Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeNhà đấtHoành Phi Câu Đối Trong Văn Hóa Người Việt

Hoành Phi Câu Đối Trong Văn Hóa Người Việt

Những bức hoành phi câu đối vốn không còn xa lạ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong các nhà thờ họ, những căn nhà cổ ở thôn quê. Đây được xem là một phần quan trọng đối với văn hóa của người Việt.

Trong bài viết này, Cẩm Nang Mua Bán sẽ giúp bạn tìm hiểu về những mẫu hoành phi câu đối. Từ đó, hiểu hơn về chúng và có được lựa chọn tốt nhất trong căn nhà của mình.

Hoành phi câu đối là gì?

Tại Việt Nam những mẫu hoành phi câu đối gỗ rất đa dạng. Chúng ta sẽ tách bạch để tìm hiểu về 2 khái niệm riêng biệt là hoành phi và câu đối nhé.

Khái niệm hoành phi là gì?

Hoành phi dạng ngang với những chữ Hán lớn
Hoành phi dạng ngang với những chữ Hán lớn

Hoành phi chính là một bức thư họa, được viết trên tấm bảng nằm ngang. Nó chính là tranh chữ từng rất phổ biến trong văn hóa cổ của những nước ảnh hưởng bởi Trung Hoa.

Bạn có thể bắt gặp những bức hoành phi đa dạng trong đình, đền, nhà thờ họ, nhà riêng… Với nhiều loại khác nhau, chúng mang tới những phong cách riêng cũng như khẳng định điều kiện kinh tế, vị thế xã hội của gia chủ.

Hoành phi có thể được làm bằng gỗ sơn son thiếp vàng. Hoặc làm bằng gỗ mộc sơn đen, đôi khi, hoành phi còn được làm từ gỗ khảm xà cừ vô cùng cầu kỳ, ấn tượng.

Trên hoành phi sẽ khắc từ 3 đến 4 chữ đại tự và được treo cao nhất trong không gian thờ cúng hoặc nhà riêng. Nó được treo dạng nghiêng về phía trước một chút giúp mọi người đứng dưới có thể dễ dàng quan sát.

Câu đối là gì?

Câu đối vốn là một thể loại văn chương mang tính biền ngẫu. Chúng dùng thể thức đối đôi để dễ dàng thể hiện tư tưởng, ý nghĩa của con người. Đối trong câu đối có ý nghĩa là thành lập, thành đôi chứ không phải đối đầu.

Trong hoành phi câu đối, câu đối được dùng để chỉ những câu đối được viết lên hai tấm gỗ dạng dọc để treo trên tường. Chúng còn được biết đến với tên gọi khác là câu đối thờ.

Thông thường, chúng được khắc nổi trên bề mặt gỗ. Sau đó sơn son thiếp vàng hoặc thiếp bạc để làm nổi bật chữ trong câu đối. Tùy mong muốn của gia chủ mà nghệ nhân sẽ thực hiện những công việc khác nhau để làm ra câu đối đó.

Nội dung thể hiện trên hoành phi và trên câu đối

Bạn có bao giờ thắc mắc nội dung trên những bức hoành phi câu đối Hán Nôm là gì không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Nội dung của những bức hoành phi

Nội dung trên những sản phẩm này rất đa dạng
Nội dung trên những sản phẩm này rất đa dạng

Trên hoành phi, hầu hết đều là những chữ đại tự có ý nghĩa thể hiện sự tôn kính. Dưới đây là một vài nội dung phổ biến và thường thấy nhất trên những bức hoành phi:

  • Đức Lưu Quang – Đức độ sáng mãi.
  • Phụng Tổ Đường – Phụng thờ tiên tổ.
  • Mộc Bản thủy Nguyên – cây có gốc, nước có nguồn.
  • Tổ Củng Tôn Bồi – Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi.

Nội dung của những câu đối gỗ

Thông thường, câu đối sẽ được treo phía trước bàn thờ ở hai bên cột. Cũng như hoành phi, chúng không chỉ được dùng để trang trí mà còn ghi lại nhiều lợi răn dạy có giá trị đạo đức cao.

Dưới đây, Cẩm Nang Mua Bán sẽ giới thiệu với bạn một số mẫu câu đối phổ biến, mang nhiều ý nghĩa:

Tổ công tông đức thiên niên thịnh

Từ hiếu tôn hiền vạn đại vinh

Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Từ tôn hậu thế vọng tiền nhân

Ý nghĩa của những sản phẩm này là gì?

Một mẫu HPCĐ đẹp
Một mẫu HPCĐ đẹp

Nhìn chung, ở hoành phi câu đối có sự cân xứng giữa những chữ đại tự, những câu đối 2 bên. Tùy lựa chọn về chữ đại tự cũng như câu đối mà chúng có thể thể hiện những ý nghĩa hoàn toàn khác biệt.

Tuy nhiên, hầu hết đều được dùng với mong muốn ca tụng công đức sâu dày của tổ tiên. Đôi khi chúng cũng thể hiện sự kính trọng, biết ơn của đời sau với đời trước.

Một thời gian dài, những bức hoành phi câu đối hay tại nước ta thường được dùng để thể hiện lòng yêu nước. Đồng thời giáo dục con cháu biết trân trọng những gì cha ông để lại.

Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối phù hợp với phong thủy

Tìm hiểu ý nghĩa trong phong thủy

Chúng có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy và văn hóa
Chúng có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy và văn hóa

Đối với quan niệm, mọi sự vật có trong không gian đều ảnh hưởng mạnh mẽ tới vận khí cũng như sinh mệnh của gia chủ. Đặc biệt, đối với bàn thờ gia tiên, phòng thờ hay nhà thờ tiên tổ thì điều này càng cần được trú trọng.

Chính vì vậy, cách treo hoành phi câu đối sao cho phù hợp với phong thủy là điều nhiều người tìm hiểu. Từ đó, đảm bảo mang tới những điều tuyệt vời nhất cho cả gia đình.

Hướng dẫn cách treo đơn giản, chính xác

Nếu bạn đang muốn sử dụng những vật này một cách chính xác trong không gian, xem ngay những thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Về vị trí treo

Hoành phi bao giờ cũng được treo phía trên, trước và chính giữa bàn thờ. Nó được hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển. Hoành phi treo hơi cúi về trước một chút để đứng dưới cũng có thể nhìn được nội dung. Khi nhìn vào bức hoành phi, cảm giác cần có của người xem chính là sự vững chãi và ổn định.

Về hai câu đối, chúng được treo ở hai bên bàn thờ (thường là bám vào cột chống). Vị trí của những vật này sẽ thấp hơn so với bàn thờ một chút. Tùy theo điều kiện xây dựng cũng như đặc điểm không gian, bạn nên điều chỉnh để câu đối cân xứng với bàn thờ cũng như tổng thể.

Đối với kích thước

Hãy lựa chọn kích thước sản phẩm một cách cẩn thận
Hãy lựa chọn kích thước sản phẩm một cách cẩn thận

Kích thước của bộ HPCĐ cần phù hợp với kích thước của bàn thờ và không gian thờ cúng. Nếu không, nó sẽ khiến mọi sự trở nên bất cân xứng và khiến phong thủy xấu đi nhiều.

Tốt nhất, khi lựa chọn sản phẩm bạn nên nói rõ kích thước bàn thờ. Người bán sẽ giúp bạn lựa chọn những mẫu hoành phi câu đối thường dùng với kích thước phù hợp nhất.

Những lưu ý quan trọng bạn cần biết

Khi sử dụng hoành phi câu đối, có rất nhiều vấn đề bạn cần chú ý. Dưới đây là một vài thông tin quan trọng bậc nhất trong phong thủy mà bạn không nên bỏ qua:

  • Đối với nhà thờ họ, đền, đình, câu đối và hoành phi cần có kích thước lớn hơn so với sản phẩm dùng trong nhà riêng.
  • Hoành phi câu đối dùng trong nhà thờ họ nên được treo thành 2 lớp khác nhau. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo sự cân đối để mọi người có được cảm nhận tốt nhất.

>>> Xem thêm:

Truy cập vào Muaban.net để mua hoành phi câu đối giá rẻ hôm nay

Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết trong bài viết này của chúng tôi
Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết trong bài viết này của chúng tôi

Hiện tại, rất nhiều gia đình đang muốn tìm mua HPCĐ. Nếu bạn muốn tìm được những sản phẩm giá rẻ với chất lượng tốt, hãy truy cập vào Muaban.net.

Tại đây, bạn sẽ được cập nhật những sản phẩm mới, ý nghĩa nhất trên thị trường. Đồng thời, biết được giá hoành phi câu đối hiện tại là bao nhiêu để lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất.

Mến Nguyễn – Content Writer

Hoành phi câu đối là gì?

Thiết kế này thường được treo ở vị trí trang trọng trong gia đình. Nếu hoành phi là một tấm bảng nằm ngang được ghi những chữ Hán thì câu đối thờ được viết dạng dọc trên 2 tấm khác nhau.

Những thiết kế này có ý nghĩa gì trong văn hóa?

Trong văn hóa Việt Nam, chúng đã xuất hiện từ lâu. Chúng có ý nghĩa rất lớn đối với phong tục thờ cúng nói chung và văn hóa nói riêng. Đây chính là một phần quan trọng của điện thờ cũng như cách để gia chủ thể hiện trí thức, vị thế của mình trong xã hội.

Làm sao để lựa chọn được những bộ hoành phi tốt nhất cho không gian căn nhà của bạn?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sở thích, địa vị xã hội của gia chủ cũng như kiến trúc của căn nhà. Những thông tin trong bài viết này của Cẩm Nang Mua Bán sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ