:

 • Lương thưởng cao: để thu hút nhân tài, các công ty đa quốc gia luôn đề nghị mức lương cao hơn mặt bằng chung của các doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, họ còn dựa theo những đóng góp của bạn trong thời gian công tác để nâng mức lương lên tương xứng theo lợi ích bạn đem lại cho công ty.
 •  Môi trường chuyên nghiệp, cơ hội thăng tiến rộng mở: MNC luôn trân trọng những người tài năng, chỉ cần bạn có thực lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó thì ngày thăng quan tiến chức không còn xa. Công ty cũng luôn dành ngân sách để chi cho việc đào tạo nhân sự mới và cử nhân viên đến học tập tại các đất nước phát triển.
 • Tích lũy thêm nhiều điều thú vị: nhân viên tại MNC có thể đến từ mọi miền thế giới, do đó tham gia vào MNC bạn có thể học thêm nhiều điều cả về chuyên môn và điều thú vị về văn hóa phong tục các nước khác. Ngoài ra, công ty đa quốc gia là nơi tuyệt vời để học thêm nhiều ngôn ngữ mới.

Khó khăn khi công tác tại các công ty đa quốc gia là gì?

Khó khăn khi công tác tại các công ty đa quốc gia là gì?
Khó khăn khi công tác tại các công ty đa quốc gia là gì?
 • Cạnh tranh khốc liệt: để vào được một MNC danh tiếng không phải là điều dễ dàng, ngoài việc bạn phải ưu tú hơn những ứng cử viên trong nước, bạn còn cần cạnh tranh với cả ứng viên đến từ khắp năm châu để được đặt chân vào công ty đa quốc gia. Bạn còn phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn khắc nghiệt.
 • Rào cản văn hóa: là yếu tố chỉnh cản trở bạn hòa nhập vào môi trường làm việc tại MNC. Điều này có thể dẫn đến hiểu sai về yêu cầu công việc cấp trên giao phó, khiến bạn mắc phải những lỗi ngớ ngẩn không đáng có. Vì vậy bạn nên tìm hiểu văn hóa giao tiếp của quốc gia khác để biến rào cản thành cầu nối văn hóa, gây dựng quan hệ.
 • Áp lực công việc: các sếp tại MNC luôn đặt nhiều kỳ vọng vào nhân viên và mong muốn công việc luôn đạt chất lượng cao nhất và hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Điều này vô hình chung đặt ra một áp lực khủng khiếp lên bờ vai các bạn, yêu cầu bạn phải luôn phát triển bản thân, học thêm nhiều kỹ năng chuyên sâu để đáp ứng công ty.
mnc
Khó khăn khi đi công tác tại các công ty đa quốc gia

Bên cạnh đó, khi bạn đã là một nhân viên của công ty đa quốc gia rồi, việc bạn được cử đi nước ngoài công tác sẽ không còn xa lạ. Tất nhiên khi bạn được đi công tác sẽ có nhiều phúc lợi nhưng cũng sẽ gặp những khó khăn khác, cụ thể như: 

 • Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt ở nước ngoài sẽ tốn kém hơn so với nơi ở hiện tại của mình, do giá trị đồng tiền, dịch vụ, hàng hoá bên đó sẽ cao hơn nên sẽ tạo ra sự chênh lệch chi phí. Khi bạn đến với nơi xứ lạ thì ắt hẳn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi không biết mua hàng ở đâu, ở chỗ nào do chưa thích nghi được với môi trường hiện tại. Hầu hết những quản lý, nhân viên khi đi công tác đều gặp phải tình trạng gia tăng về phí sinh hoạt.
 • Khác biệt văn hoá: Do sự thiếu hiểu biết về địa phương mới, không rành về văn hoá nên lúc này sẽ gây ra sự khó khăn cho người mới qua công tác. Ban đầu bạn sẽ hơi bất ngờ vì những văn hoá khác so với nước Việt Nam, từ tư duy, cách ứng xử hay đến việc sử dụng ký hiệu, ngôn ngữ của mỗi nơi lại khác nhau. Việc tìm hiểu và hòa nhập với sự khác biệt này là vô cùng quan trọng.
 • Chênh lệch giờ giấc: Khi bước đến một nơi xứ lạ bạn cũng sẽ không thể nào tránh việc chênh lệch giờ giấc do sự khác về múi giờ ở các quốc gia. Ví dụ như bình thường giờ làm việc của bạn sẽ là 8g nhưng bên Đài Loan 9g mới là thời điểm bắt đầu vào làm việc. 
 • Khí hậu thời tiết: Tất nhiên là mỗi quốc gia sẽ sở hữu khí hậu khác biệt, bên Việt Nam sẽ là khí hậu nóng nhưng nếu bạn đi công tác tại Mỹ sẽ là khí hậu lạnh. Lúc đầu khi mới đặt chân đến sẽ hơi khó thích nghi, và dễ mắc những bệnh lặt vặt như cảm, sổ mũi,… nhưng từ từ bạn sẽ thích nghi được và quen với thời tiết đó.

Tham gia ứng tuyển vào MNC cần những gì?

Để được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp tại công ty đa quốc gia, ngoài kỹ năng cứng như kiến thức chuyên môn vững vàng, bạn cần bổ sung thêm những kỹ năng mềm cũng không kém quan trọng.

Mục tiêu nghề nghiệp cụ thể

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng khi ứng tuyển vào MNC
Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng khi ứng tuyển vào MNC

Các MNC sẽ dựa trên mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn để đánh giá mức độ phù hợp của nhân viên đối với công ty và cả thái độ của bạn. Nếu bạn không có tham vọng, mục đích muốn nắm bắt trong tương lai thì khả năng cạnh tranh vào MNC rất thấp. Vì thế bạn hãy lấy giấy bút và hình dung ra con đường mình sẽ đi trong tương lai và bức tranh sự nghiệp trong 3-5 năm đến.

Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi

Trước khi ứng tuyển vào làm nhân viên văn phòng tại công ty đa quốc gia, bạn nên bổ sung những kiến thức cơ bản về chuyên môn thật chắc chắn đê có thể tự tin đối đáp trước những câu hỏi của ban tuyển dụng. Đồng thời hãy thể hiện cho họ thấy bạn đang rất muốn cống hiến cho công ty và tinh thần học hỏi cao độ, điều này sẽ tạo được ấn tượng tốt bởi kiến thức rất sâu rộng nên việc cập nhật thông tin hàng ngày tại MNC tránh lạc hậu là điều bắt buộc.

Tố chất của một nhà lãnh đạo 

Tố chất của một nhà lãnh đạo 
Tố chất của một nhà lãnh đạo

Ở tập đoàn đa quốc gia, đôi khi bạn sẽ được giao phó những dự án mà bạn đứng đầu, có trách nhiệm trông coi tiến độ, phân công việc và đứng lên trình bày ý tưởng trước đám đông. Vì vậy nếu không có tố chất một nhà lãnh đạo bạn sẽ bị lép vế trong những hoạt động tập thể. Vì vậy bạn nên cải thiện bằng cách sống tự tin, lạc quan và tích cực kiên trì theo đuổi cộng việc.

Khả năng thích ứng công việc

Khả năng này là điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào không chỉ ở các MNC yêu cầu đối với ứng viên của mình. Đặc biệt tại tập đoàn đa quốc gia, bạn sẽ phải làm công việc của một nhân viên chính thức kể cả trong giai đoạn tập sự và cạnh tranh trực tiếp với các ứng viên khác. Do đó bạn cần thích ứng nhanh chóng với công việc mới, môi trường mới nếu không sẽ bị đào thải khỏi công ty.

Tìm kiếm thông tin ứng tuyển MNC tại đâu

Tìm kiếm thông tin ứng tuyển MNC tại đâu
Tìm kiếm thông tin ứng tuyển MNC tại đâu

Bạn có thể lên các trang tìm việc làm lớn, rất nhiều công ty đa quốc gia đăng tin tuyển dụng tại đó vì dễ tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Hoặc bạn nên lên các trang mạng xã hội của MNC bất kỳ và xem họ có đăng tin tuyển dụng trên đó không. Ngoài ra bạn có thể liên hệ số điện thoại công ty hoặc hỏi thăm xem các vị trí còn trống để thực hiện ứng tuyển.

Các công ty đa quốc gia có tác động thế nào đến nền kinh tế Việt Nam?

Thực trạng phát triển của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ của các công ty đa quốc gia tại khu vực. Ngoài việc hoạt động mạnh mẽ trên thị trường, số lượng MNC tại đây đang tăng lên không ngừng. Trong đó, hai tập đoàn có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế phải kể đến là Samsung và Intel.

Tập đoàn Samsung tại Việt Nam
Samsung là một trong những công ty đa quốc gia hoạt động mạnh mẽ nhất tại Việt Nam

Thời gian gần đây, Samsung đã thực hiện nhiều dự án mang tính đột phá tại Việt Nam, một trong số đó là Samsung Display tại Bắc Ninh với kinh phí đầu tư là hơn 1 tỷ USD. Tính cả dự án này thì tổng nguồn vốn mà Samsung đầu tư tại Việt Nam đã lên đến 6,8 tỷ USD. Trước đó, Samsung cũng công bố kế hoạch đầu tư tại công viên công nghệ tiên tiến nhất TP.HCM với 1 tỷ USD.

Tập đoàn Intel
Tập đoàn Intel

Về phía Intel, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cũng cho biết kế hoạch mở rộng bộ xử lý máy tính để bàn tại TP.HCM. Đặc biệt, Intel đã đóng cửa nhà máy sản xuất chip tại Costa Rica để dồn toàn lực vào châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Có thể nói Việt Nam là một trong những thị trường béo bở nhiều tiềm năng để Intel khai thác.

>>>Xem thêm: Máy tính để bàn giá rẻ thường có những đặc điểm này

Với hệ thống an ninh chính trị được đảm bảo cùng nguồn nhân công giá rẻ, Việt Nam đang trở thành tâm điểm hội tụ của nhiều dòng vốn FDI khi ngày càng có nhiều tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư rót vốn. Đây thực sự là một dấu hiệu đáng mừng cho Việt Nam trong thời thế kinh tế đang có dấu hiệu suy thoái.

Top 5 công ty đa quốc gia tuyển dụng sinh viên mới ra trường

Samsung Electronics

Samsung Electronics
Samsung Electronics

Là một trong những công ty lĩnh vực điện tử viễn thông hàng đầu Việt Nam, công ty liên tục đón nhận nhiều giải thưởng và thành công đột phá sau 20 năm đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt Samsung còn tổ chức kỳ thi GSAT hàng năm tạo điều kiện cho các sinh viên khắp tổ quốc có cơ hội trở thành một mảnh ghép trong Samsung Electronics và tạo hàng nghìn công ăn việc làm cho người dân.

Vinamilk

Vinamilk
Vinamilk

Sau 45 năm thành lập, Vinamilk đã in đậm vào tâm trí người tiêu dùng là biểu tượng hàng đầu về sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Không chỉ đạt thành công tại Việt Nam, Vinamilk còn vươn tầm quốc tế bằng việc đưa sản phẩm của mình len lỏi khắp thị trường nước ngoài với hơn 56 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vinamilk với môi trường chuyên nghiệp, sáng tạo với nhiều cơ hội thăng tiến nên là công ty quy tụ rất nhiều nhân tài đất Việt và là nơi làm việc cực kì thu hút đối các bạn sinh viên mới ra trường. Vinamilk được bình chọn là Top 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với Sinh viên Việt Nam.

Honda

Honda
Honda

Là công ty liên doanh giữa 3 đơn vị gồm Honda Motor Nhật Bản, Honda Motor Thái Lan và Tổng Công ty Máy Động Lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam. Honda hiện tại là một trong những ông lớn về sản xuất xe gắn máy và ô tô uy tín, chất lượng tại thị trường Việt Nam.

Honda là cái tên được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm do môi trường làm việc hoàn hảo, nhiều chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Tính đến nay, Honda đã mang đến cơ hội việc làm cho hơn 10000 công nhân viên. Mỗi thành viên tại Honda đều nhận được sự tông trọng và bình đẳng.

Viettel

Trụ sở Viettel tại Hà Nội
Trụ sở Viettel tại Hà Nội

Viettel là đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông trải dài trên 13 quốc gia đến từ châu Á. châu Mỹ và châu Phi. Trong suốt thời gian hoạt động. Công ty đã đón nhận rất nhiều giải thưởng danh giá như top 40 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về doanh thu. Viettel còn góp mặt đứng tại vị trí thứ 3 trong top 100 môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2021.

Abbott

Abbott Việt Nam
Abbott Việt Nam

Một trong những dòng thương hiệu sũa của Abbott Nutrition tại Mỹ, chuyên sản xuất sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em, người già và là thương hiệu được tin cậy nhất trên thế giới. Công ty rất nhất quán và nỗ lực để tạo ra một nơi làm việc thoải mái cho nhân viên. Vì vậy Abbott đã đón nhận vị trí nằm trong top 10 công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam 4 năm liên tiếp và trở thành bến đỗ đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Top 5 công ty đa quốc gia danh tiếng nhất Việt Nam

Tập đoàn Unilever

Unilever là một trong những công ty đa quốc gia dẫn đầu ngành FMCG
Unilever là một trong những công ty đa quốc gia dẫn đầu ngành FMCG

Unilever là công ty chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, hầu như mọi khía cạnh từ hóa chất giặt là, dầu gội, kem đánh răng đến thực phẩm, mỹ phẩm đều có sự xuất hiện của công ty. Là một MNC đến từ hai quốc gia lớn là Hà Lan và Anh, công ty đang sở hữu lực lượng lao động hùng hậu lên đến hơn 200.000 người trải khắp thế giới.

Unilever cũng có đặt một chi nhánh tại Việt Nam, chính sách đãi ngộ lao động và lương bổng có thể xếp vào hàng top. Bên cạnh đó, môi trường làm việc trong Unilever cực kỳ chuyên nghiệp, nhân viên hòa đồng cởi mở cùng cơ hội thăng tiến rất nhiều. Đây là một trong những nơi nhiều lao động tại Việt Nam ao ước.

Công ty Procter & Gamble (P&G)

Tương tự Unilever, công ty Procter & Gamble (P & G) là một ông lớn khác của ngành hàng tiêu dùng nhanh
Tương tự Unilever, công ty Procter & Gamble (P&G) là một ông lớn khác của ngành hàng tiêu dùng nhanh

Công ty mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới với trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ. Đứng đầu công ty là ông Emre Olcer. Ông rất tập trung vào việc tìm kiếm tài năng trẻ tại Việt Nam, do đó công ty mang đến rất nhiều cơ hội thăng tiến không giới hạn cho nhân tài cùng môi trường làm việc được đầu tư chỉn chu.

Công ty IBM

IBM là công ty đa quốc gia chuyên về công nghệ máy tính
IBM là công ty đa quốc gia chuyên về công nghệ máy tính

Công ty IBM là tên viết tắt của cụm từ International Business Machines, như tên gọi thì đây là một công ty chuyên phát triển công nghệ máy tính đa quốc gia. Tại IBM, công ty luôn chăm lo và đảm bảo lợi ích công bằng cho nhân viên của mình dù có cấp bậc cao hay thấp. Mức lương bổng cao cùng chế độ thưởng theo thành tích.

Hiện tại, lực lượng nhân sự của IBM lên đến 350.000 người, công ty cũng rất chú trọng đến đào tạo, phát triển tài năng của nhân viên. Do đó mối nhân viên mới IBM đều dành ra 1.700 đô la để đào tạo kỹ năng làm việc. 

Microsoft

Microsoft là cái tên hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin
Microsoft là cái tên hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Microsoft là một MNC trụ sở tại Mỹ được thành lập bởi một trong những người sở hữu khối tài sản lớn nhất thế giới là Bill Gates và Paul Allen. Lĩnh vực hoạt động chính của Microsoft là phát triển nghiên cứu và sản xuất, kinh doanh các sản phẩm liên quan đến máy vi tính. Hiện tại, Microsoft là công ty phần mềm lớn nhất thế giới đồng thời có doanh thu khổng lồ.

Được biết Microsoft có chính sách tuyển dụng rất nghiêm ngặt. Công ty yêu cầu ngoài các kiến thức và kỹ năng, nhân viên đồng thời phải có óc sáng tạo và tư duy rành mạch. Do nhân viên sẽ phải làm việc trong môi trường rất năng động cùng trang thiết bị tối tân giúp họ phát triển tiềm năng bản thân mọi lúc.

Công ty Pepsico Foods

Công ty Pepsico Foods là đại diện hàng đầu của ngành nước giải khát
Công ty Pepsico Foods là đại diện hàng đầu của ngành nước giải khát

PepsiCo, Inc. chính là công ty thực phẩm đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1965, có trụ sở đặt tại Purchase, New York. Tính từ năm 2006 đến nay, vị trí giám đốc điều hành của PepsiCo được nắm giữ bởi Indra Krishnamurthy Nooyi. Hiện công ty cũng có khoảng 274 ngàn người lao động và doanh thu lên đến 67 triệu USD.

Rất nhiều cá nhân mong muốn được làm việc tại môi trường PepsiCo Foods. Ngoài hưởng lương cứng, các nhân viên còn được thưởng thêm các khoản trợ cấp theo năng lực. Công ty cũng tiến hành khen thưởng hàng năm cho nhân viên tùy vào thành tích. Bên cạnh đó, công ty còn rất quan tâm đến việc xây dựng môi trường lao động chất lượng cao cho nhân viên, luôn đáp ứng nhu cầu và tôn trọng nhân viên.

Sau khi đọc xong bài viết MNC là gì? Top 5 tập đoàn đa quốc gia danh tiếng ở Việt Nam”, Mua Bán hy vọng các bạn đã nắm được những điều cần biết về MNC, cũng như thông tin về 5 tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm thì có thể lên website Muaban.net để tham khảo với vô vàn vị trí đang tuyển dụng.

>>>Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ