Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
spot_img
HomeÔ tôSo sánh xe ô tô chạy điện và xăng: Lựa chọn nào...

So sánh xe ô tô chạy điện và xăng: Lựa chọn nào là đúng đắn?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật, ô tô chạy điện ra đời ngày càng nhiều và được ưa chuộng hơn cả. Đặc biệt khi mà người dùng quan tâm hơn tới vấn đề ô nhiễm môi trường thì việc sử dụng ô tô điện có thể trở thành xu hướng trong tương lai. Không chỉ vậy, ô tô chạy điện cũng đảm bảo tính an toàn và trang bị các tính năng thông minh, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ đưa ra các so sánh xe ô tô chạy điện và xăng để các bạn tham khảo. Từ đó giúp bạn đánh giá và lựa chọn được ô tô sao cho phù hợp với mong muốn bản thân.

Tìm hiểu hai khái niệm xe ô tô chạy điện và xăng

Tìm hiểu hai khái niệm xe ô tô chạy điện và xăng
Tìm hiểu hai khái niệm xe ô tô chạy điện và xăng

Xe ô tô chạy điện

Xe ô tô chạy điện là ô tô được vận hành bằng một hoặc nhiều động cơ điện trong đó năng lượng được lưu trữ trong pin. Đặc điểm nổi bật của ô tô chạy điện là chạy êm và không thải ra môi trường nhiều khí độc. Xe điện rất tiện dụng vì có thể sạc điện ở nhà và tại các trạm sạc công cộng.

Xe ô tô chạy xăng/dầu

Xe ô tô chạy xăng/dầu là dạng xe truyền thống được vận hành bằng động cơ đốt trong và đốt cháy nhiên liệu. Công suất thu được trong quá trình đốt cháy nhiên liệu này để làm quay bánh xe và làm ô tô di chuyển. Với ô tô chạy xăng/dầu thì mất 60% năng lượng từ thiên nhiên do cấu tạo của động cơ đốt trong tạo ra. Ngoài ra, dòng xe ô tô chạy bằng xăng/dầu thải ra lượng lớn khí CO2 gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

So sánh xe ô tô chạy điện và xăng

So sánh xe ô tô chạy điện và xăng

Nhiên liệu và nơi nạp nhiên liệu

Nhiên liệu là đặc điểm phân biệt đầu tiên phải kể đến khi sánh giữa ô tô chạy điện và ô tô chạy xăng. Trong khi ô tô chạy xăng sử dụng nhiên liệu là xăng hoặc dầu để vận hành, tạo ra năng lượng giúp di chuyển xe. Thì ô tô chạy điện sử dụng hệ thống pin để cung cấp và lưu trữ năng lượng phục vụ quá trình vận hành của xe.

Do có sự khác biệt lớn về nhiên liệu sử dụng mà tạo ra nhiều điểm khác của hai dòng xe này. Cụ thể là chi phí vận hành giữa xe chạy xăng và xe ô tô chạy điện khá chênh lệch. Nhìn chung ô tô chạy điện tiết kiệm chi phí, nhiên liệu hơn ô tô chạy xăng.

Khả năng vận hành xe ô tô chạy điện và xăng

Khả năng vận hành xe ô tô chạy điện và xăng

Xét về khả năng vận hành của xe ô tô chạy xăng và ô tô điện thì khá tương đồng với nhau. Tuy nhiên một số chuyên gia đánh giá rằng ô tô điện sẽ có xu hướng chạy nhanh hơn so với ô tô xăng. Do công suất 100% sinh ra đều dùng để dẫn động và bảo toàn không bị hao hụt so với ô tô chạy xăng.

Tuy nhiên xe ô tô chạy xăng lại mang đến sự phấn khích và cảm giác lái xe tuyệt vời hơn xe điện. Đặc biệt là phù hợp với những người đam mê tốc độ, lái xe thể thao. Vì khả năng vận hành của ô tô chạy xăng khá ổn định. Xe ô tô xăng xét cho cùng thì có nhiều chi tiết hơn ô tô điện nên lượng công suất sinh ra sẽ bị hao hụt sang các bộ phận khác mà không được tận dụng hết cho hệ truyền động.

Quãng đường di chuyển so sánh giữa hai xe

So sánh về quãng đường di chuyển của hai ô tô trên thì ô tô chạy xăng có ưu điểm vượt trội hơn. Vì ô tô xăng không bị giới hạn phạm vi di chuyển, nó phụ thuộc vào nhiên liệu nạp vào.

Quãng đường di chuyển so sánh giữa hai xe

Khi năng lượng cạn kiệt thì bạn chỉ cần đổ thêm xăng chỉ mất khoảng 2 phút là có thể di chuyển tiếp rất nhanh chóng. Trong khi đó ô tô điện lại bị giới hạn một quãng đường nhất định phù hợp với năng lượng pin dự trữ. Khi ô tô hết điện thì bạn chỉ cần dừng để sạc các trạm sạc điện trong vòng 15-20 phút.

Tuy nhiên, xe điện lại có ưu điểm khác là khả năng tái tạo năng lượng điện từ hệ thống phanh xe. Cấu trúc của hệ thống phanh này là biến đổi động và nhiệt năng thành năng lượng phục vụ quá trình vận hành. Đây là một tính năng độc đáo chỉ có ở ô tô điện khi phanh xe sẽ tạo thành năng lượng cho động cơ hoạt động.

Âm thanh khi chuyển động

Âm thanh do ô tô xăng tạo ra to hơn so với ô tô điện. Do ô tô chạy xăng hoạt động bằng cách nén nhiên liệu. Nhiên liệu được đốt cháy để sinh ra công năng nên tiếng ồn tạo ra từ động cơ.

Âm thanh khi chuyển động

Ngược lại, ô tô chạy điện lại êm ái, yên tĩnh và gần như không gây ra tiếng ồn. Điều này giúp người lái tập trung, điều khiển an toàn và tránh buồn ngủ hơn. Tại một số nước hiện nay cũng được khuyến khích lắp thêm bộ giảm tiếng ồn vào động cơ.

Độ thân thiện với môi trường

Mức độ thân thiện với môi trường của hai loại xe này không giống nhau do sử dụng nhiên liệu khác nhau. Xe ô tô chạy điện vẫn thải ra lượng khí CO2 do phải nạp nhiên liệu để tạo công năng nhưng không nhiều. Trong khi lượng khí thải của xe ô tô xăng ra môi trường cao hơn 50 – 60%.

Điều này ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe con người cũng như đe dọa ô nhiễm môi trường. Do đó, nhu cầu sử dụng xe điện trên thế giới này càng tăng khi xu hướng bảo vệ môi trường ngày càng tăng lên.

Độ bền và chi phí bảo dưỡng
Độ bền và chi phí bảo dưỡng

Độ bền và chi phí bảo dưỡng

Xét về độ bền và chi phí bảo dưỡng thì ô tô điện vượt trội hơn ô tô xăng. Cấu tạo của xe ô tô điện khá đơn giản, ít phụ kiện nên chi phí bảo dưỡng sẽ thấp đơn xe chạy bằng xăng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, xe điện cần thay thế pin dự trữ năng lượng. Chi phí thay thế này khá đắt đỏ do dòng xe này sử dụng pin lithium-ion.

Hơn nữa, chi phí nhiên liệu của xe ô tô điện cũng rẻ hơn nhiều khi giá xăng ngày càng tăng. Ngoài chi phí về bảo dưỡng và nhiên liệu trên, xe điện còn giúp tiết kiệm được các khoản thuế phí như bảo vệ môi trường, thuế bình ổn xăng…

Giá cả dao động giữa hai loại xe ô tô chạy điện và xăng

Giá cả dao động giữa hai loại xe ô tô chạy điện và xăng

Xét về giá cả, hiện tại có một số hãng xe điện cùng phân khúc có giá cao hơn so với ô tô chạy xăng. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá ô tô điện đang khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Do đó, sau một thời gian vận hành và cải tiến dây chuyền vận hành thì chi phí sản xuất sẽ có xu hướng giảm xuống trong tương lai.

Lấy ví dụ với mẫu xe SUV VinFast VF8 thuộc phân khúc cùng Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe và KIA Sorento.

Giá xe điện SUV VinFast VF8 là khoảng: 1.050.000.000 VNĐ
Trong khi giá xe ô tô xăng:
– Toyota Fortuner: khoảng 995.000.000 VNĐ
– KIA Sorento: 999.000.000 VNĐ
– Hyundai Santa Fe: 1.030.000.000 VNĐ

Nhìn chung mức chênh lệch giữa hai mẫu xe ô tô chạy điện và xăng cùng phân khúc là không nhiều nhưng xe điện vẫn cao hơn xe xăng. Tuy nhiên xét trên thị trường thế giới, có nhiều mẫu xe điện giá gấp đôi, thậm chí gấp ba, bốn lần so với xe ô tô chạy xăng. Như Tesla Model Y, Tesla Model 3 hay BMW i8… vì các dòng này được sản xuất ở nước ngoài và chi phí nhập khẩu rất đắt.

Giữa xe ô tô chạy điện và xăng nên chọn mua loại xe nào?

Giữa xe ô tô chạy điện và xăng nên chọn mua loại xe nào?
Giữa xe ô tô chạy điện và xăng nên chọn mua loại xe nào?

Như đã phân tích và so sánh từng đặc điểm của 2 dòng xe ô tô chạy điện và xăng trên. Mỗi dòng xe trên sẽ có những mặt lợi và mặt hại không giống nhau. Do đó, không thể khẳng định xe nào tốt hơn cả mà phụ thuộc vào kinh phí, nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về ưu, nhược điểm của từng loại xe, hãy xem xét nội dung sau.

Xe ô tô điện

Ưu điểm:

– Chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp hơn so với ô tô xăng
– Ít gặp lỗi, ít phức tạp hơn về mặt cơ khí
– Cấu tạo không gian rộng rãi
– Thân thiện với môi trường, lượng khí thải ra môi trường ít hơn.

Nhược điểm:

– Giá thành khá cao
– Giới hạn quãng đường di chuyển, có thể xảy ra tình trạng hết pin trước khi đến trạm sạc
– Xe ô tô điện xuất hiện chưa nhiều tại Việt Nam nên nhiều người chưa tiếp cận được.

Xe ô tô xăng

Ưu điểm:

– Không giới hạn quãng đường di chuyển, thời gian đổ xăng nhanh
– Khá phổ biến với người dân Việt Nam
– Nhiều dòng xe khác nhau với mức giá hợp lý

Nhược điểm:

– Gây ô nhiễm môi trường, lượng khí thải ra môi trường nhiều
– Giá bảo dưỡng cao, chế tạo vận hành khó hơn.
– Sử dụng tốn nhiều nhiên liệu.

>>> Xem thêm bài viết:

Một số thương hiệu có ô tô chạy điện và xăng được ưa chuộng nhất

Một số thương hiệu có ô tô chạy điện và xăng được ưa chuộng nhất

Toyota

Chắc hẳn Toyota không còn quá xa lạ với khách hàng trong nước và trên thế giới nữa. Đây là hãng sản xuất ô tô hàng đầu lớn nhất tại Nhật Bản. Toyota có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1995, đến nay đã được rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn.

Toyota còn được ghi nhận là thương hiệu có mẫu xe chuẩn 5 sao nhiều nhất tại ASEAN NCAP GRAND. Cũng là hãng xe có chỉ số hài lòng của khách hàng đứng vị trí thứ nhất trong dịch vụ bán lẻ và hậu mãi.

Ưu thế của Toyota là sự đa dạng hóa nhiều dòng xe với thiết kế và mẫu mã khác nhau. Hãng luôn biết thay đổi theo xu hướng trẻ và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đầu năm 2022, Toyota đã ra mắt mẫu xe điện đầu tiên tại Nhật Bản. Mặc dù tham gia thị trường xe chạy điện muộn nhưng hãng đã nỗ lực rất nhiều để đánh bại các dòng xe của đối thủ.

Dòng xe ô tô điện Toyota
Dòng xe ô tô điện Toyota

Dòng xe Hybrid

Dòng xe Hybrid được trang bị song song cả động cơ đốt trong và động cơ điện để tạo ra vận tốc cao nhất nhưng vẫn tiết kiệm nhiên liệu. Do đó Hybrid đạt công suất khá vượt trội, đáp ứng nhu cầu di chuyển với tốc độ cao và đường xa. Xe Hybrid hoạt động chủ yếu nhờ vào năng lượng điện nên tiết kiệm nhiên liệu so với dòng xe thông thường.

Vì đây là dòng xe lai điện nên quá trình di chuyển vẫn thải ra một lượng khí ra môi trường do động cơ đốt trong.

Lexus

Xe hạng sang dòng Lexus
Xe hạng sang dòng Lexus

Lexus là một dòng phân khúc xe hạng sang của hãng Toyota tại Nhật Bản. Ra mắt tại Hòa Kỳ năm 1989, Lexus nhanh chóng trở thành cái tên được yêu thích của nhiều khách hàng. Chính thức gia nhập vào thị trường Việt Nam cuối năm 2013, Lexus đã chinh phục được số lượng lớn người dùng bởi sự sang trọng và độ an toàn cao. Các danh mục sản phẩm của Lexus từ Sedan đến SUV đều được ưa chuộng tại Việt Nam.

Những câu hỏi xung quanh việc chọn xe ô tô điện

Những xe ô tô điện có nguồn điện dự trữ hay không?

Hiện nay hầu hết các xe ô tô điện đều được trang bị bình ắc-quy để dự trữ và khởi động hệ thống điện. Do đó giúp xe được kích hoạt nhanh chóng sau thời gian dài không sử dụng. Như vậy, câu trả lời chính là ô tô điện đều có nguồn điện dự trữ.

Những xe ô tô điện có nguồn điện dự trữ hay không?
Những xe ô tô điện có nguồn điện dự trữ hay không?

Khi đi đường dài, đi tỉnh sẽ sạc điện cho xe như thế nào?

Đối với ô tô điện nếu chạy đường dài cần lưu ý xác định rõ quãng đường cần di chuyển. Trong đó, người lái xe cần xem xét rõ bao nhiêu km là đường cao tốc, bao nhiêu km là đường núi hay đường bằng. Vì lượng điện tiêu thụ ở đường bằng phẳng, thông thoáng sẽ ít hơn nhiều so với đường xấu.

Tiếp theo, cần kiểm tra các trạm sạc ở khu vực sẽ đi qua. Ở Việt Nam hiện nay vẫn gặp khó khăn trong việc triển khai hạ tầng trạm sạc và cung cấp nguồn điện ổn định. Vinfast hiện là hãng xe duy nhất triển khai hệ thống trạm sạc cho các dòng xe điện tại Việt Nam.

So sánh xe ô tô chạy xăng và điện
So sánh xe ô tô chạy xăng và điện

Trên đây là những so sánh xe ô tô chạy điện và xăng chi tiết nhất mà chúng tôi đã tổng hợp. Có thể nhận thấy ô tô chạy điện có nhiều ưu thế nổi bật hơn xe truyền thống. Và những hạn chế của xe điện có thể khắc phục được trong tương lai. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sở thích, mục đích và tài chính mà bạn có thể lựa chọn được mẫu xe phù hợp nhất. Hãy liên hệ ngay cho Muaban.net nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ nhé. 

>>> Xem thêm bài viết:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ