Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmĐòn bẩy tài chính – Cân đối thế nào để gia tăng...

Đòn bẩy tài chính – Cân đối thế nào để gia tăng lợi nhuận?

Đòn bẩy tài chính đã và đang là công cụ được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong chiến lược kinh doanh của mình. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức nhất định, đây có thể là “con dao 2 lưỡi” mà bạn không kiểm soát được. Vậy, sử dụng đòn bẩy như thế nào là đúng đắn, hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin liên quan với bài viết dưới đây nhé.

Đòn bẩy tài chính là gì? Mang đến những ứng dụng gì?

Đòn bẩy tài chính là thuật ngữ không hề xa lạ. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Có thể hiểu đơn giản, đây là hình thức sử dụng vốn vay từ đơn vị khác để thu lại lợi nhuận cho mình.

Vậy, ý nghĩa của đòn bẩy tài chính này là gì? Thực chất, dưới việc tận dụng đòn bẩy đúng cách, bạn có thể tạo nên những khoản lợi khổng lồ.

Không ít đơn vị vận dụng công cụ này thành công. Từ đó, mang đến những lợi thế nhất định cho doanh nghiệp của mình. Đồng thời, thu về những khoản sinh lời đáng mơ ước.

Đòn bẩy tài chính là hình thức sử dụng vốn vay từ đơn vị khác để thu lại lợi nhuận cho mình
Đòn bẩy tài chính là hình thức sử dụng vốn vay từ đơn vị khác để thu lại lợi nhuận cho mình

Thế nhưng, hãy nhớ rằng, không có con đường nào là trải đầy hoa hồng. Bởi, đòn bẩy này còn là “con dao 2 lưỡi” vô cùng sắc bén.

Tổng quan lại, mức độ ứng dụng đòn bẩy của các doanh nghiệp sẽ được nhìn nhận rõ nhất thông qua hệ số nợ. Nếu công ty bạn có hệ số nợ cao, tức công ty đang có đòn bẩy ở mức cao.

1 đơn vị có đòn bẩy ở mức cao thì cơ hội sinh lời cũng sẽ dao động ở ngưỡng khá cao. Tất nhiên, đi cùng với đó thì mức độ rủi ro cũng gia tăng theo tỉ lệ thuận.

Một số chỉ số cần quan tâm về đòn bẩy tài chính trong doanh nghiệp

Để thật sự hiểu rõ về đòn bẩy tài chính này, bạn không thể không tìm hiểu những chỉ số liên quan. Bao gồm:

Hệ số nợ trên tổng tài sản (D/A)

Hệ số này có thể hiểu là chỉ số đo lường mức độ sử dụng nợ vay của đơn vị  để tài trợ cho tổng tài sản. Theo đó, với hệ số này, bạn có thể xác định được, trong tổng tài sản của đơn vị đã được tài trợ sẽ có bao nhiêu % là nợ vay.

Tỉ số D/A sẽ bị tác động giữa nhiều yếu tố. Đó có thể là quy mô đơn vị, loại hình tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh,….

Hệ số nợ trên vốn (D/C)

Con số này cho biết tỉ lệ nợ sẽ chiếm mức độ bao nhiêu trong tổng vốn. Dựa trên hệ số này, bạn dường như sẽ có được cái nhìn chung nhất về sức mạnh tài chính của đơn vị. Từ đó định hướng chi trả phù hợp.

Có thể bạn chưa biết, nhưng với đơn vị nào vốn có tỉ lệ D/C cao hơn so với mức bình quân ngành thì tình hình tài chính của đơn vị đó đang khá đáng lo ngại.

Hệ số nợ trên vốn (D/C) tại các doanh nghiệp cần được xem xét kỹ lưỡng
Hệ số nợ trên vốn (D/C) tại các doanh nghiệp cần được xem xét kỹ lưỡng

Hệ số nợ trên tổng vốn sở hữu (D/E)

Quy mô tài chính của đơn vị được phản ánh trên chỉ số này. Thực tế, hệ số này cũng được xem là tỉ lệ đòn bẩy phổ biến.

Nhìn chung, với con số D/E ở mức cao, doanh nghiệp sẽ dễ gặp rủi ro hơn. Bởi, thực tế số tiền vay mượn lúc này ở ngưỡng cao hơn so với nguồn vốn mà đơn vị hiện có. Đặc biệt, biến động lãi suất ngân hàng cũng sẽ là yếu tố đáng lo ngại cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chi phí lãi vay hiện được trừ trực tiếp trong thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây cũng được xem là ưu điểm lớn của hình thức sử dụng nợ đúng cách.

Trong kinh doanh, những doanh nghiệp vững mạnh thường khá linh hoạt trong việc sử dụng chỉ số này. Hướng đến mang lại nguồn lợi nhuận ở mức cao nhất cho đơn vị của mình.

Hệ số đòn bẩy tài chính

Ý nghĩa hệ số đòn bẩy tài chính là gì?

Thực tế, có thể hiểu đơn giản, hệ số này phản ánh mối liên quan giữa nguồn vốn đi vay cùng với nguồn vốn chủ sở hữu. Người ta cũng căn cứ trên hệ số này để đánh giá sự tác động của việc vay vốn đối với ROE. Đây vốn là chỉ số đo lường tính hiệu quả trong việc sử dụng vốn tại các doanh nghiệp.

Theo đó, khi hệ số này dao động ở mức thấp thì có thể thấy, doanh nghiệp chưa thật sự biết cách tận dụng lợi thế của đòn bẩy trong mô hình kinh doanh của mình.

Nếu doanh nghiệp tận dụng lợi thế của đòn bẩy trong mô hình kinh doanh của mình tốt thì vẫn đem đến vô vàn lợi ích
Nếu doanh nghiệp tận dụng lợi thế của đòn bẩy trong mô hình kinh doanh của mình tốt thì vẫn đem đến vô vàn lợi ích

Tỷ số chi trả lãi vay

Cuối cùng, hệ số chi trả lãi vay cũng là con số đáng quan tâm trong đòn bẫy tài chính. 1 cách trực tiếp thì con số này cho biết với mỗi đồng phải chi trả cho lãi vay, bạn sẽ được bù đắp được phần lợi nhuận trước thuế là bao nhiêu?

Con số càng cao thì cho thấy khả năng bù đắp lãi vay sẽ càng tốt.

>> Thanh lý tài sản cố định – Quy định cần quan tâm hàng đầu

Tham khảo cách tính đòn bẩy tài chính chuẩn bài bản

Như đã đề cập, đòn bẩy tài chính là chỉ số thể hiện mức độ ảnh hưởng trong kết cấu vốn. Trong đó, độ lớn của đòn bẩy lúc này được ký hiệu là DFL. Tức, Degree of Financial Leverage.

Công thức DFL được tính như sau:

DFL = Phần trăm thay đổi trong EPS / Phần trăm thay đổi trong EBIT

Trong đó:

  • EBIT được hiểu là phần lợi nhuận trước thuế và lãi vay
  • EPS được hiểu là lợi nhuận của phần vốn chủ sở hữu
Công thức tính độ lớn đòn bẩy
Công thức tính độ lớn đòn bẩy

Khi nào nên sử dụng đòn bẩy tài chính?

Doanh nghiệp có thể linh hoạt sử dụng đòn bẩy này cho những mục đích riêng.

Nhìn chung, dưới định hướng đúng, đòn bẩy tài chính trong chứng khoán hay trong bất kỳ lĩnh vực nào đều tạo ra những ưu thế nhất định.

Theo đó, người ta sử dụng đòn bẩy cho các mục đích như:

  • Sử dụng nợ vay nhằm bù đắp sự thiếu hụt về tài chính trong quá trình kinh doanh
  • Sử dụng đòn bẩy với mục đích tăng tỷ suất lợi nhuận tính trên vốn sở hữu
  • Vay vốn để khấu trừ lãi vay trong thuế thu nhập doanh nghiệp. Trường hợp này, người ta xem đòn bẩy như 1 “lá chắn thuế” khá an toàn.
Doanh nghiệp có thể linh hoạt sử dụng đòn bẩy trong mô hình kinh doanh của mình
Doanh nghiệp có thể linh hoạt sử dụng đòn bẩy

Trên đây là những thông tin liên quan đến đòn bẩy tài chính. Tin chắc rằng, dưới những kiến thức nhất định, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được đòn bẫy này. Từ đó, có cho mình chiến lược kinh doanh hiệu quả. Giúp thu lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm các chủ đề liên quan đến mua bán, tuyển dụng và thị trường việc làm mới nhất hiện nay, đừng quên truy cập vào muaban.net ngay hôm nay nhé.

Hồng Vân – Content Writer

 

 

Đòn bẩy tài chính là gì?

Có thể hiểu đơn giản, đây là hình thức sử dụng vốn vay từ đơn vị khác để thu lại lợi nhuận cho mình.

Ứng dụng đòn bẩy tài chính có thật sự là lựa chọn tốt?

Thực chất, dưới việc tận dụng đòn bẩy đúng cách, bạn có thể tạo nên những khoản lợi khổng lồ. Thế nhưng, hãy nhớ rằng, không có con đường nào là trải đầy hoa hồng. Bởi, đòn bẩy này còn là “con dao 2 lưỡi” vô cùng sắc bén.

Đòn bẩy tài chính cho biết điều gì?

Tổng quan lại, mức độ ứng dụng đòn bẩy của các doanh nghiệp sẽ được nhìn nhận rõ nhất thông qua hệ số nợ. Nếu công ty bạn có hệ số nợ cao, tức công ty đang có đòn bẩy ở mức cao.

Công thức tính đoàn bẩy tài chính là gì?

DFL = Phần trăm thay đổi trong EPS / Phần trăm thay đổi trong EBIT

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ