Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmAssociate là gì? Ý nghĩa của Associate trong mỗi lĩnh vực và...

Associate là gì? Ý nghĩa của Associate trong mỗi lĩnh vực và những điều bạn cần biết!

Khi làm trong lĩnh vực liên quan đến kinh tế thương mại, chúng ta thường nghe đến cụm từ “Associate”. Vậy Associate là gì? Ý nghĩa cơ bản của Associate như thế nào? Để hiểu hơn về khái niệm tổng quát của cụm từ trong mỗi lĩnh vực ngành nghề, bạn hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé! 

Associate là gì? 

Bạn sẽ thấy sự xuất hiện của cụm từ nhiều trong các văn bản việc làm, hợp đồng lao động và những tài liệu làm việc thương mại khác. Do đó, trong mỗi hoàn cảnh thì Associate sẽ mang một ý nghĩa tương ứng với ngành nghề đó.

Ý nghĩa cơ bản của Associate

Từ điển tiếng anh định nghĩa cụm từ “Associate” ở dạng tính từ, danh từ và động từ. Chúng ta cùng phân biệt rõ hơn về định nghĩa của cụm từ: 

 • Tính từ: hợp tác, kết giao, liên kết với nhau.
 • Danh từ: một tập hợp, đối tác chiến lược hoặc đồng nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, đồng minh, bạn đồng liêu,…
 • Động từ: chỉ hành động liên kết, kết nối, kết giao, hợp tác, gia nhập, cộng tác,….

Ngoài ra, Associate thể hiện sự kết nối về mặt tình cảm trong các mối quan hệ giữa con người với con người. Có ý nghĩa là một hệ quả tốt đẹp, một mối quan hệ lâu dài, bền vững. 

Định nghĩa Associate.
Ý nghĩa cơ bản của Associate.

Phân biệt sự khác nhau giữa associate và affiliate?

Khi nghe đến Associate, chúng ta cũng sẽ hay nghe đến cụm từ Affiliate trong chuyên ngành thương mại. Associate trong kinh doanh được hiểu là sự hợp tác hay đối tác trong công việc cả hai bên đều có lợi. Một bên phải bỏ vốn đầu tư và một bên sản xuất cần nguồn đầu tư. Sự hợp tác được đồng thuận dựa trên hợp đồng, văn bản cụ thể. 

Affiliate được hiểu là tiếp thị liên kết. Hình thức này được tiến hành thực hiện với mục đích quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng dựa trên nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing). Affiliate sẽ có một bên doanh nghiệp hợp tác với các người có sức ảnh hưởng lớn trong một cộng đồng cụ thể và liên kết với nhiều cộng tác viên khác.

Họ hợp tác đem về lợi nhuận cho cả hai bên từ một bên thứ ba là người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng nhấn vào liên kết mua sản phẩm thì người quảng bá sẽ nhận được một khoản tiền từ phía công ty sản xuất sản phẩm. 

Associate với Affiliate.
Affiliate khác gì so với Associate?

Chúng ta có thể phân biệt được Associate và Affiliate nhờ vào một số thông tin. Do đó, các bạn không nên nhầm lẫn giữa hai cụm từ này nhé! 

>>>Xem thêm: Reference là gì? Có nên đưa references vào CV xin việc không?

Ý nghĩa của Associate trong mỗi lĩnh vực

Thông tin bên trên đã giúp chúng ta hiểu một cách khái quát về Associate. Nhưng tùy vào ngành nghề và lĩnh vực mà cụm từ còn mang những ý nghĩa chuyên ngành khác. Sau đây là một số ngành nghề sẽ sử dụng cụm từ Associate trong công việc.

Trong lĩnh vực kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh thương mại thì Associate được hiểu như là một ngành nghề dịch vụ có phạm vi khá rộng. Ta sẽ thường thấy cụm từ Associate Open với những hàm nghĩa khác nhau. 

 •   Associate trong văn hóa doanh nghiệp

Trong văn hóa doanh nghiệp thì Associate sẽ biểu hiện như một vòng loại của một chức danh công việc. Một vài doanh nghiệp tất cả nhân viên cấp thấp của mình là Associate. Trong trường hợp này, Associate mang tầng nghĩa là người cộng sự, cộng tác chỉ mang tính chất làm việc tạm thời. Do đó, cấp bậc này còn thấp hơn cả nhân viên trong công ty. Cụm từ đề cập đến những người làm việc fulltime hoặc parttime cho công ty trong một khoảng thời gian hợp đồng nhất định. 

 •   Associate trong quan hệ kinh doanh

Trong quan hệ kinh doanh, Associate biểu hiện là người đối tác, cộng sự trong công việc. Một số công ty thì Associate còn được biết như trợ lý, cao hơn là trưởng phòng, phó trưởng phòng, quản đốc, giám đốc, phó giám đốc hay quản trị dự án. Các vị trí thể hiện một sự hợp tác nào đó để thực hiện một kế hoạch và đưa đến kết quả tốt đẹp cho cả hai bên. 

Associate cũng có thể là cộng tác viên. Họ hợp tác với công ty vì mục đích kinh doanh sản phẩm và đem lại lợi nhuận cho cả hai phía. Cộng tác viên đóng vai trò như là đại sứ thương hiệu, nhân viên bán hàng chủ chốt của công ty. Họ sẽ là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Ý nghĩa Associate trong kinh doanh. Caption: Ý nghĩa Associate trong kinh doanh thương mại. 
Ý nghĩa Associate trong kinh doanh thương mại.

>>>Xem thêm: Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Và Tối ưu Nhất Bạn Nên Biết

Trong lĩnh vực giáo dục

Associate trong ngành nghề giáo dục thì được hiểu là liên kết, bằng cao đẳng liên kết . Khi theo học các chuyên ngành liên kết trực tiếp hoặc theo học tại trụ sở chính của trường Quốc Tế tại nước ta thì sẽ nhận được bằng liên kết. Bằng liên kết có mục đích cung ứng cho sinh viên về kiến thức kỹ thuật và học thuật cơ bản cùng các kỹ năng hoàn toàn có thể chuyển giao trong quá trình đi làm hoặc quyết định học thêm ngành dịch vụ khác. 

 Associate Degree là gì? 
Định nghĩa Associate Degree.

Đôi khi, bằng cao đẳng liên kết cung ứng sự sẵn sàng cho bằng cử nhân. Đó là bằng cấp mang đúng ý nghĩa nhất của nó. Vì vậy, bằng cấp sẽ giúp cải tổ triển vọng nghề nghiệp hơn so với việc triển khai đúng theo những gì chương trình đào tạo của trung học. 

Ý nghĩa Associate trong pháp luật

Trong lĩnh vực luật pháp thì Associate được hiểu là một cộng sự pháp lý. Cộng sự pháp lý sẽ có những trách nhiệm công việc như sau: 

 • Quản lý và xử lý những trường hợp người mua từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc. 
 • Chuẩn bị cá loại tài liệu, giấy tờ pháp lý cần thiết trước khi phiên tòa bắt đầu. 
 • Thu thập vật chứng, tang chứng đầy đủ. 
 • Tư vấn cho người mua và triển khai những nghiên cứu, điều tra pháp lý phù hợp với họ. 
 • Phát triển kế hoạch kiện tụng.
 • Cập nhật, theo dõi và tư vấn vớ những tập sự cấp cao. 
 • Bám sát và theo dõi, giám sát tình hình luật sự hoặc trợ lý pháp lý được giao đúng hạn. 
Ý nghĩa Associate trong pháp luật.
Associate có ý nghĩa gì trong pháp luật.

>>>Xem thêm: IT Là Gì? Xu Hướng Nghề Nghiệp Hiện Nay Về Ngành IT?

Yêu cầu của vị trí Associate là gì

Trong các ngành nghề thì Associate cũng có một số yêu cầu để đáp ứng việc tuyển dụng đúng người, phù hợp với công việc. Vậy vị trí Associate là gì? Do đó, cùng tìm hiểu một số yêu cầu của vị trí Associate trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và luật pháp nhé!

Yêu cầu của Associate ngành kinh tế

Vì chuyên ngành kinh tế khá rộng, vì vậy chúng ta chỉ xem xét yêu cầu đối với vị trí công việc điển hình là Sales Associate (Cộng tác viên bán hàng). Những yêu cầu cơ bản cho một cộng tác viên bán hàng bao gồm các tiêu chí sau:

 • Tối thiểu tốt nghiệp THPT.
 • Có kinh nghiệm ở vị trí tương đương. 
 • Có kỹ năng giao tiếp, bán hàng tốt. 
 • Thái độ chuyên nghiệp, nhiệt tình với công việc. 
 • Có kỹ năng tin học cơ bản. 
 • Chịu khó, kiên nhẫn để xử lý vấn đề.
 Yêu cầu của Associate ngành kinh tế.
Yêu cầu của Associate ngành kinh tế hiện nay.

Yêu cầu của Associate ngành giáo dục

Học viên ở vị trí Associate sẽ phải hoàn thành chương trình kỹ thuật hay dạy nghề 2 năm để có đủ kiến thức cơ bản và các kỹ năng khi họ chuyển giao công việc mà họ cần để đi làm hoặc học thêm những lĩnh vực khác. 

Để hoàn thành tốt một số môn học và lượng tín chỉ cần thiết thì sinh viên thường mất 3 đến 4 năm tùy theo chương trình đào tạo của ngành nghề họ chọn. Sinh viên đủ điều kiện để học thì phải hoàn thành bằng cao đẳng và chuyển giao một số tín chỉ khóa học có liên quan để có thể đạt được bằng cử nhân. Từ đó, họ có thể rút ngắn thời gian học tập. 

 Yêu cầu của Associate trong ngành giáo dục. 
Yêu cầu của Associate trong ngành giáo dục hiện nay.

Yêu cầu đầu vào của các trường cao đẳng sẽ thường có tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn nhiều so với cử nhân và thạc sĩ. Thời gian nhập học cũng sẽ bắt đầu muộn hơn. Do đó, một số sinh viên sẽ dễ dàng được chọn lấy bằng cử nhân. 

Yêu cầu của Associate ngành luật

Ngành luật thì yêu cầu Associate thường là vị trí cộng sự pháp lý. Một cộng sự pháp lý cần có bằng cử nhân pháp luật, tốt nghiệp chuyên ngành pháp lý, thạc sĩ luật hoặc bằng cấp tương đương. Các yêu cầu, tiêu chí về bằng cấp đối với ngành luật đều trong khung phạm vi cao nhất.

Ngoài ra, vị trí này còn phải sở hữu các kỹ năng như kỹ năng lập luật, phê bình, phản bác, kỹ năng giải quyết tình huống và vấn đề, khả năng dứt khoát để đưa ra hướng giải quyết, quyết định và quản lý công việc, khả năng quan sát tốt, chú ý đến chi tiết, làm việc độc lập và giỏi giao tiếp cũng như khả năng chịu áp lực công việc cao. 

Yêu cầu của Associate ngành luật .
Yêu cầu của Associate ngành luật hiện nay.

Bên dưới, bài viết sẽ mô tả một số công việc liên quan đến Associate trong các lĩnh vực tương ứng. 

>>>Xem thêm: Các công việc Freelancer có mức thu nhập cao và dễ tìm hiện nay

Mô tả công việc của vị trí Associate

Chức vụ associate là gì? Associate là vị trí gì? Mỗi lĩnh vực thì vị trí Associate sẽ thể hiện tiêu biểu và cụ thể hơn. Do đó, hãy cùng tham khảo mô tả công việc của một Associate khi họ là một Marketing Associate, một Sales Associate hay một Audit Associate. 

Marketing Associate

Trong team marketing thì Marketing Associate sẽ đảm nhận phần công việc lên kế hoạch và thực hiện các chiến dịch tiếp thị. Từ đó, ta có thể nhận thấy vị trí này thuộc cấp độ đầu vào dành cho những bạn muốn trở thành một marketer chuyên nghiệp. Họ phụ trách hỗ trợ các phần việc cho team marketing và các bộ phận vận hành để mọi chiến dịch được tiến hành suôn sẻ và đem lại kết quả tốt đẹp. 

 Marketing Associate.
Mô tả công việc Marketing Associate.

Các nhiệm vụ công việc chủ yếu của một Marketing Associate bao gồm:

 • Thực hiện quản lý các công việc hành chính của team marketing để đảm bảo là mọi tiến trình công việc diễn ra thuận lợi. 
 • Tiến hành nghiên cứu thị trường và nhu cầu nguồn khách hàng tiêu chuẩn để đưa ra những chiến lược marketing phù hợp nhất. 
 • Thu thập và nghiên cứu, phân tích dữ liệu về hành vi người tiêu dùng. 
 • Làm báo cáo các thông số và đưa ra kết quả bán hàng của một khoảng thời gian nhất định. 
 • Hỗ trợ các hoạt động cũng như chương trình chạy khuyến mãi.
 • Lập kế hoạch quảng cáo. 
 • Lưu trữ và theo dõi quá trình thực hiện chiến lược marketing. 
 • Ghi chép và thu thập kết quả của mỗi chiến lược.
 • Theo dõi hoạt động tiếp thị của đối thủ cạnh tranh. 

  >>>Xem thêm: PR Là Làm Gì? Hướng đi Nào Tốt Nhất Cho Nhân Viên PR?

Sales Associate

Sales Associate.
Mô tả công việc Sales Associate hiện nay.

Một Sales Associate sẽ có những nhiệm vụ cụ thể khác nhau tùy vào nhu cầu của từng doanh nghiệp khác nhau. 

 • Nếu bạn là một Sales Associate ở tại điểm bán hàng. Bạn sẽ có trách nhiệm giao tiếp và tư vấn sản phẩm phù hợp cho khách hàng của bạn. Do đó, trách nhiệm truyền tải thông tin các chương trình khuyến mãi, quà tặng là một việc ưu tiên hàng đầu của một Sales Associate bán hàng truyền thống. Ngoài ra, họ còn phải có nhiệm vụ lưu trữ và quản lý thông tin khách hàng cũng như hỗ trợ khách hàng mua và thanh toán các mặt hàng. 
 • Sales Associate bán hàng online thì sẽ cần phải có các thiết bị hỗ trợ bán hàng như điện thoại hoặc máy tính. Họ có thể thoải mái hợp tác với các bên cung cấp và lựa chọn mẫu sản phẩm họ thích. Do đó, việc của họ là phải có kiến thức về thị trường, về công ty cung cấp sản phẩm và các kỹ năng bán hàng trực tuyến. 

Audit Associate 

Vị trí Audit Associate là một vị trí trợ lý kiểm toán. Đây là công việc đầu tiên khi bạn quyết định trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp. Một Audit Associate sẽ phải làm việc trong phòng ban kiểm toán và đảm nhận các công việc liên quan đến kiểm toán. 

Các công việc chính bao gồm:

 • Kiểm tra chứng từ, tài liệu, giấy tờ. 
 • Kiểm kê kho hàng và xác nhận các khoản công nợ. 
 • Kiểm tra các hạng mục, phần hàng chính phức tạp dưới sự giám sát của trưởng nhóm.
Audit Associate.
Mô tả công việc của một Audit Associate hiện nay.

Một số khái niệm khác về Associate

Sau khi tìm hiểu về một số mô tả của vị trí Associate thì các bạn có thể hiểu hơn về vị trí công việc này. Ngoài ra, Associate còn một số khái niệm khác như Associate company, Associate Level và Sales Associate. Cùng tìm hiểu nhé! 

Associate company – Công ty liên kết

Định nghĩa Associate Company.   
Khái niệm về Associate Company.

Associate Company được hiểu là công ty liên kết. Khi đó, công ty này sẽ là một công ty mà trong đó công ty mẹ sở hữu cổ phần sở hữu. Công ty mẹ sẽ sở hữu một lượng cổ phần thiểu số trong công ty liên kết. Trái ngược thì công ty con sẽ sở hữu phần lớn cổ phần được sở hữu. Khi công ty được sở hữu cổ phần bởi một công ty hoặc nhóm công ty khác thì được gọi là Associate Company.

Theo quy định thì việc báo cáo tài chính cho công ty liên kết được thực hiện bởi công ty mẹ hoặc công ty không hợp nhất. Công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm ghi lại giá trị của Associate Company dưới dạng tài sản theo bảng cân đối kế toán. 

Một công ty sẽ đầu tư vào một công ty nhỏ hơn nhưng lại chẳng sở hữu đc nhiều cổ phần và không kiểm soát được lợi nhuận từ công ty đó thì công ty mà họ đầu tư vào sẽ được gọi là Associate Company. 

Báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ và các công ty liên kết hoặc công ty con thì được gọi là báo cáo tài chính hợp nhất. Dù cho không có bất cứ một sự hợp nhất bắt buộc nào nhưng các công ty liên kết vẫn phải chịu các quy tắc thuế khi lập báo cáo tài chính và báo cáo thuế. Associate Company có khả năng sử dụng các bối cảnh liên doanh giữa một số đối tác khác nhau. Mỗi đối tác sẽ là một yếu tố quan trọng khác nhau. 

 Associate Level – Cấp liên kết

 Định nghĩa về Associate Level.
Miêu tả khái niệm về Associate Level.

Associate Level có nghĩa là cấp bậc liên kết hay cấp độ liên kết. Đây là một thuật ngữ xuất hiện nhiều trong các văn bản mô tả công việc. Associate Level là cấp việc đầu tiên đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp ở vị trí bạn muốn tuyển dụng. Từ đó, họ sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển sự nghiệp.

Ta cũng có thể hiểu Associate Level như việc tuyển dụng để tuyển được những chuyên gia trẻ tuổi, tài cao và sở hữu nền kinh nghiệm tốt. Trong mô tả công việc của văn bản tuyển dụng, phần yêu cầu kinh nghiệm tối thiểu (thực tập) hoặc không cần bằng cấp thì đó chính là Associate Level. Phần đó thường được cân nhắc cho sinh viên mới tốt nghiệp. 

Phần mô tả công việc trong các văn bản tuyển dụng đóng vai trò khá chủ chốt. Nó thể hiện được ý nguyện tuyển dụng cũng như tiêu chí mà ứng viên cần phải đáp ứng. Nếu tìm kiếm kinh nghiệm, loại bằng cấp được yêu cầu, loại tình nguyện viên, cộng tác viên hoặc công việc cộng đồng thì cần thiết.

Ngoài ra, dựa vào phần mô tả công việc, bạn có thể xem những yêu cầu của vị trí đó, chứng chỉ hoặc thời gian đào tạo có phù hợp với bản thân hay không. Từ đó, chuẩn bị thật tốt những kiến thức và kỹ năng để ứng tuyển công việc mong muốn. 

Sales Associate – Cộng tác viên bán hàng

Trong lĩnh vực kinh doanh bán hàng, Sales Associate là công việc cộng tác viên bán hàng hoặc nhân viên bán hàng cho một chuyên ngành cụ thể. Họ là những cá nhân được thuê để hỗ trợ nhãn hàng bán hàng, kiếm khách hàng và bán hàng tại các địa điểm bán lẻ hoặc online. Những kỹ năng giao tiếp giỏi, tư vấn và định hướng sản phẩm cho khách hàng là kỹ năng cần thiết cần có. Họ cung cấp cho khách hàng tiềm năng những lợi ích nổi bật mà sản phẩm mang lại. 

Khái niệm về Sales Associate.
Mô tả khái niệm Sales associate hiện nay.

Sales Associate rất linh hoạt công việc. Họ có thể thay đổi công ty cộng tác. Ở một số doanh nghiệp, họ chỉ bán hàng và hỗ trợ khách hàng. Nhưng ở một số nơi, họ còn tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm. Bên dưới sẽ là một số công việc mà Sales Associate phải đảm nhiệm: 

 • Đón tiếp và tư vấn cho khách hàng về khu vực và sản phẩm. 
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề thắc mắc của khách hàng. 
 • Quản lý thông tin và tài chính của địa điểm bán lẻ họ phụ trách. 
 • Phải đạt được mục tiêu doanh số đã đề ra. 
 • Quản lý nhân viên ở các địa điểm bán lẻ.
 • Cung cấp các cơ hội bán chéo để tăng doanh thu bán hàng. 
 • Bằng cấp tối thiểu THPT.
 • Kinh nghiệm làm việc trong vị trí hiện tại.
 • Khả năng đọc viết tốt.
 • Kỹ năng tin học cơ bản.
 • Thể lực tốt và khả năng chịu áp lực tốt khi đứng và nói nhiều trong một khoảng thời gian.

Vị trí Sales Associate là yếu tố quyết định trong sự thịnh vượng và phát triển của một công ty. Họ là cầu nối quan trọng giữa khách hàng và doanh nghiệp để duy trì sự phát triển. Họ phải có kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm cũng như thái độ làm việc chuyên nghiệp. 

Associate có ý nghĩa liên kết. 
Associate có ý nghĩa cơ bản là liên kết, kết giao và hợp tác.

>>>Xem thêm: Sales Director Là Gì? Những điều Cần Biết Về Sales Director

KẾT LUẬN 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một kiến thức tổng quát về Associate và những ý nghĩa của Associate trong những lĩnh vực nhất định và một số vị trí Associate trong doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể đưa ra những quyết định chính xác cho công việc của mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết với nhiều chủ đề như bất động sản, dịch vụ, làm đẹp,…ở Muaban.net nhé!

Xem thêm: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ