Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
spot_img
HomeViệc làmJD là gì? Vai trò và ý nghĩa gì trong tuyển dụng?

JD là gì? Vai trò và ý nghĩa gì trong tuyển dụng?

JD là gì? JD có vai trò gì và ý nghĩa gì đối với nhà tuyển dụng cũng như ứng viên? Cũng như CV đây là khái niệm mà không chỉ nhà tuyển dụng mà cả ứng viên cần phải biết. Từ đó giúp khả năng tìm việc làm, tìm ứng viên tiến triển tốt hơn. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về chúng thì hãy cùng Blog.muaban.net tìm hiểu qua bài viết sau.

JD là gì?

JD là viết tắt của từ gì?

JD là viết tắt của từ Job Description.

JD nghĩa là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì JD chính là mô tả công việc, chức năng, nhiệm vụ của một vị trí công việc nào đó. Thông qua JD bạn có thể vạch ra được công việc chi tiết của một người. Từ đó dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng và quản lý công việc.

Khi tuyển dụng JD sẽ là biểu mẫu để bạn chỉ ra cho ứng viên rằng họ cần những gì và nhận được gì khi ứng tuyển. Ngược lại đối với ứng viên đây sẽ là yêu cầu và lợi ích của công ty mà bạn cần có khi ứng tuyển.

JD là gì

Vai trò của JD công việc là gì?

Sau khi đã hiểu rõ được khái niệm JD là gì tiếp đến chúng ta cần phải đào sau về nó. Đầu tiên sẽ là vai trò đối với nhà tuyển dụng và ứng viên.

Đối với nhà tuyển dụng

JD sẽ là căn cứ quan trọng để giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp. Điều này được trình bày qua những yêu cầu, kỹ năng mà ứng viên cần có. Từ đó mà biến thành căn cứ để lựa chọn và phỏng vấn.

Trong quá trình thử việc thì đây cũng là căn cứ giúp bạn đánh giá được ứng viên đó đã đáp ứng được yêu cầu hay chưa. Từ đó đưa ra quyết định ký hợp đồng chính thức hay ngừng hợp tác.

Ngoài ra JD còn là thứ giúp mời gọi ứng viên về công ty của bạn. Qua những phúc lợi, lợi ích mà công ty có thể mang lại cho ứng viên.

Đối với ứng viên

Nếu đối với nhà tuyển dụng JD là yêu cầu và phúc lợi với ứng viên. Thì đối với ứng viên đây là trách nhiệm và lợi ích khi làm việc.

Khi ứng tuyển bạn cần phải đảm bảo có được những yêu cầu mà JD đề ra. Trong quá trình thử việc thì đây cũng là những trách nhiệm mà bạn cần phải thực hiện. Đây cũng là thứ để bạn biết mình có làm đúng và đủ trách nhiệm hay chưa. Từ đó giúp bạn làm đủ, đúng yêu cầu mà công ty đặt ra.

Tất nhiên JD không chỉ có trách nhiệm và yêu cầu công việc, JD còn nêu lên cả phúc lợi. Vậy nên khi tham gia làm việc bạn sẽ nhận được những phúc lợi được liệt kê. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nhằm đòi hỏi quyền lợi.

JD là gì

Ý nghĩa của JD trong tuyển dụng là gì?

Cũng như vai trò, ý nghĩ của JD sẽ nằm ở cả hai bên NTD và ứng viên. Từ đó giúp bạn hiểu hơn ý nghĩa JD là gì trong quá trình tuyển dụng.

Đối với nhà tuyển dụng

JD với nhà tuyển dụng vô cùng quan trọng vì chỉ khi có một JD chính xác và chi tiết bạn mới có thể tìm được ứng viên ưng ý. Bởi vậy mà người đưa ra JD phải thật sự hiểu rõ về công việc chuyên môn. Biết được chi tiết những yếu tố cần có để đảm bảo phù hợp với công việc và công ty.

Không chỉ thế JD sẽ không hấp dẫn thì công ty sẽ ít có sức hút đối với ứng viên nếu không có phúc lợi. Một JD tốt sẽ phải cho ứng viên biết được những gì mình nhận được khi làm việc. Đó có thể là kinh nghiệm, tiền thưởng, bảo hiểm, du lịch, …

JD là gì

Đối với ứng viên

Như đã nói, với các ứng viên JD sẽ là thứ giúp bạn đánh giá xem bản thân có đáp ứng đủ điều kiện, có phù hợp với công ty hay không. Ngoài ra bạn có được những gì nếu ứng tuyển và làm việc tại công ty nêu trên.

Xin JD là gì?

Với nhiều bạn mới bắt đầu tìm việc và mới làm việc liên quan đến nhân sự thì đây chắc là câu hỏi bạn nhận được vô cùng nhiều trên các bài đăng tuyển dụng. Xin JD là yêu cầu mà ứng viên muốn biết được mô tả công việc cần làm là gì? Những gì họ sẽ nhận được và phúc lợi công ty cung cấp.

Những câu hỏi như trên sẽ thương xuất hiện dưới những bài đăng tìm ứng viên một cách chung chung. Vậy điều này có lợi gì cho nhà tuyển dụng? Đó là khi đó họ sẽ lọc được một số kha khá những người không có nhu cầu ứng tuyển mà vẫn không sợ lộ JD công ty ra qua nhiều người.

Bằng JD là gì? Liệu có liên quan đến JD công việc?

Kèm với khái niệm JD là gì? Thì nhiều người lại có thắc mắc “bằng JD là gì?”. Vậy bằng JD có liên quan gì đến loại JD mà chúng ta đang bàn đến từ nãy đến giờ?

Câu trả lời là KHÔNG. JD công việc chỉ là một file mô tả công việc và nó không hề có bằng cấp gì cả. Bằng JD ở đây thực tế bằng JD trong trường hợp này là từ viết tắt của “Juris Doctor” và là Bằng Luật – Bằng Tiến sĩ để có thành hành nghề luật sư tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Bởi vậy mà bạn đừng nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau nhé! JD công việc chúng ta đang quan tâm sẽ là “Job Description” thay vì “Juris Doctor”.

JD là gì

JD bao gồm những nội dung gì?

Tên vị trí công việc

Ở phần này JD sẽ nêu rõ chức danh công việc và cho biết bạn thuộc quản lý của bộ phận nào.

Mô tả công việc

Đây sẽ là mô tả khái quát những việc bạn cần làm tại công ty. Thời gian bạn cần hoàn thành công việc cũng như những quy định cần lưu ý. Nhìn chung bạn sẽ nắm được mình cần làm gì khi ứng tuyển vào công ty.

Trách nhiệm trong công việc

Phần này luôn là phần khá quan trọng bởi từ đây bạn sẽ biết được sức ảnh hưởng của mình. Tùy vào mỗi vị trí mà sẽ có trách nhiệm và sức ảnh hưởng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì đây sẽ luôn yếu tố mà bạn cần đảm bảo để có quá trình làm việc tốt nhất.

Xem thêm: CV là gì? Viết CV làm sao cho hay và hấp dẫn

Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn

Chắc chắn rồi, với mỗi tính chất công việc khác nhau thì yêu cầu kinh nghiệm cũng có phần khác nhau. Với những công việc cần kỹ năng và sự hiểu biết sâu rộng. Công ty thường đòi hỏi bạn có 1 – 2 năm kinh nghiệm.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn có tầm quan trọng tùy vào ngành nghề bạn làm việc. Có những ngành đây chỉ là yếu tố xem trình độ văn hóa bạn đến đâu. Tuy nhiên với một số ngành trình độ học vấn sẽ có thể quyết định đến 50% mức lương và khả năng được nhận của ứng viên.

Quyền hạn vị trí công việc

Phần này sẽ nêu rõ những quyền mà ứng viên có được khi làm việc. Từ đó nắm rõ trách nhiệm và cơ cấu của tổ chức doanh nghiệp. Tránh gặp phải tình trạng các thành viên trong doanh nghiệp hoạt động không theo quy trình.

JD là gì

Thu nhập

Chắc chắn rồi, đây là phần không thể thiếu trong bất kỳ một JD nào. Đó có thể là mức lương cụ thể hoặc lương thỏa thuận nhưng luôn luôn phải có. Mức lương này sẽ bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và các khoảng lương thưởng khác.

Các khoản thưởng sẽ có là: Thưởng lễ, tết, thưởng khi hoàn thành công việc, thưởng năm, …

Phúc lợi

Thông thường đây chỉ là một phần nhỏ trong JD nhưng tầm quan trọng của nó thì ngày một cao. Phúc lợi sẽ nêu rõ những gì bạn sẽ có được khi ứng tuyển như:

  • Tham gia bảo hiểm
  • Du lịch
  • Lương tháng 13
  • Thưởng các đợt
  • Hứa hẹn về môi trường làm việc
  • Khả năng học hỏi và thăng tiến

Những điều này sẽ giúp JD của bạn thu hút hơn và có nhiều ứng viên hơn.

Sau khi đọc qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ JD công việc là gì và lựa chọn công việc sao cho phù hợp rồi phải không nào? Đến đây bạn cũng có thể tham khảo một số bản tin tuyển dụng việc làm uy tín tại việc làm Hà Tĩnh, việc làm Lạng Sơn

JD là gì

Lời kết

JD hiện nay đã là một khái niệm quá phổ biến với những ai đang làm việc và tìm việc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được JD là gì? Nó cần có những gì và từ đó mang lại điều gì cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Thông qua một số giải đáp dành cho các vấn đề trên hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về mô tả công việc mà bạn sắp ứng tuyển. Ngoài ra Muaban còn cung cấp cho bạn thông tin tuyển dụng tất cả các ngành nghề ở một số thành phố lớn như việc làm Thuận An Bình Dương, việc làm Hồ Chí Minh…

– Content Writer: Lan Anh –

JD là viết tắt của từ gì?

JD là viết tắt của từ Job Description.

JD nghĩa là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì JD chính là mô tả công việc, chức năng, nhiệm vụ của một vị trí công việc nào đó. Thông qua JD bạn có thể vạch ra được công việc chi tiết của một người. Từ đó dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng và quản lý công việc

Xin JD là gì?

Xin JD là yêu cầu mà ứng viên muốn biết được mô tả công việc cần làm là gì? Những gì họ sẽ nhận được và phúc lợi công ty cung cấp.

Vai trò của JD công việc là gì?

JD công việc là những yếu tố mà nhà tuyển dụng cung cấp để ứng viên dựa vào đó đánh giá năng lực và ứng tuyển nếu đủ điều kiện

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ