Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeViệc làmTất tần tật về ngành thiết kế nội thất mà bạn chưa...

Tất tần tật về ngành thiết kế nội thất mà bạn chưa biết

Nổi bật lên từ năm 2016, ngành thiết kế nội thất là một trong những ngành được săn đón hàng đầu do chất lượng công việc tốt cùng mức lương ổn định không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài. Vậy ngành thiết kế nội thất là ngành gì? Học ở đâu? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu từ A – Z ngành này nhé!

Tìm hiểu về ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là ngành kết hợp của ba loại hình nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ, các vật trang trí với mục đích thiết kế không gian sống, nơi làm việc, nơi nghỉ dưỡng… Sinh viên khi học ngành thiết kế sẽ có được những kiến thức cả về lý thuyết và thực hành. Khi học xong, sinh viên sẽ được trang bị khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan tới thiết kế nội – ngoại thất; thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo những phong cách khác nhau. 

Ngoài ra, hai khái niệm là ngành thiết kế nội thất và ngành trang trí nhà cửa không giống nhau. Nếu ngành thiết kế nội thất yêu cầu bạn phải nắm được hành vi, thị hiếu của khách hàng, từ đó sử dụng kiến thức để tạo ra những không gian phù hợp, thì công việc của một nhà trang trí là dùng yếu tố thẩm mỹ để tạo nên điểm độc đáo cho không gian. 

Học ngành này không khó
Ngành thiết kế nội thất là gì?

Ngành thiết kế nội thất có khó không? Với phần lý thuyết tuy sẽ dài và nhiều nhưng không khó nếu bạn chăm chỉ tìm hỏi học hỏi. Ngành này cũng mang đến rất nhiều cơ hội và thông tin giúp bạn nâng cao thêm kiến thức ngoài chương trình đã học trên trường.

Bên cạnh đó, nếu muốn ghi nhớ tốt những gì mình đã học thì cần phải thực hành nhiều. Càng làm nhiều những công trình khác nhau thì kinh nghiệm và kiến thức của bạn sẽ càng tăng theo thời gian. Bên cạnh đó, thực hành thường xuyên giúp bạn dễ dàng xử lý những đồ án nhanh chóng, gọn gàng hơn. Vậy câu học nghề này có khó không thì chắc chắn là không.

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Ngành thiết kế nội thất học khối nào? Do đây là ngành thường yêu cầu phải có năng khiếu chuyên biệt nên sinh viên sẽ không thi A, B, C, D mà thay vào đó là H và V. 

Khối V: Ba môn xét tuyển của khối này là Toán, Lý, Vẽ. Phần lớn các trường có ngành quy hoạch đô thị, kiến trúc công trình sẽ lựa chọn dựa trên điểm khối này. Điểm môn Toán & Lý sẽ lấy ở kỳ thi THPT quốc gia còn môn vẽ trường sẽ tổ chức riêng.

Khối H: Ba môn xét tuyển của khối này là Văn, Vẽ, Vẽ. So với khối V thì khối H cần nhiều năng khiếu vẽ hơn nên phù hợp với những bạn muốn thi vào ngành thiết kế nội thất, kiến trúc sư… Cũng tương tự như khối V thì điểm môn Văn lấy ở kỳ thi THPT còn Vẽ sẽ do nhà trường tự tổ chức và chấm điểm. 

>>> Xem thêm: 5 Sự thật “cần phải biết” trước khi quyết định theo nghề thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất học những gì?

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được học kiến thức cơ bản về mỹ thuật học, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới; nghệ thuật, phối cảnh, phong thủy, nghiên cứu màu, ánh sáng, công nghệ sản xuất, phong cách nội thất, vật liệu xây dựng… Từ đó, sinh viên sẽ biết cách biến những ý tưởng của mình thành thực tế vào các công trình sao cho hợp lý. 

Chương trình đào tạo ngành thiết kế nội thất

Chương trình đào tạo ngành thiết kế nội thất của các trường đại học đều tập trung đến tính ứng dụng trong thực tế. Nguyên nhân bởi nhà trường mong rằng sau khi hoàn thành xong, sinh viên đã nắm vững được chuyên môn, kỹ năng làm việc để tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân. Ngành thiết kế nội thất cần học những gì? Một số môn học chuyên ngành của chương trình có thể kể đến là: 

 • Cơ sở tạo hình
 • Cấu tạo kiến trúc
 • Kỹ thuật mô hình
 • Sáng tác và thiết kế đồ đạc nội thất
 • Ký hoạ
 • Hình họa
 • Vẽ kỹ thuật AutoCad
 • Thẩm mỹ công nghiệp
 • Tin học ứng dụng 3Dmax
 • Thiết kế quy hoạch sân vườn

Học ngành thiết kế nội thất có gì vui?

ngành thiết kế nội thất
Niềm vui khi mỗi ngày có thêm kiến thức mới

Học thiết kế nội thất mang đến cho sinh viên kiến ​​thức nền tảng về mỹ thuật, nghệ thuật, lịch sử văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam và thế giới. Kiến thức chuyên sâu về các nguyên tắc tổ chức không gian, các quy luật thẩm mỹ về hình thức, phối cảnh, phong thủy, thiết kế hình ảnh, nghiên cứu về màu sắc, ánh sáng, âm thanh, phong cách nội thất, vật liệu xây dựng, kỹ thuật sản xuất …

Chương trình đào tạo trong lĩnh vực thiết kế nội thất cũng cung cấp cho người học kiến ​​thức về thiết kế nội thất của các công trình kiến trúc đang có hiện nay.

Từ công trình dân dụng đến các công trình công cộng, qua đó, có thêm sự hiểu biết về các quy định thiết kế nội thất; hiểu biết về các yếu tố chức năng, quy trình thiết kế; kiến ​​thức về giao thông, không gian, ánh sáng, vật liệu và thiết bị để đưa ý tưởng thiết kế vào thực tế một cách có ý nghĩa.

Mỗi ngày là một trang kiến thức,có gì vui hơn khi chúng ta khám phá được thêm những điều mới lạ và lý thú trong cuộc sống thường ngày đúng không nào?

Mục tiêu đào tạo của ngành thiết kế nội thất

Các chương trình đào tạo trong ngành thiết kế nội thất nhằm mục đích phát triển nhân sự có đủ trình độ chuyên môn, hiểu biết ngoại ngữ, tin học và tố chất phù hợp để đảm nhận các vị trí liên quan trong lĩnh vực thiết kế cũng như thi công công trình với những phong cách thiết kế khác nhau. Từ đó, sản sinh ra thêm những nhân tài, góp công vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày càng hưng thịnh.

ngành thiết kế nội thất
Mục tiêu đào tạo

Điểm chuẩn ngành thiết kế nội thất

So với năm 2020 thì mức điểm xét tuyển ngành thiết kế nội thất 2021 của các trường cao hơn. Điểm hình là điểm chuẩn của ngành cao nhất là 29.0 (ĐH Tôn Đức Thắng tính theo thang điểm 40) và thấp nhất là 15 điểm.

Điểm trúng tuyển Ngành những năm gần đây đối với trường đại học nổi tiếng phía Nam Đại học Kiến trúc TP.HCM – về đào tạo là khoảng 24,46 điểm. Đại học Công nghệ TP.HCM có điểm trúng tuyển 19 điểm cho tất cả các môn xét tuyển. Trong khi đó, với trường ở ngoài miền Bắc thì điểm trúng tuyển Ngành thiết kế nội thất của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội khoảng 21,25 điểm. 

Các môn đều tập trung đến tính ứng dụng
Các môn đều tập trung đến tính ứng dụng

>>> Xem thêm: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất siêu đơn giản bạn nên biết

Mức lương ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất lương bao nhiêu? Mức lương khởi điểm đối với sinh viên mới ra trường hiện nãy dao động trong khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Với những sinh viên đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ thì có thể làm tại các công ty nước ngoài với mức lương từ 700-1000USD/tháng. Riêng với cấp quản lý mức lương lên đến 2000-3000USD/tháng. Ngành thiết kế nội thất có dễ xin việc không? Bạn có thể thấy rằng nghề thiết kế nội thất đang là nghề được săn đón do mức lương cao, ổn định nên rất dễ xin việc, tuy nhiên tính cạnh tranh của nghề sẽ tương đối cao. 

Mức lương của ngành này trung bình cao
Mức lương của ngành này trung bình cao

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất ra trường làm gì? Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng thiết kế nội thế, thi công nội – ngoại thất và được học thêm cách cảm thủ nghệ thuật. Với những kiến thức đã được trang bị như vậy, cử nhân ngành này có thể làm những công việc như:

 • Chuyên viên thiết kế nội thất
 • Chuyên viên tư vấn, giám sát thiết kế nội thất
 • Chuyên viên thiết kế nội – ngoại thất của các công trình như chung cư, nhà đất, nhà hàng, khách sạn… 
 • Chuyên viên viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp
Sinh viên được học cả kiến thức và thực hành
Sinh viên được học cả kiến thức và thực hành

Những tố chất phù hợp với ngành thiết kế nội thất

Để theo học và ngành này, bạn cần có những tố chất sau:

Khiếu thẩm mĩ: Trong ngành kiến trúc thì khiếu thẩm mỹ vô cùng quan trọng. Bạn cần biết phối hợp tông màu, bài trí không gian như thế nào để tổng thể toàn bộ nội thất hài hòa với nhau.

Khả năng sáng tạo, ham học hỏi: Là một người thiết kế nội thất bạn luôn phải có tinh thần ham sáng tạo và học hỏi. Có tố chất như vậy, bạn mới có thể bắt kịp những xu hướng mới về ngành nội thất toàn thế giới. 

Hiểu được tâm lý khách hàng: Để thiết kế nội thất – công trình thì trước hết bạn cần hiểu được tâm lý khách hàng. Một người kỹ sư cần phải nắm chắc không chỉ kiến thức về chuyên môn mình làm mà các yếu tố văn hóa, xã hội, phong thủy cũng đóng góp phần vô cùng quan trọng. 

Có kĩ năng điều phối và quản lý dự án: Khi thiết kế nội thất, người thực hiện cần phải biết cách sắp xếp, bố trí cơ bản không gian của ngôi nhà. Chính vì thế, những yếu tố như ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ cần phải được nắm chắc. Để làm được điều này, bạn cần học cách quản lý thời gian đặc biệt là kiến thức chuyên ngành cần hiểu rõ. 

Cần có năng khiếu về thẩm mỹ
Cần có năng khiếu về thẩm mỹ

Nên học ngành thiết kế nội thất ở đâu?

Ngành thiết kế nội thất nên học trường nào? Hiện tại ở các thành phố đều có rất nhiều trường hay các trung tâm đào tạo ngành thiết kế nội thất. Bạn nên tìm hiểu thông tin đào tạo từ trường đó có phù hợp với định hướng học của mình hay không, điểm chuẩn là bao nhiêu. Một số trường được đánh giá về các chương trình giảng dạy chất lượng tốt là: 

 • Đại học Kiến Trúc TP. HCM
 • Đại học Kiến Trúc Hà Nội
 • Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng
 • Đại học Mỹ Thuật TP. HCM
 • Đại học Yersin Đà Lạt
Đại học kiến trúc Hà Nội là một trong những trường top 1
Đại học kiến trúc Hà Nội là một trong những trường top 1

Bài viết trên đây Mua Bán đã giới thiệu cho bạn từ A – Z những thông tin về ngành thiết kế nội thất này. Bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm của ngành này nói riêng và các công việc khác tại trang rao tin Mua Bán. Không chỉ có đến hàng ngàn tin rao việc mỗi ngày, tại đây còn đến nhiều cơ hội việc làm tốt tại các công ty tập đoàn lớn trong nước.

>>> Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ