Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeViệc làmStaff là gì? Sự khác nhau giữa staff và employee là gì?

Staff là gì? Sự khác nhau giữa staff và employee là gì?

Có thể nói, hiện nay staff là một trong những thuật ngữ quen thuộc và gặp nhiều trong đời sống nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của nó. Các doanh nghiệp đặt chức danh cho nhân viên của họ thường sử dụng từ staff này để tạo nên sự chuyên nghiệp trong công việc. Vậy staff là gì? Hãy cùng Muaban.net giải nghĩa chính xác để có được câu trả lời nhé!

Staff là gì? Phân biệt sfaff và employee

Khái niệm staff là gì?

Staff là tên gọi chung cho một vài vị trí nhân sự phổ biến trong nhà hàng – khách sạn. Staff được hiểu là nhân viên, những người phụ trách công việc cấp thấp, nhận nhiệm vụ công việc từ Giám sát bộ phận hoặc Quản lý. Tùy theo đặc trưng của mỗi ngành nghề, Staff thuộc mỗi bộ phận khác nhau sẽ có nhiệm vụ và chức năng khác nhau.

staff
Staff là gì?

Giải thích nghĩa từ Staff trong tiếng anh

Từ Staff trong tiếng anh dịch nghĩa là Nhân viên. Một từ mang ý nghĩa chung chung chỉ những người làm việc dưới sự quản lý của người khác.

Nghĩa của từ Staff trong các từ ghép

Tùy theo đặc trưng của mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề, Staff thuộc mỗi bộ phận khác nhau sẽ có nhiệm vụ cũng như chức năng khác nhau. Đó là lý do vì sao Staff thường sẽ được ghép với một từ nữa để tạo nên tên gọi của một vị trí làm việc cụ thể trong doanh nghiệp.

Chẳng hạn như: Reception staff, Concierge Staff, Reservation Staff… Và Staff trong những trường hợp này vẫn mang nghĩa là nhân viên nhưng sẽ ghép với nghĩa cụ thể của từ ngữ còn lại. Ví dụ: 

 • Reception staff: nhân viên lễ tân
 • Concierge Staff: nhân viên hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng
 • Service staff: nhân viên phục vụ
Staff
Nghĩa của từ Staff trong các từ ghép là gì?

Điểm khác nhau giữa staff và employee

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu employee là gì? Employee là danh từ chỉ nhân viên, người lao động hoặc người làm công.

Một số ví dụ về employee trong doanh nghiệp:

 • Temporrary Employee: Nhân viên tạm thời
 • Employee Share Ownership: Quyền sở hữu cổ phần của người làm công
 • Employee Stock Option: Quyền của người làm công được mua cổ phiếu
 • Student Employee: Người làm công là sinh viên
 • Embassy Employee: Nhân viên đại sứ quán
 • Employee Association: Đoàn thể công nhân viên
 • Employee Handbook: Sổ tay hướng dẫn nhân viên
 • Employee Rating: Đánh giá, xếp loại nhân viên
 • Full-time Employee: Nhân viên toàn thời gian

Sự khác nhau giữa staff và employee là gì?

staff
Sự khác nhau giữa staff và employee là gì?

Thoạt nghe qua chúng ta sẽ thấy Staff và Employee không có sự khác biệt khi chúng đều mang nghĩa tương đồng là nhân viên. Thực chất sự khác biệt cơ bản giữa hai từ này là:

 • Staff là thuật ngữ sử dụng nói về 1 nhóm người làm việc trong 1 công ty, tổ chức chứ không chỉ đích danh một cá nhân nào
 • Employee là thuật ngữ sử dụng ám chỉ một cá nhân được trả lương để làm việc cho người khác

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên Staff là thuật ngữ chỉ chung cho một vài vị trí nhân sự phổ biến trong nhà hàng – khách sạn còn với Employee thường sử dụng cho nhân sự làm việc tại văn phòng.

Staff thường gắn với những nghề gì?

Trên thực tế, với sự bao quát rộng về nghĩa của từ staff thì khó có thể giới hạn lĩnh vực của staff. Tuy nhiên, vẫn sẽ tồn tại một số ngành nghề và lĩnh vực quen thuộc:

Lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

Dù bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn hay chưa. bạn cần biết đây là một trong những lĩnh vực dùng từ staff nhiều nhất hiện nay. Theo đó mà các vị trístaff trong nhà hàngcũng được phân theo chức danh và vị trí cụ thể:

 • Reception staff: Nhân viên thuộc bộ phận lễ tân của nhà hàng hay khách sạn 
 • Concierge Staff là nhân viên hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Reservation Staff là những nhân viên thuộc bộ phận Phòng của khách sạn, chịu trách nhiệm đặt, giao, đổi hay trả phòng. 
 • Laundry Staff là nhân viên thuộc bộ phận giặt ủi trong khách sạn 
 • Housekeeping Staff là nhân viên thuộc bộ phận buồng phòng.

>>> Xem thêm: 8 tố chất để trở thành nhân viên phục vụ nhà hàng

Lĩnh vực vận hành

Vận hành cũng là một trong nhiều lĩnh vực sử dụng từ staff để chỉ chức danh của nhân viên. Trong một lĩnh vực hoạt động, sẽ có nhiều chức vụ khác nhau, nhân viên vận hành được biết đến với tên gọi Operation Staff – chỉ cần nghe tên gọi cũng đủ thấy được tính chất của ngành, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp và tính chuyên môn cao. 

Staff
Staff trong lĩnh vực vận hành

Lĩnh vực Marketing

Một trong những ngành cũng sử dụng từ straff không kém nhà hàng, khách sạn – lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều vô kể trong lĩnh vực này với những tên gọi được kể đến như Marketing Staff, Sale Staff,,… Nhân viên của những bộ phận này cũng sẽ thực hiện nhiều công việc khác nhau với mục tiêu chính là đem sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu.

>>> Xem thêm: Top 5 Việc làm marketing phổ biến hiện nay

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh, thương mại

Đối với lĩnh vực hoạt động kinh doanh, thương mại, từ staff được dùng nhiều với cụm từ Business Staff – hay còn hiểu là nhân viên kinh doanh. Việc lựa chọn sử dụng tên gọi Business Staff thay vì những cái tên khác mang nghĩa tương tự trong tiếng Việt vì thể hiện được tính chuyên nghiệp lại ngắn gọn mà còn thuận lợi trong hoạt động thương mại quốc tế. Hiện nay, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, vậy nên những tên gọi tiếng anh như vậy có thể áp dụng được trong nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau. 

Staff
Staff trong hoạt động kinh doanh, thương mại

Lĩnh vực giải trí

Nếu bạn là một fan chân chính của nền văn hóa giải trí Hàn Quốc thì chắc chắn không còn xa lạ với những tên gọi như Staff Idol hay Staff Kpop. Vậy Staff là gì trong cụm từ này? Đây là một cụm từ được dùng để chỉ những nhân viên, trợ lý làm nhiệm vụ hỗ trợ, chăm sóc cho idol Hàn Quốc trong quá trình di chuyển, làm việc hay nghỉ ngơi. 

Các vị trí staff trong ngành nhà hàng – khách sạn

Bộ phận tiền sảnh

Bộ phận tiền sảnh

 • Reception Staff (Nhân viên Lễ tân): Chào đón, làm thủ tục check in/ check out cho khách, tiếp thị, tư vấn các dịc vụ, sản phẩm để khách sử dụng, tiếp nhận những đóng góp, phàn nàn của khách và phối hợp với các bộ phận liên quan để giải quyết…
 • Reservation Staff (Nhân viên Đặt phòng): Tiếp nhận thông tin đặt phòng của khách qua các nguồn (điện thoại, trực tiếp tại khách sạn, website…), xử lý các yêu cầu đặt phòng, xác nhận đặt phòng, đổi phòng, cập nhật tình trạng đặt phòng vào hệ thống…
 • Cashier Staff (Nhân viên Thu ngân): Thanh toán các dịch vụ mà khách sử dụng tại khách sạn, cung cấp dịch vụ đổi tiền…
 • Operation Staff (Nhân viên Tổng đài/ Trực điện thoại): Tiếp nhận và lắng nghe những phản hồi của khách hàng, xử lý các tình huống phát sinh trên telesale, báo cáo công việc tới những người liên quan cấp trên để xử lý công việc.
 • Cashier Staff (Nhân viên Thu ngân): Vị trí công việc quan trọng trong các nhà hàng, khách sạn, và ngành F&B nói chung, chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện các khâu thanh toán dịch vụ cho thực khách, kiểm soát thu-chi, in hóa đơn và nhiều công việc liên quan khác theo sự phân công của quản lý
 • Concierge Staff (Nhân viên Hỗ trợ khách hàng): Phụ trách làm việc trực tiếp với khách hàng, hỗ trợ khách hàng khi cần, đảm bảo hiệu quả công việc trơn chu, hài lòng của khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Bell man (Nhân viên Hành lý):  Hướng dẫn khách đến phòng ở đã được đặt trước hoặc vừa mới check in.
 • Door man (Nhân viên đứng cửa): Tiếp đón, chào mừng khách khi khách đến công ty. Chỉ dẫn và phục vụ khách hàng.

Bộ phận buồng phòng

Bộ phận buồng phòng

 • Housekeeping Staff (Nhân viên Buồng phòng): Đảm nhận việc lau dọn, làm vệ sinh các phòng trong khách sạn, kiểm tra phòng trước khi khách đến và sau khi khách đi để đảm bảo phòng ốc đều đã được dọn dẹp, chuẩn bị tươm tất, duy trì các tiêu chuẩn của khách sạn.
 • Laundry Staff (Nhân viên Giặt là): Tiếp nhận, giặt là sạch sẽ các loại quần áo của khách theo yêu cầu và các loại vật dụng bằng vải trong khách sạn như rèm cửa, thảm, khăn tắm, chăn nệm…
 • Linen Room (Nhân viên Kho vải): Chịu trách nhiệm quản lý kho hàng vải như: đồng phục nhân viên, ga trải giường, vỏ gối, vỏ chăn, khăn tắm, khăn ăn… – tất cả các vật dụng là mặt hàng vải dùng trong khách sạn.
 • Public Area Cleaner (Nhân viên Vệ sinh công cộng): Vị trí phụ trách đem đến hình ảnh sạch sẽ, sáng bóng cho khách sạn.
 • Baby Sitter (Nhân viên Trông trẻ): trông và giữ trẻ vui chơi an toàn, vệ sinh.

Bộ phận ẩm thực

staff
Bộ phận ẩm thực
 • Waiter/Waitress Staff (Nam/ Nữ nhân viên Phục vụ): Nhân viên Phục vụ sẽ là người đưa menu, tư vấn, giới thiệu món ăn cho khách, tiếp nhận order và chuyển cho các bộ phận liên quan, đưa món ăn từ bếp ra phục vụ khách theo đúng số món, số bàn, thứ tự gọi món…
 • Banqueting Staff (Nhân viên tiệc): Những người này có thể bao gồm Quản lý bộ phận tiệc, một hoặc hai Trợ lý quản lý bộ phận tiệc, trưởng nhóm nhân viên Phục vụ tiệc, một nhân viên Pha chế đồ uống và một thư ký cho Quản lý bộ phận tiệc, phụ trách phục vụ các bữa tiệc cưới, liên hoan… được tổ chức tại nhà hàng, khách sạn.

Bộ phận kinh doanh

 • Marketing Staff (Nhân viên Marketing): Xây dựng kế hoạch nghiên cứu thị trường để biết được mức độ nhận diện thương hiệu hiện tại của nhà hàng, khách sạn cũng như độ hài lòng của khách hàng về các dịch vụ mà đơn vị đang cung ứng, triển khai các chương trình khuyến mãi, các chiến dịch quảng cáo… để tăng độ phủ sóng của đơn vị, thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, Marketing Staff cũng là người xây dựng dữ liệu chăm sóc khách hàng và phát triển hệ thống online.
 • Sales Staff (Nhân viên Sales): Xây dựng hệ thống dữ liệu khách hàng, tìm kiếm khách hàng mới cho nhà hàng, khách sạn, duy trì quan hệ với khách hàng cũ, đàm phán, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Sales Staff cũng sẽ phối hợp với Marketing Staff lên chương trình khuyến mãi, ưu đãi… thu hút khách hàng, phối hợp với các bộ phận khác để nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • PR/Guest Relation (Nhân viên PR/ Quan hệ khách hàng): Là 1 phần của công ty, người giữ hồn cho thương hiệu. Họ có chức năng chính là lên kế hoạch xây dựng hình ảnh của công ty giúp khách hàng có thiện cảm, quan tâm đến sản phẩm và nhận diện công ty cũng như thương hiệu một cách rõ nét nhất.

Bộ phận hành chính – nhân sự

staff
Bộ phận hành chính – nhân sự
 • Human Resources Staff – HR Staff (Nhân viên Hành chính – nhân sự): Các công việc liên quan về hành chính nhân sự như tuyển dụng, các kế hochj liện quan đến hành chính của công ty, kèm với đó là triển khai các kế hoạch phù hợp để duy trì nguồn nhân lực tốt cho công ty, kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực cho mỗi cá nhân và phòng ban, giúp mọi người hoàn thành tốt công việc của mình.
 • Payroll/ Insurance (Nhân viên Lương/ Bảo hiểm): Với những công việc chính liên quan đến chi/trả lương cho nhân viên trong công ty cũng như các hợp đồng bảo hiểm.
 • Legal Officer (Nhân viên Pháp lý): Là những người trực tiếp quản lý hồ sơ, giấy tờ sổ sách liên quan đến pháp lý của công ty và thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, những chuyên viên pháp lý còn có nhiệm vụ tư vấn lãnh đạo cấp cao, các trưởng phòng trong công ty hoàn thành công việc theo đúng định hướng, đúng chức năng nhiệm vụ mà công ty đã đăng ký.

Bộ phận tài chính – kế toán

 • Accountant Staff (Nhân viên Kế toán): Tập hợp những công việc của phòng ban kế toán bao gồm những công việc liên quan đến hóa đơn, chứng từ, thông tin về những vấn đề kinh tế của công ty từ trước đến nay, phân tích, xử lý dữ liệu, tính toán tổng hợp các con số trên chứng từ, kiểm tra tính chính xác của các con số đó, báo cáo tài chính lên cấp trên.
 • General Accountant (Nhân viên Kế toán tổng hợp): Họ là những người thiên về hoạt động kế toán trong nội bộ: thu thập, xử lý dữ liệu và cung cấp thông tin tổng quát nhất về hoạt động tài chính, kinh doanh của công ty, chịu trách nhiệm chính số liệu từ chi tiết đến tổng hợp trên sổ kế toán.
 • Debt Accountant (Nhân viên Kế toán công nợ): Với nhiệm vụ chính là quản lý và theo dõi các công nợ của công ty. Các khoản thu, chi, sổ quỹ tiền mặt, tiền ngân hàng, các khoản phải trả… cùng với đó là kết hợp với kế toán để xử lý những công nợ xấu còn tồn đọng.
 • Auditor (Nhân viên Kế toán nội bộ): Những kế toán chỉ làm việc liên quan đến nội bộ công ty. Thực hiện các công việc ghi chép, lập chứng từ, lưu trữ, kiểm tra, theo dõi những hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc; cung cấp thông tin nhằm ra quyết định trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Cash keeper (Nhân viên Thủ quỹ): Thực hiện kiểm tra tính hợp pháp và hợp lý của chứng từ trước khi xuất, nhập tiền khỏi quỹ. Kiểm kê đối chiếu quỹ hàng ngày với kế toán tổng hợp, phối hợp với kế toán tổng hợp về số dư tồn quỹ nhằm phục vụ các mục tiêu kinh doanh hay đảm bảo việc chi trả lương, BH, phúc lợi khác cho nhân viên.
 • Purchaser (Nhân viên Thu mua): Đảm bảo các nguyên liệu và dịch vụ phục vụ cho việc duy trì và phát triển sản xuất của doanh nghiệp được mua từ các nhà cung cấp uy tín và được cung cấp theo các điều khoản đã thoả thuận
 • Store keeper (Nhân viên Thủ kho): Phụ trách vai trò quản lý hàng trong kho trên tất cả các công việc kho và có trách nhiệm thống kê số liệu hàng tồn kho.

Bộ phận kỹ thuật

Staff
Bộ phận kỹ thuật
 • Engineering Staff (Nhân viên Kỹ thuật): Bản chất các công việc liên quan đến kỹ thuật là giải quyết các vấn đề liên quan đến máy móc và các thiết bị điện trong công ty. Do tính chất công việc nên đòi hỏi người làm kỹ thuật luôn phải tư duy logic, cộng thêm khả năng sáng tạo, chứ không phải dập khuôn một cách máy móc các quy trình.
 • Maintenance Staff (Nhân viên Bảo trì): Kiểm tra và bảo dưỡng máy móc và các thiết bị trong doanh nghiệp.
 • Electrical Engineer (Nhân viên Điện): Phụ trách và xử lý các công việc liên quan đến điện và các đường truyền tải điện trong công ty.
 • Plumber (Nhân viên Nước): Phụ trách và xử lý, chịu trách nhiệm chính các công việc liên quan đến nước và  đường thoát nước trong công ty.
 • AC Chiller (Nhân viên Điện lạnh): Phụ trách và xử lý, chịu trách nhiệm chính các công việc liên quan đến điện tử điện lạnh, điều hòa cùng các thiết bị điện lạnh trong công ty.

Như vậy, Muaban.net đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến chủ đề stafff. Staff là một phần rất quan trọng và thiết yếu đóng góp trong việc thúc đẩy sự phát triển của một tổ chức, doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi website Muaban.net để tìm việc làm uy tín và mới nhất hiện nay nhé!

>>> Xem thêm:

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ