Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệm5 bí quyết tính bậc cầu thang phong thủy bạn nên nắm...

5 bí quyết tính bậc cầu thang phong thủy bạn nên nắm rõ

Bậc cầu thang phong thủy là một phần không thể thiếu trong mọi căn nhà. Chúng đóng vai trò quan trọng trong trong sự vững vàng của kiến trúc tổng thể. Bạn đang tìm kiếm những thông tin xoay quanh phong thủy số bậc cầu thang? Hãy cùng Mua Bán khám phá ngay sau đây.

Tầm quan trọng của việc tính bậc cầu thang phong thủy khi xây nhà

Cầu thang là một bộ phận quan trọng của kiến trúc. Nó đóng vai trò kết nối các tầng của kiến trúc. Hơn nữa, Bậc cầu thang phong thủy còn là cột trụ tạo thế cân bằng và vững chãi cho căn nhà.

Bậc cầu thang phong thủy
Tầm quan trọng của Bậc cầu thang phong thủy

Một cầu thang có hai bộ phận chính là: bậc thang và tay vịn. Chúng đều có những ý nghĩa nhất định trong phong thủy.

Số bậc cầu thang trong phong thủy có thể tương hợp hoặc tương khắc tùy theo mệnh của gia chủ và phong thủy chung của căn nhà. Vì thế chọn và thiết kế thi công bậc cầu thang phong thủy không thể tùy tiện.

 • Tính bậc cầu thang phong thủy đúng giúp hóa giải điềm dữ: Cầu thang trong phong thủy đại diện cho sự thông hành và tiến tới gian khác với một nguồn năng lượng khác trong căn nhà. Việc chọn đúng và thiết kế đúng bậc cầu thang phong thủy có thể giúp gia chủ hóa giải điềm dữ và rủi ro không mong muốn.
 • Tính bậc cầu thang phong thủy hài hòa với kiến trúc tổng thể tạo ra thế vững chãi và cân đối: nhiều thiết kế cầu thang chiếm một diện tích trong nhỏ trong căn nhà. Việc tính toán độ hẹp rộng, số lượng bậc thang kỹ lưỡng sẽ giúp không gian trở nên hòa hợp. Lúc này cầu thang đóng vai như một trụ trong phong thủy của kiến trúc.

3 bí quyết tính bậc cầu thang phong thủy

Tính bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Tính bậc cầu thang theo phong thủy tính bằng vòng Trường sinh dựa theo quy luật cuộc sống của con người từ lúc sinh ra, kèm theo rất nhiều những sự vận hành trong cuộc sống mà ra. Vòng trường sinh là sự tiếp nối và luân phiên giữa 12 sao đại diện, đồng thời chúng được gắn với một hàng trong ngũ hành tùy ý nghĩa của mình:

 • Trường sinh (sinh ra): được tính là Hành Thủy
 • Mộc dục (tẩy trần): được tính là Hành Thủy
 • Quan đới (khởi phát): được tính là Hành Kim
 • Lâm Quan (Thành nhân): được tính là Hành Kim
 • Đế vương (Cực thịnh): được tính là Hành Kim
 • Suy : được tính là Hành Hỏa
 • Bệnh: được tính là Hành Hỏa
 • Tử:  được tính là Hành Hỏa
 • Mộ (nhập mộ): được tính là Hành Thổ
 • Thai (Phôi thai): được tính là Hành Thổ
 • Dưỡng (sinh trưởng): được tính là Hành Mộc

Theo đó, theo kiến trúc của căn nhà thuộc hàng nào, bạn sẽ căn cứ vào sao mà hành đó xuất hiện và đếm đến khi gặp được cung tốt gồm Trường sinh, Quan đới, Đế vượng, Mộ là được.

Bậc cầu thang phong thủy
Bậc cầu thang phong thủy theo vòng Trường sinh

Ví dụ nhà bạn thiên về hành thổ ( căn nhà có gam màu trung tính, tương đối thấp, nhưng được xây theo hướng đón nắng. Có nắng tốt vào buổi sáng sớm). Dựa theo vòng phòng thủy Trường Sinh, hành Thổ xuất hiện ở sau cùng ở Thai- tính là bậc thứ 1. Tiếp theo, bạn tìm các bậc chứa Trường sinh, Quan đới, Đế vượng, Mộ là được. Cụ thể là:

 • bậc thứ 3 thuộc Trường sinh. 
 • Bậc thứ 5 thuộc Quan đới 
 • Bậc thứ 7 thuộc Đế Vương
 • Bậc thứ 11 thuộc Mộ
 • ….

Nghĩa là đối với hành Thổ đây sẽ số lượng mà số lượng bậc cầu thang phong thủy nên có. Cách làm tương tự cho những hành khác. 

 • Nhà hình Thủy thì số bậc sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, …
 • Nhà hình Mộc số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, …
 • Nhà hình Hỏa bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, …
 • Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19,…

Tùy theo căn nhà thuộc kiến trúc ngũ hành nào.  Nếu bạn không xác định được ngũ hành của căn nhà, hãy dựa vào sao chiếu mệnh của gia chủ để thực hiện.

Xem thêm: Cách cúng đất đai trong nhà: Văn Khấn, Bài Cúng Thổ Thần Chi Tiết

Tính bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Theo vòng Sinh – lão – bệnh – tử, cách đếm bậc cầu thang sẽ tùy thuộc vào vòng tuần hoàn của bốn yếu tố này. Bậc đầu tiên trong cầu thang được tính là bậc “sinh”. Điểm dừng của bậc cầu thang nên rơi vào bậc “sinh” một lần nữa là tốt nhất theo quan điểm phong thủy.

Bậc cầu thang phong thủy
Bậc cầu thang phong thủy theo vòng Sinh- Lão- Bệnh- Tử

Nghĩa là theo cách tính này số bậc cầu thang phong thủy lý tương là: 5 ,9 ,13 , 17,…. Theo đó bạn có công thức như sau 4n+1 để tìm ra số bậc cầu thang phong thủy thích hợp (trong đó n là số vòng lập Sinh- lão- bệnh- tử).

Cách tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Tính bậc cầu thang theo chiều cao giúp tạo sự cân đối cho kiến trúc. Theo cách nào bạn tính một lần cho tổng thể. Bằng cách lấy chiều cao chia cho khoảng cách giữa các bậc mà bạn mong muốn. Bạn sẽ thu được số bậc thang.

Bậc cầu thang phong thủy
Bậc cầu thang phong thủy theo chiều cao

Khoảng cách giữa các bậc phải được đảm bảo bởi các tiêu chí an toàn trong xây dựng. Ngoài ra, bạn có thể tính toán bậc cầu thang phong thủy dựa trên những con số may mắn của mình. Con số này có thể dựa vào trải nghiệm mà bạn đúc kết ra. Hoặc bạn có thể tìm thêm những con số may mắn phù hợp với mình. 

Ví dụ hàng thổ sẽ hợp với số 2, 5, 8, 9 (số chẵn, số nguyên tố và số chính phương). Nên bạn hành thổ nên cân nhắc những con số này trong thiết kế bậc cầu thang phong thủy.

>>Tham khảo: Phong thủy vách ngăn phòng khách và 6 lưu ý quan trọng nên biết

2 bí quyết hóa giải bậc thang rơi vào cung xấu

Những cung xấu như đã nói ở trên:

 • Theo vòng trường sinh : Suy, Bệnh, Tử
 • Theo vòng Sinh- lão- bệnh- tử: Bệnh- tử

Chẳng may số bậc cầu thang của bạn rơi vào những cung này, thì bạn phải tìm cách hóa giải:

Tạo một bậc giả chiến

Có nghĩa là bạn sẽ bổ trí thêm ở cuối hay đầu của cầu thang một tấm thảm hoặc lát một khung gạch màu khác nền trùng với chiều rộng của bậc cầu thang. Chúng chính là những bậc cầu thang giả chiến, không làm ảnh hưởng đến kiến trúc chung lại có thể hóa giải được những cung không tốt.

Bậc cầu thang phong thủy
Tạo bậc thang giả chiến khắc chế cung xấu

Linh hoạt trong chọn cung trong Ngũ hành cho căn nhà của bạn

Trong trường hợp, bạn chiếu theo đúng sao chiếu mệnh cho căn nhà nhưng lúc nào cùng rơi vào cung xấu. Bạn có thể chuyển sang tính theo một cung khác. Cung này cần đảm bảo là tương sinh hoặc tương hợp với cung của bạn.

Bậc cầu thang phong thủy
Khắc chế cung xấu

Ví dụ bạn mệnh Thủy nhưng theo cách này lại rất khó tính bậc thang phong thủy, bạn có thể đổi cách tính theo mệnh Mộc.

>>Xem thêm: Bạn đã biết mệnh thủy hợp mệnh gì và khắc với mệnh gì chưa?

Các câu hỏi thường gặp

Cầu thang 12 bậc có tốt không

Để trả lời cho câu hỏi này bạn cầu nên tham khảo lại cách tính bậc cầu thang phong thủy phía trên nhé. Chiếu theo cách tính Sinh Lão Bệnh Tử, bậc 12 rơi vào bậc “Tử”. Vậy nên, số 12  trong phong thủy bậc cầu thang trong trường hợp này là không tốt. 

Nhưng nếu bạn thuộc Hành Kinh, bậc 12 thuộc sao Đế vương. Đây là cung rất tốt và có thịnh khí dồi dào. Trong trường hợp bậc 12 sẽ có thể khắc chế được bậc xấu thuộc “Tử” ở trên.

Cầu thang 14 bậc có tốt không

Theo cách tính Sinh Lão Bệnh Tử, bậc 14 thuộc bậc “ Lão”. Đầy là bậc tương đối trung tính. Không có hại gì cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu muốn lên được bậc “sinh” có được vận khí tốt bạn phải kết hợp đồng thời phương pháp “thêm bậc giả chiến” và chiếu theo cách tính bậc cầu thang phong thủy theo vòng “trường sinh” để hút thêm nhiều tài vận.

Bậc cầu thang phong thủy
Những câu hỏi thường gặp về Bậc cầu thang phong thủy

Cầu thang 22 bậc có tốt không

Bậc 22 cũng tương tự như bậc 14, năm ở mức trung tính. Bạn nên cân nhắc hai phương pháp nêu trên để tăng thêm vượng khí cho căn nhà.

Đặc biệt, đối bạn mệnh Hỏa, bậc thang phong thủy thứ 22 thuộc cung Suy- cung tương đối xấu. Bạn có thể chiếu theo hành Mộc (Mộc sinh Hỏa) để tính. Lúc này bậc 22 thuộc Thai- một cung tốt hơn và có nhiều năng lượng tích cực hơn.

Vậy là Mua Bán đã cùng khám phá những bí quyết tính bậc cầu thang phong thủy trong thiết kế thi công nhà cửa. Với những chia sẻ này, hy vọng bạn đọc có được những thông tin hữu ích, góp phần nâng cao tài vận và thịnh khí trong căn nhà của mình. Đừng quên theo dõi thông tin và tin đăng thị trường Mua Bán Nhà Đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các khu vực khác trên toàn quốc nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ