Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtCác loại quy hoạch 2022 phổ biến bao gồm những gì?

Các loại quy hoạch 2022 phổ biến bao gồm những gì?

Các loại quy hoạch là chủ đề khá được quan tâm hiện nay. Thực tế, có thể nói, quy hoạch là hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, quy trình này cũng diễn ra phổ biến. Mỗi mô hình khác nhau sẽ có cách thức thực hiện, quy mô và quy định khác nhau. Vậy các loại quy hoạch ở Việt Nam bao gồm những gì? Cùng đi tìm lời giải đáp với bài viết sau nhé.

Bạn đã biết – Quy hoạch là gì?

Quy hoạch có nghĩa là sắp xếp, phân bố không gian của các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh. Quá trình này đi kèm với sự phát triển kết cấu hạ tầng. Cùng với đó là sử dụng tài nguyên quốc gia. Đồng thời bảo vệ môi trường trên những lãnh thổ xác định.

Quy hoạch là hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Trên cơ sở này, người ta sẽ khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước. Như vậy, những vùng đất được quy hoạch sẽ phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững của đất nước thay vì mục đích cá nhân.

>> Luật quy hoạch đô thị đổi mới 2020

Hoạt động này có nghĩa là sắp xếp, phân bố không gian của các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh

Các loại quy hoạch tại Việt Nam

Có rất nhiều các loại quy hoạch được phân định theo Luật Quy hoạch 2017. Các dự án quy hoạch phải được thực hiện trên cơ sở tuân thủ những quy định trong bộ Luật nói trên. Theo đó, các mô hình quy hoạch tại Việt Nam hiện nay bao gồm:

Quy hoạch tổng thể quốc gia

Quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch cấp quốc gia. Đây là 1 trong các loại quy hoạch mang tính chiến lược cao. Đồng thời cũng phức tạp nhất.

Trong quá trình quy hoạch, cơ quan có thẩm quyền sẽ triển khai theo hướng phân vùng và liên kết vùng của lãnh thổ. Các lãnh thổ thuộc quy hoạch có thể là đất liền. Hoặc, các đảo, quần đảo, vùng biển và vùng trời.

Trong các loại quy hoạch, quy hoạch tổng thể quốc gia mang tính chiến lược cao nhất

Ngoài ra, quy hoạch tổng thể quốc gia còn bao gồm hệ thống đô thị và nông thôn, kết cấu hạ tầng tương ứng. Cơ quan có thẩm quyền cũng cân nhắc hơn trong việc sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và những hệ quả của biến đổi khí hậu.

Thông qua quy hoạch tổng thể quốc gia, cơ quan chính quyền không chỉ phát triển cơ sở, kết cấu hạ tầng đồng bộ mà còn bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đây là điều kiện thuận lợi để hội nhập quốc tế.

Quy hoạch không gian biển quốc gia 

Một trong các loại quy hoạch phổ biến khác là quy hoạch không gian biển quốc gia. Mặc dù cũng là hình thức quy hoạch thuộc cấp quốc gia. Thế nhưng sự phân vùng này cụ thể, rõ ràng hơn.

Đối với quy hoạch không gian biển quốc gia, cơ quan chức năng tập trung sắp xếp, phân bố các ngành, lĩnh vực trên vùng đất ven biển, vùng biển, vùng trời và các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

Quy hoạch sử dụng đất quốc gia 

Cũng tương tự như các loại quy hoạch kể trên, quy hoạch sử dụng đất quốc gia là quy hoạch thuộc cấp quốc gia. Lãnh thổ của hình thức quy hoạch này bao gồm vùng đất đai cho các ngành, lĩnh vực và các địa phương trên cơ sở tiềm năng đất đai.

Như vậy, những vùng đất được sử dụng, khai thác cho mục đích, lợi ích quốc gia không được phép tự ý mua bán. Cũng không được xây dựng, thi công bởi những chủ đầu tư, hộ gia đình.

Quy hoạch ngành quốc gia 

Quy hoạch ngành cấp quốc gia là hình thức cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia theo ngành. Theo đó, quá trình này thực hiện trên cơ sở kết nối các ngành, các vùng trên cả nước với điều kiện có liên quan đến kết cấu hạ tầng.

Loại hình quy hoạch này còn chú trọng đến việc sử dụng tài nguyên hợp lý. Đồng thời, đảm bảo tính bảo vệ môi trường cũng như đa dạng sinh học.

Có nghĩa là trong quá trình quy hoạch những vùng lãnh thổ này, cơ quan chức năng phải đảm bảo sự an toàn. Cam kết duy trì đa dạng sinh học, môi trường theo quy định.

Đây là hình thức cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia theo ngành

Quy hoạch vùng 

Quy hoạch vùng là 1 trong các loại quy hoạch phổ biến tại Việt Nam. Quy hoạch vùng hướng đến những không gian với các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh tại đô thị, nông thôn.

Cơ quan nhà nước có nhiệm vụ tiến hành quy hoạch vùng hệ thống đô thị. Cùng với đó là phân bố dân cư nông thôn, xây dựng các vùng liên tỉnh.

Trong quá trình quy hoạch, cần đảm bảo kết cấu hạ tầng. Ngoài ra, phải sử dụng các nguồn tài nguyên, quản lý lưu lượng nước sông và sự an toàn của môi trường.

>> Bản đồ quy hoạch quận Thủ Đức mới nhất

Mô hình này hướng đến những không gian với các hoạt động xoay quanh người dân

Quy hoạch tỉnh

Quy hoạch tỉnh là hình thức quy hoạch với phân cấp cao hơn so với quy hoạch vùng. Cụ thể, quy hoạch tỉnh hướng đến việc sắp xếp, phân bố hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, đô thị và nông thôn.

Quá trình quy hoạch này cũng đảm bảo kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường hợp lý nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua Bán Nhà Thái Bình Uy Tín, Giá Rẻ

Các loại quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành 

Ngoài các loại quy hoạch kể trên, tại Việt Nam còn có loại hình quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành. Loại quy hoạch này được áp dụng đối với quy hoạch ở cấp quốc gia, vùng hay tỉnh.

Mối quan hệ của các loại quy hoạch ở Việt Nam

Các loại quy hoạch ở Việt Nam được quy định và xây dựng dựa trên mối quan hệ chặt chẽ.

Trước tiên, quy hoạch tổng thể quốc gia là loại hình quy hoạch tổng quát. Mô hình này là cơ bản nhất. Quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch có tính chất kỹ thuật – chuyên ngành đều dựa trên cơ sở là quy hoạch tổng thể quốc gia.

Đối với loại hình quy hoạch ngành quốc gia, cần phải đáp ứng các điều kiện phù hợp. Bao gồm sự phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia. Cùng với đó là phù hợp quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

>> Thông tin quy hoạch TPHCM và 5 cách giúp bạn kiểm tra!

Quy hoạch ở Việt Nam được quy định và xây dựng dựa trên mối quan hệ chặt chẽ

Đối với quy hoạch vùng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia. Còn quy hoạch tỉnh thì phải phù hợp quy hoạch vùng, quy hoạch cấp quốc gia.

Dựa vào những mối quan hệ kể trên mà cơ quan có thẩm quyền mới xác định, triển khai quy hoạch hợp lý.

 

Nhìn chung, các loại quy hoạch ở Việt Nam khá phổ biến. Chúng gắn liền với những đặc điểm, quy định riêng. Vì thế, những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thi công, quy hoạch, mua bán đất đai cần tìm hiểu kỹ lưỡng về những mô hình quy hoạch này. Ngoài ra, đừng quên truy cập muaban.net ngay hôm nay để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về thị trường nhà đất. Từ đó, có cho mình hướng đầu tư chính xác hơn nhé.

Hồng Vân – Content Writer

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ