Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmOffshore là gì? Khám phá ưu nhược điểm của hình thức Offshore

Offshore là gì? Khám phá ưu nhược điểm của hình thức Offshore

Liệu bạn đã hiểu rõ về khái niệm Offshore là gì chưa? Ngày nay, với cơ chế thị trường phát triển kinh tế mạnh mẽ, luôn thay đổi theo thời gian thì các doanh nghiệp luôn cần phát triển những phương án kinh doanh mới để có thể thích nghi. Chính vì vậy, Offshore xuất hiện trên truyền thông ngày càng phổ biến. Trong bài viết này sẽ chia sẻ về những ưu điểm, nhược điểm cũng như cách thức hoạt động của Offshore.

Offshore là gì
Offshore là gì

Offshore là gì?

Thuật ngữ Offshore là gì trong tiếng Anh? đây được gọi là các hoạt động ra nước ngoài. Offshore được sử dụng để chỉ các ngân hàng, các tập đoàn hay các khoản đầu tư, các khoản tiền gửi ra nước ngoài theo cách hợp pháp. Nhằm mục đích để hưởng các chính sách được ưu ái hơn.

Thuật ngữ offshore là gì
Thuật ngữ Offshore là gì

Vậy làm Offshore là gì? Offshore có nghĩa là gì? Một công ty Offshore có thể được hoạt động ra khỏi biên giới hợp pháp cho mục đích tránh thuế. Hay để hưởng các quy định, các chính sách thoải mái hơn so với nước sở tại. Ngày nay, nhiều tổ chức tài chính của Offshore có thể được sử dụng cho những mục đích bất hợp pháp như trốn thuế và rửa tiền.

Đặc điểm của Offshore là gì?

Đặc điểm của Offshore là gì? Offshore được sử dụng để gọi tên các chủ thể kinh doanh hoặc tài khoản vốn ở nước ngoài. Các tài khoản, các chủ thể này cần phải được đặt tại bất kỳ quốc gia nào khác ngoài quốc gia sở tại.

Có nhiều các quốc gia và vùng lãnh thổ, khu vực pháp lý sở hữu trung tâm tài chính nước ngoài (viết tắt là OFC). Điển hình có thể kể đến như các trung tâm của Thụy Sĩ, Quần đảo Cayman, Bermuda và một số nước khác ít được biết đến hơn như Dublin, Mauritius, và Belize. Các OFC những tiêu chuẩn để quy định và có tính minh bạch khác nhau.

Đặc điểm của offshore
Đặc điểm của offshore

Những người ủng hộ các trung tâm OFC cho rằng, những nơi này giúp cải thiện dòng vốn và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh quốc tế. Số khác lại cho rằng, việc ra nước ngoài là một phương pháp để che giấu các khoản nợ thuế, là cách thu lợi bất chính từ chính quyền.

Những ưu nhược điểm đối với việc phát triển Offshore

Ưu điểm đối với việc phát triển Offshore

Tối ưu tiền thuế

Đây dường như là một trong những lý do hàng đầu khiến cho nhiều người chọn kinh doanh ở nước ngoài. Bằng cách thành lập lên một công ty offshore, các nhà đầu tư từ nước ngoài có thể được giảm trừ rất nhiều gánh nặng thuế. Nhờ các chế độ ưu đãi thuế của một vài quốc gia nhất định, các công ty được miễn thuế hoặc chỉ phải trả một mức thuế vừa phải theo thu nhập của doanh nghiệp.

Giúp bảo vệ tài sản

Bên cạnh lợi thế to lớn về thuế của loại hình công ty offshore, một lý do hấp dẫn nữa để lựa chọn chuyển ra nước ngoài là cơ chế bảo vệ tài sản. Hành động chuyển tài sản sang các tập đoàn nước ngoài, hoặc các cơ cấu kinh doanh hợp pháp tại nước ngoài sẽ giúp thêm một lớp bảo vệ mạnh mẽ cho tài sản của bạn. Tránh gặp phải các khoản nợ bất ngờ.

Các khu vực trên thế giới hiện nay được xem là điểm đến tốt nhất để giúp bảo vệ tài sản bao gồm: Seychelles, Cayman Islands, BVI, Belize, Nevis,…

Ưu điểm của offshore
Ưu điểm của offshore

Dễ dàng duy trì

Quá trình thành lập, hoạt động của những công ty offshore cũng được đơn giản hóa nhằm nỗ lực thu hút công ty và cá nhân ở nước ngoài, bao gồm không yêu cầu về kiểm toán hoặc báo cáo tài chính. Đặc biệt là không cần thư ký, cũng như không cần phải tổ chức các cuộc họp. Ngoài ra, duy trì một công ty offshore sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với các công ty onshore (công ty trong nước).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mức độ của thông tin mà cơ quan đăng ký ở mỗi khu vực có thể khác nhau. Lời khuyên dành cho bạn là, hãy kiểm tra thật kỹ xem bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu của khu vực đó hay là không. Sau khi bạn đã có thể xác định được khu vực thành lập, thì công ty offshore sẽ phù hợp với bạn.

Đảm bảo riêng tư

Các công ty nói chung cần phải đăng ký và duy trì các hồ sơ và dữ liệu với các cơ quan đăng ký công ty. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm vì tất cả mọi thông tin và danh tính ở hình thức này sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Các quốc gia thành lập nên công ty offshore sẽ không tiết lộ tên chủ sở hữu, giám đốc cũng như cổ đông của công ty đó cho công chúng. Ngoại trừ ở trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ như lệnh khám xét của tòa án hoặc các thỏa thuận quốc tế giữa những cơ quan có liên quan.

Với rất nhiều lợi ích tiềm năng, việc thành lập công ty offshore đối với mọi người đã trở thành một giải pháp vô cùng hữu hiệu và hiệu quả. Tạo thuận lợi cho chiến lược hoạch định thuế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhược điểm đối với việc phát triển Offshore

Đi kèm với hàng loạt lợi ích mà bạn không bao giờ sở hữu nếu đăng ký được tại nơi cư trú. Các công ty offshore cũng tồn tại một số điểm hạn chế cần khai phá. Vậy các hạn chế của offshore là gì?

Phải trả 1 khoản thuế nếu muốn thu lại tiền

Đây là một trong những hạn chế chính liên quan tới các công ty offshore. Đề cập đến việc phân phối tài sản và thu nhập của bạn. Bạn có thể gom tất cả số tiền vào một tài khoản nào đó ở nước ngoài, tại một đất nước xa xôi mà hầu như bạn không thể đến thăm vài lần mỗi năm. Vậy làm cách nào để bạn mang được tiền trở lại quốc gia cư trú của bạn để chi tiêu?

Khi số tiền đấy đến nước cư trú của bạn, có khả năng cao sẽ bị đánh thuế. Nói một cách dễ hiểu hơn, là tiền phải chịu thuế. Hiện nay, nếu như bạn muốn ra nước ngoài để sống tại một môi trường miễn thuế hay thuế thấp, thì lợi ích này cũng trở thành vô nghĩa.

Nhược điểm của offshore là gì
Nhược điểm của offshore

Khó chứng minh được quyền sở hữu

Có những thời điểm bạn cần phải chứng minh được quyền sở hữu công ty của mình. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn. Khi không có sổ đăng ký nào công khai. Công ty của bạn sẽ không thể được kiểm tra tại nước ngoài. Trong những trường hợp như vậy, việc chứng minh được quyền sở hữu là một việc đầy thách thức.

Một lượng lớn doanh nhân và các nhà đầu tư đã đổ xô đến những khu vực pháp lý tốt nhất để bắt đầu công việc kinh doanh của họ như: Quần đảo Virgin thuộc Anh, Belize, Quần đảo Cayman, Nevis, Seychelles,… và nhiều nơi khác nữa. 

Tùy thuộc vào mục tiêu chung của công ty, bạn có thể đưa ra những ý tưởng khác nhau khi đến địa điểm để kết hợp công ty offshore của mình. Tuy nhiên, việc chuyển đến một quốc gia khác hoặc thành lập công ty offshore của bạn có thể đòi hỏi nỗ lực rất lớn. Lời khuyên dành cho bạn để tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực đó là tìm kiếm những dịch vụ đáng tin để có một quy trình diễn ra suôn sẻ.

Cách thức hoạt động của công ty Offshore

Cách thức hoạt động của công ty Offshore là gì? Về khía cạnh kinh doanh, việc hoạt động ở nước ngoài (tiếng Anh là offshoring) thường được mọi người xem là thuê ngoài (tiếng Anh là outsourcing). Offshoring là việc đặt một số hoạt động kinh doanh như khâu sản xuất hoặc trung tâm chăm sóc khách hàng tại những quốc gia không có tiềm năng phát triển kinh doanh cao.

Cách thức hoạt động
Cách thức hoạt động

Các công ty đã sử dụng cách thức này để có thể tận dụng những điều kiện thuận lợi tại nước ngoài mà nước sở tại không có. Chẳng hạn như việc thuê nhân công rẻ hơn và quy định cũng lỏng lẻo hơn. Những điều này giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

Nhiều công ty có mức doanh thu rất lớn từ hoạt động kinh doanh tại nước ngoài (ví dụ như Apple và Microsoft). Các công ty này có thể giữ lại nhiều lợi nhuận hơn nếu họ có tài khoản nước ngoài (tiếng Anh là offshore account) ở những quốc gia đánh thuế thấp hơn. Điều này cũng lý giải cho câu hỏi Offshore company nghĩa là gì.

Lời kết

Bài viết đã tổng hợp toàn bộ các kiến thức cũng như ưu nhược điểm của Offshore. Các doanh nghiệp cần xem xét thật kỹ và lên kế hoạch cẩn trọng khi đưa ra quyết định lựa chọn một quốc gia mang lại nhiều lợi ích. Hy vọng các bạn đã hiểu được việc làm offshore là gì. Bạn đừng quên ghé thăm website Muaban.net để được cập nhật những thông tin tuyển dụng uy tín và mới nhất.

>> Xem thêm: Học Tài chính ngân hàng ra làm gì? Cẩm nang hướng nghiệp từ A-Z cho sinh viên tài chính

Nga Lương
Mình là Content Writer tại Muaban.net. Mong rằng các bài viết của mình sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ