Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmLỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ thì bị phạt bao...

Lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ thì bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, mức phạt dừng, đỗ xe trái phép có nhiều mức phạt từ 100.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ. Vậy, biển báo cấm đậu xe xuất hiện như thế nào? Lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ bị phạt như thế nào? Người tham gia giao thông muốn tìm hiểu thêm về luật quy định về việc cấm đỗ xe cũng như mức độ phạt tiền hãy tham khảo ngay những chia sẻ của Mua Bán bên dưới đây.

Những điều cần biết về lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ 

Tín hiệu của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn đều thuộc hệ thống báo hiệu đường bộ. Mức phạt khi đậu xe trong khu vực cấm đậu xe khác nhau tùy theo lỗi do hành vi của từng phương tiện tham gia giao thông.

Đỗ xe là gì?

Đỗ xe là tình trạng phương tiện dừng lại trong một khoảng thời gian cần thiết để mọi người có thể lên và xuống xe, đậu xe là trạng thái đứng yên của phương tiện không bị giới hạn thời gian. Sắp xếp hàng hóa hoặc làm các công việc khác. Việc tìm hiểu khái niệm đỗ xe và dừng đỗ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai quy định này là thời gian dừng của xe.

Tạm dừng được định nghĩa là một phương tiện bất động trong một khoảng thời gian ngắn. Người điều khiển không được tắt máy, rời vị trí lái khi dừng xe. Người lái xe thường đỗ khi họ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn. Vậy nên lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ chắc chắn sẽ bị phạt vi phạm trong giao thông.

Những điều cần biết về lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ 
Những điều cần biết về lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ 

Các biển báo cấm dừng và đỗ xe thường gặp

Trước khi tìm hiểu mức phạt lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ thì bạn nên tìm hiểu các biển báo cấm đỗ xe. Theo luật giao thông nhà nước có nhiều loại biển báo liên quan đến việc đổ xe và được phân ra nhiều nhóm khác nhau cho từng loại phương tiện để những người tham gia giao thông phân biệt:

Biển báo cấm dừng và đổ xe

Biển báo cấm dừng, cấm đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm mang số hiệu P.130, đặt tại vị trí cấm dừng, đỗ xe cơ giới, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41: 2019/BGTVT ban hành cùng kèm theo Thông tư số 54/2019 / TT-BGTVT.

Biển báo này có dạng hình tròn, phông nền màu xanh, viền đỏ. Biển báo dừng và đỗ được chia thành bốn phần bằng hai đường chéo màu đỏ. Bảng hiệu bằng thép mạ kẽm với màn hình phản chiếu được sử dụng. Biển báo theo yêu cầu có độ dày từ 1,2 mm đến 1,5 mm. 

Do đó, Quy chuẩn 41: 2019 / BGTVT quy định thêm rằng thông báo cấm dừng, đỗ có hiệu lực đối với tất cả các phương tiện cơ giới dừng, đỗ tại vị trí đặt biển báo, trừ các phương tiện ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ như xe cứu hỏa, xe cứu thương và các phương tiện cấp cứu khác. Vậy nên hãy lưu ý để tránh mắc lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ khi gặp biển báo này.

Biển báo cấm đổ xe

Theo QCVN 41: 2019 / BGTVT, biển báo cấm đậu xe được chia thành 3 dạng: biển báo P131.a, P.131b và P.131c.

Ba biển báo này đều có dạng hình tròn, phông nền màu xanh, viền đỏ và được ngăn cách thành hai mảnh bằng một đường chạy dọc từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. P.131b có nhiều vạch trắng hơn P.131a, trong khi P.131c có thêm hai vạch trắng được vẽ theo chiều dọc từ trên xuống dưới.

Các biển báo cấm dừng và đỗ xe thường gặp
Các biển báo cấm dừng và đỗ xe thường gặp

Mức phạt lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ

Lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ phạt bao nhiêu? Mức phạt lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ khác nhau tùy theo lỗi do hành vi của từng phương tiện tham gia giao thông.

Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Xe ô tô vi phạm các tội sau đây sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 VNĐ:

 • Dừng xe mà không báo trước cho người điều khiển phương tiện khác;
 • Đỗ xe chiếm một phần đường phố mà không đặt biển cảnh báo, trừ trường hợp đỗ xe trong khu vực quy định.

Các hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 VNĐ:

 • Xe ô tô tấp vào lề đường ở khu vực ngoại thành;
 • Khi đường có lề đường nhỏ hoặc không có lề đường, dừng xe, đỗ xe xa lề đường bên phải theo hướng lưu thông;
 • Dừng xe ở làn đường ngược chiều; dừng, đỗ xe ở giữa hai phần đường cao tốc trên dải phân cách cố định;
 • Dừng xe quá sát lề đường, vỉa hè bên phải theo chiều đi, bánh xe gần nhất cách lề đường, vỉa hè quá 0,25m là không đảm bảo an toàn;
 • Mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn;

Xe ô tô vi phạm các điều luật sau sẽ bị phạt tiền từ 01-02 triệu VNĐ:

 • Dừng, đỗ bên trái đường một chiều hoặc bên trái (có luồng xe) của đường đôi; trên đường cong hoặc về phía đầu dốc khi tầm nhìn bị hạn chế; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với xe khác đang dừng, đỗ;
 • Dừng, đỗ xe không đúng quy định gây ùn tắc giao thông; dừng, đỗ ô tô trong hầm đường bộ không đúng quy định.
Mức phạt lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ
Mức phạt lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ

Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự 

Phạt tiền từ 200.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ đối với xe vi phạm hành vi dừng, đỗ xe trái phép:

 • Dừng, đỗ xe ở đường ngoài thị trấn, có lề đường;
 • Dừng, đỗ xe trên đường phố gây cản trở giao thông; tập kết ba xe ô tô trở lên dưới lòng đường, trong hầm đường bộ; đậu xe, đỗ xe trên đường phố, vỉa hè vi phạm quy định của pháp luật;
 • Trạm xe điện, bãi đậu xe điện, điểm đón trả khách, đường ngang, lối đi dành cho người đi bộ.

Xe máy mắc lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ trên cầu sẽ bị phạt tiền từ 400.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ. Phạt 600.000 đến 1 triệu VNĐ đối với người điều khiển xe máy dừng, đỗ trong hầm không phù hợp. Xe máy dừng, đỗ không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị phạt tiền từ 04 – 05 triệu VNĐ.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự 
Mức phạt lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự 

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Người điều khiển phương tiện bị phạt tiền từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ:

 • Vi phạm luật để xe trên vỉa hè;
 • Dừng, đỗ xe dưới lòng đường ở đường ngoại ô có lề đường rộng; dừng, đỗ xe theo hướng di chuyển trên đường có lề đường nhỏ hoặc không có lề đường; dừng ô tô.
 • Dừng, đỗ xe ở bên trái đường một chiều hoặc bên trái (hướng lưu thông) của đường đôi; trên đường cong hoặc về phía đầu dốc khi tầm nhìn bị hạn chế; trên cầu, gầm cầu vượt song song với một phương tiện khác đang dừng.

Người điều khiển phương tiện không chấp hành quy định và mắc lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ tại nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt sẽ bị phạt tiền từ 800.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. Dừng và đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

Người điều khiển xe dừng, đỗ xe không đúng quy định trong hầm đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ.

Người điều khiển xe dừng, đỗ xe trên đường cao tốc ở những vị trí không phù hợp bị phạt tiền từ 3.000.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ; không có tín hiệu cảnh báo cho những người lái xe khác khi họ buộc phải dừng hoặc đỗ ở vị trí không thích hợp.

Người điều khiển xe dừng, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị phạt tiền từ 6.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ.

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng
Lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác

Lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ của người điều khiển phương tiện xe đạp, xe máy, xe thô sơ bị phạt tiền từ 200.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ:

 • Đỗ xe, dừng xe trên đường ở khu vực nông thôn có lề đường.
 • Dừng, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; Đỗ xe ở lòng đường, vỉa hè đô thị là vi phạm pháp luật – Người điều khiển xe dừng, đỗ xe trên cầu sẽ bị phạt tiền từ 400.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ.

Người điều khiển xe dừng, đỗ xe ở khu vực không phù hợp trong hầm đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 600.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ.

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ.

Đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác
Đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác

Những quy định đỗ xe khi tham gia giao thông cần biết

Phải dừng, đỗ xe ở bên phải lòng đường, vỉa hè; bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố dưới 0,25 mét và không được cản trở, gây nguy hiểm cho giao thông. Nếu đường hẹp, xe phải dừng hẳn và đỗ cách xe đang đỗ bên kia ít nhất 20 mét.

Các phương tiện không được dừng, đỗ trên đường xe điện, miệng cống, hầm đường dây điện cao thế, hoặc khu vực dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để xe dưới lòng đường, vỉa hè vì điều này là vi phạm pháp luật.

Qua những thông tin Mua bán chia sẻ bên trên chúng ta cũng biết được lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ là vi phạm pháp luật. Việc đỗ xe sai quy định sẽ bị xử phạt hành chính căn cứ vào hành vi cụ thể để áp dụng mức phí áp dụng hình phạt bổ sung. Vậy nên hãy cẩn thận khi tham gia giao thông và đừng quên truy cập website Muaban.net nếu có nhu cầu mua bán xe máy nhé!

>> Tham khảo:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ