Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmMaintenance là gì? Các vị trí làm việc của nghề bảo trì

Maintenance là gì? Các vị trí làm việc của nghề bảo trì

Hiện nay, khái niệm maintenance là gì cũng như nghề maintenance vẫn đang còn khá lạ lẫm với rất nhiều người. Vậy vai trò của vị trí này trong các doanh nghiệp như thế nào và mức lương ra sao? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu thêm nhé!

Maintenance là gì?

Maintenance là gì?
Maintenance là gì?

Maintenance nghĩa là gì? Maintenance trong tiếng Việt có nghĩa là bảo trì, được định nghĩa là những nỗ lực nhằm giữ cho tình trạng và công năng của máy móc, thiết bị luôn hoạt động tốt. Bảo trì vận hành về cơ bản có thể được chia thành hai phần chính là bảo trì vận hành theo kế hoạch và bảo trì vận hành ngoài kế hoạch.

 • Các hoạt động bảo trì có kế hoạch là hoạt động bảo trì được tổ chức và thực hiện nhằm hướng tới tương lai, được kiểm tra và lập thành văn bản theo một kế hoạch đã được xác định trước đó – ví dụ như kiểm tra bảo trì 3 tháng một lần cho những máy móc trong xưởng.
 • Các hoạt động bảo trì ngoài kế hoạch thường là quá trình sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng đột xuất theo tình trạng của máy móc.

Dự án maintenance là gì? Đây là một dự án xác định công việc được thực hiện để bảo trì các tài sản trong cơ sở một cách chủ động. Nội dung của dự án giúp bạn tạo điều kiện cho việc tiếp tục sử dụng tài sản với hiệu suất tối ưu. Cơ sở của bạn có thể tránh được những hỏng hóc đáng kể hoặc việc đổi mới không lường trước được nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc được cung cấp trong dự án này.

Maintenance là gì?
Maintenance là gì?

Nhìn chung, việc bảo trì sẽ khác nhau đối với từng thiết bị, tùy theo phương pháp, chi phí và tầm quan trọng của dây chuyền, thiết bị khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn cần phải biết được khái niệm high và low-maintenance là gì cũng như undergoing maintenance là gì.

 • Về mặt kỹ thuật, low-maintenance là thuật ngữ chỉ tình trạng máy móc ở trạng thái tốt, ít phải bảo trì. Còn High Maintenance thì ngược lại, máy móc cần bảo trì nhiều. Đối với khái
 • Nếu bạn nhìn thấy biển báo undergoing maintenance ở bất kỳ khu vực nào thì hãy tránh xa vì đây là biển báo cho biết những khu vực có máy móc thiết bị đang được bảo trì, điều này có thể gây nguy hiểm khi đến gần.

Để có thể bảo trì, nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm. Vậy phần mềm maintenance là gì? Đây là phần mềm giúp đội bảo trì theo dõi tất cả các sản phẩm, lập kế hoạch và giám sát đội bảo trì, đồng thời ghi lại lịch sử công việc bảo trì.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm chăm sóc, bảo trì xe tay ga để xe luôn bền đẹp

Vai trò của Maintenance

Vai trò của Maintenance
Vai trò của Maintenance

Nhận thức được tầm quan trọng của bảo trì đối với năng suất và tăng trưởng, các doanh nghiệp đều rất quan tâm đến vấn đề này. Có thể nói, Bảo trì đóng vai trò quan trọng đối với các đơn vị sản xuất và doanh nghiệp hiện nay. Cụ thể:

 • Maintenance hỗ trợ doanh nghiệp duy trì việc làm, đảm bảo các nguồn lực hoạt động tốt.
 • Maintenance giúp kiểm soát ngân sách và tiến độ để đảm bảo sản xuất theo lịch trình, tối đa hóa hiệu quả của doanh nghiệp.
 • Maintenance đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm.

Việc không xem trong bảo trì sẽ khiến quá trình sản xuất bị đình trệ trong trường hợp có sự cố. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành mà còn ảnh hưởng đến tiêu chuẩn sửa chữa, bảo dưỡng và nhân công.

>>>Xem thêm: Top 5 việc làm cơ khí được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay

Tầm quan trọng của Maintenance trong sản xuất

Tầm quan trọng của Maintenance trong sản xuất
Tầm quan trọng của Maintenance trong sản xuất

Bảo dưỡng là một quá trình rất quan trọng đối với các nhà sản xuất với mong muốn nâng cao tuổi thọ của thiết bị, máy móc. Nếu thiết bị, máy móc cố định, hư hỏng, dây chuyền sản xuất sẽ bị lệch lạc, giảm hiệu quả lao động và doanh nghiệp hoặc nhà sản xuất phải tốn chí phí để sửa chữa hoặc thay thế.

Vì vậy, các doanh nghiệp, nhà sản xuất luôn mong muốn tìm ra các giải pháp để giảm thiểu hư hỏng thiết bị, hư hỏng máy móc, tăng thời gian hoạt động, vận hành và khả năng sử dụng.

>>>Xem thêm: Top 5 việc làm kỹ thuật hấp dẫn nhất thế giới!

Các vị trí việc làm của nhóm nghề Maintenance

Các vị trí việc làm của nhóm nghề Maintenance
Các vị trí việc làm của nhóm nghề Maintenance

Là một nhóm trong khối kỹ thuật, Bảo trì bao gồm nhiều vị trí khác nhau, nhưng điểm chung là hầu hết không yêu cầu nhân sự phải có bằng cử nhân hoặc kỹ sư. Phần lớn các công việc Bảo trì chấp nhận nhân sự ở trình độ cao đẳng trở xuống bao gồm:

Nhân viên bảo trì kỹ thuật

Thông thường, trách nhiệm của kỹ thuật viên sẽ xoay quanh việc kiểm tra định kỳ, thực hiện các sửa chữa cần thiết và các hành động khắc phục đối với hệ thống dây điện hoặc máy móc, lắp ráp thiết bị.

Nhân viên bảo trì đảm bảo sự hoạt động liên tục và hiệu quả của các thiết bị, máy móc. Vì vậy, nhiều công ty, doanh nghiệp phải có đội ngũ bảo trì viên.

>>>Xem thêm: Kỹ sư điện-điện tử nên nắm chắc 5 điều này để lương tăng vùn vụt

Các vị trí việc làm của nhóm nghề Maintenance
Các vị trí việc làm của nhóm nghề Maintenance

Kỹ sư bảo trì

Kỹ sư bảo trì (Maintenance Engineers) đảm nhận công việc bảo trì và xử lý sự cố theo lịch trình cho thiết bị tại nhà máy/tòa nhà/công trình. Công việc của một kỹ sư bảo trì thường liên quan đến việc kiểm tra, sửa chữa và bảo trì máy móc, thiết bị, hệ thống và cơ sở hạ tầng. Việc bảo dưỡng kỹ thuật luôn nhằm giữ cho máy móc thiết bị hoạt động trơn tru và an toàn.

Nhân viên bảo trì điện nước

Nhân viên bảo trì điện nước là những người có nhiệm vụ bảo trì hệ thống điện nhà xưởng, công trình, nhà bạt. Nhân viên bảo trì cần thường xuyên kiểm tra hệ thống, thiết bị điện, bảo trì đúng lịch, sửa chữa khắc phục lỗi khi cần thiết, thay thế thiết bị khi không đảm bảo an toàn. Thông thường nhân viên bảo trì điện nước sẽ làm việc trong các công ty sản xuất, cao ốc, công trình xây dựng, chung cư… và được mặc định là thợ điện công nghiệp.

Mức lương của nhóm nghề Maintenance

Theo khảo sát của Mua Bán, mức lương trung bình của nhóm nghề Bảo trì khá cạnh tranh, nhất là khi nhân sự không cần bằng cấp cao, chỉ cần học việc 2-3 năm. Cụ thể, mức lương bình quân của công nhân bảo trì hiện nay khoảng 7 – 9 triệu / tháng, cao nhất lên đến 25 triệu / tháng – không thua kém một số công việc văn phòng yêu cầu trình độ đại học. Trong khi đó, lương của kỹ sư bảo trì trung bình dao động từ 9 – 12 triệu / tháng.

Mức lương của nhóm nghề Maintenance
Mức lương của nhóm nghề Maintenance

Một số dạng Maintenance phổ biến nhất

Các loại dạng bảo trì sau đây thường được sử dụng ở một số công ty khác nhau:

 • Bảo trì dự phòng – Preventive maintenance là gì? Đây là phương pháp ngăn ngừa hư hỏng thiết bị bằng cách thay thế các bộ phận dựa trên thời gian sử dụng và tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng để tìm ra tình trạng của thiết bị/máy móc. Ví dụ: Làm sạch, kiểm tra, tra dầu, siết bu lông – thường được sử dụng trong Kiểm tra định kỳ và Quy mô nhỏ.
 • Bảo trì dự đoán – Predictive maintenance là gì? Planned maintenance là gì? Bảo trì bằng cách thay thế các bộ phận dựa trên dự đoán (sử dụng các công cụ kiểm tra). Nếu bảo trì dự phòng chỉ dựa trên lịch trình, thì bảo trì dự đoán sẽ được thực hiện dựa trên kết quả của thử nghiệm hoặc phép đo 5 giác quan – không kiểm tra ổ đĩa ngoại lai; hoặc kiểm tra nhiệt độ bằng cảm ứng và sự bất thường. Phương pháp này được sử dụng để bảo mật máy đo tốc độ, máy đo tốc độ, máy đo dòng điện …
 • Bảo dưỡng sửa chữa – corrective maintenance là gì? Đây là dạng bảo trì nâng cao độ bền của thiết bị và máy móc bằng cách áp dụng và sửa chữa kịp thời. Ngoài thiết bị, phương pháp này cũng hữu ích cho các bộ phận có tuổi thọ ngắn cần thay thế thường xuyên.
 • Bảo trì khắc phục sự cố: Dạng bảo trì này được tiến hành khi có sự cố xảy ra, chủ yếu là thay thế, sửa chữa gấp các thiết bị, máy móc.
 • Bảo dưỡng toàn diện: Làm sạch, tra dầu, siết chặt và bắt vít, kiểm tra hàng ngày (kiểm tra tình trạng thiết bị / máy móc), sửa chữa đơn giản (thay ống bị rỉ sét, đầu mối hàn), … Mục tiêu của dạng bảo trì này là phát hiện lỗi của máy móc càng sớm càng tốt. Công việc này thường do giám đốc sản xuất hoặc công nhân vận hành máy thực hiện.
 • Bảo trì dựa trên điều kiện – Condition Based Maintenance là gì? Thực hiện bảo trì dựa trên tính toán tình trạng. Loại bảo trì này thường chỉ được áp dụng cho thiết bị máy móc phức tạp.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm từ maintenance là gì cũng như các vị trí công việc của nhóm nghề này. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích đối với bạn đọc. Đừng quên truy cập trang web muaban.net để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tìm việc làm trên cả nước nhé!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ