Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTutorial là gì? Quy trình nào để thiết lập nên bản Tutorial...

Tutorial là gì? Quy trình nào để thiết lập nên bản Tutorial hoàn thiện?

Tutorial là gì? Thuật ngữ này được hiểu cơ bản đó là một bản kế hoạch hoặc gia sư mang nghĩa giảng dạy và hướng dẫn. Trong các khía cạnh đời sống, liệu Tutorial có thực sự quan trọng với chúng ta hay không? Và điểm lợi và hại khi bạn có một bản hướng dẫn sẽ là gì? Những thông tin ngay dưới đây của Muaban.net sẽ lý giải cho bạn về vướng mắc này.

Những thông tin bạn nên biết về “Tutorial là gì”

Khái niệm về Tutorial

Tutorial là gì? Tutorial được hiểu là một bản chỉ dẫn, một bản kế hoạch, là người hướng dẫn bạn làm việc. Trong môi trường đại học đào tạo thì thuật ngữ Tutorial còn được hiểu là những buổi trao đổi, thực hành trên lớp. Trong các công ty, Tutorial cũng chính là bản chỉ dẫn dành cho khách hàng để họ có thể hiểu rõ hơn về các bước triển khai, sử dụng sản phẩm nhằm bình chọn đúng về công dụng cũng như lợi ích của thành phẩm mà doanh nghiệp đem đến.

Tutorial
Tutorial được hiểu là gì ?

Tutorial – Các lớp học thực hành, thảo luận

Hiện nay có nhiều câu hỏi đặt ra rằng: Giữa lý thuyết và thực hành thì cái nào quan trọng hơn?

Ngay từ xa xưa ông cha ta đã có câu: “học phải đi đôi với hành”, không thể nói cái nào quan trọng hơn mà chúng phải đi đôi với nhau. Các buổi Tutorial được xem là các buổi thảo luận nhóm, thông thường số lượng sinh viên là 20 người/ lớp/ mỗi buổi hoặc hơn. Sinh viên sẽ cùng nhau trao đổi kiến thức, với sự giúp sức của các giảng viên hoặc người hướng dẫn trong buổi thảo luận đó nhằm cung cấp và ôn lại những thông tin mà các bạn sinh viên chưa hiểu rõ hay cần củng cố thêm.

Tuy vậy, có một số ý kiến cho rằng, cấp đại học tại nước ta đang dần bị rơi vào lỗi thời. Do đó, phần thực hành vẫn chưa được thực hiện sát với nội dung trong lý thuyết. Bên cạnh đó, những buổi thực hành, trao đổi nhóm còn ít, chưa đảm bảo được chất lượng cũng như kiến thức cần các bạn sinh viên tiếp thu. 

Nhìn nhận được những vấn đề này, cũng như để đảm bảo được chất lượng kiến thức mà các bạn sinh viên cần nắm bắt thì không ít trường đại học đã mở thêm các lớp học Tutorial theo nhóm với số lượng bài tập theo sát thực tiễn nhất. Việc thực hiện những buổi học thực hành, trao đổi nhóm luôn là những thử thách đối với nhà trường, tuy nhiên lại đem đến những lợi ích to lớn cho cả sinh viên và nhà trường.

Tutorial
Tutorial – Các lớp học thực hành, thảo luận

Tutorial – Bản hướng dẫn cho khách hàng

Không một công ty nào muốn sản phẩm được cung cấp cho khách hàng nhận lại sự đánh giá tồi khi khách hàng chưa hiểu hết về công năng cũng như các lợi ích bên trong của sản phẩm. Do đó, để giúp khách hàng hiểu rõ hơn thì doanh nghiệp phải soạn thảo, lên nội dung cho Tutorial – bản hướng dẫn cụ thể nhằm giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về doanh nghiệp cũng như các tính năng bên trong sản phẩm.

Tutorial
Tutorial – Bản hướng dẫn cho khách hàng

>>> Xem thêm:  Activation là gì? Một Activation hiệu quả cần những gì?

Điểm mạnh và điểm yếu của Tutorial

Chắc hẳn, bạn đã hiểu Tutorial là gì rồi đúng không nào. Hãy cùng tìm hiểu thêm những điểm mạnh, điểm yếu của Tutorial là gì nhé!

Ưu và nhược điểm của Tutorial trong một buổi luận bàn

Không có gì lạ khi các buổi thực hành và thảo luận nhóm đã được phát triển và áp dụng tại nhiều trường đại học trên thế giới. Trên thực tế, những giờ học tại lớp nhàm chán và không còn hiệu quả, đồng thời chất lượng kỹ năng và kiến ​​thức tiếp thu không cao như mong đợi. Kết quả là, điểm số đại học có xu hướng giảm, và các nhà tuyển dụng đôi lúc không bị thu hút bởi sự tham dự của các sinh viên giỏi và tài năng. Cuộc thảo luận nhóm không phải lúc nào cũng xấu và không phải lúc nào cũng tốt. 

Tranh luận tuyệt đối phải có sự cởi mở từ hai khía cạnh trở lên nhằm tạo ra một sáng tạo hoàn toàn mới và độc đáo. Lợi ích của việc thảo luận mang lại cho các nhóm chứ không phải cá nhân. Người trong cuộc là những người phản biện lẫn nhau và phổ biến thông tin về ý tưởng của mình.

Tuy nhiên, những người theo dõi xung quanh cũng có thể tiếp thu thông tin này và lọc ra những nội dung đáng nhớ để biến thông tin này thành của riêng họ. Các cuộc thảo luận được thực hiện là một chiến thuật để kích thích tư duy phản biện của sinh viên.

Sinh viên sẽ biết cách phản bác lại những thông tin sai lệch và không chính xác từ bạn bè của mình, thử thách bản thân họ đưa ra những lập luận rõ ràng và thâm thuý hơn, đi vào các cuộc thảo luận sâu hơn và hoàn toàn tiếp thu thêm nhiều thông tin hơn từ giáo viên của bạn và các cuộc thảo luận khác,…

tutorial
Điểm mạnh và điểm yếu của Tutorial

Các bước để thiết lập được buổi Tutorial là gì?

Tutorial được đánh giá là công việc quan trọng trong thời gian gần đây, vậy quy trình để thiết lập buổi Tutorial là gì? Sẽ được giải thích ngay sau đây.

Tutorial
Khởi đầu bằng một buổi luận bàn tạo sự hăng hái

Hiện nay, việc đưa ra những buổi luận bàn áp dụng vào chương trình học vẫn còn là một phương pháp khá mới mẻ và còn nhận được ít sự quan tâm của học sinh và sinh viên. Do các bạn ấy vẫn chưa hiểu được sự quan trọng của các buổi học như thế này.

Vì thế, để lấy được sự hào hứng, hưng phấn từ phía học sinh, sinh viên bạn có thể khởi đầu bằng việc truyền đạt về tầm quan trọng của buổi tranh luận này, làm rõ những lợi ích mà buổi học này mang lại với các bạn sinh viên và có thể đưa ra những nội dung chính sẽ có trong buổi học để tạo sự thú vị.

Đồng hành trong buổi luận bàn

Sau khi trình bày về tầm quan trọng của Tutorial là gì? Thì bạn cần hướng dẫn, đồng hành cùng các bạn trong buổi học. Bạn có thể:

 • Chia lớp học thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 2-4 người.
 • Yêu cầu sinh viên chuẩn bị trước câu hỏi vấn đáp hoặc câu trả lời.
 • Tạo điều kiện để sinh viên có thể đưa ra những câu hỏi phản bác và đưa ra những quan điểm của họ.
 • Thu thập ý khiến của học sinh và đưa ra câu trả lời, tiếp đến cho học sinh 5-10 phút để hiểu về câu trả lời cũng như có thêm những nhận định về nó.
  Tutorial
  Đồng hành trong buổi luận bàn

Ghi chú lại những thành công đã đạt được

Sau cùng, bạn sẽ ghi chép lại những thành công cũng như một số hạn chế trong buổi luận bàn, từ đó có thể rút ra những kinh nghiệm mới cho những buổi học tiếp theo. Đồng thời, bạn cũng có thể nói những kinh nghiệm cho đồng nghiệp để giúp cho buổi luận bàn của mình có thêm nhiều kỷ niệm đẹp, cũng như chia sẻ thêm các kiến thức của bản thân.

tutorial
Các bước để thiết lập được buổi Tutorial là gì?

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi thiết lập bản Tutorial

Để thiết lập bản Tutorial hoàn thiện bạn cần quan tâm tới hai điểm chính, đó là nội dung của bản hướng dẫn và hình thức của bản hướng dẫn.

Về phần nội dung, bạn cần quan tâm về một số điểm sau:

 • Hành văn phải hấp dẫn so với những bản viết tay.
 • Ngắn gọn, súc tích nhưng dễ đọc, dễ hiểu.
 • Lưu ý về những câu hỏi chính như: Sản phẩm là gì? Ai là người sử dụng sản phẩm hay điểm nổi bật của sản phẩm là gì? 
 • Không viết lan man, dài dòng và quá tập trung vào một cách hướng dẫn hay lợi ích nào đó của sản phẩm.

Về hình thức, khi xác định được nội dung Tutorial là gì? Bạn cần sử dụng đến một font chữ đẹp, chỉnh chu, cỡ chữ dễ nhìn, bạn cũng có thể sử dụng tới một số hình ảnh của nhân vật thương thích hay những âm thanh phù hợp với bản hướng dẫn.

tutorial
Những lưu ý cho doanh nghiệp khi thiết lập bản Tutorial

Trên đây, Muaban.net đã gửi đến bạn thông tin về Tutorial là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của bản tutorial cũng như quy trình chuẩn để hoàn thiện một bản Tutorial. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn có góc nhìn sâu sắc hơn khi thiết lập bản Tutorial cho riêng mình.

>>> Xem thêm: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ