Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngKỹ năng làm việc độc lập cho người muốn thành công

Kỹ năng làm việc độc lập cho người muốn thành công

Trong bất cứ công việc hay nghiệp vụ nào thì việc trang bị cho mình những kỹ năng mềm luôn nắm vai trò rất quan trọng. Một dự án có thành công hay không thường sẽ tùy thuộc vào khả năng ứng phó, giải quyết của mỗi người và những kỹ năng mà người đó có được. Trong số đó kỹ năng làm việc độc lập được đề cao rất nhiều, vì nó sẽ giúp bạn tự chủ được công việc của mình.

  • Kỹ năng làm việc độc lập là gì?
  • Tại sao cần có kỹ năng làm việc độc lập?
  • Có nên rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập thường xuyên hay không?
  • Để giải đáp những thắc mắc trên mời các bạn cùng theo chân Cẩm nang Mua bán để tìm hiểu nhé!

Kỹ năng làm việc độc lập là gì?

Kỹ năng làm việc độc lập là gì?
Thế nào là kỹ năng làm việc độc lập?

Kỹ năng làm việc độc lập (Tiếng anh: Work Independently), nói một cách đơn giản đó là khả năng tự giải quyết công việc từ A đến Z. Có khả năng tự xác lập mục tiêu cho công việc, lập kế hoạch rõ ràng, thu thập thông tin, chuẩn bị nguồn lực, triển khai thực hiện công việc và báo cáo, tự đánh giá và kiểm nghiệm kết quả một cách độc lập và đạt hiệu quả. Vì vậy, nhà tuyển dụng việc làm rất ưu tiên những bạn ứng viên có khả năng làm việc độc lập.

Tại sao cần có kỹ năng làm việc độc lập?

Trong bất kỳ một công việc nào thì việc có thể tự chủ, ứng phó với công việc một cách độc lập luôn là điểm sáng để các lãnh đạo đánh giá cao năng lực của bạn. Một người biết tự chủ động trong công việc, nhiệm vụ được giao, nỗ lực tìm hiểu giải pháp ứng phó vấn đề sẽ luôn được trọng dụng nhiều hơn. Kỹ năng làm việc độc lập sẽ giúp bạn có được khả năng tư duy và phán đoán tốt, nhằm tăng hiệu quả thành công trong công việc.

Các kỹ năng làm việc độc lập bạn cần có

Các kỹ năng làm việc độc lập bạn cần có
Kỹ năng làm việc độc lập là khả năng giải quyết công việc một mình.

Kỹ năng làm việc độc lập còn được hiểu như là bản lĩnh đối phó trước mọi vấn đề rủi ro trong công việc. Vậy thì để ứng dụng tốt nhất kỹ năng làm việc độc lập bạn cần có thêm những kỹ năng khác hỗ trợ cho mình như:

Kỹ năng tạo lập kế hoạch

Có một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu đúng tiến độ. Bởi khối lượng công việc có thể là rất lớn nhưng nếu bạn không có kế hoạch thì mọi thứ diễn ra sẽ rối tung, đôi khi gặp phải những sự cố khó giải quyết làm cho thời gian bị kéo dài, công việc dị dồn cục. Hãy sắp xếp chúng một cách hợp lí để mọi việc được diễn ra một cách tự nhiên và tốt đẹp nhất có thể.

Kỹ năng lập kế hoạch
Kỹ năng lập kế hoạch

Khả năng quản lý thời gian

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà đa số mọi người đều mắc phải do không biết sắp xếp chuỗi thời gian hợp lí. Điều bạn cần làm là chia ra những công việc nào cần ưu tiên làm trước và công việc nào có thể hoàn thành sau. Hãy tập trung giải quyết công việc một cách chu toàn nhất, sau đó cho bản thân khoảng thời gian nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng làm việc.

Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian

Khả năng tự học hỏi, tự kỷ luật

Luôn nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc của mình, bởi nó sẽ đem lại giá trị cho bạn dẫn đến một kết quả đáng tự hào. Hãy đúng giờ, tuân theo kế hoạch công việc đã đề ra, giữ tinh thần tích cực, luôn phải học hỏi thêm những kiến thức mới lạ, không trì hoãn. Hãy để cho bản thân được thoải mái khi làm việc, khi đó bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới và tạo ra thành quả xứng đáng.

Kỹ năng tự kỷ luật
Kỹ năng tự kỷ luật

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Sáng tạo là kỹ năng giúp con người ta trở nên tự tin hơn, dám nghĩ dám làm, thử thách cũng không là vấn đề cản trở sự tự tin của bạn. Mỗi cá thể là riêng biệt, hãy tạo nên những sự khác biệt nhưng nó phải thật sự mang lại giá trị, ý nghĩa để chứng minh sự thành công của bạn, nâng cao giá trị của bản thân.

Kỹ năng tư duy sáng tạo
Kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cũng rất cần thiết mặc dù là bạn đang làm việc độc lập. Đôi khi cần có những sự góp ý giúp đỡ từ cấp trên, đồng nghiệp. Giao tiếp trong công việc cũng như trong đời sống sẽ giúp cho các mối quan hệ được phát triển hơn và môi trường làm việc cũng dễ chịu và thoải mái hơn.

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Khi nào nên làm việc độc lập, khi nào nên làm việc nhóm?

Trong môi trường làm việc, không phải lúc nào chúng ta cũng làm việc một mình hay làm việc chung với đồng đội. Do đó, bạn cần biết phân biệt được công việc cần làm độc lập hay làm chung với nhóm, có thể là tùy vào tính chất công việc mà bạn đã vạch ra sẵn trên bảng kế hoạch của mình.

Khi nhận một dự án, một công việc từ cấp trên, chúng ta cần vận dụng kỹ năng quản lý thời gian một cách hiệu quả, đó là liệt kê lộ trình và những mục tiêu nhỏ để giải quyết vấn đề. Đối với những việc thuộc chuyên môn của bản thân, tốt nhất hãy chọn cách làm việc độc lập để giải quyết. Kỹ năng làm việc độc lập sẽ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo, tư duy và tự chủ trong công việc của mình, nó còn giúp bạn tập trung hơn và tránh bị sao nhãng từ nhiều nguồn ý kiến trái chiều.

Khi nào nên làm việc độc lập, khi nào nên làm việc nhóm?
Bạn cần phân chia công việc và áp dụng tốt kỹ năng cho mỗi việc đã hoạch định.

Đối với những công việc ngoài chuyên môn của bản thân, bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của đồng đội nhé. Những lúc này thì kỹ năng làm việc nhóm sẽ phát huy hiệu quả của mình, bạn có thể hỏi và nhờ sự giúp đỡ của những người làm tốt công việc đó nhất. Vì không phải chuyên môn của bạn nên chưa chắc bạn đã có thể làm độc lập và giải quyết nó tốt hơn những người có chuyên môn.

Nói ngắn gọn lại, trong một quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, ngoài những công việc thuộc chuyên môn, bạn sẽ luôn gặp những vấn đề vượt khỏi kiến thức mình đã biết. Vì thế bạn cần biết cách vận dụng tốt kỹ năng làm việc độc lập kết hợp cùng kỹ năng làm việc nhóm để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất nhé.

Cách rèn luyện và phát triển kỹ năng làm việc độc lập

Luôn có những giải pháp để chúng ta rèn luyện mỗi ngày cho mình những kỹ năng cần thiết. Kỹ năng làm việc độc lập cũng vậy, sau đây sẽ là những cách để giúp bạn rèn luyện:

Nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân

Nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân
Kiến thức luôn được cập nhật mỗi ngày, vì vậy hãy nâng cao chuyên môn của mình nhé.

Để tăng hiệu quả công việc và khả năng giải quyết vấn đề tốt nhất, điều kiện đầu tiên là bạn luôn phải học tập nâng cao kiến thức chuyên môn của mình. Mỗi ngày, thế giới càng biến động và thay đổi, kiến thức mới luôn xuất hiện và bạn cần trao dồi cho bản thân. Ngoài ra, những kỹ năng mềm cũng cần được bạn chăm chút nhiều hơn nữa.

Nếu một người chỉ giỏi về chuyên môn, nhưng khả năng giao tiếp, ứng phó tình huống của người đó kém thì thật là uổng phí cho một tài năng. Do đó, việc trang bị cho mình những kiến thức mới luôn là điều quan trọng để giúp bạn nâng cao giá trị của mình.

Làm việc tập trung, năng suất và thông minh

Làm việc tập trung, năng suất và thông minh
Bạn cần biết cách chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

Một người đạt được kết quả công việc tốt sẽ không thể thiếu được khả năng biết quản lý thời gian của mình. Bạn nên tự đặt ra khung thời gian làm việc, trong đó sẽ có xen kẽ những thời gian nghỉ hợp lý. Để đạt được năng suất cao và hiệu quả, chúng ta cần biết thời gian nào làm và thời gian nào nghỉ, lúc làm việc thì tập trung làm tốt nhất có thể, khoảng được nghỉ thì có thể giải trí nhẹ tuy nhiên không quá dài và khiến bản thân sao nhãn công việc hiện tại.

Luôn tìm tòi và trao dồi kiến thức

Luôn tìm tòi và trao dồi kiến thức
Luôn mở rộng kiến thức của mình là tạo cho bản thân thêm nhiều cơ hội mới.

Những người thích tìm tòi, khám phá những cái mới luôn là những người có nhiều cơ hội thăng tiến hơn người khác. Dù bạn ở cương vị nào đi chăng nữa, nếu bạn chỉ biết mỗi chuyên môn của mình thì khả năng để tiếp cận những nhiệm vụ khó, dự án lớn luôn sẽ là điểm bất lợi của bạn. Vì vậy, tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để tìm tòi những kiến thức mới nhé. Nắm bắt tốt những cách thức này sẽ giúp bạn thực hiện tốt kỹ năng làm việc độc lập của mình cũng như trang bị thêm nhiều công cụ để thành công trong công việc.

Cách thể hiện khả năng làm việc độc lập trong sơ yếu lý lịch của bạn

Bạn đang băn khoăn làm sao để nhà tuyển dụng biết được bạn có kỹ năng làm việc độc lập khi chỉ nhìn qua sơ yếu lý lịch hay CV của bạn? Rất đơn giản, bạn hãy tự thiết lập sơ yếu lý lịch, CV của mình một cách đơn giản mà chuyên nghiệp. Nếu viết CV, trên đó bạn hãy đề ra những mục trọng yếu như liệt kê kiến thức, kỹ năng, hiệu quả công việc hay thành tựu đạt được trong quá trình công tác của mình.

Độc lập có phải là một kỹ năng hay không?
Hãy tạo dựng thương hiệu cá nhân của mình qua sơ yếu lý lịch tự thuật và CV nhé.

Nếu viết sơ yếu lý lịch tự thuật, bạn cần viết về bản thân và gia đình của mình, những thông tin này tuyệt đối không nên viết sai vì sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của nhà tuyển dụng về bạn đấy. Muốn ghi điểm tốt với nhà tuyển dụng, bạn cần có:

  • Sơ yếu lý lịch chỉnh chu, đẹp mắt.
  • Súc tích, thông tin hợp lý và cần thiết.
  • Đầy đủ những thông tin quan trọng.
  • Nhất quán trong kiểu chữ, phông chữ, màu mực và tránh tẩy xóa trên hồ sơ.

Độc lập có phải là một kỹ năng hay không?

Ai cũng có thể hiểu được độc lập là một tính cách của con người. Thế nhưng nó có phải là một kỹ năng hay không? Nó có thể là một kỹ năng vì chúng ta có thể trao dồi và rèn luyện được. Nếu một người không có tính cách độc lập, vẫn có thể mỗi ngày rèn luyện và biến chúng thành kỹ năng trong công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Do đó, dù là người có hay không có tính cách độc lập thì kỹ năng làm việc độc lập vẫn là hành trang tốt mà chúng ta cần có trong môi trường làm việc.

Kết luận

Qua hết thảy những thông tin mà Cẩm Nang Mua Bán đã thu thập ở trên, bạn đã có thể giải đáp cho những thắc mắc ban đầu của mình về kỹ năng làm việc độc lập là như thế nào chưa? Sau khi đọc bài viết trên bạn cũng có thể tham khảo một số thông tin tuyển dụng việc làm ở các thành phố lớn tại việc làm Phú Mỹ, tuyển dụng việc làm TPHCM…

Mong rằng bạn có thể tích lũy cho mình thêm những thông tin và kiến thức hữu ích. Hãy theo dõi Muaban.net để có được những thông tin tuyển dụng việc làm mới nhất và các lĩnh vực khác nhé!

>> Xem thêm:

Tác giả: Thảo Vân.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ