Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
spot_img
HomeKiến thức xeXe máyKhi đi mua xe máy mới cần giấy tờ gì?

Khi đi mua xe máy mới cần giấy tờ gì?

Bạn đang hoang mang không rõ khi đi mua xe máy cần giấy tờ gì? Bạn chưa biết cách bước làm thủ tục mua bán xe máy ra sao? Đừng lo, vì bài viết sau sẽ gỡ bỏ những thắc mắc này cho bạn.

Quá trình đi mua xe máy cần giấy tờ gì?

Trước khi đến cửa hàng mua một chiếc xe máy ưu thích bạn cần chuẩn bị trước những giấy tờ cần thiết như sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc
  • Sổ hộ khẩu có tên người đứng tên xe

Đây là những loại giấy tờ bắt buộc bạn phải mang theo để cửa hàng có thể viết hóa đơn chính xác cho bạn.

Sau khi chọn được chiếc xe ưng ý và giao dịch đã diễn ra thành công, bạn cần chú ý đến những giấy tờ sau:

  • Sổ bảo hiểm xe máy
  • Giấy tờ hướng dẫn sử dụng xe máy
  • Biên bản bàn giao xe máy giữa người bán và người mua
  • Hóa đơn đóng thuế và giấy kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng

Thủ tục khi mua xe máy cần giấy tờ gì và diễn ra như thế nào?

Quy trình mua xe máy cần giấy tờ gì? Sau khi mua được xe, bạn cần tiếp tục đến với những thủ tục nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được gỡ rối theo trình tự 7 bước để làm thủ tục đăng ký xe máy thành công dưới đây.

YouTube video

1. Lập hóa đơn mua bán xe

Điều tiên bạn cần quan tâm khi mua xe máy mới đó chính là lập hóa đơn mua bán xe. Tiếp đến là kiểm tra thật kỹ giá bao gồm giá mua xe và thuế GTGT được in trên hóa đơn. Giá này cần nhỏ hơn hoặc bằng đúng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua xe. Nếu mức giá được ghi cao hơn thì bạn cần nhắc ngay với nhân viên bán hàng.

mua xe máy cần giấy tờ gì
Điều tiên bạn cần quan tâm khi mua xe máy mới đó chính là lập hóa đơn mua bán xe.

Trong quá trình khảo mua xe, các cửa hàng sẽ đưa ra 2 lựa chọn giá cho bạn đó là giá không bao gồm giấy tờ, tức là bạn sẽ phải tự mình đi làm thủ tục đăng ký xe máy mới và giá xe đã bao gồm giấy tờ, đã bao gồm thuế GTGT và khoản phí đăng ký xe mới cùng phí dịch vụ đăng ký xe để trả cho cửa hàng.

2. Đóng phí trước bạ tại Chi cục Thuế

Sau khi mua xe máy mới xong, bạn cần mang phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, CMND, hộ khẩu đến chi cục thuế nới bạn đăng ký xe.

Nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố trực thuộc tỉnh thì bạn sẽ phải đóng mức phí trước bạ là 5% tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT) còn các khu vực khác chỉ phải đóng 2%.

mua xe máy cần những giấy tờ gì
Đóng thuế trước bạ tại chi cục thuế.

Khi đến chi cục thuế, hãy khai đầy đủ thông tin, thông số về chiếc xe của mình vào 2 tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ. Chú ý điền đầy đủ và chính xác số khung, số máy giống như số được in trên tờ phiếu xuất xưởng. Sau khi khai xong, bạn có thể nộp lại 2 tờ khai đó, chờ tới lượt đóng tiền và nhận lại biên lai đóng lệ phí trước bạ.

>>> Xem tiếp: Honda Air Blade 2016 và những ưu điểm “chinh phục” người dùng Việt

3. Tờ khai đăng ký xe

khi mua xe máy cần những giấy tờ gì
Sau khi đã đóng lệ phí trước bạ ở chi cục thuế, bạn đến trụ sở CSGT để xin tờ khai đăng ký xe.

Sau khi đã đóng lệ phí trước bạ ở chi cục thuế, bạn đến trụ sở CSGT để xin tờ khai đăng ký xe. Mẫu tờ khai này tương tự như mẫu tờ khai tại chi cục thuế và nhiệm vụ của bạn cũng là điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.

Riêng phần khung để dán số khung và số máy thì bạn để CSGT ghi. Trong mục giấy tờ kèm theo thì bạn điền 3 loại giấy tờ sau: hóa đơn GTGT, phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ do chi cục thuế cấp. Ở các giấy tờ này, bạn nhớ ghi đủ ngày cấp, số serie, cơ quan cấp… Để không mất thời gian ngồi điền ở trụ sở CSGT thì bạn có thể in sẵn các mẫu này và điền từ ở nhà.

4. Cà số khung, số máy

Sau khi kê khai các giấy tờ cần thiết thì bước tiếp theo của thủ tục đăng ký xe máy mới là cà số khung, số máy.

Cách cà số khung, số máy khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua 2 tờ giấy decal cắt sẵn cho vừa vặn với kích thước số khung, số máy được dập trên xe cùng 1 chiếc bút chì đậm. Sau đó, bạn áp tờ giấy lên phần số khung, số máy in nổi và dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy hiện lên.

mua xe máy mới cần giấy tờ gì
Cà số khung, số máy

Nếu như bạn không biết cách làm thì có thể mang xe máy ra ngoài cổng trụ sở CSGT và nhờ người khác làm hộ.

Sau đó, bạn chỉ việc cầm 2 mảnh giấy có in số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT.

5. Xét xe

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bạn tập hợp tất cả các loại giấy tờ bao gồm: Phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ, CMND bản gốc, sổ hộ khẩu bản gốc, hóa đơn GTGT rồi dùng kẹp giấy cố định chúng lại.

đi mua xe máy cần giấy tờ gì
Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bước tiếp theo là tập hợp đủ giấy tờ và đi xét xe.

Sau đó, bạn mang kẹp giấy này đến vị trí của cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên. Khi nghe thấy tên mình, bạn dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Thông thường, các cán bộ chỉ xem số khung, số máy có khớp không thôi nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

6. Lệ phí cấp biển số

Sau khi cán bộ đã xem xét xe của bạn, họ sẽ điền thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký và đưa cho bạn. Tiếp theo, bạn sẽ mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của vị cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.

khi mua xe may can nhung giay to gi
Cung cấp toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của vị cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.

Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nếu xe máy của bạn có trị giá dưới 15 triệu đồng thì bạn chỉ cần đóng 500 nghìn đồng, xe từ 15-40 triệu đồng sẽ phải đóng lệ phí 1 triệu đồng, xe trên 40 triệu thì bạn cần đóng lệ phí 2 triệu đồng. Đối với các tỉnh khác thì lệ phí sẽ thấp hơn, dao động trong khoảng 50-800 nghìn đồng.

Cán bộ đăng ký sẽ nhận toàn bộ giấy tờ và kiểm tra lại một lượt rồi họ sẽ trả lại CMND, sổ hộ khẩu cho bạn và giữ lại các giấy tờ khác để đánh thông tin trên đăng ký xe.

7. Bấm biển số xe

Sau khi đóng lệ phí xong, cán bộ phụ trách sẽ cho phép bấm chọn biển và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe cho bạn. Bạn mang biển số ra ngoài và nhờ thợ đóng khung kính và gắn vào xe cho đảm bảo với chi phí khoảng 50 nghìn đồng. Sau khoảng 7 đến 10 ngày (xem trên giấy hẹn), bạn mang giấy hẹn và CMND đến lấy đăng ký là xong.

mua xe máy cần giấy tờ gì
Bấm biển số xe.

Thủ tục đăng ký xe máy mới thoạt nghe thì có vẻ phức tạp nhưng cũng chỉ mất của bạn khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Hơn nữa, khi đi làm thủ tục đăng ký xe máy mới, bạn cũng sẽ được các cán bộ tại đó hướng dẫn nên bạn không cần lo lắng về thủ tục này.

Trên đây là vài chia sẻ của Cẩm Nang Mua Bán về việc mua xe máy cần giấy tờ gì và 7 bước trong làm thủ tục mua bán xe máy cũ, mới. Hãy lưu lại để có thể thực hiện mua xe máy mới suôn sẻ, tiết kiệm chi phí làm giấy tờ bạn nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 bộ phận dễ hư hỏng nhất ở xe máy cũ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ