Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtQuy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Ý nghĩa của bản đồ...

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Ý nghĩa của bản đồ và vì sao nó lại quan trọng như vậy? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây để bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm trên cũng như có được quy trình tốt nhất.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 quy hoạch chi tiết xây dựng có tỉ lệ 1/500. Đây là bản đồ cụ thể hóa các hạng mục công trình được quy hoạch rõ ràng. Bản đồ giúp mô phỏng một cách cụ thể và chi tiết bằng công trình xây dựng trên mặt đất. Ngoài ra còn thể hiện rõ nét ranh rới các hạng mục công trình, ranh giới các lô đất.

Căn cứ vào khoản 2, Điều 11 và khoản 2, Điều 24 của Luật Xây dựng đã đưa ra quy định rất rõ về quy hoạch chi tiết cho các công trình xây dựng ở các khu đô thị với 2 loại. Cụ thể:

 • Quy hoạch chi tiết 1/2000.
 • Quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì

Ý nghĩ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 sẽ thể hiện tổng thể mặt bằng các dự án, đây cũng là căn cứ quan trọng giúp xác định chính xác vị trí, ranh giới của những công trình xây dựng. Ngoài ra thì nó cũng giúp cho quá trình thiết kế cơ sở, kỹ thuật được dễ dàng hơn.

Các chỉ tiêu cần phải có để đưa ra tổng thể của quy hoạch 1/500 bao gồm: vị trí đất, hạ tầng, dân số, không gian kiến trúc, … Không chỉ thế bản vẽ còn phải thể hiện sự liên kết giữa các chỉ tiêu đó với nhau. Người vẽ có thể thể hiện qua hàng rào, đường đi, lối ra vào, …

Phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 với quy hoạch chi tiết 1/2000

Như đã nói ở trên, theo khoản 2, điều 11, khoản 2, điều 24 của luật xây dựng. Quy hoạch chi tiết dành cho các công trình xây dựng được chia làm 2 loại: 1/500 và 1/2000. Đây là 2 loại bản đồ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đọc và phân biệt được cụ thể từng loại.

Theo đó thì ta có thể phân biệt bằng những yếu tố sau đây:

Nơi thực hiện

Quy hoạch 1/2000 sẽ do địa phương nơi có dự án, công trình thực hiện. Trong khi đó thì quy hoạch 1/500 do các cơ quan, doanh nghiệp, công ty bất động sản thực hiện. Điều này có thể thấy bản đồ quy hoạch 1/2000 sẽ có tính quan trọng hơn.

Tuy nói là thế nhưng bản chất bản đồ 1/500 phái xuất phát từ 1/2000. Một số loại bản đồ 1/500 để được phê duyệt cần phải có bản đồ 1/2000. Đây là điều rất quan trọng vì khu xây dựng phải được nhà nước quy hoạch kỹ lưỡng.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì

Mục đích lấy ý kiến

Quy hoạch 1/500: Mục đấy lấy ý kiến chính la về một vấn đề cụ thể, sát thực. Tất nhiên vấn đề này đến từ phía chủ đầu tư để khách hàng và các nhà đầu tư hiểu rõ. Có thể nói quy hoạch này thiên về hướng đầu tư xây dựng, phát triển.

Quy hoạch 1/2000: 

Đối với bản quy hoạch 1/500, mục đích chính được hướng đến những vấn đề cụ thể, sát thực từ phía chủ đầu tư trước khi thực hiện dự án để khách hàng và các nhà đầu tư hiểu rõ.

Đối với bản quy hoạch 1/2000, các đơn vị thực hiện sẽ tiến hành lấy ý kiến từ các đơn vị chức năng hoặc cơ quan có thẩm quyền để định hướng một cách cụ thể và rõ nét cho việc xây dựng bản quy hoạch.

Đồ án quy hoạch

Tuy cả 2 đều là bản đồ quy hoạch tuy nhiên lại là 2 loại đồ án quy hoạch khác nhau. Theo đó bản quy hoạch 1/500 sẽ thường được gọi là đồ án quy hoạch xây dựng. Bản quy hoạch 1/2000 thường được gọi và biết đến là đồ án quy hoạch chi tiết.

Đây là những thông tin mà có rất nhiều người nhầm lẫn từ đó gây khó khăn trong quá trình xử lý hồ sơ cũng như trình duyệt. Bạn cũng cần lưu ý để tránh các vấn đề không đáng có xảy ra gây chậm trễ.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì

Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 là gì?

Trên thực tế mỗi loại dự án đều phải có điều kiện khác nhau để có thể cấp quyền thực hiện các hạng mục xây dựng. Do đó, chủ đầu tư các dự án, công trình trước khi tổ chức thực hiện cần phải lưu ý một số điểm sau:

Điều kiện cơ bản quy hoạch 1/500 là gì?

Với các dự án có quy mô và diện tích xây dựng dưới 5ha hoặc nhà ở, chung cư 2ha. Ta không nhất thiết phải có quy hoạch 1/500. Tuy nhiên nếu quy mô xây dựng trên 2ha, 5ha thì bắt buộc phải có bản quy hoạch 1/500.

Để có thể thực hiện bản quy hoạch 1/500 thì ta cần phải dựa vào bản quy hoạch 1/2000. Tất nhiên bản quy hoạch 1/2000 đã phải được cơ quan nhà nước thông qua. Với những công trình đơn lẻ, bạn không nhất thiết phải thực hiện bản quy hoạch chi tiết 1/500.

>> Xem thêm: Cách đặt bát hương trên bàn thờ để gia đạo êm ấm

Quy trình quy hoạch 1/500 là gì?

Để cho bản quy hoạch chi tiết 1/500 được các cơ quan cấp có thẩm quyền thông qua. Bạn sẽ phải tuân theo các quy trình sau

 • Trình tờ trình đề nghị thẩm định.
 • Bản quy hoạch xây dựng phải phê duyệt thực hiện dự án (chủ đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức, …).
 • Các văn bản, tài liệu về việc quy hoạch dự án phải được xem xét bởi cấp có thẩm quyền.
 • Thuyết trình thực hiện quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000, cũng như các bản vẽ khác.
 • Bản đồ ranh giới hành chính của dự án, lô đất, công trình chuẩn bị xây dựng. Chia phạm vi cụ thể quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì

Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500

 • Bước 1: Bạn cần nộp hồ sơ và các giấy tờ có liên quan đến tổ tiếp nhận Sở Xây dựng. Tổ tiếp nhận sẽ xem xét, đánh giá để đảm bảo đầy đủ giấy tờ xét duyệt. Sau khi hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo đúng quy định bạn chỉ cần chờ đến ngày nhận hồ sơ.
 • Bước 2: Khi này sở xây dựng sẽ thẩm định lại nội dung hồ sơ. Tiến hành kiểm tra thực địa, tham vấn, tổng hợp kết quả. Từ đó lập tờ trình đề nghị Ủy ban nhân dân ra quyết định.
 • Bước 3: Sau khi đã kiểm tra, tham vấn đầy đủ. Sở xây dựng sẽ phê duyệt hoặc không phê duyệt bản quy hoạch, bạn chỉ cần đến nhận lại hồ sơ.

Đây là quy trình được rất nhiều người áp dụng để giúp quá trình quy hoạch dễ hơn.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì

Ai có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500?

 • Bộ xây dựng: Đây sẽ là cấp trực tiếp phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500. Đồ án sẽ nằm trong nhóm này nếu dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của Thủ tướng Chính phủ.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: Uy bản phê duyệt cho các đồ án quy hoạch tỷ lệ xây dựng 1/500 với những thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh.
 • Ủy ban nhân dân cấp Huyện: Các đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 sẽ được duyệt tại ủy ban nếu thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện. Đây là những đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, …

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch sẽ chia làm 3 phần:

 • Phần 1: Nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Trong tờ trình cần nêu rõ lý do, nội dung và cả kế hoạch điều chỉnh.
 • Phần 2: Bản vẽ cần điều chỉnh quy hoạch như thế nào? Chi tiết ra sao? Đây là những thức mà bạn cần chuẩn bị để trình lên cấp có thẩm quyền.
 • Phần 3: Nộp hồ sơ điều chỉnh lên cấp có thẩm quyền. Các đơn vị quản lý đầu tư nộp hồ sơ tại trụ sở của Ban điều hành Đầu tư – Xây dựng. Kết quả cũng sẽ được nhận tại đây.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì

Lời kết

Pháp luật là điều vô cùng quan trọng và luôn đặt lên hàng đầu. Cũng vì thế mà dù bạn là ai cũng phải chấp nhận các luật mà quốc gia đề ra. Tất nhiên quy hoạch chi tiết 1/500 cũng được rất nhiều luật quy định.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Bạn cần có gì và phải lưu ý những gì? Đó là những điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết và thực hiện đúng. Rất mong rằng sau bài viết này bạn đã có được cái nhìn khách quan hơn. Cùng với đó giúp quá trình xử lý giấy tờ nhanh gọn hơn.

– Content Writer: Lan Anh –

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 quy hoạch chi tiết xây dựng có tỉ lệ 1/500. Đây là bản đồ cụ thể hóa các hạng mục công trình được quy hoạch rõ ràng.

Ý nghĩ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 sẽ thể hiện tổng thể mặt bằng các dự án, đây cũng là căn cứ quan trọng giúp xác định chính xác vị trí, ranh giới của những công trình xây dựng.

Điều kiện cơ bản quy hoạch 1/500 là gì?

Để có thể thực hiện bản quy hoạch 1/500 thì ta cần phải dựa vào bản quy hoạch 1/2000.

Ai có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500?

– Bộ xây dựng.
– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
– Ủy ban nhân dân cấp Huyện.

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ