Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKhai thuế qua mạng 2020 và những điều cần biết

Khai thuế qua mạng 2020 và những điều cần biết

Khai thuế qua mạng là việc làm giúp rút ngắn quy trình rườm rà của giấy tờ truyền thống, dễ lưu trữ và tìm kiếm. Tuy nhiên, với những ai chưa có kinh nghiệm thì việc kê khai thuế qua mạng sẽ gặp nhiều lúng túng. Do đó, hôm nay chúng tôi chia sẻ bài viết này. Hy vọng giúp quý bạn đọc dễ dàng hơn khi khai thuế qua mạng internet.

Ưu và nhược điểm của việc khai thuế qua mạng internet

Bất cứ hình thức kê khai thuế dù là truyền thống hay hiện đại cũng sẽ có những mặt ưu và nhược điểm riêng. Và hình thức kê khai thuế online cũng không phải là ngoại lệ. Vậy kê khai thuế qua mạng có những ưu – nhược điểm nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Khai thuế qua mạng là việc làm giúp rút ngắn quy trình rườm rà của giấy tờ truyền thống, dễ lưu trữ và tìm kiếm.
Khai thuế qua mạng là việc làm giúp rút ngắn quy trình rườm rà của giấy tờ truyền thống, dễ lưu trữ và tìm kiếm.

# Ưu điểm của hình thức kê khai thuế online

Theo Điều 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung Khoản 10 vào Điều 7 của Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 quy định tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải kê khai thuế qua mạng kể từ ngày 01/07/2013.

Kê khai thuế qua mạng là hình thức mà doanh nghiệp sử dụng mạng internet khai thuế theo tháng/quý đến cơ quan thuế theo quy định của pháp luật. Sau nhiều năm triển khai thì hình thức kê khai thuế này đã mang lại rất nhiều lợi cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế:

1. Nộp thuế điện tử giúp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp

 • Nộp thuế online giúp đơn giản hoá thủ tục nộp tiền thuế. Tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp.
 • Thay vì phương thức nộp thuế thủ công như trước đây. Thuế điện tử đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện cho những doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ thuế.
 • Mọi quy trình, thủ tục được rút ngắn trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan Thuế, Người nộp Thuế rút ngắn được thời gian, tiết kiệm chi phí.

2. Doanh nghiệp có thể chủ động nộp thuế mọi lúc, mọi nơi

 • Với hình thức nộp thuê online, doanh nghiệp có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ nơi nào có internet. Thực hiện nghĩa vụ thuế mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện mà không cần đến địa điểm nộp thuế.
 • Người nộp thuế có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem, giám sát quản lý giao dịch nộp thuế. Và thậm chí là theo dõi tình hình thực hiện nộp ngân sách nhà nước qua tài khoản.
 • Khi nộp thuế qua mạng internet người nộp thuế chỉ cần ở bất cứ nơi đâu. Miễn là có kết nối internet. Mà không nhất thiết phải ở trụ sở của cơ quan thuế như trước đây.
Sau nhiều năm triển khai thì hình thức kê khai thuế này đã mang lại rất nhiều lợi cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế
Sau nhiều năm triển khai thì hình thức kê khai thuế này đã mang lại rất nhiều lợi cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế

3. Giảm thiểu sai sót khi lập giấy nộp tiền

Tránh sai sót các chỉ tiêu thông tin trong việc lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, thống nhất với dữ liệu gốc của cơ quan hải quan. Đảm bảo trừ nợ chính xác. Đảm bảo thông quan hàng hoá ngay sau khi có thông tin xác nhận đã nộp thuế từ ngân hàng phối hợp thu.

4. Tiết kiệm nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý

Nộp Thuế điện tử mang lại nhiều lợi ích lớn về tiền bạc và thời gian. Khi người nộp thuế thực hiện nộp thuế điện tử, tiền từ tài khoản của doanh nghiệp sẽ chỉ chuyển đến tài khoản thu ngân sách của Kho bạc nhà nước. Do vậy, nộp thuế điện tử bảo đảm an toàn, đảm bảo lợi ích của người nộp thuế.

5. Đảm bảo lợi ích tối đa cho người thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước Việt Nam

Thu thuế qua internet sẽ giúp tiết kiệm nhân lực. Đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế. Đảm bảo trừ nợ chính xác và kịp thời ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế.

Chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế. Hạn chế tối đa phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót thông tin. Và trên hết là tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư quốc tế.

# Nhược điểm của kê khai thuế trên internet

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật và được nhiều người tán thành. Nhưng việc kê khai thuế trên internet cũng có những nhược điểm. Do đó, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro trong các khâu thực hiện. Đặc biệt là chỉ nên khai thuế trên chính website của chính phủ http://nhantokhai.gdt.gov.vn/. Để tránh bị những đơn vị lừa đảo, trục lợi.

Quy trình khai thuế qua mạng rất đơn giản, nhanh chóng nhưng cần sự chính xác cao.
Quy trình khai thuế qua mạng rất đơn giản, nhanh chóng nhưng cần sự chính xác cao.

Quy trình khai thuế qua mạng

 • B1: Bạn cần đăng ký dịch vụ chữ ký số
 • B2: Tiếp theo hãy đăng ký kê khai thuế qua mạng với cơ quan thuế (đăng ký online thông qua website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn)
 • B3: Sau khi nhận được tài khoản cơ quan thuế gửi. Bạn đăng nhập vào tài khoản công ty mình qua website http://nhantokhai.gdt.gov.vn và đăng ký với cơ quan thuế loại tờ khai cần nộp (Vào mục Tài khoản — > Đăng ký nộp tờ khai thuế qua mạng)
 • B4: Kê khai thuế trên phần mềm iHTKK. Sau đó các bạn tiến hành xuất tờ khai ra dạng .pdf (Cài phần mềm CutePDF)
 • B5: Trở lại tài khoản thuế vào mục Nộp tờ khai để tiến hành nộp tờ khai. Bạn click nhận tờ khai qua mạng tổng cục thuế bằng cách Chọn tệp tờ khai —- > tìm đến file .pdf —- > Open
 • B6: Sau khi chọn tệp tờ khai các bận click vào nút Ký điện tử — > bạn nhập pincode —- > chấp nhận.
 • B7: Khi hệ thống báo “Ký điện tử thành công”. Bạn chỉ cần click vào Nộp tờ khai để hoàn tất nộp tờ khai cho cơ quan thuế trên mạng internet.
Mặc dù khá dễ thực hiện những nếu không kỹ và nắm rõ quy trình kế toán rất dễ mắc phải những sai sót khi kê khai thuế điện tử.
Mặc dù khá dễ thực hiện những nếu không kỹ và nắm rõ quy trình kế toán rất dễ mắc phải những sai sót khi kê khai thuế điện tử.

Những sai lầm cần tránh khi nộp thuế điện tử

# Đăng ký sai thông tin

Trường hợp này thường là sai ngân hàng hoặc sai thông tin của doanh nghiệp. Có thể khắc phục bằng cách liên hệ trực tiếp với chi nhanh ngân hàng để được hỗ trợ.

# Đăng ký sai đia chỉ email, quên mật khẩu đăng nhập

Nếu đã mắc lỗi này quý doanh nghiệp cần liên hệ ngay với nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục thuế theo số điện thoại 043 7689679. Số máy lẻ từ 2180 đến 2183. Hoặc email nhomhttdt@gdt.gov.vn để được hỗ trợ trực tiếp.

# Mã cơ quan thuế không hợp lệ hoặc không tìm thấy kho bạc nhà nước

Cũng như lỗi trên, doanh nghiệp cần liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ nộp thuế điện tử tại Cục thuế để được hỗ trợ. Số điện thoại 043 7689679, số máy lẻ từ 2180 đến 2183. Hoặc qua email nhomhttdt@gdt.gov.vn.

# Không có thông tin sổ thuế

Nễu đang mắc lỗi này, ạn có thể lập giấy nộp tiền khi chưa có thông tin về số thuế của doanh nghiệp. Tham khảo những quy định, thông tin, hướng dẫn mới nhất về hóa đơn điện tử để bổ sung cho chính xác nhé.

Những ai đang muốn kê khai thuế online nhất định phải đọc bài viết này để thực hiện đúng nghĩa vụ thuế với nhà nước và đảm bảo quyền lợi của chính mình.
Những ai đang muốn kê khai thuế online nhất định phải đọc bài viết này để thực hiện đúng nghĩa vụ thuế với nhà nước và đảm bảo quyền lợi của chính mình.

# Không thấy thống báo giấy nộp tiền về mail đã đăng ký

Trường hợp này bộ phận hỗ trợ khai nộp thuế hướng dẫn kế toán của doanh nghiệp vào phần “Tra cứu” và chọn “Tra cứu Giấy nộp tiền”. Khi kế toán thực hiện tra cứu theo cách thức của ngày lập GNT hiển thị rõ trạng thái và nêu rõ trạng thái của của GNT đã lập.

Trên đây là những chia sẻ hướng dẫn kê khai thuế qua mạng của chúng tôi. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang muốn kê khai thuế online. Đảm bảo được quyền lợi của chính doanh nghiệp bạn và thực hiện được nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Chúc bạn kê khai thuê online thành công. Đừng quên truy cập muaban.net nếu bạn đang có nhu cầu mua bán online bất cứ mặt hàng gì nhé.

Trần Thanh – Content Writer

>>>> Xem thêm ngay nếu bạn quan tâm đến việc hạch toán thuế: Hạch toán thuế nhà thầu chính xác cần nhớ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ