Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeNhà đấtPhòng trọThuê nhà và cho thuê lại những lưu ý giúp bạn “hốt...

Thuê nhà và cho thuê lại những lưu ý giúp bạn “hốt bạc”

Thuê nhà và cho thuê lại là mô hình kinh doanh không hề mới. Nhưng chưa bao giờ hết hot tại các thành phố lớn. Có rất nhiều người muốn kinh doanh nhưng vẫn đặt ra nhiều thắc mắc.

Liệu thuê nhà và cho thuê lại có mang về lợi nhuận cao không?

Thuê nhà và cho thuê lại tốn nhiều chi phí không?

Làm sao để cho thuê lại nhà một cách dễ dàng?

Đừng vội bỏ qua bài viết này. Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Muaban.net giải đáp.

Thuê nhà và cho thuê lại là gì?

Thuê nhà và cho thuê lại hiểu nôm na là cách kiếm lời từ chính ngôi nhà bạn đi thuê. Với những người có máu kinh doanh thì việc tìm ra một con đường để kiếm tiền ở không quá khó khăn. Trong đó việc thuê nhà rồi cho thuê lại chính là một trong những cách mà nhiều người đã thực hiện. Hướng kinh doanh này còn được chính các bạn sinh viên trẻ tuổi thực hiện.

Thuê nhà và cho thuê lại
Thuê nhà và cho thuê lại hiểu nôm na là cách kiếm lời từ chính ngôi nhà bạn đi thuê

Nếu lợi nhuận sẽ không phải lo tiền thuê nhà của mình hàng tháng

Thị trường nhà trọ luôn là kênh kinh doanh tiềm năng trong thời buổi hiện nay. Khi mà tất cả mọi người đều cần tìm cho mình một chốn để sinh hoạt. Đối tượng khách hàng tiềm năng cho thị trường này chính là những cô cậu sinh viên, người mới đi làm hay hộ gia đình trẻ. 

Đối với những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh thì mô hình này rất dễ sinh lợi.

Nhưng lưu ý giúp bạn “hốt bạc” khi thuê nhà và cho thuê lại

Chọn đúng phân khúc nhà để thuê nhà và cho thuê lại

Trước khi bắt đầu quyết định đầu tư. Bạn cần xác định đúng phân khúc cho thuê, xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình đang hướng tới. Từ đó, bạn có thể bắt đầu tính toán. Cân đối chi phí đầu tư hợp lý. Cũng như chọn đúng khu vực cho thuê để tối ưu chi phí và ít bị cạnh tranh. Có nguồn khách hàng thuê nhà ổn định. 

Thuê nhà và cho thuê lại
Chọn đúng phân khúc nhà

Nếu như nhà đầu tư không may chọn sai phân khúc khách hàng thì thời gian thu hồi vốn sẽ lâu hơn. Thậm chí còn có thể lỗ khi không đảm bảo nguồn thu ổn định từ khách thuê.

Khách hàng tiềm năng

Hiện nay, một số đối tượng khách thuê nhà tiềm năng mà nhà đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại có thể nhắm đến:

 • Vợ chồng trẻ mới kết hôn, sinh viên mới ra trường đi làm.
 • Sinh viên học tập tại các trường đại học, cao đẳng, học sinh cấp 3 lên luyện thi tại các trung tâm, chuẩn bị thi đại học,…
 • Công nhân, kỹ thuật viên tại các nhà máy, khu công nghiệp.
 • Nhân viên văn phòng.

Lên kế hoạch đầu tư thuê nhà và cho thuê lại với số vốn có sẵn

Khi hành động mà không có một kế hoạch đầu tư cụ thể. Rất có khả năng bạn sẽ sử dụng số tiền lớn hơn số vốn dự tính ban đầu. Hay có trường hợp không phân bổ được chi phí hợp lý cho các giai đoạn. Ví dụ như khi bắt đầu cho thuê phòng thì không có chi phí chạy quảng cáo. Khiến thời gian tiếp cận khách hàng kéo dãn ra. Đồng nghĩa với việc thời gian thu hồi vốn cũng dãn ra theo đó.

Bạn cũng cần phòng trừ một khoản dự phòng để xử lý các sự cố xảy ra đối với nhà cho thuê. Cũng như để duy trì chi phí vận hành khi thời gian đầu chưa có nguồn khách thuê ổn định. 

Thuê nhà và cho thuê lại
Lên kế hoạch đầu tư dài hạn

Ngoài ra, thông thường, khoảng thời gian đầu nhà đầu tư sẽ chưa thể có lời ngay. Mà số tiền thu được từ đặt cọc, tiền thuê nhà của khách thuê sẽ lại phải gộp tiếp vào phần chi phí vận hành. Nên nhà đầu tư càng phải lên kế hoạch kỹ càng, cẩn trọng, luôn có những khoản dự phòng

Những khoản cần lập kế hoạch khi thuê nhà và cho thuê lại

Trước khi bắt đầu dự án này bạn nên lập kế hoạch. Và cần cụ thể hơn với những khoản sau đây:

 • Chi phí thuê nhà nguyên căn
 • Chi phí sửa sang lại ngôi nhà
 • Chi phí truyền thông, quảng cáo để tìm kiếm người thuê
 • Chi phí dự phòng.

Đưa ra mức giá cho thuê hợp lý

Ngoài ra, từ các nguồn chi phí bỏ ra. Bạn cần đưa ra được mức tiền cho thuê hợp lý. Dựa trên diện tích và nội thất của phòng cho thuê. Cũng phải tùy theo đối tượng thuê nhà đã xác định từ đầu để đưa ra mức tiền thuê nhà hợp lý. 

Thuê nhà và cho thuê lại
Đưa ra mức giá cho thuê nhà hợp lý

Những chi phí hàng tháng như điện, nước, cáp truyền hình, wifi, tiền vệ sinh,… Cũng nên đưa ra mức tiền phù hợp. Hãy khéo léo thương lượng, vun vén để vẫn giữ được khách thuê.

Chọn vị trí thuê nhà nguyên căn thích hợp

Trong bất động sản, yếu tố vị trí có thể quyết định đến thành công hay thất bại của nhà đầu tư. Ngay kể cả đầu tư cho thuê cũng vậy. Nếu chọn được ngôi nhà nguyên căn có vị trí đẹp, đã hình thành khu dân cư và tiện ích đầy đủ. Nhà đầu tư sẽ đạt được giá thuê tốt, luôn có lượng khách thuê cao. 

Ngược lại, nếu bạn không may chọn phải ngôi nhà nguyên căn có vị trí xấu. Dù bạn có đầu tư cho nội thất tiện nghi hơn, hiện đại hơn.Nhưng có khi vẫn khó cạnh tranh với các khu trọ ở gần khu văn phòng, trường đại học.

Những yếu tố cần lưu ý đầu tiên khi thuê nhà và cho thuê lại

Những yếu tố quan trọng nhà đầu tư cân nhắc khi lựa chọn vị trí thuê nhà nguyên căn là:

 • Nên gần khu dân cư đã hình thành tương đối.
 • Dễ dàng di chuyển đến các địa điểm khác để học tập, làm việc bằng xe bus hoặc phương tiện cá nhân ( giao thông thuận lợi).
 • Xung quanh có hạ tầng tiện ích dân cư khá đầy đủ: chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng thuốc, cửa hàng buôn bán nhỏ,…
 • An ninh tốt.
 • Gần với các khu trường đại học, khu văn phòng lớn.

Nhà đầu tư cần có kinh nghiệm quản lý, biết cách quản lý

Nhà đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại cũng cần có trình độ quản lý nhất định để giải quyết được các vấn đề thường gặp khi cho thuê nhà: thu tiền khách đóng trễ, quản lý an ninh trật tự trong thời gian khách ở, duy tu và bảo dưỡng phòng ốc, giải quyết các tranh chấp với khách thuê,….

Thuê nhà và cho thuê lại
Nhà đầu tư cần có kinh nghiệm quản lý, biết cách quản lý

Để có thể quản lý tốt mô hình đầu tư bất động sản cho thuê. Bạn nên có bảng quy định chung về sinh hoạt trong nhà trọ. Và chọn lọc khách thuê nhà ngay từ đầu.

Tránh cho thuê những khách thuê tạo cảm giác không an tâm.Hoặc không cam kết tuân thủ nội quy thuê trọ. Đồng thời, khi có khách thuê mới, bạn cần tiến hành làm thủ tục đăng ký tạm trú cho khách với công an phường, xã để có thể xác minh thông tin. Hơn nữa để đảm bảo tránh những rủi ro về sau. 

Nếu như nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm quản lý. Hãy hỏi những người quen biết đã từng đầu tư kiểu này để hỏi thăm kinh nghiệm. Đồng thời có một khách thuê tin cậy thường xuyên trao đổi thông tin, giúp bạn nắm bắt tình hình của khách thuê, kịp thời xử lý các sự cố.

Ký hợp đồng thuê nhàkhi thuê nhà và cho thuê lại

Khi đi thuê nhà nguyên căn. Bạn cần xem xét kỹ hợp đồng thuê nhà. Có thỏa thuận kỹ càng về các điều kiện để được phép sửa chữa, chỉnh trang lại ngôi nhà, phân thêm phòng để cho thuê. Cần có các điều khoản riêng về việc ai sẽ chịu trách nhiệm khi xảy ra các sự cố cháy nổ. Hỏng hóc lớn trong ngôi nhà, hay sửa chữa các đồ dùng vốn có của ngôi nhà.

Đối với khách thuê nhà. Bạn cũng cần có hợp đồng kỹ càng như vậy để tránh những rủi ro có thể xảy đến. Hãy ghi rõ trong điều khoản có những đồ dụng, nội thất nào chủ cho thuê sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa. Đồ nội thất nào người thuê nhà sửa chữa. Điều này cũng sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí.

Cho thuê nhà dễ dàng bằng cách nào?

Sau khi thuê được nhà. Đầu ra cho thuê nhà cũng rất quan trọng. Có rất nhiều cách để giới thiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nhưng nhìn chung đăng lên mạng xã hội và đăng tin cho thuê nhà trọ lên các trang web bất động sản là hiệu quả nhất.

Đăng tin cho thuê nhà lên các trang mạng xã hội

Với cách này rất đơn giản mà lại dễ dàng tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Hơn nữa bạn sẽ không phải mất bất cứ khoản chi phí nào.

Bạn có thể đăng cho thuê nhà lên trang cá nhân Facebook. Hoặc tham gia các hội nhóm cho thuê nhà, thuê phòng trọ. Tùy vào mô hình cho thuê bạn lựa chọn những nhóm khác nhau cho phù hợp. 

>>> Xem thêm: Cho người nước ngoài thuê nhà cần phải chuẩn bị những gì?

Đăng tin lên các trang chuyên bất động sản

Đăng tin lên các trang chuyên bất động sản thuê và cho thuê là cách hiệu quả nhất để bạn cho thuê nhà. Tuy nhiên bạn cần xem xét và đăng tin lên những trang có lượng truy cập lớn, uy tín như Muaban.net.

Ở đây bạn không những được đăng tin miễn phí mà còn có cơ hội tiếp cận được với lượng khách hàng lớn. Không mất chi phí nhưng hiệu quả cao rất hấp dẫn đúng không? Hãy thử ngay thôi nào.

Với những kiến thức sơ qua về thuê nhà và cho thuê lại trên đây hy vọng bạn sẽ sớm tìm được cho mình một định hướng kinh doanh phù hợp.

Cẩm Vân – Content Writer

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ