Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022
spot_img
HomeViệc làmLơ xe là gì và bật mí A-Z nghề lơ xe bạn...

Lơ xe là gì và bật mí A-Z nghề lơ xe bạn cần phải biết!

83 / 100

Lơ xe là gì? Bản chất của nghề lơ xe ra sao? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu về ngành nghề này thông qua nội dung bài viết sau đây!

Lơ xe là công việc khá quen thuộc hiện nay. Trên xe buýt nội tỉnh hay đường dài chúng ta thường gặp các anh, các chú lơ xe làm việc xuyên suốt cả hành trình. Tuy nhiên cái chúng ta nhìn thấy trên hành trình đi này chỉ là một phần của toàn bộ công việc lơ xe.

Lơ xe là gì?

Nghề lơ xe nghĩa là gì? Thực tế, lơ xe chính là từ Controleur người soát vé trong tiếng Pháp. Công việc của lơ xe là phụ việc cho các chuyến xe chở hàng hóa hoặc hành khách. Các hoạt động này bao gồm đón khách, sắp xếp chỗ ngồi, hàng hóa, soát vé… Với cách nói truyền miệng dân dã, ngắn gọn thì “lơ” chính là chữ cuối cùng của Controleur. Do đó cụm từ lơ xe đã xuất hiện và được sử dụng đến ngày nay.

Lơ xe là gì
Lơ xe có nghĩa là gì là điều mà nhiều người thắc mắc

Lơ xe và phụ xe có khác nhau không?

Lơ xe tiếng anh là Assistant drive. Lơ xe hay phụ xe đều là tên gọi dành cho những người thực hiện công việc phục vụ trên xe. Bản chất hai công việc này là một. Tuy nhiên nhiều cách gọi và phân chia công việc có thể khác nhau phụ thuộc vào yêu cầu của xe. Đặc điểm chung của nghề này là gắn liền toàn bộ thời gian làm việc với chiếc xe và bác tài xế. Thậm chí những người làm nghề lơ xe phải ăn uống, ngủ nghỉ trên xe nhiều hơn ở nhà.

Lơ xe là gì
Lơ xe là làm gì? Bản chất lơ xe và phụ xe giống nhau

Họ thường không có thời gian nghỉ lễ Tết giống như nhiều nghề khác. Thời gian nghỉ lễ dài, nhu cầu di chuyển mọi người tăng cao, hàng hóa cần vận chuyển càng lớn hơn. Do đó, khối lượng công việc trong những ngày này sẽ cao hơn ngày thường. Lơ xe hoặc phụ xe được xếp vào nghề lao động phổ thông. Công việc của lơ xe thường không đòi hỏi nhiều kỹ năng, có độ khó thấp và không đòi hỏi bằng cấp.

Có mấy loại lơ xe? Nên chọn làm lơ xe tải hay lơ xe khách?

Có mấy loại lơ xe?

Làm lơ xe là gì và phân chia như thế nào là thắc mắc chung của nhiều người. Tùy thuộc vào yêu cầu và tính chất của đơn vị vận tải mà phân chia công việc của các loại lơ xe khác nhau. Các loại lơ xe thường hay gặp:

Xe buýt

Trên xe buýt, công việc chính của lơ xe chính là bán vé, soát vé, kiểm tra phân bố chỗ ngồi… Người làm việc lơ xe buýt phải di chuyển liên tục trong nhiều giờ liền. Phải lặp lại liên tục đoạn đường di chuyển nội tỉnh hoặc nội thành phố dù ngắn hay dài. Bên cạnh đó, người phụ xe chỉ được nghỉ tầm 10 đến 15 phút giữa các chuyến đi.

Với lượng khách đông đúc thường xuyên người làm nghề này phải đứng liên tục. Vì tiếp xúc nhiều khách hàng dễ dẫn đến các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, áp lực công việc này khá lớn do đó cần rèn luyện tính hòa đồng, cởi mở và nhanh nhẹn.

Xe khách – yêu cầu công việc của lơ xe là gì?

Phụ xe khách nội tỉnh hay liên tỉnh công việc sẽ vất vả hơn nhiều. Ngoài việc phục vụ khách hàng, bạn cần phải sắp xếp hàng hóa sao cho hợp lý nhất. Việc trả và tiếp khách cùng hàng hóa diễn ra liên tục yêu cầu người làm nghề phải có sự nhạy bén, cách sắp xếp và trí nhớ tốt.

Làm lơ xe khách liên tỉnh yêu cầu cần có là sức khỏe tốt. Bởi vì bạn sẽ dễ bị áp lực, căng thẳng và stress vì việc quãng đường di chuyển xa cùng với lượng lớn công việc nhưng thời gian nghỉ ngơi lại ít. Do đó, ngoài yêu cầu về sức khỏe người làm lơ xe khách cần có tính kiên nhân, siêng năng và cẩn thận.

Xe hàng – công việc chính của lơ xe là gì?

Thay vì tiếp xúc với con người thì lơ xe hàng sẽ tiếp xúc với hàng hóa nhiều hơn. Công việc này tuy đơn giản nhưng cần sức khỏe và sự dẻo dai. Công việc chính của lơ xe chính là bốc hàng hóa lên xe và ghi nhớ các địa điểm trả hàng.

Cũng như lơ xe khách đường dài, lơ xe hàng có thể khiến bạn mất nhiều sức lực vì thời gian nghỉ ngơi ít. Do đó ngoài sức khỏe, lơ xe hàng cần phải trung thực, cẩn thận và có khả năng sắp xếp tốt.

Nên chọn làm lơ xe tải hay lơ xe khách?

Việc lựa chọn lơ xe tải hay xe khách phụ thuộc nhiều vào sức khỏe và tính cách của mỗi người. Nếu bạn có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc cao và không ngại tiếp xúc với nhiều người có thể lực chọn phụ xe buýt hoặc xe khách. Nếu bạn có sức khỏe tốt, không ngại áp lực về thể lực có thể lựa chọn nghề lơ xe tải.

lơ xe là làm gì
Lơ xe là nghề lao động phổ thông

Những công việc của lơ xe là gì?

Công việc của một lơ xe rất linh động và thường không theo bất cứ quy trình nào. Nhưng nhìn chung, các hoạt động mà một lơ xe cần thực hiện sẽ bao gồm như sau:

  • Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ trước khi đón khách lên xe: Nhân viên lơ xe sẽ sắp xếp thời gian đến trước thời gian hẹn đón khách để làm công tác vệ sinh. Các công việc thường làm là quét dọn rác, mắc lại rèm cửa, xử lý mùi trên xe để tạo không gian thoải mái cho khách.
  • Chuẩn bị các vật dụng liên quan đến hành trình di chuyển: Các loại giấy tờ liên quan, xăng dầu, lịch trình đi, thông tin khách hàng… cần được chuẩn bị đầy đủ.
  • Bán vé, soát vé, phục vụ khách hàng trong suốt hành trình. Sắp xếp vị trí ngồi, hàng hóa và đồ đạc của khách hàng trên xe gọn gàng và dễ lấy khi giao trả khách.
  • Phụ lái: Đối với xe khách hoặc xe vận chuyển hàng đường dài, phụ xe có thể được yêu cầu thêm kỹ năng lái xe. Mục đích là hỗ trợ tài xế chính để đảm bảo hành trình được an toàn và suôn sẻ.
  • Dọn dẹp vệ sinh sau khi kết thúc chuyến đi. Kết hợp với tài xế làm các báo cáo liên quan để kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ.
lơ xe có nghĩa là gì
Lơ xe buýt dễ mắc các bệnh về hô hấp.

Làm lơ xe có cực không? Tính chất công việc của lơ xe là gì?

Công việc của nghề lơ xe khá bận rộn. Nó yêu cầu nhiều sức khỏe bởi việc di chuyển thường xuyên. Đồng thời các hoạt động khuân vác hàng hóa phải diễn ra liên tục. Với những chuyến xe đường dài, lơ xe phải làm việc trong nhiều ngày liên tục. Có thể nói, đây không phải là công việc nhẹ nhàng và dễ dàng. Nghề này không đòi hỏi về bằng cấp nhưng sức khỏe là yếu tố đầu tiên cần đảm bảo.

Nếu không có sức khỏe tốt bạn khó có thể bám trụ với nghề lâu dài được. Hành trình và thời gian di chuyển phức tạp, thời gian nghỉ ngơi thường không ổn định. Do đó, sức khỏe nếu không đảm bảo sẽ rất dễ mắc bệnh. Ngoài ra, nhiệt tình, nhanh nhẹn và năng động, cẩn thận chính là những đức tính cần có nếu bạn lựa chọn theo nghề lơ xe.

nghề lơ xe nghĩa là gì
Nghề lơ xe cần có sức khỏe tốt

Thời gian làm việc của lơ xe

Có thể bạn đã quen với môi trường văn phòng 8 tiếng. Hoặc đối với công nhân có thể tăng ca nhưng thường không quá 15 tiếng mỗi ngày. Riêng đối với nghề lơ xe thời gian làm việc sẽ không có quy định cụ thể và rõ ràng. Thông thường thời gian làm việc có thể chỉ vài tiếng hoặc kéo dài vài ngày tùy theo chuyến xe.

Nếu bạn lựa chọn làm việc cho các đơn vị vận tải lớn, lượng nhân viên đông có thể chia ca hoặc ngày nghỉ cố định. Nhưng nếu bạn là lơ xe cho các doanh nghiệp tư nhân, thời gian làm việc có thể linh động hơn. Nghề làm lơ xe sẽ không có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình. Những bữa cơm vội vã trên đường là điều thường xuyên diễn ra.

Lơ xe là gì
Lịch trình của phụ xe thường không cố định

Mức lương cơ bản của nghề lơ xe

Mặc dù là nghề khá vất vả, gian nan tuy nhiên mức lương của nghề lơ xe lại không ổn định. Mức lương cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào tính chất công việc. Hoặc lơ xe sẽ được trả lương theo công việc mà họ đảm nhận trên hành trình xe di chuyển.

Ví dụ đối với những người soát vé xe buýt tại các đơn vị vận tải hành khách nội tỉnh mức lương sẽ thấp hơn đối với các nhân viên xe khách đường dài. Bởi thời gian làm việc của các nhân viên này cố định và được chia ca rõ ràng. Đồng thời công việc sẽ ít áp lực và nhẹ nhàng hơn lơ xe đường dài. Hiện nay mức lương cơ bản của xe buýt trung bình từ 4 đến 5 triệu đồng. Đối với xe khách đường dài dao động từ 8 đến 9 triệu. Còn đối với vận tải hàng hóa có thể từ 9 đến 10 triệu đồng.

Lơ xe là gì
Mức lương của nghề lơ xe thường không ổn định

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về nghề lơ xe là gì và các công việc cần làm. Nghề lơ xe rất dễ tìm việc làm tuy nhiên không phải ai cũng có thể trụ lại với nghề lâu dài. Hy vọng từ những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu thêm về nghề này. Nếu có nhu cầu tìm kiếm các công việc liên quan đến nghề lơ xe, phụ xe hãy truy cập ngay trang Muaban.net nhé!

  Xem thêm:

  1.    Bật mí cách tìm việc làm nhanh nhất không phải ai cũng biết
  2.    Kinh nghiệm tìm việc làm tại TP HCM nhanh chóng và dễ dàng
  3.    Lựa chọn nào tốt nhất cho những người tìm việc làm lơ xe?

 

Tác giả: Hiền Phạm.

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ